ชีวิตของน้ำเกลือ
Group Blog
 
All Blogs
 
๖ ตุลา ๑๙ ในบันทึกของม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช (๖)

เมื่อปู่ลงมาจากตึกบัญชาการ กลุ่มคนที่ชุมนุมอยู่หน้าตึกไทยคู่ฟ้าก็ฮือวิ่งกันเข้ามา พอถึงกันเขาก็เปิดเป็นช่องให้เดินผ่านเข้าไปด้วยดี ปู่ปีนขึ้นไปปราศรัยบนรถกระจายเสียง ปู่พูดถึงรัฐมนตรีสุรินทร์ ชวน ดำรง ว่า ทั้งสามคนทำงานใกล้ชิดกับปู่มาเป็นเวลา 10 ปี ไม่เคยมีพฤติการณ์หรือทราบเลยว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์ ถ้าเป็นจริงปู่ต้องทราบ ก็มีคนตะโกนถามว่าจะให้สามคนนี้ออกจากรัฐบาลได้หรือไม่ ปู่ก็ตอบว่าจะบอกเขาเองเพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ถามอีกว่า ถ้าไม่ออกจะทำอย่างไร ปู่ตอบว่าเพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองปู่จะออกเอง คำพูดนี้ วิทยุยานเกราะก็เอาไปตัดต่อเป็นข้อความทำนองว่า ผมไม่ทราบว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์ เพิ่งทราบว่าเขาเป็น และจะลาออก อะไรอย่างนี้

เหตุการณ์ผ่านไปแล้ว มีคนตำหนิปู่ว่า ปู่ปราศรัยอ่อนข้อพวกกฎหมู่มากไป แต่การที่ปู่พูดอย่างนั้น ก็โดยมุ่งหมายจะคลายความตึงเครียดลงเพื่อให้สลายตัว

เมื่อพูดเสร็จ ปู่ก็ขึ้นไปห้องทำงาน ถามพลตรีกวี สุทัศน์ฯ ดูว่าพวกทหารยังประชุมกันอยู่หรือไม่ ก็บอกว่ายังอยู่และกำลังรอปู่อยู่ ปู่จึงได้ไปพบกับพวกเขา

พูดถึง พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ ปู่มีความสัมพันธ์กันมานานอย่างดี เห็นจะเป็นเพราะท่านเป็นทหารเรือสืบทอดความสัมพันธ์อันดีกับพรรคประชาธิปัตย์มาตลอดตั้งแต่คุณควง อภัยวงศ์เป็นหัวหน้าพรรค

เมื่อปู่เริ่มเป็นนายกรัฐมนตรี คุณสงัดเตือนปู่ว่าจะมีคนทำการปฏิวัติล้มรัฐบาล ได้มาติดต่อทาบทามฝ่ายทหาร แต่ทหารไม่ร่วมด้วย ผู้มาติดต่อคุณสงัดระบุว่าเป็นรัฐมนตรีประมาณ ปู่ตอบว่างานในหน้าที่ของปู่มีมากจนแทบรับไม่ไหว เพราะนอกจากงานด้านนายกรัฐมนตรีแล้ว ปู่ยังต้องรับงานเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และกลาโหมอีกด้วย จึงขอให้คุณสงัดช่วยติดต่อตามระงับเหตุร้ายอันอาจจะเกิดขึ้นด้วย ในการติดต่อกับฝ่ายทหารนั้น ปู่ขอร้องไม่ให้ทหารมาติดต่อกับปู่ที่ทำเนียบในเครื่องแบบ เพราะจะทำให้เกิดการโจษจันขานกันไปต่างๆแต่ขอให้นัดปู่ไปพบที่สนามเสือป่าเอง ปู่จะไม่พบถ้าไม่มีเรื่องด่วน

เย็นวันที่ 6 ตุลาคม เมื่อปู่ไปถึงที่ศูนย์หน้าสนามเสือป่า ก็มี พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ พร้อมผู้บัญชาการเหล่าทัพทุกคน อธิบดีกรมตำรวจและนายทหารชั้นผู้ใหญ่หลายคน เช่น พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เป็นต้น

พล.ร.อ.สงัดเชิญให้ปู่นั่งเป็นประธานในที่ประชุมและแจ้งให้ปู่ทราบว่า มีความจำเป็นที่คณะทหารต้องทำการยึดอำนาจการปกครองในเวลา 18.00 น. เพราะถ้าไม่ทำ อีกฝ่ายหนึ่งจะทำในเวลาตี 4 คุณสงัดได้บอกว่า ได้ถูกอุปโลกน์ให้เป็นหัวหน้า และขอหวังพึ่งปู่ต่อไป ขอให้ปู่ร่วมมือด้วย ปู่ก็ตอบว่าอย่าเลย เพราะเราเดินกันคนละทาง ทหารเดินทางของทหาร ปู่เดินทางของพลเรือน และยึดมั่นในฝ่ายประชาธิปไตยตลอดมา คุณสงัดก็บอกว่าขอให้ปู่เป็นที่ปรึกษาได้ไหม ปู่ก็ขอตัวอีก ต่อจากนั้นก็คุยกันเรื่องอื่นๆ

วันรุ่งขึ้น 7 ตุลาคม พล.ต.กวี สุทัศน์ฯ และ พล.ร.ต.ชลิต กุลกำธร มาเยี่ยมที่บ้านก็ยังพูดเลยว่าเขาจะให้ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ท่านก็ไม่ยอมเป็น ก็อย่างที่บอก ปู่เดินทางมาตามเส้นทางประชาธิปไตยมาตลอด จะให้ไปเดินทางเส้นอีกคงไม่ได้

คืนวันที่ 6 ตุลาคม พล.ร.อ.สงัด ได้ถามปู่ว่า จะขอให้ค้างอยู่กับพวกเขาสักคืนจะได้ไหม ปู่ก็ตอบว่าได้ พล.ร.อ.สงัดก็สั่งโต๊ะจีนมาให้ปู่และนายทหารรับประทานร่วมกัน คืนนั้น พ.ท.พยนตร์ เทสะวิบูลย์ เป็นหมอและเป็นหลานคุณย่ามานอนเป็นเพื่อนด้วย วันรุ่งขึ้นปู่ก็อำลา พล.ร.อ.สงัด และคณะทหารกลับบ้าน


ชวน หลีกภัย ในชีวิตการเมืองครั้งแรกกับม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2549 18:43:34 น. 1 comments
Counter : 910 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับความรู้จ๊ะ จะพยายามอ่านย้อนหลังให้ครบนะ


โดย: Kontonnum วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:19:55:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำเกลือยอดเยี่ยม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำอพาร์ตเมนต์ ขายปลา ทำปลา เล่นเน็ต ตามการเมือง
Friends' blogs
[Add น้ำเกลือยอดเยี่ยม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.