Simple studio Design from your life.
Group Blog
 
All blogs
 

บ้าน 3 ชั้น ผสมผสานความดิบของปูนเปลือยและความอบอุ่นของระแนงไม้     ห่างไปนานหลายปี ครั้งนี้นำผลงานออกแบบบ้านหลังใหม่โดยออกแบบไว้ตั้งแต่ปลายปี 59 และเสร็จเมื่อปี 60 ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการให้เป็นปูนเปลือย มีความเป็นโมเดิร์นลอฟท์ตามสมัยนิยม ผมจึงเลือกออกแบบโดยใช้รูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมตามแบบโมเดิร์นแบบ Minimalism รูปทรงของบ้าน [Form] จะเป็นไปตามพื้นที่ใช้สอย [Function] ตัวผิวผนังเป็นคอนกรีตเปลือยตามความชอบของเจ้าของบ้าน แต่มีการใช้ระแนงไม้เทียมเข้ามาเพื่อช่วยลดทอนความรู้สึกแข็งกระด้างของคอนกรีตลงไป แต่เลือกใช้ไม้เทียมเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการดูแลรักษาเนื้อไม้ในระยะยาว ราวกันตกของระเบียงเลือกใช้กระจกเทมเปอร์เพื่อให้บ้านดูมีความหรูหรา เพิ่มมูลค่าขึ้นมา เนื่องจากกระจกมีความมันวาว ให้ความรู้สึกหรูดูแพงขึ้น จึงเกิดความลงตัวของวัสดุทั้ง 3 ได้อย่างกลมกลืน 
         อีกส่วนนึงที่อยากนำเสนอคือบ้านหลังนี้อยู่กันหลายคน และพื้นที่ด้านล่างบริเวณหน้าบ้านก็ถูกจัดเป็นพื้นที่จอดรถและถนนเข้าบ้าน จึงไม่มีพื้นที่สำหรับส่วนกลาง จึงได้ออกแบบให้หลังคาของที่จอดรถเป็นลานระเบียงขนาดใหญ่เพื่อเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรม อีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่สวนกระถางเล็กๆให้เกิดความร่มรื่นได้อีกด้วย
         ก็เป็นผลงานล่าสุดที่มานำเสนอให้ชมกันหลังจากห่างมาหลายปี ที่จริงตั้งใจจะให้ก่อสร้างเสร็จก่อนจึงมาอัพเดท แต่เห็นว่าทำแบบค้างไว้ 2 ปี เจ้าของบ้านยังไม่ได้สร้าง จึงนำมาให้ชมกันก่อนครับ

 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2562    
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2562 13:33:41 น.
Counter : 907 Pageviews.  

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือย        สวัสดีครับ วันนี้มีแบบบ้านมาอัพเดทให้ได้ดูกันเป็นแนวทางอีกแล้วครับ หลังจากที่หายไปพักใหญ่ๆเพราะค่อนข้างยุ่ง ไม่ค่อยได้มีเวลามาอัพงานให้ดู ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้ทำงานออกแบบบ้านจึงมีแบบบ้านมาอัพให้ดูไม่มากครับ หลังนี้ลูกค้าก็ติดต่อผ่านมาทางบล็อกนี้แหละครับ คือทางเจ้าของบ้านพอจะมี Lay-out ของบ้านมาเกือบสมบูรณ์แล้ว แต่อยากให้ผมมาช่วยทำให้หน้าตาของดูลงตัวขึ้นเพราะแกไม่สามารถทำออกมาเป็นแบบให้ช่างดูได้ โดยความต้องการของแกนั้นอยากได้บ้านที่เป็นคอนกรีตเปลือย และเป็นกล่องๆ ซึ่งตัวแกเองก็ยังไม่ค่อยมั่นใจว่าจะออกมาสวยหรือไม่ จึงอยากให้ผมมาช่วยตรงนี้ ผมก็จัดการทำจนเป็นแบบให้สามารถนำไปคุยกับช่างแล้วก่อสร้างจนแล้วเสร็จออกมาสำเร็จจนได้ โดยในช่วงแรกเจ้าของบ้านอยากทำแค่ 2 ชั้นแล้วแยกโรงจอดรถออกมาต่างหาก แต่เมื่อทำแบบไปสักพักก็ตัดสินใจว่าจะยกตัวบ้านขึ้นและทำใต้อาคารเป็นที่จอดรถ จึงออกมาเป็นเช่นนี้ครับ        ด้วยความที่แต่เดิมนั้นทำเป็น 2 ชั้น แต่เมื่อทำเป็น 3 ชั้น ทางเจ้าของบ้านให้ผมแก้ 3d แค่ด้านหน้าบ้านเท่านั้นเพราะต้องทำบันไดทางเข้าบ้านเพิ่ม จึงอยากเห็นว่าทางเข้าบ้านจะปรับมาเป็นแบบไหน รูป 3d ในมุมอื่นๆผมจึงไม่ได้นำมาลงนะครับ เพราะไม่เหมือนหน้างานแล้ว

        เมื่อแล้วเสร็จผมเองไม่ได้มีโอกาสไปถ่ายรูป แต่พอดีได้ไปเห็นรูปที่ทางเจ้าของบ้านอัพไว้ในเฟส จึงขออนุญาตนำมาลงให้ได้ชมกันนะครับ
        ภาพนี้เป็นด้านข้าง หน้าบ้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ถ้าสังเกตที่ด้านซ้าย นั่นก็คือซุ้มบันไดทางขึ้นบ้านที่เป็นโครงเหล็กที่ผมทำไว้ เมื่อมองจาก 3d จะเห็นว่าเนื้อที่บ้านดูแคบไม่เหมือนของจริงเลย นั่นก็เพราะว่าแต่เดิมที่ด้านข้างบ้านที่เจ้าของบ้านยืนถ่ายในมุมนี้นั้น เดิมยังไม่ได้ซื้อที่ครับ เมื่อทำการปลูกไปสักพักทางเจ้าของบ้าได้ซื้อที่ข้างๆเพิ่มมาอีกแปลง จึงมีเนื้อที่เป็นสนามหญ้าอย่างที่เห็นในภาพ

        ตรงนี้ครับ ที่บอกว่าเป็นซุ้มบันไดทางขึ้นที่ทำด้วยโครงเหล็กสีดำด้าน เลยทำให้ดูเป็นงาน Modern Loft ตามสมัยนิยมกัน แต่จะว่าไปหลังนี้สร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2556 ก็ถือว่านำ Trend ในช่วงนั้นแล้ว        บ้านหลังนี้ที่นำมาให้ดูเพราะอยากนำเสนอให้เห็นว่าคอนกรีตเปลือยที่เป็นกล่องๆเรียบๆง่ายๆก็สามารถเป็นบ้านที่สวย และ ไม่แข็งอย่างที่บางคนกลัว สามารถทำให้บรรยากาศดู Soft ได้โดยการเลือกของตกแต่งเข้าไป ก็จะทำให้อารมณ์ที่แข็งกระด้างของปูนและเหล็กนั้นรู้สึกอ่อนโยนและดูอบอุ่นขึ้นได้ ยิ่งช่วงนี้หลายคนก็มีแนวคิดอยากทำบ้านปูนเปลือยหรือคอนกรีตเปลือยกัน แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงของคนในบ้านกันอยู่ว่าจะออกมาสวย ดี ไม่ดี หรือเปล่า วันนี้ก็นำมาให้ชมกันเพื่อเป็นตัวอย่างแล้วนะครับ หวังว่าคงจะช่วยในการตัดสินใจได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ขอบคุณที่เข้ามาชมกันครับ
 

Create Date : 24 มกราคม 2560    
Last Update : 24 มกราคม 2560 10:41:46 น.
Counter : 2369 Pageviews.  

งานออกแบบทาวน์โฮม 2 ชั้นแนว Contemporary

สวัสดีครับ หายไปนานเพราะช่วงที่ผ่านมางานออกแบบผมน้อยมาก มีบ้างแต่ไม่ค่อยมีงานสวยๆมาให้ชมกัน จนมาค้นๆดูเจองานนี้เป็นงานออกแบบทาวน์โฮมสไตล์ Contemporary ครับ ไม่โมเดิร์นมาก เจ้าของงานปรับแบบเพราะเทคนิคก่อสร้างบางประการ แต่ผมชอบเลยนำมาให้ชมกันเล่นๆครับ สามารถนำองค์ประกอบบางอย่างไปใช้ได้ครับ


 

Create Date : 23 ธันวาคม 2558    
Last Update : 23 ธันวาคม 2558 16:21:00 น.
Counter : 1369 Pageviews.  

บ้านสำหรับหลายครอบครัวในพื้นที่เล็กๆ

สวัสดีครับ ผมหายไปซักพักเนื่องจากานยุ่งมาก พอมีเวลาลงตัวและพอจะมีอะไรมาฝากกันจึงนำบ้านหลังนี้มาลงให้ดูเป็นแนวทาง เผื่อเข้าทางใครที่มีความจำเป็นเหมือนเคสนี้ครับ บ้านหลังนี้เป็นบ้านของเพื่อนผมเอง พอดีเพื่อนผมคนนี้มีที่ดินที่เป็นมรดกจากคุณพ่อให้ไว้เป็นที่ดินผืนเล็กๆ ซึ่งพี่น้องที่มีอยู่ทั้งหมด 4 คนนั้นไม่ต้องการขาย แต่ต้องการปลูกบ้านใหม่แล้วแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เท่าๆกัน โจทย์ของผมครั้งนี้จึงต้องแบ่งที่ดินเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน และให้ทุกครอบครัวนั้นมีพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการได้อย่างเต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดูจากแปลนกันเลยนะครับ

 

 

จากแปลนที่แสดง จะเห็นว่าผมแบ่ง span เสา ออกเป็น 4 span ด้วยกัน แต่ห้องทางด้านซ้ายมือที่เห็นนั้น มีพื้นที่ใหญ่กว่า 2 ห้องทางด้านขวา ห้องใหญ่ด้านซ้ายนั้นคือห้องของเพื่อนผมเอง โดยที่เพื่อนผมนั้นบอกว่าตัวเค้านั้นจะอยู่ร่วมกับน้องสาวอีกคน แต่ 2 ห้องทางด้านขวา เป็นของน้องชายและพี่ชายซึ่งมีครอบครัวไปแล้ว จึงอยากแยกพื้นที่ออกไปเป็นสัดส่วนชัดเจน สรุปแล้วงานนี้ออกแบบออกมาใกล้เคียงอาคารพาณิชย์ก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมาจากเหตุและผลที่ทางเจ้าของนั้นได้ให้ความต้องการแก่ผู้ออกแบบมาในลักษณะนี้ จึงจำเป็นต้องออกแบบมาโดยการวางแปลนเป็นลักษณะดังที่เห็น

ชั้น 1 นั้นเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ และ ห้องครัวและทานอาหาร เหมือนกันทุกยูนิต เพียงแต่พื้นที่แตกต่างกันออกไป โดยห้องใหญ่ของเพื่อนผมนั้น มีรถจอดเพียงคันเดียว ทำให้มีเนื้อที่อีกช่วงเสานั้นทำเป็นห้องที่ใช้งานได้ โดยเพื่อนผมวางไว้ว่าอาจเป็นออฟฟิศ หรือ รับแขกอย่างใดอย่างนึง โดยจะตัดสินใจหลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จ ส่วน 2 ห้องทางด้านขวานั้นทำได้เพียงห้องครัวและห้องทานอาหารเท่านั้นเนื่องจากพื้นที่จำกัด โดยครัวนั้นแบ่งพื้นที่จากที่จอดรถโดยมีลักษณะยาวลึกเข้าไป และใช้ผนังกระจกด้านที่ติดกับที่จอดรถรอบเพื่อให้มีแสงธรรมชาติเข้า ห้องครัวจะได้ไม่อับ และมีบานเลื่อนเปิดเพื่อระบายอากาศหรือ load ของจากรถเข้าครัวได้โดยง่าย

ชั้น 2 นั้นเป็นส่วนห้องนอน และ ห้องน้ำ และส่วนพักผ่อน ในส่วนของห้องใหญ่ซ้ายมือของเพื่อนผมนั้นพอจะมีที่ จึงแบ่งทำที่ว่างเพื่อให้มีแสงธรรมชาติเข้าบ้านได้บริเวณโถงบันได และ ห้องนั่งเล่น

ชั้น 3 ฝั่งซ้ายมือของเพื่อนผมนั้นทำเป็นห้องอเนกประสงค์เผื่อมีแขกมาพัก หรือเป็นห้องสังสรรค์สำหรับเพื่อนฝูงได้ และมีสวนบนดาดฟ้า เนื่องจากมีห้องที่ต้องการใช้สอยเพียงพอแล้ว ส่วนทางฝั่งขวามือนั้น ทำเป็นห้องนอนเล็กเผื่อไว้อีก 1 ห้องและมีส่วนที่เป็น family room ไว้เป็นส่วนพักผ่อน

ทีนี้มาดูหน้าตากันครับ

ชั้น 3 ของห้องทางด้านซ้ายเมื่อขึ้นภาพ 3 มิติแล้วมีการปรับจากแปลนเล็กน้อยโดยเพิ่มแนวกันสาดและวางกระถางต้นไม้ช่วยบังสายตาและเพิ่มพื้นที่สีเขียวสร้างบรรยากาศร่มเย็นให้แก่บ้านได้ไม่น้อย

ด้านหลังบ้านบ้างครับ ซึ่งมุมนี้เป็นมุมที่เปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้าบ้านได้ตามที่บอกครับ

มองจากมุม terrace ชั้น 2 ขึ้นข้างบนครับ

 

บ้านหลังนี้ผมต้องการนำเสนอในเรื่องของการแก้ปัญหาของการใช้พื้นที่ที่จำกัด และ การพยายามที่จะเปิดช่องแสงให้กับตัวบ้านภายใน เนื่องจากที่ดินนั้นแคบ และไม่สามารถมีช่องเปิดด้านอื่นได้เนื่องจากติดกฎหมายในการที่ปลูกสร้างที่ติดที่ดินข้างเคียงและแนวร่นไม่เพียงพอต่อการทำช่องเปิด จะเห็นได้ว่าด้านข้างของตัวบ้านนั้นไม่มีช่องเปิดหน้าต่างเลยเนื่องจากสร้างชิดแนวเขต จึงพยายามออกแบบให้มีช่องเปิดให้มีแสงธรรมชาติเข้าบ้านได้เท่าที่พอจะทำได้ครับ
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2555 3:57:16 น.
Counter : 4413 Pageviews.  

บ้านหลังแรกของปี 55 ที่ปากช่องครับ

ต้องขออนุญาตเจ้าของบ้านด้วยนะครับ เป็นงานที่ติดต่อเข้ามาเมื่อต้นปีนี้เอง แต่ทำเสร็จก่อนเนื่องจากมีพื้นที่ไม่มาก ขณะนี้กำลังทำแบบขออนุญาต หากก่อสร้างแล้วเสร็จจะขออนุญาตเจ้าของบ้านถ่ายรูปมาฝากให้ดูกันอีกทีครับ

เป็นบ้านที่เจ้าของบ้านนั้นต้องการดัดแปลงจากตู้คอนเทนเนอร์ แต่ทำไปทำมาสุดท้ายเลือกที่จะทำเป็นโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ แต่ยังคงรูปแบบคล้ายตู้คอนเทนเนอร์อยู่เช่นเดิม

ความสูงของหลังคามีไม่มาก ซึ่งต้องใช้เรื่องฉนวนกันความร้อนเข้าช่วย แต่จุดนี้เจ้าของบ้านเข้าใจถึงปัญหา และยอมรับได้เนื่องจากพอใจในรูปทรง ซึ่งทางผู้ออกแบบซึ่งก็คือตัวผมนั้น ก็ไม่ขัดเพราะผมได้ให้คำแนะนำไปตามสมควรแล้ว แต่เป็นไปตามความต้องการของเจ้าบ้านในที่สุด

ผมขออนุญาตไม่นำแบบแปลนมาแสดงนะครับ เนื่องจากบ้านหลังนี้มีฟังก์ชั่นที่เฉพาะตัว มี studio ทำงานเฉพาะด้าน จึงไม่เหมาะหากใครที่คิดอยากจะนำไปปลูก และที่สำคัญระยะของบ้าน เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีลักษณะยาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว อาจไม่เหมาะกับที่ดินแปลงอื่นๆ คงสามารถดูเพื่อนำไปใช้เป็นไอเดียบางอย่างได้ในการที่จะนำไปออกแบบหรือเป็นตัวอย่างเพื่อถ่ายทอดความต้องการไปสู่ผู้ออกแบบที่ว่าจ้างครับ ขอบคุณครับ
 

Create Date : 10 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 10 พฤษภาคม 2555 18:08:17 น.
Counter : 4348 Pageviews.  

1  2  

boyd2plan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเป็นสถาปนิกอิสระ ทำงานภายใต้ชื่อ Simple studio ขออนุญาตนำเสนอ ผลงานที่เคยทำเพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบปลูกสร้างบ้านแก่ผู้ที่สนใจ หากสนใจจะนำไอเดียบางส่วนไปปรับใช้ก็ยินดี หรือหากสนใจให้ผมออกแบบหรือเป็นที่ปรึกษาในบางกรณีก็ยินดีเช่นกันครับ ผลงานที่ผมนำมาลงนี้จะเป็นแค่บางส่วน เนื่องจากบางงานผมทำแล้วก็ไม่พอใจในผลงาน Final แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้าด้วย และอาจมีบางงานที่ออกแบบไว้แล้วไม่ได้ก่อสร้างเนื่องจากเหตุผลที่เจ้าของงานได้ปรับแบบจนไม่มีเค้าโครงเดิมในที่สุดแล้วผมคิดว่างานไม่ดีพอ จึงนำเอางาน design แรกมานำเสนอแทน ก็จะเป็นภาพ present จาก computer แทนภาพจริง -ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน ติดต่อได้ที่ simplestudio.design@gmail.com หรือ โทร 0994479545
Friends' blogs
[Add boyd2plan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.