Baby-Sing-and-Sign

นมแม่ VS นมขวด

แม่หนิงตั้งใจไว้ตั้งแต่ท้องว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แบกท้องใหญ่ๆไปเข้าคลาสเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทฤษฏีเต็มเพียบ ปรากฏว่าให้นมเจ้ามะกอกได้แค่ 3 สัปดาห์ก็ต้องเซย์บายบาย ทั้งนี้เป็นเพราะหัวนมแตก แม่บางท่านหัวนมแตกเป็นเลือดแต่ก็ยังอดทนให้นมลูก แม่หนิงก็ขอยกย่อง

จริงๆแล้วหัวนมเจ็บมาตั้งแต่เริ่มให้นมวันแรก แล้วก็ทนมาเรื่อยๆ แตกมาเรื่อยๆ จนถึงวันที่ร้องไห้ขณะเจ้ามะกอกดูดนมเพราะเจ็บเกินทน เจ้ามะกอกตกใจไม่รู้ว่าแม่เป็นอะไร หยุดดูดนมแล้วก็ไม่ดูดต่ออีกเลย สามีทนไม่ได้เลยบอกว่า "หยุดเถอะหนิง ถ้ายูไม่แฮปปี้น่ะ ลูกเค้าก็รู้สึกได้ว่ายูไม่แฮปปี้" เพราะฉะนั้นแม่หนิงขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือตัดสินใจที่จะใช้นมขวดตั้งแต่ต้น ทางเลือกเป็นของคุณอย่าให้ใครมาพูดว่าติเตียน แม่หนิงบอกตัวเองตลอดว่า happy mums produce happy babies ขอเพียงแต่คุณโอบกอดเค้าเวลาให้นมเหมือนที่คุณต้องอุ้มเค้าถ้าให้นมแม่ อย่าได้ถือว่าเป็นนมขวดแล้วจะทิ้งให้เค้าดูดนมเดียวดาย ระวังน่ะค่ะ เด็กจะรักขวดนมมากกว่าแม่

ที่จะเล่าคือความผิดพลาดของตัวเอง เพื่อที่แม่มือใหม่ท่านอื่นๆจะได้เตรียมตัวได้พร้อมกว่าแม่หนิงในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ตอนไปเข้าคลาสแม่หนิงมัวแต่ให้ความสำคัญของ ปริมาณนมที่ควรให้ ใช้เวลาข้างละเท่าไร ให้นมมื้อละข้างหรือสองข้าง แต่ปัญหาที่พบจริงๆคือเรื่อง Latch on (ไม่ทราบว่าภาษาไทยเรียกอะไร ประมาณว่าท่าอุ้มให้นม หรือการครอบหัวนมมั้งค่ะ)

เพราะฉะนั้น แม่ท่านใดที่ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง ก่อนออกจากโรงพยาบาล ให้คุณพยาบาลสอนเรื่องท่าให้นม ท่าอุ้ม และการครอบหัวนมให้กระจ่างน่ะค่ะ เพราะสิ่งที่เรารู้ เราอ่าน พอเอาเข้าจริงๆ มันยากกว่าที่คิดมาก ตอนนั้นได้แต่คิดว่าสิ่งที่ควรทำเป็นโดยอัตโนมัติ เป็นเรื่องธรรมชาติ คงจะง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก แต่แล้วแม่หนิงก็ตกม้าตายทีหลัง

หากคุณยังมีความรู้สึกเจ็บตอนลูกดูดนม แสดงว่าท่าที่อุ้ม หรือการครอบหัวนมยังไม่ถูกต้อง หากให้นมต่อไปมีโอกาสที่จะหัวนมแตกได้ เพราะฉะนั้นถามผู้เชี่ยวชาญก่อนกลับบ้านน่ะค่ะ

ขอให้แม่มือใหม่ทุกท่านโชคดีและประสบความสำเร็จในการให้นมลูกกันทุกคนน่ะค่ะ ส่วนท่านใดที่ต้องใช้นมขวดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดใดก็ตาม ขอให้เข้มแข็งอย่าไหวตามคำติเตียนที่อาจได้ยินน่ะค่ะ

โชคดีค่ะ


Create Date : 27 เมษายน 2551
Last Update : 27 เมษายน 2551 2:52:53 น. 3 comments
Counter : 287 Pageviews.  

 
เข้าใจความรู้สึกคุณแม่ค่ะ
วันแรกที่ให้นมลูกเขาพยายามดูดแรงมาก เนื่องจากเขาดูดจุกยางมาสองวัน ยังรู้สึกว่าเจ็บค่ะ
ไม่ให้นมลูก เพราะเขาปฏิเสธค่ะ

ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังแจกภาพพระองค์ทีฯ รณรงค์อยู่พอดีเลยนะคะ


โดย: MeMoM วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:10:59:10 น.  

 
ดีค่ะคุณหนิงอย่าคิดน้อยใจเลยค่ะ เราพยายามทำดีที่สุดเเล้ว เพื่อให้ลูกน้อยได้กินนมแม่ เราให้นมลูกจนถึง15เดือนเลยค่ะ นำ้นมเยอะมากตอนแรกคิดว่า คงไม่มีนำ้นมให้ลูกกินเพราะว่านมตัวเองเล็กมาก

ไปเข้าคลานส์มาเหมือนกันศึกษาหลายอย่าง แต่พอลูกคลอนคืนแรกให้แกดูด แกก้อดูดคิดว่ามีนำ้นมได้งัยมันออกเหรอ อิอิ พอแกดูดๆเหมือนมันปั้มนะค่ะ นมคัดใหญ่มากมายนำ้นมไหลทิ้งก้อเยอะ เจ็บนมด้วยบางทีนมเป็นก้อน มันตันนะค่ะเจ็บมากๆ ลูกเรากินนมเก่งตอนเล็กๆไม่ใ้อย่างอื่นเลยนะให้แต่นมแม่ล้วนๆ

แหะๆเขียนเยอะอีกแระ

น้องมะกอกกี่เดือนแล้วค่ะ แกตาโตมากเลยน่ารักด้วย


โดย: bagarbu วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:15:18:02 น.  

 
เป็นเหมือนกันเลยอ่ะ ตอนแรกก้อให้นมแม่ แต่ผ่านไปได้แค่ไม่กี่วีค ก้อเริ่มทนไม่ไหว บางครั้งก็เจ็บหัวนม จนต้องสลับกับให้ขวดนม เลยเปลี่ยนเป็น ให้นมแม่กลางวัน กลางคืนใช้ขวด จนกลายเป็นลูกชอบขวดนมมากกว่า ไม่ยอมดูดนมเราเลย ตอนนั้นแอบน้อยใจ เลยกลั้นใจ ไม่ให้ขวดแล้ว บังคับลูกให้ดูดนม แต่ก็ทนเสียงร้องไม่ไหว เลยต้องยอม....แต่ก็ยังพอมีน้ำนมปั้มเก็บไว้ได้ แต่ก็ไม่มากนัก เพราะเราเลี้ยงลูกเอง ทำทุกอย่างเอง เลยไม่ค่อยได้พักผ่อน(อยู่เมืองนอกเหมือนกัน) เค้าว่ากันว่า ถ้านอนน้อย น้ำนมก็จะลดลง ไม่รู้จิงรึป่าว แต่น้ำนมน้อยลงจิงๆ อาจเพราะลูกไม่ได้ดูดด้วย ...

แต่ก็ช่างเหอะค่ะ ตอนนี้ลูก เกือบ 5 เดือนแล้ว กินนมขวดเก่งมาก ถึงไม่อ้วน แต่ก็เป็นเด็กแข็งแรง อารมณ์ดี แค่นี้ก็พอใจแล้วค่ะ


โดย: ammy IP: 119.11.33.17 วันที่: 15 มิถุนายน 2551 เวลา:13:44:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

crazywitch
Location :
London United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add crazywitch's blog to your web]