Das bin ich....!!
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
3 พฤศจิกายน 2550
 
 

ไชโย ได้ลง" นิตยสาร บ้านเเละสวน" อีกเเล้ว


Photobucket - Video and Image Hosting

/// (¯`'•.ลายดอกไม้กับสายน้ำ สวนจัดเองของคุณเปมิกา ทาทอง¸.•'´¯) \\\

เรานึกทบทวนภาพเก่า ๆของสวนแห่งนี้ พลางจินตนาการว่าหลังจากเข้าร่วมอบรมกับบ้านและสวนไปแล้ว สวนจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยขนาดไหน ย้อนกลับไปเมื่อหนึ่งปีที่แล้วภาพสวนขนาดกะทัดรัดของบ้านจัดสรรที่เต็มไปด้วยไม้ดอกและไม้ใบนานาชนิด มีการจัดวางอย่างง่าย ๆตามความชอบของผู้เป็นเจ้าของ แถมบางต้นยังนำมาจัดแจกันวางประดับในบ้านอยู่เสมอยังคงติดตาเราอยู่ จนนึกภาพตามคำบอกเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแทบไม่ออก แต่ในที่สุดเราก็ได้กลับมาเยือนสวนแห่งนี้อีกครั้ง

คุณเปมิกา ทาทอง หญิงสาวเจ้าของบ้านคนเดิมเดินออกมาต้อนรับอย่างยิ้มแย้มพร้อมกับเลื่อนประตูรั้วออกกว้าง เสียงน้ำที่ได้ยินก่อนมาดังขึ้นราวกับเชื้อเชิญให้เข้าบ้าน ซุ้มพวงครามต้นเดิมดูโตขึ้นมาก เหมือนต้นไม้อีกหลายต้นในบ้านที่เจริญเติบโตอย่างเห็นได้ชัด

"ช่วงก่อนไปอบรม ต้นไม้ที่บ้านโทรมไปหลายต้นเหมือนกันค่ะ เพราะเป็นช่วงที่ต้องออกทัวร์ต่างประเทศติด ๆกัน ทำให้ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้ แต่ถึงแม้ว่าทางบ้านและสวนไม่จัดโครงการนี้ขึ้นมาก็ตั้งใจไว้แล้วค่ะว่าจะปรับปรุงสวนที่บ้านใหม่ โดยเฉพาะน้ำตกหน้าบ้านตั้งใจจะทำอยู่แล้ว อีกอย่างคือผนังที่เพ้นต์เพิ่มเติมมีทั้งของเดิมตรงซุ้มที่เราทาสีพื้นทับลงไปใหม่ โดยเลือกใช้สีส้มช่วยให้มุมนี้ดูสดใสขึ้น กับผนังตรงที่จอดรถวาดเป็นลวดลายดอกไม้คล้ายกับตรงซุ้มให้ดูต่อเนื่องกัน ซึ่งตรงนี้คิดอยู่นานมากว่าจะใช้สีอะไรดีจนมาลงตัวที่สีเขียว"

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ไม่ใหญ่นักตามขนาดบ้านจัดสรรทั่วไป สามารถแบ่งพื้นที่สวนออกเป็น 3 ส่วนหลักๆคือบริเวณข้างที่จอดรถมีซุ้มไม้เลื้อยเล็ก ๆ และกลุ่มต้นไม้มากสีสันเชื่อมต่อด้วยประตูไปยังสวนด้านหลัง ส่วนที่สองคือบริเวณหน้าบ้านซึ่งปรับปรุงใหม่เป็นผนังน้ำตกและบ่อน้ำ และส่วนสุดท้ายคือข้างบ้านยาวตลอดถึงหลังบ้านจัดตกแต่งด้วยไม้ใบทนร่มหลายชนิด ขนาบทางเดินอิฐมอญที่ปูยาวตลอด

"ความรู้จากการอบรมกับบ้านและสวนที่นำมาใช้มากที่สุดคือตอนทำน้ำตกค่ะ เรื่องการเตรียมฐานราก การขุดบ่อ บ่อกรอง เพราะว่าเราทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่วาดแบบน้ำตกให้ช่างดู ไปซื้อวัสดุก่อสร้าง ทำให้เราคุยงานกับช่างง่ายขึ้น สื่อสารกันเข้าใจ อีกอย่างหนึ่งคือเราได้ช่างที่เคยทำเฉพาะงานก่อสร้างทั่วไป ทำให้เหมือนกับเรียนรู้งานนี้ไปพร้อมกัน และได้ร่วมแก้ปัญหาไปพร้อมกัน"

นอกจากจุดหลัก ๆที่ได้เปลี่ยนแปลงใหม่ไปแล้ว พื้นที่สวนในส่วนอื่นค่อนข้างคงการใช้งานเดิมไว้รวมทั้งตำแหน่งต้นไม้หลัก ๆ แต่มีการจัดสรรพื้นที่ให้ดูเป็นสัดส่วนขึ้น โดยใช้ขอบเขตของแปลงต้นไม้ การกั้นพื้นที่ด้วยประตูทำให้สวนดูน่าเข้าไปค้นหา พรรณไม้ภายในสวนยังคงใช้การผสมผสานกันให้เหมาะสมกับสภาพแสงในแต่ละจุด เช่น บริเวณที่ได้รับแสงมากใช้พรรณไม้ที่ชอบแดดและไม้ดอก เช่น แพงพวย กุหลาบ บัลลูนฟลาวเวอร์ สับปะรดสี ริบบิ้นเขียว ส่วนในจุดที่ร่มมาก ๆเน้นใช้ไม้ทนร่ม และไม้ใบ เช่น เฟิน คล้า ฟิโลเดนดรอน หน้าวัวใบ เป็นต้น ทำให้ดูแลรักษาง่าย

เรื่อง : "วรัปศร"
ภาพ : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง
ภาพประกอบ : มาโนช กิตติชีวัน
เจ้าของ-จัดสวน : คุณเปมิกา ทาทอง

ฝีมือการตกเเต่งบ้านเเละสวน ของเพื่อนเลิฟเราเองค่ะ แบบว่าอยากอวดน่ะ..
หามาอ่านได้ตามเเผงหนังสือ
นิตยสารบ้านและสวน
ปีที่ 32 ฉบับที่ 374 ประจำเดือน ตุลาคม 2007
ฉบับ ก่อร่าง สร้างบ้าน

Photobucket - Video and Image Hosting
Photobucket - Video and Image Hostingเจ้าของบ้านทำน้ำตกเพิ่มขึ้นมาตรงระเบียงหน้าบ้าน โดยก่อบ่อน้ำตกชิดกับฝั่งริมกำแพง ระหว่างพื้นไม้กับน้ำตกก่อบล็อกซีเมนต์ใส่ดินปลูกหนวดปลาดุกแคระบังขอบปูน และให้ปรกลงมาบนพื้นไม้บางส่วน เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับมุมมองจากหน้าบ้านออกไป

Photobucket - Video and Image Hosting


 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2550
9 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 18:07:14 น.
Counter : 9176 Pageviews.

 

น่ารักดีค่ะ น่าไปนั่งอ่านหนังสือเล่นจัง

 

โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ 3 พฤศจิกายน 2550 22:50:33 น.  

 

น่ารักจัง
ไม่รู้เป็นยังไง
แพ้สีเขียวอ่ะ

 

โดย: mingkwan 3 พฤศจิกายน 2550 23:27:37 น.  

 

สวัสดีครับคุณPrimavera :)

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า... ผมไม่ได้มาโฆษณาขายสินค้าหรือ Spam ครับ ผมเลือกส่งเฉพาะบล็อกครับ หากมีเวลาก็อยากจะให้ช่วยอ่านจนจบ แต่ถ้าเป็นการรบกวน จะลบโดยไม่ต้องอ่านเลยก็ได้ครับ

ผมเป็นคนขาย Bean Bag (ไอ้เบาะนั่งที่ข้างในมีเม็ดโฟมเล็กๆ เยอะๆ) ยี่ห้อ Roommate Décor ผลิตและจำหน่ายมานานประมาณ 7 ปี แล้วครับ มีขายปลีกแต่ในอินเตอร์เน็ต ( //www.roommatedecor.com ) เป็นระบบการซื้อ-ขายโดยเข้าไปในดูเว็บไซต์ ชอบใจแบบไหนก็โทรสั่งสินค้า แล้วรอรับ และจ่ายเงินได้ที่บ้าน และพยายามพัฒนาต่อเนื่องให้ของในอินเตอร์เน็ตมีคุณภาพมากกว่าข้างนอก

ตอนนี้ผมและทีมต้องการความคิดเห็นจากคนที่สนใจในเรื่องการตกแต่งบ้าน เพื่อนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อ จึงแวะเข้ามาใน BlogGang (ปกติผมค่อนข้างนิยม Pantip.com อยู่แล้ว) พวกเราต้องการความคิดเห็นของเจ้าของบล็อกที่เกี่ยวกับการตกแต่งอย่างคุณ เพราะคุณจะเข้าใจถึงการตกแต่งและเทคโนโลยีเว็บไซต์มากกว่าคนทั่วไป :D

หากว่าคุณว่างๆ ลองแวะไปดูเว็บไซต์ของเราและอีเมล์มาหาผม บอกเล่าความคิดเห็นของคุณที่มีต่อ Website และ Brand RoommateDécor ของเรานะครับ อาจจะไม่ได้มีสิ่งตอบแทนใดๆ มากไปกว่า คำว่าขอขอบคุณ และเก็บชื่อของคุณไว้เป็นบุคคลพิเศษสำหรับเราครับ

พงษ์รัตน์ ภวังคานนท์

bloggang@roommatedecor.com
RoommateDecor.com


*ขออภัยหากข้อความนี้รบกวนคุณ **สามารถลบข้อความนี้ได้ทันทีที่อ่านจบครับ

 

โดย: พงษ์รัตน์ (นายเอิร์ธ ) 4 พฤศจิกายน 2550 22:09:22 น.  

 

โห...ยินดีด้วยนะครับ...อยากให้บ้านเราขึ้นปกเหมือนกันจังเลย...แต่..มันแต่งไม่เสร็จสักที เอ้อ!! ที่เห็นบ้านคุณ primavera369 แล้วมันเฉียบขาด..จริงๆ ดูแล้วจัดได้ลงตัวมากเลยครับในแต่ละมุม Composition ลงตัวมากเลยครับ เยี่ยมจริงๆ

 

โดย: pukilf 4 พฤศจิกายน 2550 22:54:17 น.  

 

เล่มนี้ เราก็ซื้อไว้ค่ะ..เก็บไอเดีย ๆ อิอิ

 

โดย: i'm not superman 5 พฤศจิกายน 2550 8:08:40 น.  

 

สวนสวยน่านั่งจิบกาแฟดื่มชาและอ่านหนังสือที่สุดเลยค่ะ

 

โดย: mrs.postman 6 พฤศจิกายน 2550 15:03:56 น.  

 

ชอบน้ำตกจังเลยยยยยย

 

โดย: เกิดมาจน 7 พฤศจิกายน 2550 16:12:44 น.  

 

ชมสวนเพลินไปหน่อย (เสิร์ชหาคำว่า ผนังน้ำตก ในgoogle) แล้วตามชมไปเรื่อยๆ จนมาถึงที่นี่ แล้วก็ไปสะดุดตากับ Wall Art สีเขียวแต่งด้วยกิ่งใบ ที่ดูแปลกมากๆ เลยจ้องดูอยู่นาน
จ้องดูไปมา ก็เห็นมีอะไรแว้บๆ ที่สไลด์มาดึงความสนใจ
เก๊าะเลย ตามไปดูอีก
เห็นเจ้าของบ้าน เล่นวอลเลย์บอลล์ เป่าแซ็ก
เลยคิดถึงตัวเองขึ้นมาได้ว่า ชีวิต ที่ผ่านมามัวทำอะไรอยู่ จึงหลงลืมความรื่นรมย์ เช่นนี้ เพราะตอนวัยเยาว์(ตอนนี้หย่อนเยาว์) ผมเป็นนักฟุตบอลล์มหาวิทยาลัยกับนักดุริยางค์เล่นClarinet ครับ
ยินดีที่ได้รู้จักครับ
บล็อกของตัวเองยังไม่มีครับ ขอชมไปเรื่อยๆก่อนนะ
บล็อกนี้สื่ออารมณ์เรื่อและรูปได้ดีครับ (อาจจะเพราะเจ้าของบล็อกหน้ามีรอยยิ้มตลอดก็เป็นได้ ทำให้ดูสบายๆดี)
วันหน้ามีโอกาสคุยกันใหม่นะครับ
papolcr@hotmail.com

 

โดย: Pol CR (ปัญญาไทย ) 11 มิถุนายน 2551 20:47:22 น.  

 

โห อิจฉาจังค่ะ อยากจัดสวนได้อย่างนี้บ้างจัง สงสัยต้องแวะมาขอคำแนะนำบ่อยๆ ขอบคุณเข้าไปแวะชมชุดเจ้าสาวนะคะ ^-^

 

โดย: jaysephine 17 พฤศจิกายน 2554 21:44:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

primavera369
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...อดีตเราคงไม่สามารถกลับไปเเก้ไขมันได้..เเต่เราจัดการกับอนาคตที่จะมาถึงได้ไม่ใช่เหรอ?
[Add primavera369's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com