Baby-Sing-and-Sign

อัพเดทเจ้ามะกอก 16 เดือนครึ่ง

ลูกคนอื่น 16-17 เดือนอาจจะทำสิ่งเหล่านี้ได้นานแล้ว แต่เอาน่ะ คนเป็นแม่สิ่งใหม่ที่ลูกเราทำได้ ก็ต้องเห่อเป็นธรรมดา เนอะ

1. ทานข้าว เจ้ามะกอกเริ่มหัดใช้ช้อนตักข้าวเข้าปากได้แล้ว ใช้ส้อมจิ้มชิ้นอาหารต่างๆ บางที่ก็เข้าปากบางทีก็ใช้อีกมือดึงออกจากส้อมแล้วป้อนเข้าปาก
2. นอน จริงๆแล้วสบายเป็นช่วงๆมานานแล้ว แต่สักเดือนที่ผ่านมาสังเกตุว่าเค้าหลับง่ายน่ะ ไม่มีการแผลงฤทธิ์เลย วางปุ๊บ แม่หอมแก้ม เปิด Dream Show ให้ดูเธอก็หลับเอง
3. ถอดเสื้อผ้าได้เองแต่แม่ต้องจัดการพวกระดุมให้น่ะ งานต่อไปคือสอนให้ใส่เองสิน่ะ หุหุหุ
4. เดินเป็นเส้นตรงได้ มีเอนบ้าง ล้มบ้าง แค่นี้แม่ก็ปลื้มแล้ว
5. คลานขึ้น-เดินลงบันไดได้เอง
6. รู้จักอวัยวะบนหน้า หู, ตา, จมูก,ปาก, ฟัน
7. รู้จักหมายเลข 1-5 (บางวันมีต่อไปถึง 10 แล้วแต่อารมณ์)
8. รู้จักรูปทรงต่างๆ วงกลม, สามเหลี่ยม, สี่เหลี่ยมผืนผ้า, สี่เหลี่ยมจัตตุรัส, วงรี, ดาว, diamond
9. เล่นจิกซอว์เด็กได้ค่อนข้างชำนาญ ( แบบหนึ่งรูปหนึ่งชิ้นน่ะค่ะ)
10. ต่อกระปุกต่างๆขึ้นไปได้ 5 ชิ้น (ถ้าอยากจะทำ ส่วนใหญ่จะต่อแค่ 3 แล้วก็พังมันลงเสียมากกว่า)
11. รู้เวลาและ routine พอบอกว่า บาธไทม์ คิสแดดดี้กู๊ดไนท์ เธอก็จะเดินไปคิสแดดดี้แล้วก็เดินไปที่บันไดเตรียมขึ้นข้างบนไปอาบน้ำกับมัมมี้
12. พูดได้หลายคำขึ้น ตา (รู้ว่ามีตา กับคุณตา) , ปลา, Ta (for thank you) , PaPa (grandpa), Car, มัมมี้, แดดดี้, down, up, Bus, clock, bird, milk, cow, croc, ball, ช้าง (พยายามแต่ยังไม่ชัด) , No (อันนี้ชัดมาก) , two , go, hat, shoes, socks, bread, home, book, hippo, cold

วันก่อนตกใจไม่รู้หูตัวเองเพี้ยนรึเปล่าได้ยินเจ้ามะกอกพูดว่า "I want some bread" ประโยคทั้งประโยคเลย สังสัยคิดไปเอง

13. ชอบเต้นมาก ในกลุ่มเด็ก ร้องเพลงเมื่อไรเธอต้องลุกไปกลางวง เต้นย่ำเท้าไปมา วันไหนอารมณ์ดีมีหมุนตัวโชว์ด้วยน่ะเออ
14. ชอบเล่นเกมส์ตามล่าหา .... เวลาไปจ่ายกับข้าว

งานหนักถัดไป potty train กะว่าเมื่อไรที่เจ้ามะกอกบอกได้ว่า Poo Poo ก็เมื่อนั้นแหละ 

Create Date : 03 ตุลาคม 2551   
Last Update : 3 ตุลาคม 2551 3:51:41 น.   
Counter : 237 Pageviews.  

เจ้ามะกอกซายน์คำว่า "Pain"

แหะ แหะ เจ้ามะกอกร้องเสียบ้านแทบแตก แต่แม่มันตื่นเต้นมากค่ะที่ลูกซายน์คำว่า "Pain" ตอนนี้หลับไปแล้ว ก็เลยมาเขียนบล็อคบันทึกไว้ว่า ม่ะเสียแรงซายน์มาตั้ง 10 เดือน (ตั้งแต่เค้า 6 เดือนจนปัจจุบันจะ 16 เดือนแล้วครับ)

เรื่องของเรื่องคือ ได้เวลานอน อ่านหนังสือจบแล้ว ดื่มนมแล้ว ร้องเพลงจบไปหลายเพลงแล้ว มัมมี้วางลงนอนพร้อมจูบราตรีสวัสดิ์ สังเกตุแล้วล่ะว่า เจ้ามะกอกเค้าไม่ดูดดัมมี้แต่ว่าเอาไปกัดแทน ก็อ่ะไม่ว่ากันอย่างไงก็ได้ลูกตามใจ เดินออกจากห้องเค้ามานั่งเสริช์หาของเล่นในอเมซอน ก็เห็นเงียบๆ นึกว่าจะหลับที่ไหนได้ ผ่านไปสัก 20 นาที คุณเธอร้องก็กลับไปดู ปลอบจนเค้าเงียบจึงเดินออกมา เงียบ..... แล้วเธอก็ร้องใหม่ เออ ยังไงกันล่ะนี้

คันเหงือก ฟันจะขึ้นรึเปล่าเนี้ย

"Oliver, are you in pain?" พร้อมซายน์คำว่า Pain ด้วยการเอาปลายนิ้วชี้มาต่อกันเป็นเส้นตรง (นึกภาพออกมั้ยเนี้ย)

.... เดี๋ยว มัมมี้ ไอถือเจ้าหมีอยู่ขอวางก่อน....
@@แล้วเจ้ามะกอกก็จีบนิ้วมือทั้งหมดทั้งสองข้างแล้วเอามาชน ๆกัน @@

"Oliver, are you teething? shall mummy give you Calpol?"
@@เจ้ามะกอกซายน์คำว่า "Yes" โดยการยกกำปั้นข้างขวาขึ้นๆลงๆ @@
จริงๆ คำว่า Yes ซายน์คล้ายๆ กันการกวักมือ แต่ให้กำมือแทบการแบมือ
(เค้ารู้ว่า "Calpol" เนี้ยแก้ปวด วันก่อนปวดหัวก็ให้ตัวนี้แป๊ปเดียวหาย)

บอกลูกว่าจะให้ยาแก้ปวด แต่เอาเข้าจริงแม่มันให้ยาผงสมุนไพรแก้ปวดแทน ตอนอันไปให้ เจ้ามะกอกมองใหญ่ อันนี้ไม่ใช่ Calpol นิมัมมี้
ผงตัวนี้ไม่ต้องละลายน้ำให้กรอกใส่ปากทั้งผงๆ แก้ teething โดยเฉพาะ

"อันนี้จะช่วยแก้ปวดเหงือกน่ะลูกน่ะ" เค้าก็อ้าปากให้กรอกอย่างดี
"เด็กดีนอนได้แล้วน่ะครับ"

ผ่านไป 10 นาที ย่องไปดู หลับปุ๋ยไปแล้วครับท่านผู้ชม

เย้ๆๆๆๆๆ

ตอนนี้เจ้ามะกอกจะครบ 16 เดือนแล้ว ไหนดูสิว่าซายน์คำว่าอะไรได้บ้าง
Milk, Drink, Food, More, Yes, Bird , All gone, Get up, Book, Bricks, Pink, Raisins, Pain, Please, Bus, Cold, Hot, Go out,

แล้วพูดคำไหนได้บ้างเนี้ย
(คุณ)ตา, ปลา, Ta (for thank you) , Pa (grandpa), Car, มัมมี้, แดดดี้, down, แล้วก็ @#&!?;$%~@*%£

พูดน้อยไปมั้ยเนี้ยลูกเรา


 

Create Date : 06 กันยายน 2551   
Last Update : 6 กันยายน 2551 3:56:58 น.   
Counter : 172 Pageviews.  

เจ้ามะกอกเรียก "ตา"

กลับมาจากเมืองไทยได้อาทิตย์หนึ่งแล้วล่ะค่ะ แต่เพิ่งจะมีเวลามาอัพเดทเพราะว่าเปื่อยกันทั้งครอบครัว เริ่มจากพ่อของเจ้ามะกอกก่อน เป็นมาตั้งแต่เช้าก่อนขึ้นเครื่อง ตอนบินมาก็หนาวสั่นต้องทานยาทุก 4 ชม. ตลอดไฟลท์ เจ้ามะกอกท่าดีก่อนขึ้นเครื่อง แต่พอบินไปได้สักพัก ตัวเริ่มร้อน ไข้ขึ้น เอาแล้วสิ อิชั้นก็ถอดสิค่ะ ทีละชิ้น ทีละชิ้น จนเหลือแต่ผ้าอ้อมตามเคย แต่เวลาพาเค้าเดินเล่นก็ใส่กางเกงเสียหน่อย เดี๋ยวผู้โดยสารท่านอื่นจะตกใจเห็นเด็กตัวขาวๆ เดินล่อนจ้อน ส่วนอิชั้น หลงดีใจคิดว่าจะรอด จะเหลือหรือค่ะ ไหนจะเหนื่อยเลี้ยงลูก ไหนจะต้องปรับเวลาใหม่ เลยเปื่อยกับเค้าด้วยเลย

เจ้ามะกอกตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้ว มีอาการไอ กับน้ำมูกไหลเท่านั้น หลับตลอดคืนมาสองคืนแล้ว ดีมากลูก หลับง่ายๆ เป็นเด็กดี มัมมี้จะได้มีเวลามาอัพเดทบล็อคงั้ยล่ะ อุอุอุ

ก่อนไปตั้งใจไว้ว่าจะพาเจ้ามะกอกไปเดินชายหาดทุกวันเลย ฝันหวานมากค่ะ โดนเข้าไปวันแรก ไหนจะรถเข็นที่แสนจะลำบากบนทราย ไหนจะเจ้ามะกอกที่อยู่ดีไม่ว่าดี ลงไปนั่งให้คลื่นซัดเล่น แล้วก็ทำอะไรไม่ถูกได้แต่นั่งทำตาแดงๆ มองมัมมี้ช่วยไอด้วย ก็เลยแพ็คความฝันนี้ไว้ก่อน ให้โตกว่านี้หน่อยแล้วเราไปเดินเล่นชายหาดกันใหม่น่ะลูกน่ะพาเจ้ามะกอกไปสวนสัตว์ภูเก็ต ซึ่งใช้ได้เลยค่ะ คือถ้าคิดในแง่ของประเภทสัตว์ที่มีนั้นไม่ได้มากมายอะไร แต่เค้ามีโชว์ให้ดูตลอด ทั้งโชว์จระเข้ โชว์ช้าง โชว์ลิง ฯลฯ แต่ว่าวันนั้นร้อนมากๆ เราได้ดูแค่โชว์จระเข้ กับโชว์ช้าง แล้วก็เดินดูสัตว์ในกรงอีกนิดหน่อยก็กลับ เพราะเจ้ามะกอกเริ่มงอแงก่อนที่จะกลับอังกฤษเจ้ามะกอกได้ไปอยู่กับคุณตาคุณยายหลายวันหน่อย ที่บ้านมีตู้ปลา ยายเค้าสอนให้หลานพูดคำว่า "ปลา" เจ้ามะกอกก็ "ปา" "ปา" แต่คำที่ถนัดสุดคงจะเป็น "ตา" ตื่นเช้าพอเห็นหน้าตาเท่านั้นแหละ "ตา" คนได้ยินงี้ยิ้มหน้าบานเชียว ปลื้มมมมหลานตาเค้าจะทานกล้วยไข่ ใจดีหยิบส่งให้หลานลูกหนึ่ง ถามกินมั้ย เจ้ามะกอกมองแล้วไม่สนใจเพราะไม่เคยเห็นกล้วยไข่ กล้วยที่บ้านลูกใหญ่ ไอ้เล็กๆเนี้ยไม่เคยเห็นไม่รู้จัก ตาก็เลยปอกเปลือก บิแล้วส่งให้ดู อ้อ ปอกเปลือกยังงี้ สียังงี้ คุ้นๆ ไหนกินดูสิ กินเสร็จเจ้าหลานบอก "บานาน่า" ว่าแล้วก็ฟาดเข้าไปสามลูก 555555 

Create Date : 18 สิงหาคม 2551   
Last Update : 18 สิงหาคม 2551 3:52:31 น.   
Counter : 294 Pageviews.  

ป๋มหนึ่งขวบแย้วคับ

ป๋มหนึ่งขวบแย้วคร้าบบบ เย้ๆๆๆๆ

ไม่น่าเชื่อเลยน่ะค่ะว่า เจ้ามะกอกน้อยของแม่หนิงอายุขวบหนึ่งแล้ว เหมือนจะไม่กี่วันก่อนนี้เองที่แม่หนิงอุ้มท้องใหญ่ ๆ ไปโรงพยาบาล แดดดี๊บอกว่าวันนี้ของปีก่อน "ไอเห็นยูถูกหมอดึงออกมาจากท้องมัมมี้ด้วยล่ะ ยูลืมตามองไปรอบๆ ก่อนที่จะจ้องไอใหญ่ ถ้าจะคิดว่าไอ้เหม่งเนี้ยใครหว่า เสียงคุ้นๆ"

วันอาทิตย์ก่อนวันเกิดเค้า เราเลยจัดปาร์ตี้น้ำชาเล็กๆ กันที่บ้านของคุณปู่คุณย่า

เค้กวันเกิดคุณย่าจัดการให้


จะเป่าเค้กแล้วน่ะ แดดดี้ช่วยด้วยคร้าบบบ


คุณปู่คุณย่าซื้อจักรยาน 3 ล้อให้คล้ายๆอันนี้แหละ แต่คันนี้ของ Kai ลูกชายคนโตของอังเคิลดาร์เรนคนนี้แหละครับ Kai
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2551   
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 3:39:21 น.   
Counter : 254 Pageviews.  

แนะนำตัว

ลูกหลับแล้วก็เลยมีเวลามาแนะนำตัวใหม่

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า คงจะใช้เวลาทำ Blog แบบค่อยเป็นค่อยไปน่ะค่ะ เพราะตอนนี้เจ้ามะกอก (ชื่อจริงๆ คือ โอลิเวอร์) ยังพึงพาอาศัยแม่อยู่มาก แต่อยากจะทำ blog เกี่ยวกับภาษามือที่ใช้กับเด็กเก็บเอาไว้ เพราะถ้าปล่อยนานไปอาจจะหลงลืมไปได้ (เพราะตัวเองขี้หลงขี้ลืมเป็นที่หนึ่ง)

ครั้งล่าสุดที่กลับไปเมืองไทย ได้ทราบว่าที่เมืองไทยกำลังให้ความสนใจกับการใช้ภาษามือกับเด็กเบบี้ ได้เข้าไปเยี่ยมชม Blog ของน้องปุ้งบ้างแล้ว จึงอยากจะถ่ายทอดประสบการ์ณของตัวเองไว้บ้าง

ถ้าใครเป็นแฟนน้องปุ้ง ของคุณ Second Impact แล้วมาเยี่ยมชมแถวนี้ อาจจะเห็นว่าบางคำจะใช้ภาษามือต่างกัน ทั้งนั้นเป็นเพราะ ของน้องปุ้งเป็น ASL ( American Sign Language) ส่วนของเจ้ามะกอกจะเป็น BSL (British Sign Language) น่ะค่ะ

แม่หนิงเริ่มใช้ภาษามือกับพ่อมะกอกตั้งแต่เค้าอายุ 6 เดือน ปัจจุบันเจ้ามะกอกอายุ 11 เดือน 1 สัปดาห์ใช้ภาษามือได้ไม่มากเท่าที่แม่หนิงต้องการ (เค้ารู้มากกว่าทำค่ะ ขึ้นอยู่กับอารมณ์ว่าอยากทำรึเปล่า) ทั้งนี้อาจเป็นเพราะไม่ได้เคี่ยวเข็ญลูกว่าจะต้องทำ ถ้าเค้าอยากทำ เค้าก็จะทำ แต่ถ้าไม่อยากทำ คำไหนที่ทำได้พ่อมะกอกก็จะดื้อไม่ทำเสียนี้

คำที่พ่อมะกอกถนัดที่สุดแล้วซายน์บ่อยแทบจะทุกครั้งที่เห็นหน้าแม่คือ "MILK" บางทีที่เจออะไรถูกใจมากๆ ก็จะแถม "MORE" ถ้าจะให้อุ้มขึ้นก็ "Up" แล้วถ้าเธอไม่เห็นขวดน้ำ หรือแก้วน้ำแม่ให้ชี้ว่าเธออยากดื่มน้ำ เธอก็จะชายน์คำว่า "Drink"

หลงอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว ใครที่สนใจจะใช้ภาษามือกับลูกก็ติดตามตอนต่อไปน่ะค่ะ (จะพยายามเข้ามาเขียนเท่าที่พ่อมะกอกจะยอมน่ะค่ะ)

ขอบคุณค่ะ
แม่หนิง + เจ้ามะกอก
 

Create Date : 25 เมษายน 2551   
Last Update : 25 เมษายน 2551 3:27:45 น.   
Counter : 205 Pageviews.  


crazywitch
Location :
London United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add crazywitch's blog to your web]