Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
ดนตรี กวี ศิลป์..รายการช่องทีวีไทยที่น่าชื่นชมในความตั้งใจ..แต่ยังขาด(รสนิยม)บางอย่างในการนำเสนอ

เพิ่งได้มีโอกาสชมรายการ ดนตรี กวี ศิลป์ ที่ช่องทีวีไทย ทีวีสาธารณะ ซึ่งรายการที่ได้ชมในวันเสาร์ที่ผ่านมานี้เป็นงานเพลงของครู ป.ชื่นประโยชน์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งโด่งดังจากการประพันธ์เพลงลูกกรุงในยุคสมัยที่ข้าพเจ้ายังเอ๊าะๆ อยู่

อาศัยที่ว่าคุณพ่อของข้าพเจ้าเป็นคนชอบสะสมแผ่นเสียงเพลงพวกนี้ ทำให้ได้มีโอกาสฟังเพลงดังๆ ของท่านผู้นี้อยู่หลายเพลง อย่างเช่น เจ้าหัวใจ ไม่มีวัน กาลเวลา หรือ สักวันหนึ่ง ซึ่งล้วนเป็นเพลงอมตะนิรันดร์กาลที่ได้รับแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในยุคนั้นมาแล้ว

น่าชื่นชมสำหรับความตั้งใจในการนำเสนอผลงานของศิลปินอมตะ แต่อาจจะเพราะคนที่ผลิตรายการเป็นคนรุ่นใหม่กระมัง ความลึกซึ้งในเนื้อหาของเพลงเลยลดน้อยถอยลงไปบ้าง การที่นำพิธีกร คือ น้องอัยย์ นักร้องร่วมสมัยซึ่งแต่งตัวสบายๆ ตามสไตล์ของตัวเองมานำรายการด้วยบุคลิกที่ไฮเปอร์นิดๆ ก็ทำให้ดูล้นไปหน่อยๆ

และยังมีนักร้องรับเชิญรุ่นใหม่อยู่อีกหลายคน อย่างน้องผู้หญิงจำชื่อไม่ได้จากมหิดล น้องผู้ชายนักร้องรุ่นใหม่ที่เป็นหลาน ครู ป.ชื่นประโยชน์ และนักร้องเสียงดีอย่าง ศิรศักดิ์ ซึ่งทีมของคนรุ่นใหม่เหล่านี้ก็แบคอัพด้วยวงดนตรีคนรุ่นใหม่เช่นกันที่พยายามเล่นเพลงเลียนสไตล์ลูกกรุงรุ่นเก่า ด้วยสำเนียงที่โจ๊ะไปนิดจากการตีกลองของหนุ่มเซอร์ๆ น่าจะหารุ่นเดอะมาเล่นรู้แล้วรู้แรดไปเนอะ

จริงๆ นักร้องรุ่นใหม่ๆ พวกนี้ร้องยังไงก็เอาไม่อยู่ ถึงบางคนอย่างศิรศักดิ์หรืออัยย์จะทำได้ไม่เลว..แต่พอมาเจอแขกรับเชิญอย่างคุณดาวใจ ไพจิตร ตัวจริงที่เคยร้องเพลงของครู ป.มาร้องในแนวถนัด ก็เลยชิดซ้ายตกเวทีไปเป็นเทือกๆ

กับน้องๆ นักร้องร่วมสมัย...ในเมื่อพูดอยู่เนืองๆ ในรายการว่าอยากให้เป็นสะพานเชื่อมวัฒนธรรมเพลงระหว่างรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ สู้นำเพลงมาเรียบเรียงเป็นสากลในแนวแจ๊สส์ ซึ่งดูจะเข้ากับสไตล์ลูกกรุงและยังเก็บเมโลดี้และโชว์เนื้อร้องไพเราะได้ลงตัวกว่า... มานำเสนอก็คงน่าฟังน่าติดตามกว่ามาก และยังเป็นการพัฒนาเพลงให้ก้าวไปอีกขั้น

สำหรับในแนวลูกกรุงดั้งเดิม..ถ้ามีโอกาสนำตัวจริงมาร้องให้มากกว่านี้ อย่างคุณสุเทพ หรือสวลี ก็น่าจะได้อรรถรสของเพลงครู ป.ละเมียดกว่า แถมอาจจะได้บทสัมภาษณ์ที่ลงลึกด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น ในรายการก็มีเพียงคุณดาวใจ ไพจิตร และก้าน แก้วสุพรรณเท่านั้นที่พอเรียกได้ว่าเป็นคนร่วมยุค

คิดว่าโปรดิวเซอร์รายการอาจไม่ได้ลึกซึ้งกับแนวเพลงอย่างจริงจังจนจับได้ว่าความไพเราะที่แท้จริงมันอยู่ตรงไหน ได้แต่พูดเรื่อยเปื่อยกันไปว่าภูมิใจน้า...ที่ได้เป็นสะพานเชื่อมคุณค่าของเพลงต่างยุค ถ้าได้ผู้ใหญ่ที่เข้าใจตรงนี้จริงๆ มาทำก็คงดี

แถมยังปิดท้ายด้วยการนำเพลงเอกรางวัลแผ่นเสียงทองคำ “ไม่มีวัน” (ซึ่งบรรยายความโดดเด่นของเพลงไว้ซะเกร๋ไก๋) มานำเสนอในแนวแจ๊สส์ฟิวชั่น ด้วยการบรรเลงแซ็กโซโฟนโดยเพื่อนสาวของหลานปู่ครู ป.ชื่นประโยชน์ ซึ่งก็เดิ้นไม่เลวอยู่หรอก เพราะเธอก็ดูเท่ไม่เบา และเป่าได้น่าฟังอยู่ไม่น้อย หากแต่เนื้อหาความไพเราะของเพลงนี้มันอยู่ที่ทำนองและเนื้อร้องที่ร้อยเรียงแบบประณีตได้อารมณ์ ... “อย่าหวังว่าฉันจะคุกเข่าให้..แม้จะปวดรวดร้าวเพียงใด...คราวนี้คงไม่มีวัน....ไม่มีน้ำตา..ไม่มีคำลา..ไม่ขอตื้นตัน...ไม่มีแม้สิ่งผูกพัน..ไม่มีวันหวนกลับไปหา...” ซึ่งโชว์การเล่นคำและลีลาประชดประชันรักที่เด็ดจริงๆ

ปรากฏว่าความโดดเด่นของเพลงนี้เลยหลงไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ทราบ.....

สรุปว่าความตั้งใจร้อยแต่ผลลัพธ์อาจจะได้สักหกเจ็ดสิบเปอร์เซนต์ เอาเถอะ..ก็นับเป็นนโยบายน่าสนับสนุนของช่องทีวีสาธารณะอยู่ หากควรมีที่ปรึกษาที่รอบรู้มากกว่านี้มาคอยสกรีนเนื้อหาและวิธีนำเสนอ ก็คงทำให้รายการดูสมบูรณ์แบบขึ้น พอสู้กับรายการดนตรีของฝรั่งได้อยู่ เพราะในแง่มุมของคุณภาพโปรดักชั่นในยุคนี้ก็ไม่หนีกันเท่าไร อย่างสารคดีไกลบ้านที่เล่าเรื่องราวของพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ ๕ ซึ่งกำลังออกอากาศช่องนี้เช่นกัน นับเป็นโปรดักชั่นที่ดูประณีตตั้งใจทำดูเด่นกว่าสารคดีเรื่องที่ผ่านๆ มา
Create Date : 20 กรกฎาคม 2551
Last Update : 22 กรกฎาคม 2551 7:52:42 น. 11 comments
Counter : 635 Pageviews.

 
ยังไม่เคยดูเลยแฮะ
เพราะปกติไม่ค่อยดูทีวีน่ะ


โดย: p_tham วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:6:45:07 น.  

 
ได้ดูเมื่ออาทิตย์่ก่อน ภาคกลางวันค่ะ
เป็นชุดเพลงปลุกใจ จากกองดุริยางค์ทหารเรือ ดูแล้วซึ้งใจ น้ำตาจะไหล

แต่รูปแบบรายการนำเสนอ ไม่ค่อยดีเลยจริงๆ วันนี้หยุดดูเพราะเจอหน้าคุณสันติ ลุนเผ่พอดีค่ะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:48:25 น.  

 
แต่ดิฉันกลับชอบค่ะ ที่ให้คนรุ่นใหม่มาร้อง เพราะไม่งั้นเพลงเหล่านี้จะล้มหายตายจากวงการเพลงไทย เมื่อคืนตั้งใจจะดูซีรีส์แต่พอกดมาเจอเพลงก็ดูเพลงเลย ขอชมฉากสวยงามค่ะ ตั้งใจทำดี

ปล. ขอติคุณศิรศักดิ์หน่อยนะคะ เสียงดีมีพลังร้องได้ไพเราะ แต่เขายังติดสำเนียงฝรั่งอยู่ ร้อง เธอ เป็น เชอ หรือ ที่ เป็น ชี่ เพลงเก่าเหล่านี้เลยลดความไพเราะไปตั้งเยอะโดย: คนรักเพลงเก่า IP: 58.8.50.102 วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:41:37 น.  

 
ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเรื่องเพลงครับ แต่ชอบฟัง หากมีคอนเสิร์ต ผู้ร้องเสียงดีๆที่ไหน ก็จะไปชม... รายการดันดารา ก็จะนั่งชมทุกวีค ...ในรถตอนนี้ก็เปิด MP3 เพลงของคุณดาวใจ

เพลง'ไม่มีวัน' คุณ ป ชื่นประโยชน์ประพันธ์ไว้นี่เอง ... ฟังมานาน อุ อุ อุ เพิ่งรู้

ต้นแบบ ...ใครร้องครับ คุณสุเทพ หรือคุณธานินทร์

รายการนี้ ทีวีที่คุณเอ่ย ผมยังไม่เคยดูครับ


เรื่องไปทัวร์อิสาน ผมกลับมาแล้ว ในตอนดึกของเมื่อคืน(20กรกฎาคม2551)

แต่คงจะไม่กล้าโพสต์รูป ลงในบล๊อกแก๊งค์ครับ เกรงเขาจะเขม่น

หากอยากจะดูว่า ผมไปที่ใดมาบ้าง เชิญดูที่นี่ครับ

แต่คงจะค่อยๆทยอยโพสต์ ไม่ได้รีบร้อนอะไร

อยู่ที่เว๊ปนี้ ครับโดย: yyswim วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:23:52 น.  

 
แวะมาขอภาพรองเท้าน่ะค่ะ
ไม่ว่าจะเน่า จะเยิน ยังไงก็เป็นคู่เก่งที่ใส่สบายของเรา
เอามาฝากที่บล็อคหน่อยนะคะ
ไม่มีใครรังเกียจหรอกค่ะ
รองเท้าแม่ปุ๊กปุ๋ยยังสายขาดไปข้างนึงเลย เห็นเปล่าคะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:05:07 น.  

 
อิ อิ เน็ทเจ๊งระหว่างคลิ๊ก
รบกวนลบ คอมเม้นท์ที่ซ้ำ กับ อันนี้ให้ด้วยนะคะ
ขอโทษด้วยค่ะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:13:54 น.  

 
ตอนอยู่บ้านเคยดูครับพี่หมี

เ็ห็นรายการดนตรีแบบนี้ เลยอยากเห็นบันเทิงคดีกลับมาอีกครั้งจัง


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:01:27 น.  

 
ตอบรวมๆ แล้วกันนะคับ..

ตอนที่เป็นรายการเพลงปลุกใจนั้นได้ดูแว้บๆ วงทหารเรือเล่นได้ดี แต่แนวการร้องดูทื่อๆ ไปนิด น่าจะเรียบเรียงให้ประสานงา..เอ๊ย ประสานเสียงได้เนียนกว่านี้อีกหน่อย

ไม่ได้แอนตี้นักร้องใหม่นะครับ อย่าเข้าใจผิด ถ้าอ่านดีๆ จะเห็นว่าสนับสนุนด้วยซ้ำ เพียงแต่ต้องเข้าใจว่าสไตล์การร้องของคนรุ่นใหม่ ต้องการดนตรีที่เรียบเรียงใหม่ให้เข้ากันด้วย

เพลงไม่มีวัน รู้สึกว่าคุณสุเทพเป็นคนร้องครับ ไม่ใช่ธานินทร์ ขอบคุณสำหรับรูปครับ ได้เห็นหน้าเพื่อนรุ่นเดียวกันด้วย...

เหอๆๆ อารายกาน..จะเอารูปรองเท้าอะนะ..ห้ามเอาไปทำเสน่ห์ยาแฝดนา....

น้องดอง พี่ก็นึกถึงน้องซัน เจ้าของรายการบันเทิงคดีอยู่เนืองๆ เนื่องจากเป็นรุ่นน้องที่น่ารักเสมอต้นเสมอปลาย.. เขาน่าจะได้โควต้าทำรายการช่องนี้มั่งนะ ขนาด อ.ปราชญ์ยังได้ทำรายการร็อค reality เรย..


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:02:50 น.  

 
เปิดไปเจอพอดี เลยเป็นต้องเหตุที่ในเวลานี้กำลังหาชื่อเพลงของครู ป. ชื่นประโยชน์ ไม่แน่ใจว่ามีใครพอทราบบ้างคะ ประมาณว่า "หวานอะไรอย่างนี้" อยากได้แผ่นซีดี วันนี้เดิน B2S แต่ก็กลับมามือเปล่าค่ะโดย: ข้าวหอมมะลิสด IP: 58.8.172.190 วันที่: 23 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:11:19 น.  

 
อือม..นึกไม่ออกเหมือนกานนะคับว่าเพลงอะไร...


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:35:22 น.  

 
โดย: Nagano วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:3:18:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.