Carpe diem

BlogGang Popular Award#17


 
MonkeyFellow
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add MonkeyFellow's blog to your web]
Links
 

 
เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติกาลเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้เกิดอดีต เรื่องราวของเผ่าพันธุ์มนุษย์กระทำได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าโดยพยายามอธิบายว่าเพราะอะไรมนุษย์จึงเป็นเช่นปัจจุบันนี้ ซึ่งเหตุปัจจัยต่างๆเหล่านั้นแม้อาตเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ก็ควรนำมาพิจารณาศึกษา เพื่อที่จะได้เข้าใจความเป็นมาให้ลึกซึ้ง  และสามารถปฎิบัติตนในปัจจุบันได้อย่างเหมาะสมต่อนาคตของมนุษยชาติ
แก้ไข
หน้า 28
วัยรุ่นเจ้าอารมณ์ที่ถูกเพื่อนๆแหย่ให้โกรธ เด็กเก็บตัวที่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับใคร
temperamental youths chafing against the dictates of society and weary elders who just wanted to be left in peace
วัยรุ่นเจ้าอารมณ์ที่รู้สึกขบถต่อกฎเกณฑ์สังคม ผู้สูงวัยอ่อนล้าที่ต้องเพียงแค่พักอย่างสงบ
หน้า 34
 โลกเมื่อแสนปีก่อนมีมนุษย์อย่างน้อยหกสปีชีส์ที่แตกต่างกันท่องโลกอยู่ จึงถึงเป็นเรื่องแปลกที่มีแต่สปีชีส์เราเท่านั้นในปัจจุบัน ไม่ได้มีมากมายหลายปีชีส์ดั่งในอดีต และในไม่ช้าเราจะได้ทราบเหตุผลว่าพวกเราเหล่าเซเปียนส์นี่แหละที่ควรถูกกล่าวโทษว่า มีเหตุผลบางอย่างซึ่งหนักแน่นพอที่จะแกล้งทำลืมญาติๆของเราเหล่านี้
The earth of a hundred millennia ago was walked by at least six different species of man. It’s our current exclusivity, not that multi-species past, that is peculiar – and perhaps incriminating. As we will shortly see, we Sapiens have good reasons to repress the memory of our siblings.
โลกเมื่อแสนปีก่อนมีมนุษย์อย่างน้อยหกสปีชีส์ที่แตกต่างกันท่องโลกอยู่ ในปัจจุบันที่มีเพียงสปีชีส์เรา ไม่ได้มีหลายสปีชีส์ดั่งในอดีต ถือเป็นเรื่องแปลกและบางทีควรถูกกล่าวโทษ ในไม่ช้าเราจะได้ทราบว่าพวกเราเหล่าเซเปียนมีเหตุผลที่ดีที่หลงลืมญาติๆของเราเหล่านี้
หน้า 41
เมื่อโฮโมเซเปียนส์เข้าไปตั้งถิ่นฐานในแถบอารเบีย
When Homo sapiens landed in Arabia,
อาระเบีย
หน้า 43
ตัวเลขระบุปีที่โฮโมเซเปียนส์เดินทางไปถึง BP= ปีก่อน
Numbers indicate date of arrival of Homo Sapiens in years before present.
ตัวเลขระบุช่วงเวลา ที่โฮโมเซเปียนส์เดินทางไปถึงเป็นปีก่อนปัจจุบัน
หน้า 44
ผลปรากฎว่าร้อยละ1-4 ของประชากรมนุษย์ยุคใหม่ในตะวันออกกลางและยุโรปตรงกับดีเอ็นเอของนีแอนเดอธัลส์ แม้เป็นจำนวนไม่มากแต่มีนัยะสำคัญ
It turned out that 1–4 per cent of the unique human DNA of modern populations in the Middle East and Europe is Neanderthal DNA.
ผลปรากฎว่าร้อยละ1-4 ของดีเอ็นเอของประชากรมนุษย์ยุคใหม่ในตะวันออกกลางและยุโรปตรงกับดีเอ็นเอของนีแอนเดอธัลส์
หน้า 64
จนกระทั่งทุกวันนี้ การอยู่รอดของแม่น้ำ ต้นไม้ และสิงโตขึ้นอยู่กับความปราณี ของสิ่งที่จินตนาการขึ้นอย่างประเทศสหรัฐอมริกาและกูเกิล
so that today the very survival of rivers, trees and lions depends on the grace of imagined entities such as gods, nations and corporations.
จนกระทั่งทุกวันนี้ การอยู่รอดของแม่น้ำ ต้นไม้ และสิงโตขึ้นอยู่กับความปราณี ของสิ่งที่จินตนาการขึ้นอย่าง พระเจ้า ประเทศและบรรษัท
หน้า 96
และที่ข้อมือก็สวมกำไลงาช้างแมมมอธ 25 เม็ด
and on his wrists twenty-five ivory bracelets.
25 วง
หน้า 108
กรณีต่างๆเหล่านี้ เซเปียนส์มีความผิดอย่างไม่อาจโต้แย้งได้ เช่นสัตว์ยักษ์ของนิวซีแลนด์ ซึ่งรอดชีวิตมาได้จนกระทั่งเมื่อ 45000 ปีที่แล้ว และมี ‘การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ’ เป็นผู้ต้องหาของการสูญพันธุ์ ก็ต้องทนทุกข์จาการกวาดล้างครั้งใหญ่ ทันทีที่มนุษย์คนแรกย่างเท้าลงบนเกาะ
In these cases Sapiens guilt is irrefutable. For example, the megafauna of New Zealand – which had weathered the alleged ‘climate change’ of c.45,000 years ago without a scratch – suffered devastating blows immediately after the first humans set foot on the islands.
กรณีต่างๆเหล่านี้ เซเปียนส์มีความผิดอย่างไม่อาจโต้แย้งได้ เช่นสัตว์ยักษ์ของนิวซีแลนด์ ซึ่งเผชิญ‘การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ’  เมื่อ 45000 ปีที่แล้วรอดชีวิตมาได้ ก็ต้องทนทุกข์จาการกวาดล้างครั้งใหญ่ ทันทีที่มนุษย์คนแรกย่างเท้าลงบนเกาะ
หน้า 174
ลูกสัตว์ทุกชนิดต่างก็มีความสามารถเรียนรู้แบบไร้ระเบียบฝังติดอยุ่ในยีน
puppies throughout the world have the rules for rough-and-tumble play hard-wired into their genes.
ลูกสุนัขทั้งโลกมีกฎการเล่นต่อสู้แบบไม่มีความรุนแรงเหมือนสู้จริงฝังติดอยู่ในยีน
หน้า 175
ดีเอ็นเอของมันมีโปรแกรมสำหรับพฤติกรรมที่จำเป็นทั้งสองแบบ คือจรรยาแบบราชวงศ์ และความขยันขันแข็งแบบกรรมมาชีพ
DNA programmes the necessary behaviours for whatever role it will fulfil in life.
หน้า 207
ด้านหนึ่งจารึกคำถามไว้ว่า ‘ลูกของท่านพู่ฮัวจะมีโชคดีโชคร้ายประการใด?’  คำทำนายที่จารึกไว้ก็คือ ‘หากเด็กน้อยเกิดในวัน ติง (Ding day) จะโชคดี หากเกิดในวันเกิ่ง (Geng day) ก็จะมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตยิ่ง’  อย่างไรก็ตาม ในตอนจบของใจความมีข้อสังเกตุชวนให้เศร้าใจปรากฎอยู่ ‘สามสัปดาห์กับอีกหนึ่งวันให้หลัง ในวันเจียหยิน (Jiayin day) เด็กที่ถือกำเนิดจัดว่าโชคไม่ดีหากเป็นหญิง’
On one was engraved the question: ‘Will Lady Hao’s childbearing be lucky?’ To which was written the reply: ‘If the child is born on a ding day, lucky; if on a geng day, vastly auspicious.’ However, Lady Hao was to give birth on a jiayin day. The text ends with the morose observation: ‘Three weeks and one day later, on jiayin day, the child was born. Not lucky. It was a girl.’
ด้านหนึ่งจารึกคำถามไว้ว่า ‘การตั้งครรภ์ของของฮูหยินฮ่าวจะมีโชคดีโชคร้ายประการใด?’  คำทำนายที่จารึกไว้ก็คือ ‘หากเด็กน้อยเกิดในวัน ติง (Ding day) จะโชคดี หากเกิดในวันเกิ่ง (Geng day) ก็จะมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตยิ่ง’  อย่างไรก็ตามฮูหยินฮ่าวคลอดบุตรในวันเจียหยิน (Jiayin day) ข้อความจบด้วยข้อสังเกตุชวนเศร้าใจ “สามสัปดาห์กับอีกหนึ่งวันให้หลัง ในวันเจียหยิน โชคไม่ดี เด็กคลอดเป็นเพศหญิง’
หน้า 219
ผู้คนในช่วงอายุ60ปีมักจะมีแรงออกกำลังกายได้เหนือกว่าคนในช่วงอายุ20ปี แม้ว่าพวกอายุ20ปีจะแข็งแรงกว่ามากก็ตาม โดยทั่วไปเจ้าของไร่นาในอลาบามาในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่19 สามารถปล้ำกดทาสที่มีหน้าที่เก็บฝ้ายในไร่ลงกับพื้นดินได้นานหลายวินาที
People in their sixties usually exercise power over people in their twenties, even though twentysomethings are much stronger than their elders. The typical plantation owner in Alabama in the mid-nineteenth century could have been wrestled to the ground in seconds by any of the slaves cultivating his cotton fields.
ผู้คนในช่วงอายุ60ปีมักจะใช้อำนาจเหนือกว่าคนในช่วงอายุ20ปี แม้ว่าพวกอายุ20ปีจะแข็งแรงกว่ามากก็ตาม ในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่19 ทาสมีหน้าที่เก็บฝ้ายในไร่คนคนใดก็ตาม ล้วนมีเรี่ยวแรงสามารถกดปล้ำเจ้าของไร่ในอลาบามาโดยทั่วไปลงกับพื้นดินได้ในไม่กี่วินาที
หน้า 221
คล้ายกับที่ผิวแรงงานดำทุกคนอาจจะมีคนขาวคอยจัดการดูแล เหตุใดสังคมทหารที่มีแต่ผุ้ชายจึงไม่อาจควบคุมสั่งการโดยรัฐบาลหญิงล้วนหรืออย่างน้อยก็มีผู้หญิงบางส่วนในคณะรัฐบาล?
Just as an all-black workforce might be controlled by an all-white management, why couldn’t an all-male soldiery be controlled by an all-female or at least partly female government?
เฉกเช่นแรงงานผิวดำล้วนอาจถูกควบคุมโดยการจัดการของคนขาวล้วน แล้วเหตุใดสังคมทหารที่มีแต่ผุ้ชายจึงไม่อาจควบคุมสั่งการโดยรัฐบาลหญิงล้วนหรืออย่างน้อยก็มีผู้หญิงบางส่วนในคณะรัฐบาล?
หน้า 222
เปอร์เซ็นต์ของคนฝรั่งเศสที่มีชาติตระกูลดีที่มีตำแหน่งพวกนี้เป็นอันตัดทิ้งได้
The percentage of well-born Frenchmen within the ranks was negligible.
เปอร์เซ็นต์ของคนฝรั่งเศสที่มีชาติตระกูลดีที่มีในกลุ่มพลทหารพวกนี้เป็นอันตัดทิ้งได้
หน้า 301
แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังคงเห็นว่าพระองค์ยังสนพระทัยห่วงใยและทวงคติบางอย่างไปพร้อมๆกัน
Yet at the same time they continued to view Him as possessing interests and biases,
แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังคงเห็นว่าพระองค์ยังเอื้อประโยชน์และอคติไปพร้อมๆกัน
หน้า 368
ความยากจนถูกมองว่ามากขึ้นเรื่อยๆว่าเป็นปัญหาเชิงเทคนิคที่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้
Poverty is increasingly seen as a technical problem amenable to intervention.
ความยากจนถูกมองว่าเป็นปัญหาเชิงเทคนิคที่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้เพิ่มมากขึ้น
หน้า 381
ช่วงเวลาที่การเคลื่อนที่ผ่านกลางดังกล่าวจะแตกต่างกันเล็กน้อย จากจุดที่อยู่ห่างกันบนผิวโลก เนื่องจากมีความแตกต่างมุมที่ใช้การสังเกตการเคลื่อนผ่านกลางเล็กน้อย
The duration of the transit differs when seen from distant points on the earths surface because of the tiny difference in the angle at which the observer sees it.
ช่วงเวลาที่การเคลื่อนที่ผ่านกลางดังกล่าวจะแตกต่างกันเมื่อมองจากจุดที่อยู่ห่างกันบนผิวโลก เนื่องจากมุมที่ผุ้สังเกตมองมันต่างกันเล็กน้อย
หน้า 389
เส้นทางรถไฟสายแรกกว่าจะเปิดใช้งานก็เป็นปี ค.ศ. 1876 แล้ว
The first railroad in China opened only in 1876
เส้นทางรถไฟสายแรกในจีนกว่าจะเปิดใช้งานก็เป็นปี ค.ศ. 1876 แล้ว
หน้า 417
ในหมู่ชนชั้นนำปัจจุบันนี้ การยืนยันถึงความดีงามที่อยู่ตรงกันข้ามในหมุ่คนที่แตกต่างหลากหลายนั้น แทบจะแพ้หมอบราบคาบแก้วให้กับความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมเสมอไป แทนที่จะแพ้ให้กับความแตกต่างระหว่างเผ่าพันธุ์ทางชีววิทยา
Among today’s elites, assertions about the contrasting merits of diverse human groups are almost always couched in terms of historical differences between cultures rather than biological differences between races.
ในหมู่ชนชั้นนำปัจจุบันนี้ การยืนยันถึงความดีงามที่แตกต่างในหมู่คนที่หลากหลายนั้น  มักกล่าวอ้างความแตกต่างทางด้านประวัติศาสตร์ระหว่างวัฒนธรรมเกือบตลอดเวลา มากกว่าความแตกต่างระหว่างเผ่าพันธุ์ทางชีววิทยา
หน้า 438
ประเด็นแรกสุดนั้นยังมีความยุ่งยากเกี่ยวกับการจ่ายยืมเงินเต็มจำนวนและภายในเวลาอยู่ จะทำอย่างไรให้การยืดขยายเครดิตมีความเสี่ยงกับผู้ออกเงินให้ยืมลดลง
Firstly, they were sticklers about repaying their loans on time and in full, making the extension of credit less risky for lenders.
ประเด็นแรกสุดนั้นพวกเขาเป็นผู้เข้มงวดในการจ่ายคืนเงินที่ยืมมาเต็มจำนวนและภายในเวลา ทำให้การขยายเครดิตของผุ้ออกเงินให้ยืมมีความเสี่ยงลดลง
หน้า 442
เมื่อใกล้ถึงสิ้นคริสต์ศตวรรษที่17 ความต้องการสู้รบบนพื้นทวีปและค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ต่างถึงจุดอิ่มตัว
As the seventeenth century wound to an end, complacency and costly continental wars
เมื่อใกล้ถึงสิ้นคริสต์ศตวรรษที่17 ความชะล่าใจ และการสู้รบบนพื้นทวีปที่ค่าใช้จ่ายสูง
หน้า 444
กระนั้นพวกชนชั้นกระฎุมพีก็ยังประชาสัมพันธ์โอกาสที่จะมั่งคั่งอย่างเหลือเชื่อ
yet the Mississippi Company spread tales of fabulous riches and boundless opportunities.
กระนั้นบริษัทมิสซิสซิปปีก็ยังประชาสัมพันธ์โอกาสที่จะมั่งคั่งอย่างเหลือเชื่อ
หน้า 454
เรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับแมลงวันที่ตกลงในยาผีบอกยี่ห้อทุนนิยมตลาดเสรี
This is the fly in the ointment of free-market capitalism
ทุนนิยมตลาดเสรีนี้มีข้อเสียที่แอบซ่อนอยู่
หน้า 492
เรื่องนี้ตรวจสอบได้ดีที่สุดโดยอาศัยอำนาจทางวัฒนธรรมอันน่าเกรงขาม
Nothing testifies better to the awesome power of culture.
ไม่มีข้อพิสูจน์อื่นใดจะดีไปกว่าอำนาจทางวัฒนธรรมอันน่าเกรงขาม
หน้า 494
วัยรุ่นมีข้ออ้างมากขึ้นเรื่อยๆที่จะต้องไม่เชื่อฟังคนแก่กว่า ขณะที่พวกพ่อแม่ก็โทษสิ่งต่างๆว่าทำให้เด็กๆทำตัวแบบผิดๆ แม่และพ่อจึงแทบไม่ต่างอะไรกับจำเลยที่เพิ่งออกมาจากห้องพิพากษาทางจิตวิทยาแบบฟรอยด์ที่ต้องคดีว่าทำตัวเผด็จการแบบสตาลิน
Youngsters are increasingly excused from obeying their elders, whereas parents are blamed for anything that goes wrong in the life of their child. Mum and Dad are about as likely to get off in the Freudian courtroom as were defendants in a Stalinist show trial.
วัยรุ่นมีข้ออ้างมากขึ้นเรื่อยๆที่จะต้องไม่เชื่อฟังคนแก่กว่า ขณะที่พวกพ่อแม่ก็ถูกกล่าวโทษจากเรื่องผิดพลาดอะไรก็ตามในชีวิตของลูกๆ  แม่และพ่ออยู่ในสภาพที่ยากจะหลุดพ้นความผิดจากห้องพิจารณาคดีแบบฟรอยด์เช่นจำเลยในการแสดงไต่สวนของสตาลิน
หน้า 507
มีชายแดนส่วนน้อยที่ยังอาจเกิดการปะทะกันขึ้นได้  แต่ในปี ค.ศ.2014 จะมีคำทำนายการเกิดสงครามเต็มรูปแบบได้เพียงกรณีหลังสุดเท่านั้น กล่าวคืออาจมีกองทัพติดอาวุธของอาเจนตินาที่รุกไล่ไปจนถึงประตูเมืองริโอ
Some minor border clash might occur, but only a truly apocalyptic scenario could result in an old-fashioned full-scale war between Brazil and Argentina in 2014, with Argentinian armoured divisions sweeping to the gates of Rio
มีการปะทะกันเล็กน้อยบริเวณชายแดนอาจเกิดขึ้นได้  แต่ในปี ค.ศ.2014 เหตุการณ์ที่ร้ายแรงจริงๆเท่านั้นที่จะทำให้เกิดสงครามเต็มรูปแบบระหว่างบราซิลและอาร์เจนตินาขึ้นได้ เช่นมีกองทัพติดอาวุธของอาเจนตินาที่รุกไล่ไปจนถึงประตูเมืองริโอ,
หน้า 523
อย่างน้อยที่สุดถ้าเฉพาะเรื่องของเสื้อผ้า พวกเขาก็ย่อมจะทำเช่นนั้นได้
So, at least as far as clothing goes, they were content.
ดังนั้น ตราบใดที่เสื้อผ้ายังใช้การได้ พวกเขาก็ยังพอใจ
หน้า 526
คนที่มีโอกาสจะเป็นอมตะจะมีแนวโน้มที่จะไม่กล้าทำอะไรเสี่ยงเลยแม้สักนิดเดียว
Potentially amortal people are likely to grow averse to taking even the slightest risk,
ผู้ไม่ปรารถนาความแก่ชราจะมีแนวโน้มที่จะไม่กล้าทำอะไรเสี่ยงเลยแม้สักนิดเดียว


 


Create Date : 14 ตุลาคม 2564
Last Update : 14 ตุลาคม 2564 9:28:44 น. 0 comments
Counter : 50 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.