Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อยอร์คเชียร์ เทอเรียร์
บทความนี้เขียนขึ้นโดยประมวลจากความรู้ ความเข้าใจ จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนในฐานะผู้ที่รักและเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มากว่า 5 ปี หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยและยินดีรับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง เพิ่มเติม เพื่อมาแก้ไข ปรับปรุงเพื่อเป็นความรู้ดีๆสำหรับผู้เลี้ยงยอร์คมือใหม่หรือผู้ที่สนใจในสุนัขพันธุ์นี้ต่อไป

1.สีของยอร์คเชียร์

ตามมาตรฐานสายพันธุ์แล้ว สีที่ถูกต้องของยอร์คเชียร์ มีสีเดียว คือ dark steelblue tan*** (ขนหน้าสีทอง ขนตัวสีเทาเข้มเกือบดำ) แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถแบ่งสีของยอร์คเชียร์ได้คร่าวๆ เป็น 3 สี คือ black tan (ขนหน้าสีทอง ขนตัวสีดำสนิท) blue tan หรือ steelblue tan ซึ่งเป็นสีของน้องยอร์คที่พบมาก (ขนหน้าทอง ขนตัวมีได้หลายเฉดตั้งแต่สีเทาเข้มเกือบดำ ไปจนถึงเทาอ่อน) และ silver tan (ขนหน้าสีทองอ่อน ขนตัวสีเทาอ่อนเกือบขาว)

*ทั้งนี้สีของน้องยอร์คในกลุ่ม blue tan/steelblue tan สามารถ กลายเป็นสี silver tan ได้เมื่ออายุมากขึ้น หรือบางครั้งอาหาร หรือ ฮอร์โมน ก็มีส่วนในการที่น้องยอร์คจะมีสีเข้มขึ้น หรืออ่อนลงในบางช่วงของชีวิต

การเลือกซื้อน้องยอร์ค เพื่อให้ได้สีที่ถูกใจเจ้าของที่สุด ควรเลือกน้องยอร์คที่มีอายุ 3 เดือนขึ้นไป โดยมีวิธีดูสีคร่าวๆ ดังนี้ ถ้าอยากได้สี black tan ควรเลือกน้องยอร์คที่มีสีดำที่หน้าเยอะๆ โคนขนที่หลังเป็นสีดำสนิท ถ้าอยากได้สี blue tan ควรจะเลือกน้องยอร์คที่มีสีทองที่หน้าเยอะๆ โคนขนที่ศีรษะเป็นสีเทา หรือ ทอง หรือ ขาว ก็ได้ ส่วนโคนขนที่หลังอาจจะเป็นสีเทาเข้ม หรือยังดำสนิทอยู่ก็ได้ ถ้าอยากได้สี silver tan ก็ควรจะเลือกน้องยอร์คที่มีสีทองที่หน้าเยอะๆ โคนขนที่ศีรษะเป็นสีเทา หรือ ทอง หรือ ขาวก็ได้ แต่โคนขนที่หลังควรจะเป็นสีเทาให้เห็นชัดเจนแล้ว


**ยอร์คเชียร์เป็นสุนัขที่มีขนชั้นเดียว ขนจะยาวขึ้นเรื่อยๆเหมือนผมคน ไม่มีการผลัดขนเหมือนสุนัขที่มีขนสองชั้น เช่น ปอมเมอเรเนียน ชิวาวา เป็นต้น **


2. ขนาดของยอร์คเชียร์

ตามมาตรฐานสายพันธุ์ ระบุไว้ว่ายอร์คเชียร์เมื่อโตเต็มที่ควรจะมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 3.2 กิโลกรัม แต่เช่นเดียวกับสีขน เราสามารถแบ่งขนาดของน้องยอร์คเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ ได้เป็น 3 ขนาด ได้แก่ ทีคัพ (น้องยอร์คที่มีนน.เมื่อโตเต็มที่ ไม่เกิน 1.5 กิโลกรัม) ไซส์เล็ก (น้องยอร์คที่มีนน.เมื่อโตเต็มที่ ไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม) และไซส์ประกวด หรือ ไซส์มาตรฐาน (นน.เมื่อโตเต็มที่ ตั้งแต่ 2.5 กิโลกรัม ขึ้นไป)

* ทั้งนี้น้ำหนักที่ใช้เป็นเกณฑ์ เป็นน้ำหนักที่สมดุลกับสัดส่วนของเขา ไม่ใช่ผอมไป หรือ อ้วนไป และ การแบ่งไซส์น้องยอร์คของผู้เพาะพันธุ์(บรีดเดอร์)แต่ละคนก็อาจจะมีความแตกต่างกันไปบ้างตามความชอบของแต่ละคน

การเลือกซื้อน้องยอร์ค เพื่อให้ได้ขนาดตัวที่ถูกใจเจ้าของที่สุด ก็ควรเลือกซื้อน้องยอร์คเมื่อมีอายุ 3 เดือนขึ้นไปเช่นเดียวกัน โดยเราจะสามารถคาดเดาขนาดเมื่อโตเต็มที่ของน้องยอร์ค ได้โดยการนำน้ำหนัก ณ. อายุ 3 เดือน คูณ สอง ก็จะได้น้ำหนักของน้องยอร์คเมื่อโตเต็มที่อย่างคร่าวๆ

3. ไซส์ประกวด เกรดประกวด เกรดเลี้ยงเล่น

หลายๆคนมักจะเข้าใจว่า น้องยอร์คที่เป็นเกรดประกวด ก็คือ น้องยอร์คที่เป็นไซส์ประกวด ถ้าตัวเล็กกว่านั้น ถือว่า เป็นเกรดเลี้ยงเล่น ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ทั้งผิด และถูก

ก่อนอื่น คำว่าเกรดประกวด ในความหมายของผู้เขียน คือ สุนัขที่มีลักษณะที่ดี ตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ อาทิเช่น นัยน์ตาเป็นรูปอัลมอนด์ ขอบตาสีเข้ม หัวไม่โหนกเป็นโดมหรือแอปเปิ้ล ใบหูไม่ใหญ่ ไม่กางเมื่อเทียบกับขนาดศีรษะ หน้าไม่ยาวมาก จมูกและเล็บเป็นสีดำ ฟันสบกันดี (ฟันบนครอบฟันล่าง) หลังตรง รูปร่างสมส่วนเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนแน่น สีขนถูกต้อง (ถ้าเป็นลูกหมา ควรมีแนวโน้มว่าโตขึ้นจะเป็นสี steelblue tan ) ขาตรง ข้อศอกและเข่าไม่กางออกหรือบิดเข้า ถ้าเป็นตัวผู้ก็ต้องมีไข่ครบ 2 ใบ เป็นต้น ซึ่งลักษณะต่างๆเหล่านี้ ดูออกตั้งแต่อายุประมาณ 2-3 เดือน แต่ผู้ที่ต้องการส่งสุนัขลงประกวด จะดูอีกทีตอนสุนัขอายุประมาณ 6 เดือน เพราะจะเห็นเรื่องของสีขน เรื่องไข่ลงถุงครบ2ใบ เป็นต้น ได้แน่นอนกว่าตอนเป็นเด็ก

ดังนั้น น้องยอร์คที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นไซส์ทีคัพ หรือ ไซส์เล็ก ก็สามารถจัดว่าเป็นเกรดประกวดได้ ถ้ามีคุณสมบัติต่างๆครบถ้วนตามที่กล่าวมาแล้ว แต่น้องยอร์คที่มีขนาดเป็นทีคัพ หรือ ไซส์เล็ก (โตเต็มที่ไม่ถึง 2 กิโลกรัม) นั้นไม่นิยมส่งลงประกวด เพราะเมื่อลงสนามประกวดแล้วยืนเทียบกับน้องยอร์คที่มีขนาดมาตรฐาน จะดูแคระแกร็น ไม่สง่างามเท่า

ส่วนน้องยอร์คที่จัดว่าเป็นเกรดเลี้ยงเล่น ในทัศนะของผู้เขียนก็คือ น้องยอร์คที่มีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนตามเกณฑ์ของเกรดประกวดดังที่กล่าวมาแล้ว และ/หรือ น้องยอร์คที่มีนิสัย ไม่เหมาะกับการลงประกวด เช่น ขี้กลัวเกินไป ก้าวร้าวเกินไป เป็นต้น

4. อายุที่เหมาะสมในการรับมาเลี้ยง

อายุที่เหมาะสมในการรับน้องยอร์คมาเลี้ยง ก็คือ น้องยอร์คที่มีอายุประมาณ 3 เดือน หรือ หลังฉีดวัคซีนรวม 5 โรคเข็มที่ 2 แล้วหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้ภูมิคุ้มกันขึ้นเต็มที่ก่อน [ทั้งนี้อายุที่เหมาะสมในการฉีดวัคซีนรวม 5 โรค เข็มแรกก็คือ เมื่อลูกสุนัขอายุ 2 เดือนเต็ม]

5. ใบเพดดีกรี สายแชมป์/สายเลือดแชมป์

เรื่องใบเพดดีกรี เป็นหัวข้อที่มีความละเอียดมาก รบกวนตามไปอ่านที่นี่นะคะ //www.thaipom.com/board/index.php?showtopic=2184

เรื่องสายแชมป์/สายเลือดแชมป์ ก็คือ ลูกสุนัขเป็นลูก หรือ หลานของแชมป์ ถ้าเป็นลูกก็ดูง่ายๆจากคำนำหน้าชื่อพ่อ และ/หรือ แม่ ที่ปรากฏในใบรีจิสเตอร์ หรือ ใบเพดดีกรี เช่น TH.CH. , AM.CH. , INT.CH เป็นต้น ส่วนถ้าเป็นหลาน หรือ สายแชมป์ ก็คือ ดูจากคำนำหน้าชื่อสุนัขทุกตัวที่ปรากฎในใบเพดดีกรี ทั้งใบเพดดีกรีแบบ 3 หรือ 4 เจนเนอเรชั่น ซึ่งอาจจะมีแชมป์เพียงตัวเดียว หรือ หลายตัว ก็ได้*** อ้างอิงจากหนังสือ A New Owner's Guide to Yorkshire Terriers written by Janet Jackson
 

Create Date : 23 พฤษภาคม 2554
0 comments
Last Update : 12 มกราคม 2555 16:20:19 น.
Counter : 28525 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


~sugarsour~
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ~sugarsour~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.