ยามเมามายโอบนงคราญร่ำสุรา ยามสร่างร่ายกระบี่สะท้านยุทธ
Group Blog
 
All Blogs
 

บ้านเมืองแสนสับสน คนชั่วได้ครองเมือง ผู้กล้าล้วนขุ่นเคือง ผดุงธรรมแทนสวรรค์

108 ผู้กล้าเขาเหลียงซัน ว่ากันว่าเป็นดาว 108 ดวงมาเกิด เพื่อสร้างความวุ่นวายให้แผ่นดิน แบ่งเป็น 36 เทพสวรรค์ และ 72 อสูรพิภพ ดังนี้

36 เทพสวรรค์


1 ซ่งเจียง หรือ ซ้องกัง (Song Jiang) ฉายาฝนชุบชีวิต The Timely Rain
ผู้นำของชาวเขาเหลียงซาน เดิมเป็นปลัดอำเภอมีน้ำใจกตัญญูโอบอ้อมอารีชอบช่วยเหลือผู้อื่นจนได้รับฉายาว่าฝนชุบชีวิต มีวรยุทธ์ดีและมีความรู้สูง เคยช่วยเฉาไก้(Chao Gai) ฉายาราชาสวรรค์ อดีตผู้นำของเขาเหลียงซัน ให้รอดพ้นจากการถูกจับ ต่อมาซ่งเจียงต้องโทษเพราะฆ่าภรรยา และถูกเนรเทศไปเจียงโจว ที่นั่นเขาถูกไส่ร้ายว่าเขียนกลอนกบฏจนต้องโทษประหาร แต่ได้เฉาไก้พาเหล่าโจรเหลียงซันมาช่วยไว้ ทำให้เขาต้องมาเป็นโจร ภายหลัง เฉาไก้ตายเขาจึงได้ขึ้นเป็นผู้นำแทน ด้วยความที่เค้าเป็นคนดีจึงพยายามที่จะทำให้ชาวเหลียงซันได้รับการอภัยโทษและกลับเข้ารับใช้ทางการ

2 หลู่จุ้นอี้ (Lu Jun-yi) ฉายากิเลนหยก Jade Unicorn
รองหัวหน้าเขาเหลียงซาน เป็นเศรษฐีคนหนึ่งมีชื่อเสียงและฐานะในสังคมสูง อีกทั้งเพียบพร้อมทั้งสติปัญญาและเชี่ยวชาญวรยุทธ์ ชำนาญด้านวิชาพลอง หลังจากเฉาไก้ ตาย ซ่งเจียงต้องการให้เขามาร่วมกับเขาเหลียงซัน จึงให้คนปลอมเป็นหมอดูไปหลอกว่าเขามีเคราะห์ให้เดินทางมาทางเหนือจึงพ้นเคราะห์ หลู่จุ้นอี้ หลงเชื่อจึงทำตามและโดนจับไว้ที่เขาเหลียงซัน ซ่งเจียงพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขาเป็นพวกด้วยแต่โดนปฏิเสธ จึงต้องปล่อยเค้ากลับมา แต่เมื่อหลู่จุ้นอี้กลับมาพบว่าบ้านของเขาโดนพ่อบ้านและภรรยายึดตัวเองก็โดนข้อหากบฏและถูกจับ ภายหลังชาวเหลียงซันมาปล้นคุกพาเค้าออกได้ จึงต้องยอมมาเป็นรองหัวหน้าโจรเขาเหลียงซัน

3 อู๋ย่ง (Wu Yong) ฉายาจอมปราชญ์เจ้าปัญญา The Resourceful Wizard
ที่ปรึกษาของเขาเหลียงซันมีความรู้และสติปัญญาสูง เป็นหนึ่งในเจ็ดดารา ช่วยเฉาไก้วางแผนปล้นปล้นของขวัญที่ส่งไปให้ราชครู ภายหลังทางการสืบได้และนำกำลังมาจับ พอดีได้ซ่งเจียงส่งข่าวเลยหนีรอดมาได้ จึงขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมเฉาไก้และพรรคพวก

4 กงซุนซิ่ง(Gong-sun Sheng) ฉายามังกรในเมฆ Dragon in The Clouds
เป็นนักพรตเต๋า มีเวทย์มนต์คาถาได้ เป็นหนึ่งในเจ็ดดาราที่ร่วมปล้นของขวัญราชครู ขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมเฉาไก้และอู๋ย่ง


5กวนซิ่ง(Guan Sheng) ฉายาง้าวล้ำเลิศ Great Halberd
เป็นลูกหลานของกวนอูแห่งสามก๊ก ใช้ง้าวเป็นอาวุธ เมื่อตอนที่ซ่งเจียงยกพลไปโจมตีปักกิ่ง เจ้าเมืองปักกิ่งได้ขอให้เขายกกำลังมาช่วยและสามารถจับขุนพลของชาวเหลียงซันได้หลายคน แต่สุดท้ายกวนซิ่งถูกอุบายของอู่ย่งเลยโดนจับได้ ซ่งเจียงจึงเกลี้ยกล่อมให้เข้าร่วมเขาเหลียงซันและเป็นหนึ่งในห้าทหารเสือ


6หลินชง(Lin Chong) ฉายาจ้าวเสือดาว Panther Head
เพราะเขามีศรีษะคล้ายเสือ คางแหลมตาโตไว้หนวดเคราเหมือนเสือดาว คนจึงเรียกเขาว่าจ้าวเสือดาว เป็นครูฝึกทหารหลวงใช้ทวนเป็นอาวุธ เนื่องจากลูกชายของหัวหน้าของเขาเกิดชอบภรรยาของหลินชงจึงวางแผนใส่ร้ายหลินชงจนต้องโดนเนรเทศ แล้วสั่งผู้คุมให้ลอบสังหารหลินชงระหว่างทาง โชคดีได้ หลู่จื้อเซินช่วยไว้ได้ทัน และพาหลินชงไปส่งที่ชายแดน ต่อมาหลินชงโดนลอบสังหารอีกทำให้เค้าต้องฆ่าผู้คุมและหนีมาจนพบไฉจิ้น ไฉจิ้นจึงแนะนำให้เขาหนีไปที่เขาเหลียงซาน และเป็นหนึ่งในห้าทหารเสือ


7ฉินหมิง(Qin Ming) ฉายาอัสนีบาต The Thunderbolt
เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือเดิมเป็นแม่ทัพเมืองชิงโจวใช้กระบองเขี้ยวหมาป่าเป็นอาวุธ เพราะเป็นคนใจร้อน พูดจาเสียงดังจึงได้รับฉายานี้ เมื่อตอนซ่งเจียงหนีคดีฆ่าภรรยา มาอยู่กับโจรที่เขาลมหวน ฉินหมิงรับคำสั่งให้นำกำลังมาจับ แต่ถูกซ่งเจียงและฮัวหยงใช้แผนจนชนะศึก และ ให้คนปลอมเป็นฉินหมิงไปโจมตีเมืองทำให้เขาไม่สามารถกลับเมืองได้ สุดท้ายเลยตามซ่งเจียงไปเป็นโจร เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือ


8ฮั่วหยวนจั๋ว(Hu-yaun Zhou) ฉายาจอมทัพกระบองคู่ Double Clubs
เป็นแม่ทัพใหญ่ ใหญ่จากราชสำนักใช้กระบองเหล็กคู่หนึ่งเป็นอาวุธ ใด้รับบัญชาให้มาปราบโจรเขาเหลียงซัน ฮั่วหยวนจั่วใช้ทหารม้าเกราะเหล็กในการทำศึกทำให้ชาวเหลียงซันสู้ไม่ได้ ซ่งเจียงจึงให้สวีหนิงช่วยสอนทหารให้ใช้ทวนตะขอตัดขาม้าทำให้ชาวเหลียงซันรบชนะ ฮั่วหยวนจั่วแตกทัพไปขอความช่วยเหลือจากเมืองชิงโจว เจ้าเมืองขอให้ฮั่วหยวนจั่วปราบโจรรอบเมืองซึ่งได้แก่โจรเขาดอกท้อ โจรเขามังกรคู่ และโจรเขาพยัคฆ์ขาวให้เสร็จเสียก่อนจึงจะให้ยืมทหารไปรบกับชาวเหลียงซันต่อ พวกโจรแถบชิงโจวสู้ไม่ได้จึงไปขอให้ชาวเขาเหลียงซันยกทัพมาช่วย สุดท้ายฮั่วหยวนจั่วพ่ายแพ้อีกครั้ง ซ่งเจียงเกลี้ยกล่อมให้เค้ายอมเป็นพวก และชวนพวกโจรแถบชิงโจวขึ้นเขาไปพร้อมกัน เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือ


9ฮัวหยง(Hua Rong) ฉายาหลีก่วงน้อย Little Li Guang
เป็นเพื่อนซ่งเจียง มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าค่ายลมหวนอยู่ฝ่ายทหาร มีฝีมือการยิงธนูสูงส่งแม่นยำมาก จนได้รับยกย่องว่าเก่งกาจเทียบเท่ายอดแม่ทัพหลีก่วงในอดีต เมื่อซ่งเจียงหนีคดีฆ่าภรรยามาพึ่ง ฮัวหยงจึงชวนให้อยุ่ด้วย ต่อมามีคนรู้เข้าทำให้เขาต้องโทษไปด้วย ระหว่างทางที่ส่งนักโทษ โจรเขาลมหวนมาช่วยพวกเขาออกมาได้ ฮัวหยงเลยตัดสินใจตามซ่งเจียงไปขึ้นเขาเหลียงซัน เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


10ไฉจิ้น(Chai Jin) ฉายาไต้ฝุ่นน้อย Small Whirlwind
เป็นถึงเชื้อพระวงศ์ชมชอบวิทยายุทธ์และคอยช่วยเหลือเหล่าชาวยุทธ์ที่ลำบาก ซึ่งสมัยซ่งเจียง บู๊ซ้ง หลินชง หนีการตามล่าก็ได้ไฉจิ้นคอยช่วยเหลือ ภายหลังไฉจิ้นถูกขุนนางชั่วหาเรื่องใส่ร้ายและจำคุกไว้ ชาวเหลียงซันจึงระดมกำลังไปช่วย และพาเค้าขึ้นเขามา ทำหน้าที่เป็นสมุหบัญชีร่วมกับหลี่อิง

11หลี่อิง(Li Ying) ฉายาเหยี่ยวพิฆาต Striking Hawk
เป็นหัวหน้าหมู่บ้าน หนึ่งในสามพัธมิตรซึ่งมีตระกูลหลี่ ตระกูลจู้ ตระกูลฮั่ว เชี่ยวชาญวิชาดาบบินและทวนเงิน ต่อมามีปัญหาทะเลาะกับตระกูลจู้จึงหันไปช่วยชาวเหลียงซันที่บุกมาช่วยพรรคพวกที่โดนตระกูลจู้จับไว้ หลังจากรบชนะแล้วชาวเหลียงซันจึงเชิญหลี่อิงขึ้นเขาไปด้วย

12จูถง(Zhu Tong) ฉายาจอมยุทธ์เครางาม Beautiful Beard
เป็นหัวหน้ามือปราบคู่กับเหลยเผิงซึ่งอยู่อำเภอเดียวกับซ่งเจียงและเฉาไก้อยู่ แต่เพราะคอยปล่อยพรรคพวกหนีไปบ่อย ๆ ทำให้โดนย้ายไปเมืองชงโจว นายอำเภอเมืองชงโจวเห็นเขาเป็นคนดีจึงให้เลี้ยงดูลูกชาย ต่อมาชาวเหลียงซันอยากให้เค้าไปอยู่ด้วยจึงส่งเหลยเผิงและหลี่ขุยมาชักชวนแต่เค้าไม่ยอม หลี่ขุยเลยฆ่าลูกนายอำเภอ ทำให้เขาหมดทางไปจึงต้องยอมขึ้นเขา เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


13หลู่จื้อเซิน(Lu Zhi Shen) ฉายาหลวงจีนลายบุพผา Flowery Monk
เดิมเป็นปลัดอำเภอชื่อหลู่ต๊ะ เพราะพลั้งมือฆ่าคนตาย จึงหนีมาบวชเป็นหลวงจีนและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นหลู่จื้อเซิน มีลายสักรูปดอกไม้ที่หลังจึงได้รับฉายาว่าหลวงจีนลายบุปผา เป็นเพื่อนกลับหลินชงและช่วยหลินชงไว้ไม่ให้โดนผู้คุมลอบฆ่า ต่อมาได้เป็นหัวหน้าโจรที่เขามังกรคู่แถบชิงโจว ก่อนจะถูกฮั่วหยวนจั่วนำกองทัพมาปราบจึงขอให้ชาวเขาเหลียงซันมาช่วย หลังจากชนะก็ขึ้นเขาเหลียงซันไปพร้อมกัน หลู่จื้อเซินว่ากันว่ามีกำลังมหาศาลสามารถถอนต้นไม้ขนาดใหญ่จากพื้นดินได้ด้วยมือเปล่า ใช้คทาพระเป็นเหล็กกล้าหนัก 62 ชั่ง เป็นอาวุธ (ด้านนึงเป็นจันทร์เสี้ยวด้านนึงเป็นคมขวาน)เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ


14อู่ซง หรือ บู๊ซ้ง(Wu Song) ฉายานักบวชพเนจร The Priest
หรือที่เรารู้กันในชื่อว่า บู๊ซ้งผู้ฆ่าเสือด้วยมือเปล่า บู๊ซ้งเป็นตัวละครที่โด่งดังมากคนหนึ่ง กินเหล้าเก่ง กล้าหาญ รักคุณธรรม วรยุทธ์สูงส่ง เคยมีคนมาทำเป็นบทละครงิ้วหลายตอน เช่น ตอนเมาเหล้าข้ามเขาตีเสือตาย, ตอนตั้งศาลเตี้ยฆ่าพี่สะใภ้ใจชั่ว(แล้วมอบตัวต่อศาล) , ตอนหมัดเมาล้มเจียงเหมินเสิน ,ตอนฆ่าล้างบางหอ ยวนยาง (เรื่องยาวขอไม่กล่าวถึง) หลังจากฆ่าไปเยอะแล้วก็ปลอมตัวเป็นหลวงจีนไว้ผม (หลวงจีนที่ไว้ผมยาว ๆ แล้วใส่มงคลครอบศรีษะเหมือนเห้งเจียน่ะแหละ) แล้วหนีไปอยู่กับหลู่จื้อเซินที่เขามังกรคู่ ก่อนขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมกัน เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ


15ต่งผิง(Dong Ping) ฉายาแม่ทัพทวนคู่ General of Double Spears
เป็นแม่ทัพมืองตงปินใช้ทวนสั้นคู่เป็นอาวุธ ได้ต่อสู้กับชาวเหลียงซันที่บุกมาปล้นเสบียง แต่ถูกกลของซ่งเจียงทำให้โดนจับได้ ต่งผิงหลงรักลูกสาวเจ้าเมืองมานาน จึงยอมเข้าเป็นพวกเหลียงซันแล้วพาพวกเขาบุกเข้าเมือง ฆ่าเจ้าเมืองกับพวกแล้วเอาลูกสาวเจ้าเมืองมาเป็นภรรยา (ในเรื่องบอกว่าเจ้าเมืองเป็นคนเลว) เป็นหนึ่งใน 5 ทหารเสือ


16.จางชิง (Zhang Qing) ฉายาลูกเหล็กไร้เงา Featherless Arrow
แม่ทัพเมืองตงชัง ใช้ทวนยาวเป็นอาวุธในตัวจะซ่อนลูกเหล็กไว้เป็นอาวุธลับโจมตีศัตรู ภายในวันเดียวสามารถทำร้ายขุนพลเหลียงซันได้ถึง 15 คน และจับตัวหลิวถังได้ สุดท้ายต้องใช้ปัญญาของอู่ย่ง กับเวทย์มนต์ของกงซุนซิ่ง และขุนพลที่เก่งทางน้ำ ร่วมมือกันจึงจับตัวเค้าไว้ได้ และก็ถูกซ่งเจียงเกลี้ยกล่อมให้ยอมเป็นพวก เป็น 1 ใน 8 กองหน้า

17.หยางจื้อ(Yang Zhi) ฉายาอสูรหน้านิล Blue-Faced Beast
เป็นลูกหลานขุนศึกตระกูลหยาง เชี่ยวชาญวิชาทวน มีปานสีน้ำเงินที่ใบหน้า เป็นหนึ่งในสิบขุนพลที่ได้รับคำสั่งให้ขนหินอ่อนมาเมืองหลวง แต่เกิดพายุเรือของเค้าล่มคนเดียว หยางจื้อเดินทางเข้าเมืองหลวงระหว่างทางพบหลินชงแล้วต่อสู้กันไม่รู้ผลแพ้ชนะ หลินชงชวนให้เค้าอยู่ที่เหลียงซันแต่หยางจื้อปฏิเสธ ต่อมาหยางจื้อวิ่งเต้นหาทางให้พ้นผิดจนหมดตัวแต่ไม่สำเร็จ จนต้องเอาดาบวิเศษประจำตระกูลมาเร่ขาย กลับถูกอันธพาลหาเรื่องจนฆ่าอันธพาลตาย เลยต้องโทษเนรเทศไปเป็นนักโทษแรงงานที่เมืองปักกิ่ง แต่เจ้าเมืองกลับชอบในฝีมือจึงตั้งให้เป็นนายทหาร ให้คุมขบวนของขวัญไปส่งให้ราชครูที่เมืองหลวง แต่สุดท้ายโดนเฉาไก้และพรรคพวกวางแผนปล้น หยางจื้อสิ้นคิดเลยต้องไปเป็นโจรโดยตอนแรกเข้าร่วมกับเขามังกรคู่ของหลู่จื้อเซิน และเข้าร่วมกับเขาเหลียงซันพร้อมกัน เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


18.สวีหนิง(Xu Ning) ฉายาแม่ทัพทวนทอง The Golden Lancer
ใช้ทวนทองเป็นอาวุธ ถนัดวิชาทวนตะขอ เมื่อตอนเขาเหลียงซันถูกฮั่วหยวนจั่วยกทัพมาปราบแล้วไม่มีวิธีรับมือกับทหารม้าเกราะเหล็ก เลยให้สือเชี่ยนมาขโมยชุดเกราะทองซึ่งเป็นของมีค่าประจำตระกูลของเค้า เพื่อหลอกให้เค้าเดินทางที่เหลียงซัน พอมาถึงก็เกลี้ยกล่อมให้สวีหนิงเข้าเป็นพวกแล้วให้สอนวิชาทวนตะขอให้ทหาร เพื่อนำไปรบกับทหารม้าเกราะเหล็กของฮั่วหยวนจั่วจนชนะ เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


19.สั่วเฉา(Suo Chao) ฉายาแม่ทัพห้าวหาญ Daring Vanguard
แม่ทัพเมืองปักกิ่ง ใช้ขวานทองด้ามยาวเป็นอาวุธ เคยประลองยุทธ์กับหยางจื้อตอนที่หยางจื้อถูกเนรเทศมาที่ปักกิ่งผลไม่แพ้ไม่ชนะกัน หลังจากที่กองทัพเหลียงซันบุกตีเมืองปักกิ่งเพื่อช่วยหลู่จุ้นอี้ สั่วเฉาโดนจับและยอมสวามิภักดิ์ในที่สุด เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


20ไต้จง(Dai Zhong) ฉายาจ้าวลมกรด Magic Traveller
มีวิชาเวทย์มนต์ สามารถเดินทางได้วันล่ะ 800 ลี้ เป็นพัศดีที่เมืองเจียงโจวและเป็นเพื่อนกับอู่ย่งที่เขาเหลียงซัน เมื่อตอนที่ซ่งเจียงโดนเนรเทศมาเมืองเจียงโจวก็ได้ไต้จงช่วยดูแล ต่อมาซ่งเจียงเมาแล้วแต่งกลอนได้ที่ผนังโรงเตี๊ยม ถูกหวงเหวินปิ่งเห็นเข้าเลยตีความว่าเป็นกลอนกบฏ ต้องการจะฆ่าซ่งเจียงเพื่อสร้างผลงาน จึงให้ไต้จงเอาจดหมายไปรายงานที่เมืองหลวง แต่ไต้จงเอาไปส่งที่เหลียงซัน อู่ย่งจึงให้คนปลอมจดหมายให้ไต้จงถือกลับมา แต่ถูกจับได้ ไต้จงจึงต้องโทษไปด้วย ภายหลังเฉาไก้พาพวกเหลียงซันบุกเมืองเจียงโจวมาช่วยทั้ง 2 คนออกไปได้

21.หลิวถัง(Liu Tang) ฉายาปีศาจผมแดง Red-Haired Devil
ใช้ดาบเป็นอาวุธ หลังจากได้ข่าวว่าจะมีการขนส่งของขวัญวันเกิดไปให้ราชครู ก็นำข่าวไปบอกเฉาไก้ให้ร่วมกันปล้นของขวัญ เขาเป็นหนึ่งเจ็ดดาราที่เฉาไก้ฝันเห็น หลังจากปล้นสำเร็จและถูกตามจับแล้ว ก็หนีขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมเฉาไก้ เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ


22.หลี่ขุย(Li Kui) ฉายาพายุดำ The Black Whirlwind
เป็นคนป่าเถื่อน หยาบช้า ชอบดื่มสุราและทะเลาะวิวาท แต่มีข้อดีคือเป็นคนซื่อตรง มีเมตตา รักเพื่อนฝูง บุคลิกคล้ายเตียวหุย(Zhang Fei)ในสามก๊ก บางคนบอกว่าเค้าเป็นคนที่แข็งแกร่งที่สุดในเขาเหลียงซันใช้อาวุธคือขวานคู่ ตอนที่ซ่งเจียงถูกเนรเทศมาที่เมืองเจียงโจวไต้จงได้แนะนำให้รู้จักหลี่ขุย หลี่ขุยได้รู้จักซ่งเจียงก็นับถือเป็นอย่างมาก พอชาวเหลียงซันมาช่วยซ่งเจียงและไต้จง เขาก็ขึ้นเขาเหลียงซันไปพร้อมกัน หลี่ขุยเป็นตัวละครที่มีบทเด่นคนนึง เนื่องจากเค้าเป็นคนมุทะลุและชอบสร้างปัญหาบ่อย ๆ จนเกือบถูกซ่งเจียงสั่งประหารหลายครั้ง เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ


23.สือจิ้น(Shi Jin) ฉายาจอมยุทธ์เก้ามังกร Nine Dragons
สือจิ้นมีลายสักมังกรเก้าตัวที่กลางหลัง เป็นลูกเจ้าของหมู่บ้านชอบเรียนวรยุทธ์ เป็นลูกศิษย์หวังจิ้นอดีตครูฝึกทหารหลวง เชี่ยวชาญอาวุธ 18 ชนิด วันหนึ่งสามโจรจากเขาดอกไม้ประกอบด้วย จูอู่,เฉินต๊ะ, หยางชุน มาบุกปล้นหมู่บ้านแต่สู้สือจิ้นไม่ได้ สือจิ้นเห็นพวกโจรมีคุณธรรมจึงสาบานเป็นพี่น้องกัน ต่อมามีคนแจ้งทางการ สือจิ้นเลยต้องหนีมาเป็นโจรพร้อมพรรคพวก ภายหลังหลู่จื้อเซินมาชักชวนไปร่วมกับชาวเหลียงซัน เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


24.มู่หง(Mu Hong) ฉายาไร้เทียมทาน The Unrestrained
เขากับมู่ชุน 2 พี่น้อง เป็นลูกเศรษฐีอยู่ที่แถบเมืองเจียงโจว มีวรยุทธ์ยอดเยี่ยม ระหว่างทางที่ซ่งเจียงถูกเนรเทศผ่านมาที่เมืองนี้ได้มีเรื่องกันกับพวกเขาเพราะจะช่วยเซียหย่ง พอดีที่จางเหิงและหลี่ลิได้มาช่วยไกล่เกลี่ย และทั้งหมดได้กลายเป็นเพื่อนกัน ต่อมาซ่งเจียงจะถูกประหารเพราะคดีกลอนกบฏ 2 พี่น้องและคนอื่น ๆ จึงระดมพลไปช่วย สุดท้ายทั้งหมดจึงขึ้นเขาเหลียงซันไปพร้อมกัน เป็น 1 ใน 8 กองหน้า


25เหลยเหิง(Lei Heng) ฉายาพยัคฆ์ติดปีก The Winged Tiger
เหลยเผิงเป็นมือปราบมีกำลังขาดีมากสามารถกระโดดได้สูงและไกลข้ามลำน้ำหรือกำแพงสบายมาก เคยมีบุญคุณแกล้งปล่อยกับเฉาไก้และซ่งเจียงให้หนีไป ต่อมามีเรื่องราวทำให้เขาพลั้งมือฆ่านางไป๋ซิ่วอิงชู้รักนายอำเภอทำให้ต้องโทษ แต่ได้จูถงช่วยแอบปล่อย เหลยเผิงจึงหนีไปขึ้นเขาเหลียงซาน เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ

26.หลี่จุ้น(Li Jun) ฉายามังกรแม่น้ำ River Dragon
เป็นโจรสลัดอยู่แถบแม่น้ำแยงซีเกียง เมื่อตอนที่ซ่งเจียงถูกเนรเทศมาเจียงโจว ได้ถูกหลี่จุ้นและพรรคพวกคือหลี่ลิ ถงเมิ่ง ถงเว่ย ดักปล้น แต่พอพวกเขารู้ว่าเป็นฝนชุบชีวิตซ่งเจียงก็นับถือ ต่อมาซ่งเจียงจะถูกประหารคดีกลอนกบฏ จึงรวมตัวกันไปช่วย และชวนกันขึ้นเขาเหลียงซัน เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารเรือ

27หยวนเสียวเอ้อ(Yaun the 2nd) ฉายายักษ์เฝ้าศาล Ferocious Giant
28หยวนเสียวเสียวอู่(Yaun the 5th) ฉายาเพชฌฆาตไร้น้ำใจ Recklessly Rash
29หยวนเสียวชี (Yaun the 7th) ฉายายมบาลโหด Living King Yama
สามพี่น้องชาวประมงเชี่ยวชาญทางน้ำ อยู่ในกลุ่มเจ็ดดาราถูกอู่ย่งชักชวนให้ร่วมปล้นของขวัญราชครู ขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมเฉาไก้และพวก ทั้งสามล้วนเป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารเรือ

30จางเหิง(Zhang Heng) ฉายานายเรือไฟ The Boat Flame
เชี่ยวชาญทางน้ำ เป็นโจรสลัดอยู่แถบเจียงโจว ได้พบกับซ่งเจียงที่ถูกเนรเทศมาและพยายามจะปล้น แต่หลี่จุ้นมาช่วยซ่งเจียงไว้ทัน และแนะนำให้รู้จัก หลังจากซ่งเจียงจะถูกประหารคดีกลอนกบฏ เค้าเป็นคนหนึ่งที่พากันไปช่วยซ่งเจียง เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารเรือ

31จางซุ่น(Zhang Shun) ฉายาฉลามขาวท่องคลื่น The White Streak in The Waves
เป็นน้องจางเหิง เป็นหัวหน้าชาวประมงแถบเจียงโจว ระหว่างที่ซ่งเจียงโดนเนรเทศอยู่เจียงโจวนั้นหลี่ขุยต้องการจะหาปลาไปให้ซ่งเจียงจึงมีเรื่องต่อสู้กับจางซุ่น สุดท้ายรู้ว่าซ่งเจียงรู้จักกับจางเหิงพี่ชายของตน และเขาก็เป็นหนึ่งในคนที่มาช่วยซ่งเจียงในคดีกลอนกบฏ เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารเรือ

32หยางสง(Yang Xiong) ฉายากวนสกป่วย Sick Guan Suo (กวนสกคือลูกคนที่สามของกวนอู)
33สือซิ่ว(Shi Xu) ฉายานักสู้บ้าเลือด Daredevil
เพราะหยางสงมีใบหน้าขาวซีดแต่รูปลักษณะคล้ายกวนสกเลยได้ฉายานี้ หยางสงเป็นพัศดีอยู่ที่เมืองจิซู วันหนึ่งถูกคนลอบทำร้าย แต่ได้สือซิ่วมาช่วย ทั้งสองสาบานเป็นพี่น้องกัน ต่อมาสือซิ่วพบว่าภรรยาหยางสงเป็นชู้กับพระจึงฆ่าพระนั้นเสีย หยางสงรู้เข้าก็ฆ่าภรรยาแล้วชวนกันขึ้นเขาเหลียงซัน ทั้งสองต่างก็เป็นหัวหน้ากองทหารราบ

34เซี้ยเจิ้น(Xie Zhen) ฉายางูสองหัว Double-headed snake
35เซี้ยเป่า(Xia Boa) ฉายาแมลงป่องสองหาง Double-tailed scorpion
สองพี่น้องเป็นพรานล่าเสืออาศัยอยู่เมืองเติ้งโจว วันหนึ่งเสือที่พวกเค้ายิงบาดเจ็บและตกไปตายในบ้านขุนนางพวกเค้าจะไปตามเสือคืนแต่กลับถูกขุนนางคนนั้นฮุบเอาเป็นของตัวเอง พอทั้งสองมาร้องเรียนก็เลยโดนจับเข้าคุก พอดีทั้ง 2 เป็นลูกพี่ลูกน้องกับผู้คุมคุกที่ชื่อเย่เหอ เย่เหอจึงไปบอกให้กู้ต้าเส่าซึ่งเป็นญาติกันให้มาช่วย กู้ต้าเส่าปรึกษาซุนซินสามี จึงชวนโจวหยวนโจวหลันเพื่อนที่เป็นโจร กับซุนลิพี่ชายซุนซินซึ่งเป็นนายทหารเมืองเติงโจว ปล้นคุกช่วย 2 พี่น้องออกมา แล้วจึงชักชวนกันขึ้นเขาเหลียงซัน ทั้งสองต่างก็เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ

36.เอี่ยนชิง(Yan Qing) ฉายาจอมยุทธ์น้อยเจ้าสำราญ The Wanderer
เป็นคนสนิทของหลู่จุ้นอี้ เป็นคนที่เก่งหลายด้าน ทั้งดนตรี โคลงกลอน มวยปล้ำ การใช้ธนูสามารถยิงได้ครั้งล่ะ 3 ดอก ร่างกายสูงใหญ่ หน้าตาดี และมีรอยสักสีฟ้าที่งดงามมาก ใช้พลองเป็นอาวุธเหมือนหลู่จุ้นอี้ หลังจากช่วยหลู่จุ้นอี้จากการที่เกือบถูกประหารเสร็จแล้ว ก็พากันขึ้นเขาเหลียงซัน เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองทหารราบ

********************************


72 อสูรพิภพ


1จูอู่(Zhu Wu) ฉายาจอมวางแผน Miraculous Strategist
เป็นคนมีสติปัญญาชอบถือพัดเหมือนขงเบ้ง เวลาต่อสู้ใช้อาวุธกระบี่คู่ จู่อู่ เฉินต๊ะและหยางซุ่น ตั้งตัวเป็นโจรอยู่ที่เขาดอกไม้ หลังจากสาบานเป็นพี่น้องกับสือจิ้นแล้วหลังจากเกิดเรื่องก็เลยชวนสือจิ้นมาเป็นโจรด้วยกัน และขึ้นเขาเหลียงซานพร้อมสือจิ้น


2หวงซิน(Haung Xin) ฉายาผู้พิชิตสามภูเขา Suppresser of three mountains
เป็นนายทหารอยู่มืองชิงซู มีความเชี่ยวชาญวรยุทธ์ ได้บอกว่าจะปราบโจร เขาดอกท้อ,เขาลมหวน และเขามังกรคู่ให้สิ้นซาก จึงได้ฉายาว่าผู้พิชิตสามภูเขา หวงซินวางแผนจับฮัวหยงและซ่งเจียงได้ จึงให้คนส่งทั้งสองไปเมืองหลวง แต่ฮัวหยงและซ่งเจียงถูกโจรเขาลมหวนมาช่วยเอาตัวไปได้และเกลี้ยกล่อมฉินหมิงให้ยอมเป็นพวก ฉินหมิงเคยเป็นเพื่อนหวงซินมาก่อน จึงมาเกลี้ยกล่อมให้ไปอยู่เหลียงซันด้วยกัน

3ซุนลิ(Sun Li) ฉายาทวารบาลป่วย Sick Yuchi
เป็นหัวหน้ากองทหารเมืองเติ้งโจว ใช้กระบองเหล็กเป็นอาวุธและเก่งด้านยิงธนู ลักษณะและอาวุธดูคล้ายเทพทวารบาล(Yuchi Gong) แต่เพราะหน้าตาผิวพรรณมีสีซีดคล้ายคนป่วยจึงถูกตั้งฉายานี้ เพราะช่วยเซี้ยเจิ้น,เซี้ยเป่าออกจากคุกเมืองเติ้งโจวเลยต้องมาเป็นโจรที่เขาเหลียงซัน


4ซวนจ้าน(Xaun Zan) ฉายาราชบุตรเขยอัปลักษณ์ Ugly son-in-law
ใช้ดาบใหญ่เป็นอาวุธ เนื่องจากเคยแต่งงานกับเจ้าหญิงจากต่างเมือง แต่เจ้าหญิงเห็นเค้าหน้าตาอัปลักษณ์จึงฆ่าตัวตาย เป็นรองแม่ทัพในกองทัพของกวนซิ่ง เมื่อกวนซิ่งโดนจับ เขาก็โดนจับพร้อมกัน และโดนเกลี้ยกล่อมให้เข้าเป็นพวกเหลียงซัน


5ฮ่าวสือเหวิน(Hao Shi Wen) ฉายาดาวหมาป่าพิฆาต The Wild Dog
ตอนท้องแม่เขาฝันว่ากินดาวหมาป่าเข้าไป เป็นน้องร่วมสาบานของกวนซิ่ง ได้เข้าร่วมทัพไปช่วยรบที่ปักกิ่งด้วยกัน สวามิภักดิ์เหลียงซันพร้อมกวนซิ่ง

6หันเทา(Han Tao ) ฉายาขุนพลไร้พ่าย The Ever Victorious General
เป็นรองแม่ทัพสังกัดฮั่วหยวนจั๋ว ใช้ทวนยาว 18 ฟุตเป็นอาวุธ ถูกจับได้ตอนบุกไปโจมตีเขาเหลียงซัน แล้วโดนเกลี้ยกล่อมให้ยอมจำนน


7เผิงจี๋(Peng Qi) ฉายาขุนพลดวงตาสวรรค์ The Eyes of Heaven General
รองแม่ทัพสังกัดฮั่วเหยี่ยนจั๋ว ใช้ทวนสามแฉกเป็นอาวุธ ถูกจับได้พร้อมหันเทาตอนบุกขึ้นเขาเหลียงซัน และโดนเกลี้ยกล่อมให้เข้าเป็นพวกเหลียงซัน


8ซันถิงกุ้ย(Shan Ting Gui) ฉายาวารีศักสิทธิ์ General of sacred water
9เว่ยติ้งกั๋ว (Wei Ding Guo) ฉายาอัคคีวิเศษ General of holy fire
เป็นแม่ทัพเมืองหลิงโจว ซันถิงกุ้ยจะสวมเกราะดำม้าดำทวนดำ เว่ยติ้งกั๋วจะสวมเกราะแดงขี่ม้าแดงและใช้ดาบใหญ่เป็นอาวุธ ทั่งคู่ถูกราชครูไช่เรียกให้ไปช่วยรบกับโจรเขาเหลียงซัน สุดท้ายพ่ายแพ้ และโดนเกลี้ยกล่อมให้ยอมเข้าร่วมกับเขาเหลียงซัน


10เซียวร่าง(Xiao Rang) ฉายานักปราชญ์มือวิเศษ Scholar with The sacred hand
ในคดีเขียนกลอนกบฏอูย่งคิดแผนปลอมจดหมายราชครู จึงให้คนไปเชิญเซียวร่างที่มีความสามารถในด้านเขียนอักษร ขึ้นเขามาช่วยปลอมจดหมาย ต่อมาทำหน้าที่เลขาธิการในเขาเหลียงซาน

11เผยซวน(Pei Xuan) ฉายาบัณฑิตทระนง Iron-faced judge
เชี่ยวชาญเพลงกระบี่ นิสัยซื่อสัตย์มีการศึกษาดี ได้เป็นเลขานายอำเภอ แต่ถูกกลั่นแกล้งจนต้องเนรเทศระหว่างทางเติ้งเฟยกับเมิ่งคังมาปล้นนักโทษ เลยชักชวนกันไปเป็นหัวหน้าโจร ต่อมาไต้จงและหยางหลินมีธุระเดินทางผ่านมาพบพวกเค้าดักปล้นอยู่ เติ้งเฟยกับหยางหลินรู้จักกันจึงชวนพวกเค้าขึ้นเขาเหลียงซัน


12โอวเผิง(Ou Peng) ฉายาอินทรีทองแหวกเมฆา Golden wings brushing against The clouds
เดิมเป็นนายทหาร เพราะมีปัญหากับหัวหน้าเลยต่อสู้กัน และชวนเจียงจิ้ง หม่าหลิน เถาจงหวังมาเป็นโจรที่ค่ายประตูเหลือง หลังจากทราบข่าวที่เฉาไก้ช่วยซ่งเจียงจากเจียงโจวและผ่านมาทางนี้ จึงชวนพรรคพวกมาเข้าร่วม

13เติ้งเฟย(Deng Fei) ฉายาราชสีห์เนตรเพลิง Fiery-eyed Lion
เป็นคนที่มีขนคิ้วสีแดง ใช้โซ่เหล็กเป็นอาวุธ เค้ากับเมิ่งคังเป็นหัวหน้าโจร หลังจากช่วยเผยซวนออกมาแล้วจึงตังให้เผยซวนเป็นหัวหน้า ทั้งสามขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมกัน


14เอี๋ยนซุ่น(Yan Shun) ฉายาพยัคฆ์ขนทอง brocade hair tiger
เดิมเป็นพ่อค้าขายแกะและม้าแต่หมดตัว จึงมาเป็นหัวหน้าโจรอยู่ที่เขาลมหวน ร่วมกับหวังอิงและเจิ้งเทียนโซ่ว ใช้ดาบเป็นอาวุธ หลังจากช่วยซ่งเจียงที่เขาลมหวนแล้ว ก็ติดตามซ่งเจียงขึ้นเขาเหลียงซัน


15หยางหลิน(Yang Lin) ฉายาเสือดาวทอง brocade leopard
เป็นเพื่อนเติ้งเฟย ใช้ทวนเหล็กเป็นอาวุธ หลังจากกงซุนซิ่งลงจากเขาไปเยี่ยมแม่หลายวัน ซ่งเจียงจึงสั่งให้ไต้จงไปตามหา ระหว่างทางไต้จงได้รู้จักหยางหลิน จึงชักชวนกันไปหากงซุนซิ่งแต่ไม่พบ จึงขึ้นเขาเหลียงซันมา

16หลิงเจิ้น(Ling Zhen) ฉายาอัสนีสะท้านฟ้า Heaven-Shaking Thunder
เชี่ยวชาญด้านปืนใหญ่ อยู่ในกองทัพของฮั่วหยวนจั๋วมาบุกเขาเหลียงซัน อู๋ย่งเห็นว่าปืนใหญ่สร้างความลำบากให้ชาวเหลียงซันมาก จึงให้คนลอบมาจับหลิงเจิ้น แล้วเกลี้ยกล่อมให้เข้าร่วมกับเหลียงซัน

17เจียงจิ้ง(Jianh jing) ฉายาเทพคำนวณ Magic mathematician
เป็นบัณทิตเก่งด้านคณิตศาสตร์ที่เคยไปสอบรับราชการแต่ไม่ได้ จึงหันมาเอาดีทางอาวุธเก่งกาจด้านอาวุธประเภททวนและกระบอง เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มโจรค่ายประตูเหลือง

18หลี่ฟาง(Lu Feng) ฉายาลิโป้น้อย The Little Duke
19เกาซิง(Gou Sheng) ฉายาซิยิ่นกุ้ยคนที่สอง The Second Ren Gui
หลังจากที่ซ่งเจียงถูกช่วยออกมาจากค่ายลมหวนแล้วจึงชวนพักพวกขึ้นเขาเหลียงซัน ระหว่างทางพบหลี่ฟางซึ่งสวมชุดแดงขี่ม้าแดงกำลังต่อสู้กับเกาซิ่งชุดขาวขี่ม้าขาวถือทวนขาว ทั้งคู่ใช้ทวนจันทร์เสี้ยวเป็นอาวุธเหมือนกัน(เหมือนทวนของลิโป้) ซ่งเจียงเห็นทั้งคู่ฝีมือดีจึงเข้าไปห้าม ทั้งสองบอกว่าทำการค้าขายขาดทุนจึงต้องมาเป็นโจร ต่างคนก็เห็นที่นี่ทำเลดีจึงต่อสู้กันเพื่อแย่งพื้นที่เป็นเวลาสิบวันแล้ว ซ่งเจียงไกล่เกลี่ยให้พวกเขาเสร็จแล้วก็ชวนขึ้นเขาเหลียงซันไปด้วยกัน


20อันต้าเฉียน(An Dao-quan) ฉายาหมอเทวดา Holy Physician
มีอยู่ครั้งนึง ซ่งเจียงป่วยหนัก แล้วฝันเห็นเฉาไก้มาบอกว่า ให้ตามหมอเทวดามารักษา ซ่งเจียงจึงส่งจางซุ่นไปเชิญหมออันต้าเฉียนมา แล้วชักชวนให้อยู่บนเขาเหลียงซัน

21หวงฝู่ต้วน(HaungFu-Dan) ฉายาท่านเคราม่วง Purple-beard
มีผมสีบรอนซ์ตาสีฟ้าเคราสีม่วงเป็นชาวต่างชาติ เชี่ยวการรักษาโรคสัตว์ หลังจากจางชิงยอมจำนนต่อเขาเหลียงซันแล้ว จึงแนะนำหวงผู่ต้วนให้ซ่งเจียง และเขาเป็นหัวหน้าคนที่ 108 พอดี

22หวังอิง(Wang Ying) ฉายาเสือแคระ Stumpy Tiger
เนื่องจากตัวเล็กจึงได้ฉายานี้เป็นหนึ่งในหัวหน้าโจรเขาลมหวน ภายหลังซ่งเจียงเป็นพ่อสื่อสู่ขอฮั่วซันเหนียงให้เป็นภรรยาเค้า


23ฮั่วซันเหนียง(Hu San Niang) ฉายาจอมยุทธ์หญิง Ten feet of Green
เป็นลูกสาวหมู่บ้านฮั่ว ของสามหมู่บ้านพันธมิตรใช้ดาบคู่และบ่วงบาศ ตอนที่เขาเหลียงซันยกพวกมาบุกหมู่บ้าน ฮั่วซันเหนียง ออกมาต่อสู้ ป้องกันหมู่บ้าน ด้วยฝีมืออันสูงส่งของเธอทำให้สามารถจับหัวหน้าโจรเขาเหลียงซันได้หลายคน สุดท้ายถูกหลินชงจับได้ และยอมเข้าเป็นพวกเหลียงซัน


24เปาซิ(Pao Xu) ฉายาเทพมรณะ God of Death
เป็นหัวหน้าโจรอยู่ที่เขาไม้เฉาใช้ดาบใหญ่ เชี่ยวชาญวรยุทธ์มีเสียงที่ดังเหมือนฟ้าฝ่าทำให้ศัตรูมึนงงได้ บังเอิญพบกับหลี่ขุยและเจียวถิงที่จะเดินทางไปรบกับซันถิงกุ้ยและเว่ยติ้งกั๋ว จึงไปด้วยและได้สร้างผลงานในการช่วยขุนพลที่ถูกจับเป็นเชลยด้วย


25ฟ่านสุ่ย(Fan Rui) ฉายาจอมมารสะท้านภพ The Demon King who Roils The World
เป็นหัวโจรเขาหมางตั้งร่วมกับเซี่ยงชงและหลี่เอียน ใช้คฑาแหลมร้อยโซ่เหล็กเป็นอาวุธและยังเชี่ยวชาญวิชาเต๋า สามารถใช้เวทมนต์คาถาได้ ตั้งตัวเป็นปรปักษ์กับชาวเหลียงซันอย่างเปิดเผย จึงถูกพวกเขามาบุก ในระยะแรกชาวเหลียงซันสู้ไม่ได้ แต่ภายหลังฟ่านสุ่ยก็พ่ายแพ้ต่อเวทมนต์ของกงซุนซิ่ง และเซี่ยงชงกับหลี่เอียนก็มาเกลี้ยกล่อมจนยอมจำนน

26ข่งเหลียง(Kong Liang) ฉายาดาวอัคคี The Flaming Star
27ข่งหมิง(Kong Ming) ฉายาดาวหางแดง The Comet
ซ่งเจียงเคยหนีคดีมาอาศัยที่บ้านของข่งไท่กง และเคยเป็นครูสอนพวกเค้าอยู่พักหนึ่ง ภายหลัง สองพี่น้องตั้งตัวเป็นโจรที่เขาพยัคฆ์ขาวแถบเมืองชิงโจว แต่ถูกฮั่วหยวนจั๋วยกทัพมาปราบ จึงขอร้องให้ซ่งเจียงยกทัพมาช่วย หลังจากชาวเหลียงซันชนะแล้ว ก็ติดตามซ่งเจียงขึ้นเขาไป

28เซี่ยงชง(Xiang Chong) ฉายานาจาแปดกร The Eight-Armed Nezha
อาวุธที่ใช้ทวนสั้นมือถือโล่สลักรูปหน้าอสูรและพกมีดบิน 24 เล่ม เป็นรองหัวหน้าโจรเขาหมางตั้ง หลังจากที่ถูกเขาเหลียงซันจับได้ จึงอาสาไปเกลี้ยกล่อมฟ่านสุ่ยให้ยอมจำนน


29หลี่เอียน(Li Gun) ฉายาเซียนเหินจากฟากฟ้า Flying great sage
เป็นรองหัวหน้าโจรเขาหมางตั้งมีลูกดอก 24 เล่มเป็นอาวุธลับ ใช้กระบี่ยาวถือโล่รูปใบหน้าปีศาจ เป็นรองหัวหน้าโจรเขาหมางตั้ง เขาถูกเวทมนต์ของกงซุนซิ่งเลยโดนจับได้ ภายหลังจึงได้อาสาไปเกลี้ยกล่อมฟ่านสุ่ยพร้อมเซี่ยงชง


30จินต้าเจี้ยน(Jin Da-jian) ฉายาเซียนสลักหยกJade-armed Craftsman
เพื่อปลอมจดหมายราชครูช่วยซ่งเจียงแล้ว อู่ย่งได้ตามเซียวร่างมาปลอมจดหมาย แล้ว ยังให้คนไปเชิญจินต้าเจี้ยนมาปลอมตราประทับ เพื่อปลอมจดหมายให้แนบเนียนที่สุด

31หม่าหลิน(Ma Lin) ฉายาขลุ่ยสวรรค์ Elfin Flutist
เป็นหนึ่งในหัวหน้าโจรค่ายประตูเหลือง ใช้ดาบคู่ในการรบและมีความสามารถด้านดนตรีประเภทขลุ่ย


32ถงเว่ย(Tong Wei) ฉายามังกรออกจากถ้ำ Cave-emerging dragon
33ถงเมิ่ง(Tong Meng) ฉายาหอยกาบพลิกแม่น้ำ River-churning clam
ทั้งสองพี่น้องมีอาชีพลักลอบค้าเกลือเถื่อน เป็นเพื่อนของหลี่จุ้น เชี่ยวชาญทางน้ำ หลังจากช่วยเหลือซ่งเจียงจากการถูกประหารที่เจียงโจวแล้ว ก็พากันขึ้นเขาเหลียงซัน เป็นขุนพลคอยที่รบทางน้ำ

34เมิ่งคัง(Meng Kung) ฉายาเสาธงหยก Jade flagpole
มีความเชี่ยวชาญด้านการต่อเรือ แต่หนีมาเป็นโจรกับเติ้งเฟย มาภายหลังจึงได้ช่วยเผยซวน แล้วให้เขาเป็นหัวหน้า

35โฮวเจี้ยน(Hou Jian) ฉายาวานรแขนยาว Long-armed ape
มีแขนยาวและไหล่กว้างคล้ายลิง เชี่ยวชาญการใช้ทวน เป็นศิษย์เซี่ยหย่ง มีผลงานช่วยจับหวงเหวินปิ่งที่ใส่ร้ายซ่งเจียงตอนกลอนกบฏ หลังจากซ่งเจียงล้างแค้นแล้ว จึงติดตามขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมซ่งเจียง

36เฉินต๊ะ(Chen Da) ฉายาเสือข้ามแม่น้ำ Stream-leaping tiger
37หยางซุ่น(Yang Shun) ฉายางูจุดขาว The White-Spotted Snake
เป็นรองหัวหน้าโจรที่สองกับที่สาม อยู่ที่เขาดอกไม้ร่วมกับจูอู่ เฉินต๊ะใช้ทวนเหล็ก ส่วนหยางซุ่นใช้ดาบด้ามยาวเป็นอาวุธ ต่อมาถูกสือจิ้นจับได้ แต่สือจิ้นเห็นพวกโจรนั้นรักพวกพ้องจึงถูกชะตา เลยสาบานเป็นพี่น้องกัน

38เจิ้งเถียนซิ่ว(Zheng Tian-shou) ฉายาจอมยุทธ์หน้าหยก The Fair-Faced Gentleman
ฝึกวิทยายุทธ์ตั้งแต่เด็ก เป็นหนึ่งในหัวหน้าโจรเขาลมหวน เช่นเดียวกับเอี๋ยนซุ่นและหวังอิง หลังจากช่วยซ่งเจียงและฮัวหยงจากการถูกจับกุมแล้วก็ขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมกัน

39เถาจงหวัง(Tao Zang-wang) ฉายาเต่าเก้าหาง Nine-tailed turtle
เกิดในครอบครัวยากจน เป็นหนึ่งในหัวหน้าโจรค่ายประตูเหลืองร่วมกับโอวเผิง เจียงจิ้ง หม่าหลิน มีฝีมือเข้มแข็ง เชี่ยวชาญการใช้ทวนและกระบี่


40ซ่งชิง(Song Qing) ฉายาพัดเหล็ก Iron Fan
น้องชายของซ่งเจียง มีหน้าที่คอยดูแลบิดา หลังจากที่บิดาเสียแล้วจึงขึ้นเขามาอยุ่กับซ่งเจียง และคอยให้คำปรึกษากับซ่งเจียงหลายครั้ง

41เย่เหอ(Yue He) ฉายาลูกคอเหล็ก Iron whistle
เป็นคนที่ร้องเพลงไพเราะมาก ทำงานเป็นผู้คุมเรือนจำเติ้งโจว มีความชำนาญด้านการทำนาย แต่ก็เคยฝึกวิทยายุทธ์กับซุนลี่ด้วย เพราะช่วยเหลือเซี้ยเจิ้น,เซี้ยเป่าแหกคุกที่เมืองเติ้งโจว จึงติดตามพรรคพวกขึ้นเขาเหลียงซัน

42กงว่าง(Gong Wang) ฉายาขุนพลลายพยัคฆ์ Flowery-necked tiger
เป็นรองแม่ทัพเมืองตงชัง เพราะมีลายสักรุปเสือที่ร่างกาย ส่วนของศรีษะเลยมาถึงคอ หลังจากถูกจับได้ก็ยอมเข้าเป็นพวกเขาเหลียงซันพร้อมจางชิงและติงเต๋อซุน

43ติงเต๋อซุ่น(Ding De-sun) ฉายาเสือต้องธนู The Arrow-Struck Tiger
เป็นรองแม่ทัพเมืองตงชัง มีแผลเป็นจากแก้มไปถึงลำคอ ใช้สามง่ามเป็นอาวุธ ยอมจำนนต่อเขาเหลียงซันพร้อมจางชิงและกงว่าง


44มู่ชุน(Mu Chun) ฉายาไร้เทียมทานน้อย The Slightly Restrainedเป็นน้องชายของมู่หง ใช้ดาบเป็นอาวุธ ขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมมู่หงพี่ชาย

45เฉาเจิ้ง(Cao Zheng) ฉายาดาบอสูร Demon carver
เคยเป็นลูกศิษย์ของหลินชง เชี่ยวชาญด้านการแล่เนื้อ เป็นเจ้าของร้านอาหาร ต่อมาหยางจื้อตกอับเข้ามากินแล้วไม่จ่าย ทั้งคู่จึงต่อสู้กันขึ้น แต่เฉาเจิ้งสู้ไม่ได้ ทั้งสองเลยทำความรู้จักกัน เฉาเจิ้งจึงบอกว่าหวังหลุนหัวหน้าค่ายเหลียงซานขณะนั้นเป็นคนใจแคบ ควรจะไปอยู่กับหลู่จื้อเซินที่เขามังกรคู่ดีกว่า ทั้งสองจึงชวนกันไปที่นั่นและขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมหลู่จื้อเซิน

46ซ่งว่าน(Song Wan) ฉายาอรหันต์ในกลีบเมฆ The Guardian of The Clouds
47ตู้เชี่ยน(Du Qian) ฉายามือค้ำฟ้า One who scales The heavens
หวังหลุนฉายาบัณฑิตชุดขาวเป็นหัวหน้าเขาเหลียงซันคนแรกโดยมีทั้งสองเป็นรองหัวหน้า เนื่องจากหวังหลุนเป็นคนใจแคบจึงถูกหลินชงและเฉาไก้โค่นอำนาจ ทั้งสองจึงหันมาติดตามเฉาไก้แทน

48เซี่ยหย่ง(Xue Yong) ฉายาพยัคฆ์บาดเจ็บ Sick tiger
เชี่ยวชาญทวนและพลอง มีปู่เป็นครูฝึกทหารหลวง แต่ลูกหลานตกอับต้องมาแสดงวิทยายุทธ์ขายยาอยู่แถบเมืองเจียงโจว ซ่งเจียงผ่านมาจึงให้เงินเขา แต่ถูกสองพี่น้องมู่หงและมู่ชุนมาหาเรื่อง จนเกือบถูกทำร้าย โชคดีได้หลี่จุ้นมาช่วยไกล่เกลี่ย เซี่ยหย่งจึงมาอยู่กับ 2 พี่น้อง และไปช่วยซ่งเจียงที่ลานประหารในข้อหากลอนกบฏด้วยกัน


49สือเอิน(Shi En) ฉายาพยัคฆ์น้อยเนตรทอง Golden-eyed tiger cub
เป็นลูกชายของพัศดีเมืองเมิ่งโจว และมีกิจการร้านอาหาร ชมชอบวรยุทธ์ ต่อมามีอันธพาลชื่อเจียงเหมินเสินมาแย่งกิจการเค้าไป พอดีกับที่อู่ซง(บู๊ซ้ง) ถูกเนรเทศมาที่เมืองนี้จากคดีฆ่าพี่สะใภ้พอดี สือเอินจึงขอให้อู่ซงช่วยเหลือ อู่ซงจึงบอกให้สือเอินเตรียมสุราไว้ทุกร้านที่เดินผ่านซึ่งมีร้านเหล้าสิบกว่าร้าน กว่าจะไปถึงโรงเตี๊ยมของสือเอิน อู่ซงก็เมาซะแล้ว และใช้วิชาหมัดเมาเอาชนะเจียงเหมินเสินแย่งร้านคืนให้สือเอิน ต่อมาเจียงเหมินเสินใช้อิทธิพลเจ้าเมืองทำให้อู่ซงโดนเนรเทศไปเมืองอื่น แล้วสั่งผู้คุมลอบสังหาร แต่อู่ซงทำลายขื่อคาแล้วฆ่าผู้คุม แล้วกลับมาเมืองเมิ่งโจวฆ่าเจ้าเมืองและเจียงเหมินเสินกับพรรคพวกที่หอยวนยาง หลังจากนั้นก็หนีไป สือเอินเลยหนีออกจากเมืองเมิ่งโจวด้วยและตามไปสมทบกับอู่ซงที่เขามังกรคู่

50หลี่จง(Li Zhong) ฉายาแม่ทัพปราบพยัคฆ์ Tiger-fighting general
หลี่จงเคยเป็นหนึ่งในอาจารย์ที่สอนสือจิ้น แต่หลังจากนั้นก็เร่ขายยาแสดงวิทยายุทธ์เลี้ยงชีพ วันหนึ่งเขาเดินทางผ่านเขาดอกท้อถูกโจวทงมาดักปล้น แต่เขาก็เอาชนะโจวทงได้ โจวทงจึงขอให้เขาเป็นหัวหน้าโจรแทน ต่อมาฮั่วหยวนจั๋วมาปราบโจรแถบชิงโจวนี้ พวกหลี่จงสู้ไม่ได้แต่โชคดีได้ชาวเขาเหลียงซันมาช่วย หลังจากชนะแล้วจึงขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมกัน


51โจวทง(Zhou Tong) ฉายาทรราชน้อย Little Tyrant
ใช้ทวนยาวเป็นอาวุธ เป็นรองหัวหน้าโจรเขาดอกท้อ เคยเกือบถูกหลู่จื้อเซินฆ่าเพราะฉุดผู้หญิง โชคดีที่หลี่จงกับหลู่จื้อเซินรู้จักกันมาก่อน จึงขอชีวิตไว้ ภายหลังขึ้นเขาเหลียงซานพร้อมหลี่จง

52ถังหลง(Tang Long) ฉายาเสือดาวจุดเงิน Spotted leopard
เป็นช่างตีอาวุธ แต่ก็มีฝีมือด้านเพลงทวนและกระบอง เมื่อตอนที่ชาวเหลียงซันบุกเมืองเกาถังโจวเพื่อช่วยไฉจิ้น แต่ถูกเกาเหลียนเจ้าเมืองใช้เวทมนต์ทำให้พวกเขาสู้ไม่ได้ ซ่งเจียงจึงสั่งไต้จงและหลี่ขุยไปตามตัวกงซุนซิ่งที่ขอลาไปเยี่ยมแม่กลับมา ระหว่างทางพวกเขาพบกับถังหลงรำอาวุธอยู่เห็นฝีมือดีจึงชวนขึ้นเขาเหลียงซัน แล้วจึงไปตามกงซุนซิ่งต่อ

53ตู้ชิง(Du Xing) ฉายาหน้าปีศาจ Demon face
เมื่อก่อนเคยถูกจับเข้าคุกฐานฆ่าคนตาย ระหว่างอยู่ในคุกเขาได้พูดคุยกับหยางสงที่เป็นพัศดีเกี่ยวกับเรื่องวรยุทธ์จนสนิทกัน สุดท้ายหยางสงจึงจัดการให้ตู้ชิงออกจากคุก เขาจึงไปอาศัยอยู่กับหลี่อิง ที่หมู่บ้านสกุลหลี่ หนึ่งในสามหมู่บ้านพันธมิตร ก่อนจะขึ้นเขาเหลียงซันไปพร้อมกัน

54โจวหยวน(Zhou yaun) ฉายามังกรออกจากป่า Forest-emerging dragon
55โจวหลัน(Zhou Run) ฉายามังกรเขาเดียว One-horned dragon
ทั้งสองเป็นอาหลานกัน ตั้งค่ายโจรอยู่ที่เขาดั้นเมฆ เป็นเพื่อนสนิทกับซุนซินน้องซุนลี่ พอซุนซินมาขอร้องให้ไปช่วยเซี้ยเจิ้นกับเซี้ยเป่าที่ติดคุกอยู่ สองอาหลานจึงตกลง หลังจากช่วยคนเสร็จ โจวหยวนจึงบอกว่าตนรู้จักหยางหลิน,เติ้งเฟยที่เขาเหลียงซัน จึงชวนทั้งหมดไปเขาเหลียงซัน

56จูกุ้ย(Zhu Gui) ฉายาจระเข้บก Dry land crocodile
เปิดร้านอาหารใกล้กับเขาเหลียงซาน เป็นคนคอยสืบข่าวต่าง ๆ ให้กับเขาเหลียงซานมาตั้งแต่หวังหลุนหัวหน้าคนแรก

57จูฟุ(Zhu Fu) ฉายาเสือยิ้ม Smiling tiger
เป็นน้องชายจูกุ้ยและเป็นลูกศิษย์หลี่หยุน เปิดร้านอาหาร เมื่อตอนที่หลี่ขุยขอกลับมารับแม่ ซ่งเจียงจึงให้จูกุ้ยมาคอยดูแล แต่หลี่ขุยกลับโดนจับ จูกุ้ยจึงไปหาจูฟุหาทางช่วยเหลือ จูฟุจึงบอกว่าหลี่หยุนที่เป็นหัวหน้ามือปราบและอาจารย์ของเขาที่คุมตัวหลี่ขุยนั้นฝีมือสูงส่งมาก ให้ใช้แผนวางยานอนหลับ หลังจากช่วยหลี่ขุยเสร็จแล้วจึงร่วมเดินทางขึ้นเขาเหลียงซัน

58ไช่ฟุ(Cai Fu) ฉายาแขนเหล็ก Iron arm
59ไช่จิ้ง(Cai Qing) ฉายาจ้าวบุปผา The Flower
สองพี่น้องเป็นเพชฌฆาตอยู่ที่เมืองปักกิ่ง ไช่จิ้งชอบเอาดอกไม้มาติดที่หมวก ทั้งสองคอยควบคุมดูแลหลู่จุ้นอี้ที่ตอนนั้นติดคุกด้วยข้อหากบฏ ไฉจิ้นจึงลักลอบมาสั่งให้ดูแลหลู่จุ้นอี้ให้ดี ทั้งสองจึงทำตาม หลังจากชาวเหลียงซันช่วยหลู่จุ้นอี้ได้แล้ว ทั้งสองจึงติดตามขึ้นเขาไปด้วย

60หลี่ลิ(Li Li) ฉายาตุลาการจากนรก Summoning judge from hell
หลี่ลิเปิดโรงเตี๊ยมโจร คอยวางยาสลบผู้ที่ผ่านทางมา เมื่อตอนที่ซ่งเจียงถูกเนรเทศไปเมืองเจียงโจว ต้องเดินทางผ่านทางนี้ และโดนวางยาสลบ แต่เคราะห์ดีที่หลี่จุ้นมาช่วยไว้ทัน ขึ้นเขาเหลียงซานพร้อมซ่งเจียงหลี่จุ้นตอนคดีกลอนกบฏ

61หลี่หยุน(Li Yun) ฉายาพยัคฆ์เนตรมรกต Green-eyed tiger
ลักษณะของเค้ามีคิ้วหนา เคราแดง และตาสีเขียวเหมือนไม่ใช่ชาวจีน จึงได้ฉายานี้ เป็นหัวหน้ามือปราบใช้ดาบเป็นอาวุธ อีกทั้งเชี่ยวชาญวรยุทธ์ เขาได้รับคำสั่งให้ส่งตัวหลี่ขุยเข้าเมือง แต่ถูกจูฟุวางยาสลบ หลี่ขุยจึงฆ่าคนของหลี่หยุนจนหมด และคิดจะฆ่าหลี่หยุนด้วยแต่จูฟุห้ามไว้ หลังจากหลี่หยุนฟื้นแล้วจึงรีบตามจับหลี่ขุย หลังจากสู้กับหลี่ขุยได้พักนึง จูฟุก็มาห้ามไว้แล้วชักชวนหลี่หยุนขึ้นเขาเหลียงซันด้วยกัน


62เจียวถิง(Jiao Ting) ฉายาจอมยุทธ์ไร้นาม Unnamed one
ที่ได้รับถ่ายทอดการวิทยายุทธ์ประจำตระกูลซึ่งไม่เคยถ่ายทอดให้คนนอก และเป็นคนลึกลับไม่เคยเปิดเผยชื่อจริงให้ผู้อื่นรู้ จึงได้ฉายานี้ ได้พบกับหลี่ขุยที่เดินทางไปรบกับซันถิงกุ้ยและเว่ยติ้งกั๋ว โดยบังเอิญ และได้ประลองยุทธ์กัน ก่อนที่จะทำความรู้จักกัน พวกเขาเดินทางต่อและผ่านเขาไม้เฉาจึงได้ชักชวนเปาซิร่วมเดินทางไปช่วยรบด้วย

63สือหย่ง(Shi Yong) ฉายาแม่ทัพภูผาหิน Stone general
เป็นเซียนพนันแต่พลั้งมือต่อยคนตายจึงหนีไปอาศัยกับไฉจิ้น ต่อมาเขาต้องไปหาซ่งเจียงแต่ไม่พบ ครอบครัวของซ่งเจียงเลยฝากจดหมายให้เรียกซ่งเจียงกลับบ้าน ซือหย่งจึงตามหาซ่งเจียงและได้พบกับเขาที่กำลังจะนำพวกฮัวหยง ฉินหมิงขึ้นเขาเหลียงซานพอดี ซ่งเจียงจึงกลับบ้านและฝากสือหย่งให้ฮัวหยงพาขึ้นเขาไปด้วย

64ซุนซิน(Sun Xin) ฉายาทวารบาลน้อย Little Yuchi
65กู้ต้าเซ่า(Gu Da-Sao) ฉายาพยัคฆ์หญิง The Tigress
ซุนซินเป็นน้องของซุนลี่ ทำงานด้านทหารเหมือนซุนลี่ มีวรยุทธ์ใกล้เคียงพี่ชาย มีภรรยาคือกู้ต้าเซ่าซึ่งไม่เก่งงานบ้าน แต่เก่งวิชาทวนและกระบอง เธอเป็นลูกพี่ลูกน้องกับเซี้ยเจิ้นเซี้ยเป่า เพราะช่วยเหลือพวกเค้าออกจากคุก ซุนซินจึงเกลี้ยกล่อมซุนลี่ โจวหยวนโจวหลัน ให้ปล้นนักโทษก่อนที่จะพากันขึ้นเขาเหลียงซัน

66จางชิง(Zhang Qing) ฉายายอดกสิกร The Gardener
67ซุนเอ้อเหนียง(Sun Er-Niang) ฉายานางยักษ์ Female Yaksha
ทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน ซุนเอ้อเหนียงเปิดโรงเตี้ยมโจร ใครผ่านมาจะมอมยาแล้วปลดทรัพย์ เคยจับหลู่จื้อเซินได้ แต่จางชิงได้ช่วยหลู่จื้อเซินไว้ ต่อมาอู่ซง(บู๊ซ้ง) ถูกเนรเทศไปเมืองเติ้งโจวและผ่านมาทางนี้ ซุนเอ้อเหนียงก็พยายามมอมยาแต่ก็โดนอู่ซงจับได้ จางชิงจึงมาไกล่เกลี่ย ก่อนที่พวกเค้าจะสาบานเป็นพี่น้องกัน อู่ซงเดินทางไปรับโทษต่อก่อนที่จะเกิดเรื่องขึ้น(มีในเรื่องสือเอิน) จึงหนีมาหาพวกเค้า ทั้งสองจึงให้อู่ซ่งปลอมเป็นหลวงจีนไว้ผม และให้หนีไปอยู่กับหลู่จื้อเซิน ก่อนที่พวกเค้าจะตามไปสมทบที่เขามังกรคู่ และขึ้นเขาเหลียงซันพร้อมกัน (ชื่อจางชิงเหมือนกับลูกเหล็กไร้เงาจางชิง)

68หวังติ้งลิ่ว(Wang Ding-Liu) ฉายาเทพสายฟ้า Living lightning god
มีวิชาตัวเบาสูง ชำนาญการต่อสู้ทั้งในน้ำและบนบก เมื่อจางซุ่นได้รับคำสั่งให้มาเชิญหมออันต้าเฉียน จึงผ่านมาทางนี้และโดนโจรปล้น แต่ได้รับความช่วยเหลือจากหวังติ้งลิ่ว จึงชวนเค้าขึ้นเขาเหลียงซัน

69หยูเป่าซิ(Yu Pao-Si) ฉายาเทพแดนเถื่อน God of The dangerous road
เขามีรูปร่างสูงใหญ่คล้ายยักษ์ คุมโจรปล้นชิงอยู่แถบชิงโจว วันหนึ่งต้วนจิงซูพาขบวนม้า 200 ตัวเพื่อนำไปมอบให้เฉาไก้ที่เขาเหลียงซัน แต่ถูกหยูเปาซิดักปล้น และนำม้าทั้งหมดไปมอบให้ตระกูลเจิ้ง เฉาไก้รู้เข้าก็นำพลพรรคเหลียงซันมาบุกตระกูลเจิ้งแต่ถูกกลของสือเหวินกงเสียชีวิต ต่อมาซ่งเจียงนำพวกมาล้างแค้น หยูเป่าซิได้ยอมสวามิภักดิ์และเป็นไส้ศึกให้ชาวเหลียงซัน ก่อนที่ซ่งเจียงจะรบชนะตระกูลเจิ้งล้างแค้นได้สำเร็จ


70ไป่ซิ่ง (Bei Sheng)ฉายาหนูกลางวัน Daylight rat
เมื่อตอนที่เฉาไก้ กับกลุ่ม 7 ดารา วางแผนปล้นของขวัญของราชครู ได้ตกลงจะปล้นที่ใกล้หมู่บ้านของไป่ซิ่ง เฉาไก้รู้จักกับไป่ซิ่งมาก่อน จึงให้ไป่ซิ่งปลอมเป็นคนขายเหล้า มอมพวกทหารที่ขนของขวัญมา หลังจากปล้นสำเร็จ เฉาไก้ได้แบ่งสมบัติกัน ต่อมาทางการสืบจับไป่ซิ่งได้ และนำกำลังไปตามจับเฉาไก้และพรรคพวก แต่ซ่งเจียงได้ไปส่งข่าวก่อน ทำให้พวกเขาหนีรอดไปได้ และขึ้นเขาเหลียงซัน ภายหลังอู่ย่งได้วางแผนช่วยไป่ซิ่งออกจากคุกและพาขึ้นเขาเหลียงซันด้วย

71สือเชี่ยน(Shi Qian)ฉายาตัวหมัดบนกลอง Flea on a drum
เชี่ยวชาญด้านการขโมย มีความแคล่วคล่องว่องไวสูงเหมือนตัวหมัดที่กระโดดไปมาอย่างรวดเร็ว เขารู้เห็นเหตุการณ์ที่หยางสงฆ่าภรรยา จึงขอร่วมทางขึ้นเขาเหลียงซันไปด้วย ก่อนที่จะไปขโมยไก่ในสามหมู่บ้านพันธมิตรและถูกจับได้ ทำให้หยางสงและสือซิ่วต้องไปขอกำลังเขาเหลียงซันมาช่วย

72ต้วนจิงซู(Duan Jing-Zhou)ฉายาสุนัขขนทอง Golden-haired dog
ต้วนจิงซูมีผมแดงและหนวดเคราสีเหลือง เป็นโจรปล้นมาอยู่ทางทิศเหนือ ได้นำม้า 200 ตัวเพื่อเป็นของกำนัลเฉาไก้ แต่โดนหยูเปาซิปล้นไปให้ตระกูลเจิ้ง ต้วนจิงซูจึงขึ้นเขาไปรายงานให้เฉาไก้ทราบและอยู่ที่เขาเหลียงซันเลย


***********************หลังจากที่ใช้เวลาหลายปีและทุนสร้างมหาศาล(โม้) ในที่สุดก็ทำเสร็จจนได้ ผมได้ข้อมูลจากการดูหนัง อ่านหนังสือ หนังสือการ์ตูน เวบไซต์ แล้วเอามาเรียบเรียงและแปลตามแนวของผมเอง ข้อมูลบางอันอาจไม่ตรงบ้างก็ต้องขออภัยครับ ส่วนฉายาของบางคนไม่เท่ห์หรือก็สุดจะเดาความหมายผมเลยตั้งเองบ้างแต่ก็พยายามจะคงความหมายไว้ครับ ดังนั้นผมจึงใส่ภาษาอังกฤษไว้เผื่อบางคนอยากจะได้ครับ ***จากซ้ายไปขวา หลินชง,สีหนิง(ทวนตะขอ),หลี่อิง,ต่งผิง(ทวนคู่),ฉาจิ้น,ฉินหมิง(ทวนเขี้ยวหมาป่า),กงซุนซิ่ง,ฮั่วหยวนจั๋ว,จูถง,กวนซิ่ง,ซ่งเจียง,อู๋ย่ง,ฮัวหยง(ยิงธนู),หลู่จื้อเซิน
 

Create Date : 05 มกราคม 2550    
Last Update : 23 มกราคม 2558 23:49:45 น.
Counter : 4069 Pageviews.  


Valentine's Month


 
bird can't fly
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Half is Turbulent While Half Is Quiet, One Must Rely on Songs When at Rest, A Cold Sword Listens Silently to its Masters Mind, Bird Can't Fly Looks Upon the World
Friends' blogs
[Add bird can't fly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.