Group Blog
 
All blogs
 
นกเดินดงอกดำ

นกเดินดงอกดำ Turdus dissimilis (Black-breasted Thrush) เป็นนกเดินดงหนึ่งในหลายชนิดที่พบบนดอยอ่างขางในช่วงต้นปี 2550 ที่ผ่านมา

นกเดินดงอกดำมีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางราว 22-23.5 เซนติเมตร นกตัวผู้สวมหมวกเพชฌฆาตสีดำจนถึงท้ายทอยและอกตอนบน วงรอบตาสีเหลืองสด ปากสีเหลือง ขนคลุมลำตัวด้านบน ปีก ขนคลุมตะโพกและขนคลุมโคนหางเป็นสีเทา ขนคลุมสีข้างและท้องเป็นสีส้มนกตัวเมียมีขนคลุมลำตัวด้านบนและหัวสีน้ำตาล มีลายขีดสีค่อนข้างดำเรียงลงมาด้านข้างคอและใต้คอจนถึงอกตอนบน ขนคลุมท้องและสีข้างสีส้มเหมือนกันนกชนิดนี้มีแหล่งทำรังวางไข่ที่ภาคเหนือด้านตะวันออกของอินเดีย ในช่วงเดือนเมษายนถึงกรกฏาคม นกเดินดงอกดำที่จับคู่แล้วจะทำรังเป็นรูปถ้วยอย่างประณีตด้วยมอสที่ยังเขียวอยู่ หญ้าแห้ง ราก และใบไม้แห้ง เชื่อมวัสดุทำรังให้ติดกันด้วยโคลน หญ้าเส้นยาวเล็กๆและรากของพืชบางชนิดตามง่ามไม้ภายในพุ่มใบทึบสูงจากพื้นราว1-6เมตร บางครั้งก็พบทำรังบนพื้นดินที่มีพืชคลุมดินแน่นทึบ วางไข่ครอกละ3-4ฟอง เปลือกไข่สีขาวอมเหลืองอ่อนหรือฟ้าอ่อน หรือเขียวอ่อน มีจุดประสีออกแดงหรือม่วงอมน้ำตาลนกเดินดงอกดำหากินในป่าเมฆ และป่าดิบชื้นบนภูสูง ชอบหลบซ่อนตัวในดงไม้ พุ่มไม้พื้นล่าง พลิกใบไม้ที่ร่วงอยู่บนพื้นเพื่อหาแมลงกิน หรืออาจพบหากินบนเรือนยอดของต้นไม้สูงที่มีผลไม้สุก อาหารของนกชนิดนี้ได้แก่ แมลง ทาก หอยทาก ผลไม้ป่าสุกลูกเล็กๆ จิกกินทั้งจากบนต้นและที่ร่วง เมื่ออพยพไปหากินที่อื่นนอกฤดูผสมพันธุ์จะพบในป่าที่ต้นไม้มีมอสปกคลุมลำต้น อาจพบในสวนผลไม้เมืองหนาวบนพื้นที่สูง แหล่งที่นกอพยพไปมักมีสภาพใกล้เคียงกับที่ที่ทำรังวางไข่แต่ละติจูดต่ำกว่าและความสูงจากระดับน้ำทะเลน้อยกว่านกชนิดนี้จะอพยพย้ายถิ่นในฤดูหนาว โดยมีรายงานการพบในหลายที่เช่นทางตอนใต้ของจีน ภาคตะวันออกและตะวันตกเฉียงใต้ของบังคลาเทศ เวียตนาม สำหรับประเทศไทยเป็นนกอพยพที่พบได้ทุกปีที่ภาคเหนือฝั่งตะวันตกที่ดอยอินทนนท์และดอยอ่างขาง

ภาพนกเดินดงอกดำชุดนี้ถ่ายมาจากดอยอ่างขางเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หากินร่วมกับนกเดินดงอีกหลายชนิดได้แก่ นกเดินดงลายเสือ นกเดินดงอกเทา และนกเดินดงสีคล้ำ


ข้อมูลจาก :

//www.bird-home.comCreate Date : 21 มีนาคม 2550
Last Update : 21 มีนาคม 2550 20:51:32 น. 4 comments
Counter : 2442 Pageviews.

 
เหมือนนกเอี้ยงเลยครับ สวยมาก


โดย: bigwores วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:20:56:40 น.  

 
ไม่ได้แวะเข้ามานานเลย
นกยังงามเหมือนเคย
คิดถึงนะคะโดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:21:08:35 น.  

 
ใครเขาคิดอย่างไรผมไม่รู้ แต่ผมมองว่า "นก" สวยครับ ยิ่งนกที่มีขนสีสวยๆยิ่งสวยหนักเข้าไปอีก ผู้ เมีย สองตัวนี้สวยน่าชมจริงๆ


โดย: เขาพนม วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:21:14:15 น.  

 
มาดูตามคำเชิญครับ ถ่ายรูปแจ่มๆจริงๆ
(จำนกที่ back ground ของบล็อก ผมได้ไม๊ครับ ฝีมือคุณ จันทร์น้อย เมื่อ 2-3 ปี ที่แล้ว วันนี้มาขออณุญาติเป็นทางการแล้วกันครับ)


โดย: pichsud (Pichsud ) วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:12:49:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
เล็กๆน้อยๆ
" ฤดูที่เหมาะสมในการดูนกในเมืองและใกล้เมืองคือฤดูหนาว เพราะเป็นเวลาที่นกอพยพเดินทางไกลมาอาศัยร่วมพื้นที่กับนกท้องถิ่น ทำให้มีปริมาณมากขึ้นและมีนกหลากหลายชนิดขึ้น "


เรื่องเล่าวันนี้

เมษายน เดือน "ฮ็อต"

นกใหม่วันนี้
ค้นหาในGOOGLE.CO.THขอบคุณ:

ไฟล์เสียงเพลงประกอบบล็อกและสคริปต์ อนุเคราะห์โดย ป้ามด

ตัวหนังสือที่ใช้ทำปุ่มต่างๆและโลโก้จาก www.f0nt.com

ภาพวาดการ์ตูนนกน่ารักสีสันสดใสจากบล็อกคุณ Pichsud

Friends' blogs
[Add จันทร์น้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.