ชีวิตของน้ำเกลือ
Group Blog
 
All Blogs
 
เมื่อ เสนีย์ พบ เผ่า

เป็นบทหนึ่งใน ชีวลิขิต ของท่านที่ผมได้นำมาลงให้อ่านกันแล้วหลายตอน

สำหรับตอนนี้เชื่อว่า หลายคนคงไม่ทราบ แต่เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 2500 หลังจากที่จอมพลสฤษดิ์โค่นอำนาจจอมพล ป. ลง บุรุษนามกระเดื่องที่มีชีวิตต่างกันสุดขั้ว สองคนนี้มาพบกันอย่างไร พบกันที่ไหน ติดตามได้เลย...จอมพลสฤษดิ์ยึดอำนาจได้แล้ว ในระยะแรก มอบให้คุณพจน์ สารสิน เป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้ระหว่างที่จอมพล ป. ยังเป็นรัฐบาล ปู่ได้รับเชิญให้ไปประชุมองค์การต่อต้านคอมมิวนิสต์ที่กรุงเบอร์ลิน รัฐบาลออกแถลงการณ์ว่าปู่ไปประชุมเป็นการส่วนตัวไม่เกี่ยวพันไปถึงรัฐบาล จึงได้เขียนรายงานเป็นหนังสือให้ชื่อว่า ต้านคอมมิวนิสต์ส่วนตัว (ประชุมนิพนธ์)

คุณพจน์เป็นรัฐบาลอยู่ 90 วัน เลือกตั้งแล้วลาออก ต่อมาจอมพลสฤษดิ์เข้าเป็นรัฐบาล พระยาศรีวิสารวาจา (อธิการบดีคนแรกของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ทหารเอกคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์เข้ารับตำแหน่งเป็นปลัดทำเนียบนายกรัฐมนตรี นายสุวิช พันธุเศรษฐ ส.ส. ปากกล้าประชาธิปัตย์ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐบาล ท่านเจ้าคุณฯ มาชวนปู่เข้าร่วมรัฐบาล ปู่ปฏิเสธ

ก่อนจะดำเนินเรื่องต่อไป มีเรื่องคุณเผ่า ศรียานนท์ ที่จะนำมาเล่าให้ฟัง ดังได้กล่าวมา จอมพลสฤษดิ์ ยึดอำนาจ จอมพล ป. หนีไปตายที่ญี่ปุ่น คุณเผ่าหนีไปอยู่ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากนี้ ปู่ไปประชุมนิติศาสตร์นานาชาติที่กรุงเจนีวา วันหนึ่งเดินกลับที่พัก ผ่านไปเห็นคุณเผ่ากับกลุ่มตำรวจลูกน้องนั่งกินเหล้ากันอยู่ที่ร้านเหล้า ปู่ทำเป็นไม่เห็นเดินผ่านไป คุณเผ่าให้ลูกน้องวิ่งตามมา ขอให้ไปพบคุณเผ่า โดยที่เคยเป็นศัตรูกันมาถึงกับจะเอาชีวิต ปู่ไม่แน่ใจว่าเขาจะมาท่าไหน แต่เมื่อเขามาขอโดยดีก็จำใจไปพบ คุณเผ่าให้คาราวะเป็นอย่างดี เชิญไปกินแกงไก่ที่บ้านริมทะเลสาบ พาเที่ยวไนต์คลับ จึงได้เห็นความเป็นอภิมหาเศรษฐีของนักการเมืองตกทื่นั่งคนนี้ บ้านที่อยู่อาศัยใหญ่โต ปูด้วยหินอ่อน ประดับทองเหลืองอร่าม ไปเที่ยวไนต์คลับ ผู้หญิงฝรั่งนางรับแขก เฮกันเข้ามาเกาะแขนกอดเอวคุณเผ่า เจ้าตัวไม่ค่อยสนใจ แต่ควักธนบัตรปึกใหญ่ออกแจกฟรี นางเหล่านั้นเรียกคุณเผ่าว่าป๋า

ปู่นึกในใจ เขาคงสบายดี มีเงินทองจ่ายอย่างไม่อั้น คุณเผ่าขอพบปู่ครั้งนี้เพื่อปรึกษาว่า ลูกน้องอยากกลับเมืองไทย แต่มีคดีฆ่า 5 อดีตรัฐมนตรีติดตัว อยากให้ปู่เป็นทนาย ปู่ถามว่า เราเคยเป็นศัตรูกันมา คุณเผ่าจะไว้ใจปู่ให้ช่วยเหลือได้อย่างไร คุณเผ่าหัวเราะชอบใจพลางกล่าวว่า ใครๆก็รู้ว่าท่านนายกฯ ไม่มีอะไรกับใคร ในทางการเมืองก็บำเพ็ญแต่หลักเป็นครูบาอาจารย์ เขาจึงไว้ใจ เมื่อได้ซักถามสมุนมือปืนแล้ว ปู่ให้ความเห็นว่าตามเหตุการณ์และข้อเท็จจริงที่รับรู้กันในเมืองไทย คดีเห็นจะแก้ได้ยาก

วันกลับเมืองไทย คุณเผ่านำรถยนต์เดมเลอร์คันใหญ่ชักธงไทยไปส่งปู่ที่สนามบิน ระหว่างคอยเครื่องบินออก คุณเผ่าปรารภขึ้นมาเองว่า เขาไม่มีความสุข ไม่ทราบว่าคนไทยจะเห็นเขาเป็นคนอย่างไร ที่สุดกล่าวว่า เขาอยากกลับไปก่อการปฏิวัติ ซึ่งในการนี้มีทุกอย่างพร้อมแล้ว ทั้งกำลังเงินและกำลังคน ยังขาดแต่ผู้นำ ซึ่งคุณเผ่ากล่าวว่า ถ้าได้ปู่เป็นผู้นำเขาจะดำเนินการ ปู่ปฏิเสธและถามว่า จอมพล ป. ยังอยู่ที่ญี่ปุ่น ทำไมถึงไม่เอาท่านเป็นหัวหน้า คุณเผ่ากล่าวว่าอย่าไปพูดถึงท่านเลย ปู่ลาคุณเผ่าไปขึ้นเครื่องบิน นึกอยู่ในใจว่าเงินทองมหาศาลไม่ได้ช่วยให้คนเป็นสุข โดยเฉพาะคนที่ทำความชั่วไว้...


เผ่า ศรียานนท์ เจ้าของตำนานอัศวินตำรวจเมืองไทยที่ทุกคนยังจดจำ ภายใต้คำขวัญ ไม่มีสิ่งใดภายใต้ดวงอาทิตย์ที่ตำรวจไทยทำไม่ได้
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2549 20:40:14 น. 4 comments
Counter : 1914 Pageviews.

 

ดีจังคะ ได้รู้จักมากขึ้น


โดย: jaa_aey วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:09:10 น.  

 
ไม่มีส่งใดภายใต้ดวงอาทิตย์ที่ตำรวจไทยทำไม่ได้.......ยกเว้นความดี


โดย: ประชาธิปไตย IP: 203.146.118.140 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:41:03 น.  

 
คุณน้ำเกลือยอดเยี่ยม(ใช่ชื่อนี้มั้ย)
ผมไม่ทราบว่า บทความนี้ แสดงว่า คุณเป็นหลานของท่านเสนีย์จริงหรือ? หรือเพียง คัดลอกจากผู้อื่นอีกทีหนึ่ง
ผมจะเอาบทความนี้ไปเขียนในหนังสือนะครับ ผมเป็นนักกำลังจะเขียน ไม่ใช่นักเขียนเต็มตัวหรอก และงานนี้ลูกพี่ เขาให้ทำ ผมจึงจำต้องทำ เป็นเรื่องประวัติ ของ พล ตร อ เผ่า จึงเอาเรื่องนี้ไปอ้างอิง
ขอขอบคุณมากนะครับ ผมเขียนขอบคุณ คุณในหนังสือแล้วด้วย


โดย: Mr.A (เริ่มงานใหม่ๆ เลือกอะไร ไม่ได้หรอก) IP: 117.47.219.141 วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:0:23:10 น.  

 
fake news
no body believes whoever is your grandpa
slander
you should be ashamed


โดย: me IP: 212.47.252.101 วันที่: 25 ตุลาคม 2560 เวลา:20:24:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำเกลือยอดเยี่ยม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำอพาร์ตเมนต์ ขายปลา ทำปลา เล่นเน็ต ตามการเมือง
Friends' blogs
[Add น้ำเกลือยอดเยี่ยม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.