TOM_KATOON99
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีจ้า
Stock Photos from 123RF
Shutterstock Stock Photo Keyword Search:

Search Terms:
ซื้อภาพทุกหมวดหมู่ได้ที่นี่ หรือ ทดลองชมภาพตามหมวดหมู่ต่างๆ โดยใส่คำค้นตัวอย่าง เช่น Thai Thailand Human
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add TOM_KATOON99's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 

หลักความปลอดภัยของนักถ่ายรูป


หลักความปลอดภัยของนักถ่ายรูป

ผมเคยมัวแต่มองท้องฟ้า ป่าเขา ขณะขับรถยนต์ และเกือบชนมอเตอร์ไซต์ของวัยรุ่นที่ขับตัดหน้ารถของผม ในขณะนั้น ผมเบรคทันที จนเมียและลูกวัยสี่เดือนแทบกระเด็นไปติดคอลโซลหน้า
ผมสาบานกับตนเองว่า จะรักลูกเมียและตัวเอง มากกว่าการรักถ่ายรูป และได้รวบรวมประสบการณ์ที่นักถ่ายรูปทุกคนควรเรียนรู้ไว้จากประสบการณ์ของผมต่อไปนี้
1.ขณะขับรถ ธรรมดาของนักถ่ายรูปจะใช้สายตาเก็บข้อมูลและเสาะหาความงามที่มีอยู่ตลอดเส้นทาง พึงระลึกไว้เสมอว่า จะทำให้ความสามารถในการขับรถและสังเกตเส้นทางลดลง ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทั้ง
กับตนเอง และความสูญเสียกับผู้อื่น บางครั้งพลาดโอกาสถ่ายรูปไปบ้าง ยังดีกว่าพลาดโอกาสการมีชีวิตอยู่ต่อในโลกอันแสนงดงามใบนี้


2.การไม่ดูหน้าดูหลังก่อนถ่ายรูป อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับตนเอง เช่น การมัวแต่หาระยะของภาพ แต่ไม่ทันระวังมองข้างหลัง ถอยไปเรื่อยๆจนตัวเองตกน้ำ ตกถนน ชนกระทะทอดกล้วยแขก 

3.การไปถ่ายรูปในสถานที่เปลี่ยว รกร้าง และค่ำมืดเพียงลำพัง อาจก่อให้เกิดการถูกชิงทรัพย์ หรือถูกงูและสัตว์มีพิษทำร้าย โดยไม่สามารถหาใครช่วยเหลือได้ทันในขณะนั้น สิ่งสำคัญคือการบอกกล่าวคนที่บ้าน เพื่อนของคุณให้ทราบบ้างก่อนออกมาถ่ายรูป และที่สำคัญอย่าลืมหาเพื่อนไปด้วย หรือตั้งทริปไปกันหลายๆคน และเอาโทรศัพท์ที่มีแบตเต็มติดตัวไปด้วยเสมอหากจำเป็นต้องไปคนเดียว
4. การขออนุญาตถ่ายรูปกับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน เพียงแค่คุณยิ้มทักทายก่อน ถ้าเป็นไปได้กล่าวคำ"ขออนุญาตถ่ายรูปหน่อยนะครับ" กับแม่ค้า หรือ ช่างฝีมือที่กำลังทำงานศิลปะ ก็สามารถทำให้คุณได้รูปถ่ายดีๆ แถมไม่ต้องกังวลใจในขณะถ่ายรูป เผลอๆอาจจะได้รูปมากกว่าที่คุณคิด และอาจสั่งแบบได้ตามใจเราอีกด้วย

5. รบกวนค่าใช้จ่ายส่วนรวมให้น้อยที่สุด ในการถ่ายรูปนั้นต้องมีทุนทรัพย์พอสมควร ถ้าหากความอยาก ทำให้ครอบครัวอดอยากและเสียสมดุล หันกลับมามองกล้องและเลนส์ตัวเดิม และใช้มันให้เต็มศักยภาพและบทบาทของเลนส์ชนิดนั้นๆ หรือหาแนวทางการทำรูปด้วยโปรแกรมตัดต่อ แปะนั่น ปะนี่ ไปเรื่อยๆ จนคุณอาจจะไม่เชื่อในฝีมือตนเอง
 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 19:31:56 น.
Counter : 1145 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.