Group Blog
 
All blogs
 
นกโพระดกหน้าผากดำ

นกโพระดกหน้าผากดำ Megalaima australis (Blue-eared Barbet) เป็นนกในวงศ์นกโพระดกซึ่งพบทั่วโลก 27 ชนิด พบในเมืองไทย 13 ชนิด เพื่อนร่วมวงศ์ได้แก่นกตีทอง นกโพระดกคอสีฟ้า นกโพระดกคอสีฟ้าเคราดำ เป็นต้น นกในวงศ์นี้ทุกชนิดที่พบในประเทศไทย เป็นนกประจำถิ่น ลักษณะเฉพาะของนกชนิดนี้คือ มีลำตัวส่วนใหญ่เป็นสีเขียว และมีสีสันบริเวณหัว คอ และใบหน้าแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด หัวโต ปากใหญ่หนา นกทั้งสองเพศมักคล้ายคลึงกัน ต่างกันที่สีสดและสีคล้ำ เว้นแต่นกโพระดกคางแดงที่ตัวผู้และตัวเมียแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ทำรังในโพรงไม้โดยใช้ปากเจาะจนเป็นโพรง หรืออาศัยโพรงรังเก่าของนกอื่น พ่อและแม่นกช่วยกันเลี้ยงลูกนกโพระดกหน้าผากดำ มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหาง 17 เซ็นติเมตร มีจุดเด่นที่ใช้แยกจากโพระดกชนิดอื่นได้ทันทีคือมีหน้าผากสีดำ แถบมีใต้ตาซึ่งถูกล้อมด้วยเส้นสีดำเป็นสีเหลือง บริเวณกระหม่อมถัดจากหน้าผากเป็นสีฟ้า มีขนคลุมหูสีฟ้าอยู่ระหว่างสีแดง2แถบ และสีฟ้าที่บริเวณคอทั้งหมด ทำให้เมื่อดูด้านข้างเห็นเป็นสีฟ้า สลับแดง ฟ้า แดง ฟ้า ขนหางด้านในสีฟ้า ตัวผู้และตัวเมียเหมือนกัน ต่างกันที่ตัวเมียมีสีทึมกว่าตัวผู้นกชนิดนี้กินอาหารจำพวกลูกไม้จึงมักพบหากินอยู่บนต้นไม้ที่ผลกำลังสุกเต็มต้นพร้อมกับนกชนิดอื่น และสามารถพบได้ในป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ จากที่ราบถึงความสูงระดับ 1500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในประเทศไทยพบกระจายทุกภาคยกเว้นภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบในบางพื้นที่เจ้าของบล็อกถ่ายภาพนกชนิดนี้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นกมากินลูกไม้สุกพร้อมกับนกอื่นเช่นนกโพระดกคอสีฟ้าเคราดำ นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า นกกาฝากก้นเหลืองเป็นต้น

ข้อมูลจาก : หนังสือ A Guide to the Birds of Thailand โดย นายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล และ Philip D.RoundCreate Date : 30 สิงหาคม 2549
Last Update : 30 สิงหาคม 2549 20:45:15 น. 0 comments
Counter : 4323 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
เล็กๆน้อยๆ
" ฤดูที่เหมาะสมในการดูนกในเมืองและใกล้เมืองคือฤดูหนาว เพราะเป็นเวลาที่นกอพยพเดินทางไกลมาอาศัยร่วมพื้นที่กับนกท้องถิ่น ทำให้มีปริมาณมากขึ้นและมีนกหลากหลายชนิดขึ้น "


เรื่องเล่าวันนี้

เมษายน เดือน "ฮ็อต"

นกใหม่วันนี้
ค้นหาในGOOGLE.CO.THขอบคุณ:

ไฟล์เสียงเพลงประกอบบล็อกและสคริปต์ อนุเคราะห์โดย ป้ามด

ตัวหนังสือที่ใช้ทำปุ่มต่างๆและโลโก้จาก www.f0nt.com

ภาพวาดการ์ตูนนกน่ารักสีสันสดใสจากบล็อกคุณ Pichsud

Friends' blogs
[Add จันทร์น้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.