เบื้องหลังความสำเร็จทุกอย่าง คือ ความรัก ค่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 

ชมตลาดเมืองนนท์ (28 มีนาคม 2552)

เช้านี้แม่อยากกินมะม่วงยายกล่ำ ต้องไปซื้อที่ตลาดเืมืองนนท์ค่ะ มีผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่าเป็นมะม่วงดั้งเดิมของชาวสวนนนท์่ค่ะ ปลูกกันแถววัดสวนแก้ว, บางกรวย, บางบัวทอง แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นข้อเท็จจริงจริงๆ หรือเปล่า

ชาวสวนนนท์นั่งขายเองแต้ๆ เจ้า (ผิดภาคแล้ว นี่ภาคกลางไ่ม่ใช่ภาคเหนือ)มะม่วงยายกล่ำ (หวานๆ หอมๆ ไม่จัดจ้านอย่างอกร่อง)กล้วยสวนชะอมสวนลิ้นจี่สวน (เพิ่งรู้เหมือนกันว่าก็มี)ตำลึงกับชะพลู (น่ากิน)เม็ดมะรุ่มตากแห้ง แม่ค้าบอกว่า ชงน้ำกินแก้ความดันได้ใบกะเพรา และ เครื่องต้มยำ (ดูสดๆ เลย)ทางเข้าตลาด ร้านค้าก็เยอะ คนซื้อก็แยะร้านขายผลไม้เจ้านี้มีผลไม้น่ากินน่าซื้อดีค่ะ

บุหรี่มวนใบจาก ไม่ได้เห็นนานแล้ว มีขายหมากเป็นคำๆ ด้วยร้านขายกุ้ยฉ่าย (ตอนนี้ประมาณเกือบ 8 โมงเช้าเหลือครึ่งหม้อแล้วค่ะ) เจ้านี้อร่อยค่ะ แป้งบาง ไส้เยอะดีข้าวเหนียวหมูทอดขนมจีบ ซาลาเปา คนซื้อเยอะมากๆ ค่ะต้มเห็ด ลาบเห็ด เจ้านี้แซ่บมากค่ะดูของหวานกันค่ะ

ขนมละอองฟ้า หรือ "ขี้หนู"ยังใช้ใบตองกับไม้กลัดแบบดั้งเดิม รักษาธรรมชาติ อินเทรดกับสมัยนี้พอดีเดินดูของ ซื้อกลับบ้าน หิ้วกันพะรุงพะรัง ไปกินต้มเลือดหมูกับข้าวสวยร้อนๆ กันดีกว่า หิวแล้วเ้จ้านี้อร่อยค่ะ คนกินกันแน่น โต๊ะไม่ค่อยว่างเลย ต้องยืนคอย มาทีไรกินทุกทีค่ะชามนี้ค่ะใส่หมูสับ, ตับ แล้วก็กระเพาะหมูเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ แล้วก็ปรุงน้ำจิ้มแซ่บๆ อีกถ้วย ....สุดยอด....กินเสร็จเดินออกมาจะกลับบ้าน ผ่านร้านขนมจีบ ซาลาเปา ขายหมดแล้วค่ะ เร็วจริงๆ อยากมาตลาดตอนที่ยังมีของขายครบๆ ให้มาถึงสักประมาณ 6 โมงครึ่ง - 7 โมงเช้านะค่ะ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 22:23:19 น.
Counter : 1337 Pageviews.  

กลับบ้านทางรถไฟ (27 มีนาคม 2552)

หลังเลิกงานวันนี้พี่ๆ ชวนกลับบ้านด้วยรถไฟฟรีค่ะ ก็ไม่ได้นั่งรถไฟนานแล้ว เลยตกลง แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานกว่ากลับบ้านด้วยทางอื่น อีกอย่างคือจะได้ถ่ายรูปด้วยวิวที่มองจากรถไฟว่าจะได้เห็นอะไรบ้าง (เส้นทางจากหัวลำโพง-บางเขน)

เริ่มออกจากหัวลำโพงสะพานข้ามคลองแสนแสบบรรยากาศร่มรื่นของคนที่อยู่ริมทางรถไฟ (น่าอิจฉาค่ะ ดูไม่ร้อนมาก) ออกมานั่งเล่นหน้าบ้านวิวข้างทางรถไฟสวนกัน (ทำให้เกิดลมแรงมากๆ อัดเข้ารถมา)ข้ามถนน ตรงกระทรวงการต่างประเทศด้านหลังโรงพยาบาลรามาธิบดี (โครงสร้างภายนอกอาคารหลังใหม่เสร็จแล้ว)ข้ามถนนจะเข้าสถานีสามเสนมีตลาดนัดริมทางรถไฟด้วยออกจากสถานีสามเสน ดูถนนเลียบทางรถไฟ ดูร่มรื่นสบายตา ต้นไม้ใหญ่ีมีตลอดทางเลยป้ายบอกทางข้ามถนนแยกเมื่อกี้มานิดเดียว มีภูมิทัศน์ข้างหน้าสวยงาม ดูเป็นระเบียบ ลองดูค่ะ

กำลังจะข้ามถนนประดิพัทธ์ดูถนนประดิพัทธ์ในมุมนี้เลียบถนนที่จะแยกไปบางซื่อข้ามคลองประปาเข้าสถานีบางซื่อมีจัดภูมิทัศน์กับเขาด้วยโรงรถจักรดีเซลเริ่มเข้าเขตสุสานเสา...ยาวเหยียดเลยดูวิวอื่นบ้าง ได้ภาพเปรียบเทียบ 2 เมือง ธรรมชาติกับเมืองใหญ๋พอเลยสถานี กม.11 ก็จะข้ามถนนแยกเข้ากำแพงเพชร เห็นร่มขายของแต่ไกล สงสัยจะมีตลาดอีกแล้ว น่าแวะดูที่ซู๊ดมีตลาดจริงๆ ด้วยเข้าถนนวิภาวดีรังสิตแล้ว กำลังจะถึงสถานีบางเขน ขอเตรียมตัวลงรถก่อนนะค่ะ บ๊ายบายค่ะ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 22:12:07 น.
Counter : 1068 Pageviews.  

ของเพื่อนบ้าน (28 มีนาคม 2552)

ถ่ายภาพจากแถวๆ บ้านค่ะ เิดินหาอะไรแปลกๆ มาลงให้เพื่อนๆ พี่ๆ ได้ดูกัน ภาพแรกนี้ไม่รู้จักว่าชื่อต้นอะไรดอกพุดดอกพุด หวานซึ้งดีค่ะแล้วก็พอดีได้เห็น ไซบีเรียนฮักกี้ส์ กระโดดเกาะรถแท๊กซี่ค่ะ ไม่รู้จะขโมยอ่ะป่าว (ล้อเล่น อิอิ)พอรู้ตัวว่าถูกถ่ายภาพได้ ก็ทำเป็นไม่รู้เรื่องค่ะแล้วก็เดินหนีไป (ฉลาดจังเลยนะค่ะ น่ากอดจัง แต่ไม่กล้าอ่ะ)จบแล้วค่ะ วันนี้มีสั้นๆ แต่ก็น่ารักดีน้า...
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 22:19:29 น.
Counter : 441 Pageviews.  

ของเพื่อนบ้าน (17 มีนาคม 2552)

เมื่อวานนี้ (16 มีนาคม 2552) ไปทำธุระแถวห้าแยกสวนสมเด็จค่ะ เห็นต้นไม้สวยๆ ก็อดใจไม่ไหว ต้องถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆ พี่ๆ ได้ดูกัน ถึงจะเป็นต้นไม้พันธุ์ธรรมดาๆ ที่เราเห็นกันทั่วไป แต่ได้เห็นทีไรก็ยังชื่นใจ ให้ความสดชื่น ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจทุกครั้งไปค่ะ

ต้นตะแบกค่ะ (เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นดอกตะแบก)รังผึ้งค่ะ (รู้สึกว่ารังใหญ่แล้วนะค่ะ แต่แม่บอกว่า รังนี้ ไซส์ธรรมดา)ต้นนี้ไม่รู้จักค่ะ แต่ดอกเค้าเล็กๆ ขาวๆ น่ารักดี ถ้าขึ้นเต็มต้นกว่านี้จะยิ่งน่ารักเลยนะค่ะราชพฤกษ์ค่ะ เป็นพวงระย้า คล้ายโคมไฟแขวน สวยดีค่ะเฟื่องฟ้าสีแดงค่ะ แปลกดีตรงที่ไม่มีใบเลย มีแต่ดอกกับก้านสำหรับวันนี้มีแค่นี้ค่ะ ช่วยติดตามกันต่อด้วยนะค่ะ
 

Create Date : 17 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 22:40:02 น.
Counter : 391 Pageviews.  

ของเพื่อนบ้าน (12 มีนาคม 2552)

วันนี้ (12 มีนาคม 2552) เห็นต้นไม้ของเพื่อนบ้านสวยดีค่ะ ก็เลยถ่ายมาให้ดู รู้จักชื่อบ้าง ไม่รู้จักบ้าง สวยดีก็ถ่ายเก็บไว้ มาโพสให้เพื่อนๆ พี่ๆ ได้ดูให้สบายใจ สบายตาค่ะ

ลีลาวดี (สีแดง)ลีลาวดี (สีชมพูเหลือบแดง มีสีเหลืองด้วย) คล้ายภาพวาดเลยค่ะส่วนนี้ ลีลาวดี (สีขาว)เฟื่องฟ้า (หลายสี)เฟื่องฟ้า (สีขาว)กุหลาบ (ไม่รู้พันธุ์ไหน)ต้นไม้ริมทาง (ไม่รู้จักค่ะ)เข็มค่ะ ไม่รู้ว่าพันธุ์อะไร (ถามเจ้าของ เค้าก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ...สงสัยได้มาฟรีค่ะ อิอิ)ต้นโมกค่ะ ออกดอกเต็มต้นเลยแล้วก็ เล็บมือนาง ค่ะ หวานจังเลยต้นมะเฟือง ออกดอกเต็มเลย ขอให้ติดลูกเยอะๆ ด้วยเถอะ (แม่จะ...)ไม่ใช่ดอกไม้ค่ะ เป็นต้นสาเก ลูกดกจริงๆ ใครอยากได้แจ้งหลังไมค์ค่ะ เจ้าของปล่อยหล่นค่ะ ไม่ได้ทำอะไรเลย เสียดายแทนจริงๆสุดท้าย เมาท์เบอร์รี่ ค่ะ ของไทยชื่อ ลูกหม่อน ใบก็ใช้เป็นอาหารของหนอนไหมไงค่ะ อร่อยนะ ปล่อยให้แก่ๆ หวานเจี๊ยบ (แต่เจ้าของไม่ค่อยได้กิน เพราะเก็บไม่ทันคนที่มาจองไว้ค่ะ ปลูกไว้หน้าบ้าน เพื่อนเก็บเรียบ)
 

Create Date : 12 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 19:47:32 น.
Counter : 1244 Pageviews.  

1  2  

อุ่นอุ่น
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากไปท่องให้ทั่วโลกค่ะ
Friends' blogs
[Add อุ่นอุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.