ชีวิตของน้ำเกลือ
Group Blog
 
All Blogs
 
๖ ตุลา ๑๙ ในบันทึกของม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช (๓)

วันที่ 5 ตุลาคม 2519 นักศึกษาแสดงละครการเมืองที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีฉากพระภิกษุถนอมเข้าเมือง นอกจากนั้น มีฉากแขวนคอคนเป็นเชิงประชดเหตุการณ์ที่นักศึกษาสองคนถูกแขวนคอที่นครปฐม หนังสือพิมพ์ดาวสยามและบางกอกโพสต์แสดงภาพผู้ที่ถูกแขวนคอเป็นองค์รัชทายาท เชื่อกันว่าเป็นภาพแต่ง

วันที่ 5 ตุลาคม ในตอนเย็นปู่เห็นภาพในหนังสือพิมพ์สองฉบับดังกล่าว เห็นแล้วตกใจมาก เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ปล่อยเอาไว้ไม่ได้ ต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งและโดยเร็วด้วย เพราะเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

ในตอนค่ำวันนั้น ปู่ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องด่วนที่บ้านเอกมัย อธิบดีกรมตำรวจและนายตำรวจผู้ใหญ่หลายคนได้เข้าร่วมประชุมด้วย ที่ประชุมมีความเห็นว่า ควรออกแถลงการณ์ของสำนักนายกฯ ว่าทางรัฐบาลจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาดและเร่งด่วนเพื่อให้ประชาชนทราบ เพราะขณะนั้นได้มีลูกเสือชาวบ้านเริ่มออกมาเพื่อที่จะปะทะกับนักศึกษาแล้ว แต่ก็มีบางคนบอกว่านายกฯควรจะออกทีวี เพื่อแถลงให้ประชาชนทราบเอง ให้เห็นถึงความจริงใจว่าเรื่องนี้ทางรัฐบาลยอมไม่ได้ ปู่คิดดูแล้ว เห็นว่าควรดำเนินการทั้งสองอย่าง คือ ทั้งแถลงการณ์สำนักนายกฯ และออกทีวีด้วย ปู่สั่งให้กล้า (กล้าณรงค์ จันทิก) เลขานุการส่วนตัวของปู่ไปติดต่อทางทีวี โดยจะไปออกทีวีกันตอนสามทุ่ม

ปู่ กล้า และต้อย (ม.ล.เสรี ปราโมช) ไปที่ทีวีช่อง 4 ซึ่งตอนนั้นเปิดสถานีชั่วคราวอยู่ที่ถนนพระอาทิตย์ บางลำพู ไปถึงตามนัด ปรากฏว่าเข้าไม่ได้ ประตูปิด กล้าต้องเดินรอบไปทุบประตูจึงมีคนมาเปิดให้ เข้าไปถึงเขากำลังแสดงละครกันอยู่ พฤทธิ์ (พฤทธิ์ อุปถัมภานนท์) เจ้าหน้าที่ทีวีบอกให้ปู่นั่งรอก่อน ถ้าไปตัดละคร คนดูจะด่าเอา เราก็เลยต้องนั่งรออยู่นานพอสมควรจึงได้ออกทีวี ซึ่งแต่เดิมเราติดต่อไปบอกให้กระจายเสียงออกทุกช่อง แต่พอเอาเข้าจริงๆ พฤทธิ์บอกว่าออกได้เพียงช่องเดียว เพราะติดต่อช่องอื่นไม่ทัน

ปู่กลับมาถึงบ้านดึกแล้ว มีคนอยู่บ้านเต็มไปหมด มีนายตำรวจคนหนึ่ง ตอนนั้นยศพันตำรวจโทมาพบ ขออาสานำตำรวจเข้าไปในธรรมศาสตร์เพื่อบุกจับนักศึกษาที่เป็นตัวการ ปู่ไม่ยอม บอกให้เขาไปพบอธิบดีกรมตำรวจ ซึ่งตั้งกองบัญชาการอยู่ที่กรมตำรวจ ปู่เข้านอนประมาณตีหนึ่งเห็นจะได้

ประมาณตีสามกว่าๆต้อยขึ้นมาปลุก บอกว่าคณะตำรวจขอเข้าพบ มีเรื่องปรึกษาด่วน ปู่ลงมามีตำรวจอยู่หลายคน พล.ต.อ.ศรีสุข มหินทรเทพ อธิบดีกรมตำรวจ พล.ต.ท.ชุมพล โลหะชาละ พล.ต.ท.มนต์ชัย พันธ์คงชื่น รองอธิบดีกรมตำรวจ พล.ต.ท.กิตติ เสรีบุตร เป็นหลานคุณย่า ตอนนั้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ท.ณรงค์ มหานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ทางฝ่ายเรามีปู่ ต้อย กล้า ทางตำรวจก็บรรยายสถานการณ์ให้ฟังว่า ขณะนี้มีลูกเสือชาวบ้านเป็นจำนวนมากโกรธแค้นนักศึกษาที่ก่อเรื่องขึ้น รวมตัวกันหลายหมื่นคนจะมาบุกธรรมศาสตร์ พล.ต.ท.มนต์ชัย ขอคำสั่งบุกธรรมศาสตร์ท่าเดียว เพื่อเข้าไปจับนักศึกษาพวกกรรมการศูนย์นิสิตนักศึกษา จะได้ตัดไฟเสียต้นลม ปู่ก็ถามว่าตอนนี้ในธรรมศาสตร์มีนักศึกษาชุมนุมกันอยู่เท่าไร เขาตอบว่าประมาณห้าพันคน ปู่ถามคนที่เป็นตัวการที่ตำรวจจะจับ ขณะนี้อยู่ในธรรมศาสตร์หรือไม่ เขาตอบว่าไม่ทราบ ปู่ก็ถามอีกว่า ทางเราส่งตำรวจเข้าไปในธรรมศาสตร์กี่คนเขาก็ว่ามีเพียงเล็กน้อยเป็นพวกสันติบาลที่เข้าไปสังเกตการณ์ อ้าว! ถ้าอย่างนั้นเอากำลังตำรวจบุกเข้าไปตอนกลางคืนไปควานหาตัวการมันจะไม่ยุ่งปะทะกันวุ่นวายหรือ


พล.ต.อ.ศรีสุข มหินทรเทพ อธิบดีกรมตำรวจในเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519
ระยะเวลาดำรงตำแหน่งอธิบดี พ.ศ. 2518 - 2519//www.pca.ac.th/pcaweb/f/f6/pagef6_21.htm


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2549 21:13:07 น. 1 comments
Counter : 1630 Pageviews.

 
ดีค่ะ มีประโยชน์มาก ๆ เคยอ่านหม่อมพี่ หม่อมน้องในสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ด้วย คิดว่าคงจะประกอบประติดประต่อกันได้บ้าง


โดย: ซิมเปี๊ยะกุน วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:40:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำเกลือยอดเยี่ยม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำอพาร์ตเมนต์ ขายปลา ทำปลา เล่นเน็ต ตามการเมือง
Friends' blogs
[Add น้ำเกลือยอดเยี่ยม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.