มิตรภาพที่สัมผัสได้ The friendship for you can TOUCH.

ณ วันนี้ คุณใช้โทรศัพท์ของคุณคุ้มหรือยัง?

ขอบอกว่าโทรศัพท์ในที่นี้หมายถึงมือถือนะครับ...

ก่อนเข้าเรื่อง...ขอคุยนอกเรื่องนิดนึง...

ผมพยายามเขียนด้วยข้อความภาษาไทยที่ถูกต้องมากที่สุด เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภาษาของเราครับ...

แต่...อย่างไรก็ตาม มันอาจจะมีบางคำ ที่ต้องการเน้นอารมณ์และแสดงเสียงที่ออกมาจริงๆ จึงต้องเขียนเป็นแบบภาษาพูดให้เข้าถึงอารมณ์นั้นๆ

ก็ขอให้เข้าใจไว้ ณ ที่นี้นะครับ ว่าไม่ได้เจตนาให้ภาษาวิบัติแต่อย่างใด...

เอ้า..มาเข้าเรื่องกัน พูดถึงการใช้งานมือถือครับ

คุณคิดว่า มือถือของคุณทำแบบนี้ได้มั้ย...

1. ทำตัวเป็นนาฬิกาปลุกตอนเช้า แถมสามารถเลือกวันที่ต้องการปลุกได้ด้วย วันไหนอยากตื่นสาย (เช่นวันหยุด) ก็ไม่อยากให้มันปลุกก็ได้

2. มือถือมีช่องส่งสัญญาณอินฟราเรด... เลยลงโปรแกรมรีโมท..ทำให้สามารถเอาใช้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทั่วบ้าน โดยถือแค่มือถือเครื่องเดียว...โอ้ว...มันยอดมาก

3. เพื่อนคุณโทรมาหาคุณเพื่อขอเบอร์เพื่อนอีกคน เนื่องจากเขาไม่มีเบอร์เพื่อนคนนี้ แต่คุณยังไม่ว่างที่จะบอกเบอร์ เพราะคุณก็จำไม่ได้ เบอร์มันอยู่ในรายชื่อในเครื่องนั่นแหล่ะ ต่อมา..คุณก็เลยส่งรายชื่อเพื่อนคนนั้นไปให้เพื่อนของคุณผ่านทาง sms โดยส่งแบบ vcard ไปให้เพื่อน ทำให้เพื่อนของคุณ ไม่เสียเวลาในการป้อนชื่อป้อนเบอร์อีกครั้ง เขาแค่เปิด sms แล้วก็ save ลงเครื่อง มันก็เข้าไปอยู่ในรายชื่อในเครื่องได้ทันที

4. คุณคิดว่าจะนัดเพื่อนมากินเลี้ยงในงานเลี้ยงรุ่น ก็เลยกำหนดนัดหมายในปฏิทินในมือถือ แล้วตั้งให้เตือนล่วงหน้า แล้วส่งนัดหมายนั้นมาทาง sms ให้เพื่อนๆ ทุกคน เพื่อนๆ ก็เพียงแค่เปิด sms แล้ว save ลงเครื่อง ก็จะเป็นการกำหนดนัดหมายในปฏิทินของเครื่องให้โดยอัตโนมัติ พร้อมเตือนล่วงหน้าได้ด้วย

5. คุณเป็นหัวหน้างานที่มีลูกน้องหลายคน ที่มักจะต้องมีการประสานงานและทำงานร่วมกันหลายคน คุณจึงทำหมายกำหนดการของงาน (Task หรือ Todo) ขึ้นมา กำหนดรายละเอียดของงาน ระยะเวลาที่กำหนด กำหนดเสร็จงาน แล้วส่งไปให้ลูกน้องที่เกี่ยวข้องกับงานนี้ทาง sms ลูกน้องก็มีหน้าที่เปิด sms แล้ว save ลงเครื่อง ลูกน้องก็จะทราบหมายกำหนดของงานได้ และเมื่องานเสร็จก็สามารถ mark ว่าเสร็จแล้วส่งกลับไปหาหัวหน้าได้ด้วย

6. คุณซื้อมือถือใหม่มาอีกเครื่อง แต่ภาระของคุณก็คือทำการถ่ายโอนข้อมูลของเครื่องเดิมมายังเครื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อ ข้อความ ปฏิทิน หมายกำหนดการ ฯลฯ คุณคิดว่าทำอย่างไรข้อมูลของทั้งสองเครื่องจึงจะเหมือนกันทั้งหมด โดยใช้เวลาน้อยที่สุด คือ 2 ชม. ถ้าคุณใช้โนเกีย คุณแค่ใช้ฟังชั่น switch เท่านั้น มันก็จะทำการ sync ข้อมูลระหว่าง 2 เครื่องให้เหมือนกัน โดยที่คุณ กดปุ่มมือถือของทั้ง 2 เครื่องไม่เกิน 10 ครั้งเท่านั้น

7. เวลาคุณจะโทรออกเบอร์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ แทนที่คุณจะกดหาชื่อทีละชื่อ คุณก็กดตัวอักษรที่เป็นส่วนประกอบของชื่อเพียง 2 - 3 ตัว คุณก็เจอชื่อคนที่คุณต้องการจะคุยแล้ว

8. นอกจากจะใช้มือถือ โทรออก รับสาย ส่ง sms, mms แล้ว คุณสามารถส่ง e-mail ด่วนไปหาคนที่คุณต้องการ แค่คุณสร้างข้อความชนิด mms ขึ้นมาแล้วใส่ชื่อคนรับเป็นเบอร์อีเมลแทน มันก็ส่งอีเมลได้แล้ว โดยไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่ม

9. เพื่อนคุณโทรมาปรึกษาการใช้งานมือถือ บางฟังชั่น อธิบายเท่าไรก็ไม่เข้าใจเสียทีเพราะมองไม่เห็นภาพ คุณจึงจับ (capture) ภาพหน้าจอของมือถือส่งไปให้เพื่อนทาง mms แทน การเอากล้องถ่ายรูปมาถ่ายหน้าจอ แล้วส่งไปให้เพื่อนทางอีเมล

10. วันหนึ่งผมกำลังไปเที่ยว ตจว. แต่บังเอิญว่ามีงานด่วน ที่ต้องไปคอนฟิค router ของที่ไซต์ลูกค้า จะขึ้นรถกลับไปก็คงไม่ทัน จึงใช้วิธีรีโมทโดยใช้ ssh client บนมือถือ ไปยังไซต์ลูกค้า ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ โดยไม่ต้องรีบเดินทางกลับ แล้วไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ

11. แทนที่คุณจะอ่านข่าวจาก sms ที่ต้องเสียตังค์เดือนละ 30 บาท คุณก็ไปอ่านจาก rss แทน โดยคุณเสียค่า gprs เพียงไม่กี่สตางค์ต่อครั้งเท่านั้น แถมอยากอ่านเมือไรก็ยังเข้าไปอ่านได้ตลอด

12. แทนที่คุณจะพกเครื่องเล่น MP3 อีกเครื่อง คุณก็แค่เอาเพลงมาใส่ในมือถือแล้วฟังเพลงจากมือถือแทน...เบากว่ากันเยอะ

13. บันทึกความทรงจำ ด้วยกล้องในมือถือ เพราะนอกจากจะใช้ถ่ายภาพนิ่งได้แล้ว คุณยังใช้ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดมากพอที่คุณจะเอาไปอัดลง vcd ได้สบาย

14. เวลาเข้าประชุม คุณต้องการบันทึกเสียงการประชุมไว้่ ก็แค่เปิดฟังชั่นอัดเสียงในมือถือแค่นั้นเอง

15. บางคนอาจจะชอบฟังวิทยุ แต่คุณรู้ไหมว่า วิทยุในมือถือนอกจากจะเอาไว้ฟังคลื่นที่ชอบแล้ว คุณยังสามารถดูรายละเอียดเพลง เช่น เนื้อร้อง ชื่อนักร้อง ชื่อผู้จัด รายละเอียดสถานีที่ฟัง รวมไปถึงขอเพลงที่อยากฟังได้ด้วย (ผ่าน RDS หรือ Visual Radio) ในขณะที่เครื่องเสียงราคาแพงที่บ้านกลับไม่มีฟังชั่นเหล่านี้

16. บางคนอาจจะใช้มือถือในการดูเว็บ สำรวจข้อมูลต่างๆ แต่คุณรู้มั้ยครับว่า นอกจากใช้ดูได้แล้ว คุณยังสามารถจัดเก็บไว้ดูในเครื่องในภายหลังได้ด้วย โดยไม่ต้องต่อเน็ตอีกครั้ง

17. คุณรู้สึกว่ามือถือของคุณแสดงภาพดีสีสวย ก็น่าจะดูหนังได้ ก็เลยลงโปรแกรมไว้ดูภาพยนตร์ในเครื่องไว้ด้วย ทีนี้โรงหนังก็จะติดตัวคุณไปไหนต่อไหนแล้ว...แต่..ส่วนใหญ่มือถือที่ดูหนังได้มักจะมีโปรแกรมดูหนังมาให้แล้ว...ว้่าว...

18. บางคนชอบเล่นเกมส์บนมือถือ บางคนก็ลงทุนเครื่องเล่นเกมส์พกพา เช่น nintendo DS หรือ PSP แต่..คุณรู้มั้ยว่า..มือถือบางเครื่องก็สามารถเล่นเกมส์ 3 มิติสวยๆ ได้สนุกไม่แพ้กัน โดยไม่ต้องพกเครื่องเล่นเกมส์ให้หนักอีกเครื่อง

19. บางคนอาจจะใช้มือถือเป็นอัลบั้มเก็บรูป จึงได้ใส่รูปไว้ในเครื่องเยอะแยะ แน่นอน มือถือของคุณกลายเป็นอัลบั้มรูปที่จะติดตัวคุณไปได้ทุกที่

20. บางคนอาจจะมีพรสวรรค์ด้านการแ่ต่งเพลง... แล้วคุณรู้มั้ยครับว่า...มือถือก็สามารถใช้แต่งเพลงได้ด้วย ด้วยฟังชั่น composer ในเครื่อง หรือไม่ก็ลงโปรแกรมตั้งเสียงกีตาร์ไว้ คุณก็เอาไว้เทียบเสียงกีตาร์ก่อนเล่นดนตรีได้ด้วย

21. ใครที่มืมือถือจอสัมผัส ก็จะมีอีกฟังชั่นนั่นคือ เอาไว้วาดรูปได้ด้วย นอกจากนี้ คุณยังเอาไว้เขียนอีเมลด้วยลายมือคุณเองได้อีกด้วย

22. เวลาที่ใครโทรเข้ามา คุณสามารถตั้งให้มือถือพูดชื่อคนโทรได้ด้วย โดยที่คุณไม่ต้องมองจอก็รู้ว่าใครโทรมา ถ้าคุณใช้โนเกีย มันจะสามารถพูดชื่อคนโทรเป็นภาษาไทยได้...โอ้ว..มันยอดมาก

23. นอกจากพูดชื่อคนโทรแล้ว...เวลาที่ข้อความ sms เข้ามา คุณสามารถฟังข้อความที่เข้ามาได้ทันที แค่กดให้มันอ่านให้ฟังเท่านั้น และแน่นอนโนเกียไม่ทำให้คุณผิดหวัง มันอ่านข้อความภาษาไทยได้ด้วย แค่กดปุ่ม soft key ด้านซ้าย ค้างไว้เท่านั้น

24. เวลาคุณจะโทรออก คุณสามารถพูดชื่อคนที่เราจะคุยด้วยให้เครื่องโทรให้เราได้ โดยไม่ต้องจำเบอร์ ไม่ต้องค้นหาที่ละเบอร์ว่าเบอร์อะไร แค่กด soft key ด้านขวาค้างไว้เท่านั้น (เฉพาะโนเกีย)

25. คุณสามารถตั้งให้เครื่องเตือนความจำได้ เช่น วันครบรอบแต่งงาน วันเกิดแฟน วันวางบิล แค่คุณบันทึกข้อมูลลงในปฏิทิน แบบ anniversary มันก็จะเตือนให้คุณทุกปี หรือทุกเดือนได้ คราวนี้คุณคงไม่ลืมวันสำคัญๆ แล้วนะ

26. เวลาที่คุณโทรคุยงานอยู่ แต่มีรายละเอียดงานที่ต้องจดทันที ใครหลายคนอาจจะหากระดาษมาจด ถ้าไม่มีกระดาษล่ะ ... แนะนำให้เปิด speaker แล้วจดลงในฟังชั่น Note ครับ... มันจะบันทึกให้คุณว่าบันทึกนี้บันทึกระว่างโทรคุยกับใคร เวลาไหน ส่วนรายละเอียด คุณก็จดไปเลย

27. ฟังชั่น Note นอกจากเอาไว้จดข้อความแล้ว... คุณยังสามารถส่งข้อความนั้นๆ ให้คนอื่นๆ ทาง bluetooth ได้ด้วย บางคนเอาไปจีบสาวหน้าตาเฉย...

28. ในรายชื่อในเครื่อง นอกจากคุณจะสามารถใส่เบอร์โทรลงไปได้แล้ว คุณยังสามารถใส่เบอร์อีเมล msn เบอร์แฟกซ์ เบอร์บ้าน เบอร์ที่ทำงาน เบอร์อื่นๆ วันเกิืด ชื่อเล่น รูปเจ้าของเบอร์ และ หมายเหตุอื่นๆ ได้อีก ถ้าใส่วันเกิดลงไปมันจะไปเพิ่ม anniversary ในปฏิทินให้โดยอัตโนมัติ ทำให้คุณไม่ลืมวันเกิดของใครแน่นอน

29. กล้องที่มากับมือถือ...นอกจากจะเอาไว้ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้แล้ว...มือถือบางเครื่องก็เอามาใช้เป็นเว็บแคมได้ด้วย

30. กล้องที่มากับมือถือ..สามารถเอามาใช้ในการทำเป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดได้ด้วย โดยไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มแค่ลงโปรแกรมสแกนบาร์โค้ดเท่านั้น

31. มือถือบางเครื่องสามารถเอามาใช้เป็นรีโมทคอมฯ ได้ด้วย โดยลงโปรแกรม VNC หรือ Terminal Servcie ไว้ ก็จะสามารถรีโมทไปยังคอมได้แล้ว

32. เวลาที่คุณต้องการประชุมผ่านมือถือ ก็ทำได้ง่ายๆ ครับ แค่คุณโทรหาเบอร์แรก แล้วโทรหาเบอร์ที่ 2 กดประชุม แล้วโทรหาเบอร์ที่ 3 กดประชุม โทรหาเบอร์ที่ 4 กดประชุม พอเกิน 4 สาย บาง Operator อาจจะไม่รองรับ ก็ให้คนที่อยู่ในที่ประชุมโทรไปหาคนอื่นๆ แล้วกดประชุมได้เช่นกัน วิํธีการนี้ทำให้คุณสามารถประชุมได้พร้อมๆ กันทั่วโลกเลยทีเดียว

33. smalltalk หรือ handfree หรือ headset หรือ หูฟัง.... นอกจากจะใช้กดรับสายแล้ว ยังสามารถโทรออกโดยกดปุ่มรับสายค้างไว้ แล้วพูดชื่อคนที่เราจะคุยด้วย มันก็โทรออกได้แล้ว นอกจากนี้ ปุ่มรับสายยังสามารถใช้เปลี่ยนเพลงขณะฟัง mp3 หรือเปลี่ยนสถานีวิทยุขณะฟังวิทยุได้ด้วย

34. มือถือบางเครื่องสามารถทำตัวเป็น card reader ได้ด้วย

35. มือถือรุ่นที่มีกล้องและมีแฟลชแบบ LED สามารถใช้งานเป็นไฟฉายได้

36. กล้องของมือถือบางรุ่นสามารถถ่ายภาพมาโครได้ (ถ่ายระยะประชิด) ทำให้สามารถเอามาใช้เป็นแว่นขยายได้ด้วย...

37. มือถือบางเครื่องสามารถใช้นำทางได้ นอกจากนำทางแล้ว ยังบอกความเร็วในการเดินทาง ระยะห่างจากจุดหมาย ด่านตำรวจ ปั๊มน้ำมัน สถานที่ท่องเที่ยวฯลฯ ทำให้การเดินทางของคุณมีความสุขมากขึ้น

38. บางรุ่นอาจจะนำทางไม่ได้..แต่ใช่ว่าจะหมดหวังเสียทีเดียว แค่คุณไปโหลดโปรแกรม Google Maps มาใส่เครื่อง มือถือก็จะมีแผนที่โลกติดตัวแล้ว

39. ถ้าคุณจะเดินทางในหัวเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ คุณอาจจะต้องเช็คสภาพจราจรล่วงหน้า เพื่อวางแผนการเดินทาง ให้คุณโหลดโปรแกรม Longdo Maps มาใส่มือถือไว้ คุณก็จะรู้สภาพจราจรทั่วประเทศได้ตลอดเวลา ทำให้คุณสามารถเลี่ยงถนนที่จราจรติดขัดได้

40. มือถือบางเครื่องอาจจะมีกล้องด้านหน้า เพื่อเอาไว้ใช้ชาติหน้า...เอ๊ย..ไม่ใช่ครับ เอาไว้ใช้โทรแบบเห็นหน้ากันในระบบ 3G ซึ่งคงต้องรอชาติหน้ากว่า กทช. (กรมทอดทิ้งและเตะถ่วงความเจริญแห่งชาติ) จะอนุญาตให้ใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตาม กล้องด้านหน้านี้ยังมีประโยชน์ใช้แทนกระจกส่งหน้าได้ด้วย

41. มือถือบางเครื่องสามารถใช้รับส่ง e-mail ได้โดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบเมลภายในแบบ Exchange ได้ด้วย เช่นพวก N และ E Series ของโนเกีย

42. มือถือบางเครื่องสามารถใช้คุยแบบผ่านเน็ตได้ (VOIP) โดยไ่ม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มแบบ skype ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการโทรอย่างมาก

43. มือถือบางเครื่องนอกจากใช้เป็นมือถือได้แล้ว...ยังสามารถใช้เป็นวิทยุสื่อสารระยะใกล้ได้ด้วย โดยไม่ต้องโทรหากันให้เปลืองค่าโทร แต่กด PTT เท่านั้นเอง

44. มือถือบางเครื่อง สามารถอ่านไฟล์ Word Excel Powerpoint ได้ นอกจากอ่านได้แล้ว...ยังสามารถแสดงผลออกจากจอ Projector ได้อีกด้วย

45. มือถือทุกเครื่องล้วนแต่มีฟังชั่นเครื่องคิดเลขแถมมาให้ แน่นอนมันใช้คิดเลขแบบไม่ซับซ้อนได้ แต่ถ้าจะใช้แทนเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์แนะนำให้ลงโปรแกรม Nicecal ครับ มันจะกลายเป็นเครื่องคิดเลขแบบวิทยาศาสตร์ในทันที

46. มือถือส่วนใหญ่จะให้ฟังชั่นการแปลงหน่วยมาด้วย ก็จะสามารถใช้แปลงหน่วยต่างๆ ได้ เช่น จาก C เป็น F จาก ตร.กม.เป็น ตร.ไมล์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้แปลงค่าเงินโดยมีการอัพเดทออนไลน์ได้ด้วย

48. mms นอกจากเอาไว้ส่ง ภาพ เสียง คลิปวิดีโอ ข้อความ แล้ว ยังสามารถใช้ส่งไฟล์ชนิดอื่นๆ ได้ ไม่จำกัด โดยขนาดต้องไม่เกิน 300 KB

50. คุณรู้หรือเปล่าว่า มือถือสามารถอัดเสียงในระหว่างกำลังสนทนาได้ด้วย แต่จะมีเสียงติ๊ดบอกปลายสายว่าเรากำลังบันทึกเสียงเค้าอยู่

51. การคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ เป็นเรื่องอันตรายมาก...เพราะจะทำให้สมาธิในการขับรถเสียไป

52. มือถือรุ่นราคาถูกๆ จอขาวดำ...มักจะทนทานกว่าจอสีราคาแพงลิบลิ่ว...เสมอ


ถ้าอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้...ลองมาสำรวจมือถือดูว่า มือถือคุณทำได้แบบนี้อ๊ะป่าว...


Create Date : 27 มิถุนายน 2551
Last Update : 27 มิถุนายน 2551 1:33:55 น. 2 comments
Counter : 425 Pageviews.  

 
ตราบใดที่โทรศัพท์ยังโทรออกได้ ตราบนั้นโทรศัพท์ยังมีความคุ้มค่าอยู่

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น

ฝากเชียร์รัสเซีย ด้วยจ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:2:11:36 น.  

 
มีมือถือ ก็คือโทรออกและรับสาย

นอกนั้น ทำไม่เป็นหรอก

อ้อตอนนี้พิมพ์ส่งข้อความเป็นอีกอย่างแล้ว

ส่วนที่ว่าเป็นเครื่องคิดเลข ไม่เคยใช้อีก

ไปซื้อของก็คว้าปากกาบวกๆๆๆด้วยมือนี่แหละ

ฮ่าๆๆๆๆๆ


โดย: น้ำร้อนปลาเป็น วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:12:24:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ทัชชี่
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
The Friendship for you can touch.
[Add ทัชชี่'s blog to your web]