Baby-Sing-and-Sign

We're going on the bear hunt

ไม่ได้เข้ามาอัพบล็อคเสียนาน มัวแต่หัวฟูกับเจ้ามะกอก ตอนนี้เจ้ามะกอกใกล้จะครบ 17 เดือนแล้ว ทุกวันพุธ - พฤหัส เราสองคนแม่ลูกจะเกี่ยวก้อยกันไป Children Centre เค้าจะมีกิจกรรมให้ทำหลาย ๆอย่าง มีทั้งโต๊ะศิลปะ, โต๊ะตัวต่อ, โต๊ะpuzzles, โต๊ะของเล่น role play, มุมหนังสือ ,มุมของเล่นพวกม้ากระดก Slide และลานข้างนอกซึ่งจะมีรถเด็กเล่นและโต๊ะทราย (วันนี้มีกระบะข้าวสาร พร้อมขวดน้ำพลาสติกหลากหลายขนาดให้เล่นด้วย)

วันนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ซึ่งแม่หนิงกะว่าจะเอามาเล่นต่อที่บ้านคือ การล่าหมี

เป็นการเล่นเชิงจินตนาการตามหนังสือ ชื่อ " We're going on the bear hunt" โดย Michael Rosen and Helen Oxenbury

เป็นหนังสือที่กล่าวถึงความรู้สึกกลัว ดำเนินเรื่องโดยพ่อและลูกๆอีก 4 คน ออกไปผจญภัยล่าหมีกันด้วยความรู้สึกกล้าหาญ หึกเหิม กว่าจะเจอหมีพวกเค้าต้องฝ่าทั้งดงหญ้า, แม่น้ำกว้าง, โคลน, ป่าใหญ่, พายุหิมะ แล้วถึงจะเจอถ้ำที่หมีอาศัยอยู่ แต่หมีที่เจอตัวใหญ่น่ากลัวมาก พวกเค้ากลัว วิ่งหนีกลับบ้านที่ซึ่งเค้ารู้สึกปลอดภัย แล้วก็ตกลงกันว่าเราจะไม่ออกไปล่าหมีกันอีกแล้ว

ก่อนเล่นเราต้องหาบ้านก่อน ตกลงกันว่าตรงนี้น่ะเป็นบ้าน ก็คุยกันว่าวันนี้ไปล่าหมีกันน่ะ ออกจากบ้านไป เจอแม่น้ำต้องข้ามสะพาน (ตรงนี้จะมีไม้พาดเอาไว้ทำเป็นสะพาน ให้เค้าเดินบนไม้ที่พาด ฝึกการทรงตัว), เจอภูเขา (เค้าใช้โฟมรูปทรงต่างๆ กองๆกันเป็นภูเขาให้เด็กๆ ปีนข้าม แม่หนิงกะใช้หมอนโซฟากองๆ ให้สูงแทน) , เจอ stepping stone ( เค้าใช้วงกลมสีต่างๆ ให้เด็กกระโดดจากวงหนึ่งไปอีกวงหนึ่ง) , เจอถ้ำ (ใช้ tunnel ของเด็กให้ลอดผ่าน), ออกจากถ้ำมาเจอเจ้าหมีตัวโต IT'S A BEAR!!! Quick รีบกลับบ้านเร็วโดยใช้ทางที่มาย้อนกลับไป พอถึงบ้านเราก็บอกว่า ปลอดภัยแล้ว

เหตุที่จะเล่นต่อที่บ้านเพราะจากหนังสือ Positive Discipline เค้าให้ครีเอทมุมที่เด็กรู้สึกปลอดภัย และผ่อนคลาย เวลาที่เค้าหงุดหงิด โมโห หรือออกฤทธิ์ ก็ให้พูดกับเค้า บอกให้เค้ารับรู้ว่าเรารู้ว่าเค้ารู้สึกอย่างไร พร้อมแนะนำทางออกโดยให้เลือกระหว่างไปนั่งกอดตุ๊กตาตัวโปรดที่มุมของเค้า หรือ กอดกันแล้วร้องเพลงกล่อมเบาๆ (หรืออย่างอื่นที่ลูกคุณโปรด แต่ว่าให้เลือกกิจกรรมที่ผ่อนคลาย)

การเล่นนี้จะได้ครีเอทมุมส่วนตัวของเจ้ามะกอก ซึ่งตั้งใจไว้ว่าจะเป็นมุมข้างๆหนังสือของเค้าที่ห้องนั่งเล่น

วันหน้าเค้ามีอะไรน่าสนใจ แม่หนิงจะมาเล่าให้ฟังใหม่น่ะค่ะ

ปล. วันนี้เป็นครั้งแรกที่เจ้ามะกอกเดินทรงตัวข้ามไม้ที่พาดไว้ได้ ดูเค้าค่อยๆเดิน ค่อยๆวางเท้าเป็นเส้นตรง แล้วก็ปลื้มใจ

ปล. 2 ใครที่คิดว่าการใช้ภาษามือกับลูกจะทำให้เด็กพูดช้ากว่าเด็กทั่วไป แม่หนิงมีข้อพิสูจน์ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเจ้ามะกอกพูดคำว่า MILK เสียงใส ชัดเจน มาก (แบบ มิลล์-เคอะ ลงเสียงเคอะ เสียจนแม่มันอาย) หลังจากที่ซายน์คำว่า Milk มานานจนแม่หนิงคิดว่าเค้าคงไม่พูดคำนี้เสียแล้ว

ว่าแล้วไปอัพเดทคำที่เจ้ามะกอกพูดได้ดีกว่า
 

Create Date : 03 ตุลาคม 2551   
Last Update : 3 ตุลาคม 2551 3:00:45 น.   
Counter : 291 Pageviews.  

4-6 months
 

Create Date : 24 เมษายน 2551   
Last Update : 24 เมษายน 2551 23:53:31 น.   
Counter : 156 Pageviews.  

1-3 months
 

Create Date : 24 เมษายน 2551   
Last Update : 24 เมษายน 2551 23:53:00 น.   
Counter : 197 Pageviews.  


crazywitch
Location :
London United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add crazywitch's blog to your web]