Simple studio Design from your life.
Group Blog
 
All blogs
 
อีกหนึ่งแบบบ้านของความโมเดิร์น

บ้านหลังนี้ผมได้โจทย์จากลูกค้าท่านหนึ่งที่บังเอิญท่านไปพบเห็นแบบบ้านจากสถาปนิกชื่อดังรายหนึ่งแล้วลูกค้าผมคนนี้แกชอบ และอยากได้แบบนี้บ้าง แต่เปลี่ยน Material บางอย่างเพื่อลด cost ลงมา เนื่องจากว่าแบบบ้านตัวนี้นั้นเค้าขายเหมือนแบบสำเร็จ มีวัสดุสเปคที่ระบุตามนั้น ผมจึงรับมอบหมายให้ทำการออกแบบโดยปรับแก้ spec และ function ให้เหมาะสมตามที่ลูกค้าต้องการ
ลักษณะบ้านนั้นมีลักษณะคล้ายตู้คอนเทนเนอร์ เปิดช่องแสง 2 ด้านโดยใช้ผนังกระจกบานใหญ่ เซตหลบเข้ามาจากตัวอาคารประมาณ 0.70 ม. เพื่อหลบแสงแดดและกันฝนสาดได้บ้าง และทำให้อาคารดูมีมิติ ไม่ใช่กล่องเหลี่ยมๆทื่อๆ


อาคารนี้จะมี function การใช้งานเพียงห้องรับรอง ครัว ทานอาหาร และห้องน้ำเท่านั้น เนื่องจากลูกค้าท่านนี้ต้องการทำเป็นเรือนรับรองแยกออกมาจากตัวบ้านหลัก และในรูปภาพ perspective เล็กๆด้านล่างจะเห็นว่าผมทำทางเลือกให้ลูกค้าไว้มีทั้งรูปแบบผนังสีขาว และคอนกรีตเปลือย และที่แตกต่างจากต้นแบบที่ลูกค้าผมชอบก็คือผมเสนอ grill ระแนงไม้เพื่อกรองแสงทางด้านหน้ากันเวลาแดดช่วงบ่ายแก่ๆที่จะสาดเข้ามาในตัวอาคาร ซึ่งผมจะแสดงให้ดูต่อดังรูปต่อไปนี้

แบบไม่มีระแนง แบบนี้เป็นแบบดั้งเดิมที่ลูกค้าอ้างอิงจากแบบของสถาปนิกท่านที่บอกครับแบบมีระแนง แบบนี้ผมเพิ่มขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ผมคาดว่าน่าจะมีตามมาภายหลังการใส่ระแนงของผมเป็นเพียงองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่เสริมขึ้นมาเท่านั้น ผมทำเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า หากลูกค้าไม่ต้องการสิ้นเปลืองตรงนี้ ก็สามารถตัดออกได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าแบบเดิม original นั้นไม่ดี เพียงแต่ผมไม่ใช่ผู้ออกแบบในอาคารหลังที่ลูกค้าผมต้องการอ้างอิง ผมจึงไม่ทราบว่าทางผู้ออกแบบท่านนั้นมีวิธีการจัดการแก้ปัญหาเรื่องความร้อน แสงแดด ด้วยเทคโนโลยีของวัสดุหรือวิธีอื่นๆ หรือไม่อย่างไร ผมเพียงแค่มีวิธีคิดในแบบของผมและนำเสนอให้แก่ลูกค้าเท่านั้น ซึ่งผมยังมองเห็นว่าการที่อาคารลักษณะกล่องสี่เหลี่ยมหลังนี้ มีช่วงหลังคาที่ไม่สูง อาจเกิดการสะสมความร้อนถ่ายเทลงมายังตัวอาคาร ผมจึงมีระแนงเป็นตัวกรองแสงแดดและความร้อนให้แกหลังคาอาคารด้านบนเหมือนยกหลังคาเป็นสองชั้นและให้ลมพัดผ่านเอาความร้อนสะสมบริเวณหลังคาออกดังรูปข้างล่างอีกอย่าง บ้านหลังนี้ผมคาดว่าน่าจะมีอิทธิพลรูปแบบมาจากงานของสถาปนิกชื่อดังระดับโลก แต่อย่างไรผมก็ยังคิดว่าควรจะมีการปรับเพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา จึงพัฒนาต่อออกมาอย่างที่นำเสนอ

-รูปบ้านต้นแบบที่แท้จริงที่คาดว่าน่าจะมีอิทธิพลต่อบ้านหลังนี้ เป็นผลงานจาก Mies Van Der Rohe เป็นงานที่สร้างชื่อและโด่งดังมากงานนึงครับบ้านหลังนี้หากใครชอบและสนใจ ผมแนะนำว่าสามารถนำไปจัดวางต่อๆกันและทำ cort ทางเดินเชื่อต่อ จะสามารถเป็นบ้านที่มี space ที่น่าสนใจและสวยงามมากหลังหนึ่ง และในแบบนี่ผมทำห้องน้ำอยู่กลางอาคารซึ่งไม่ควรเพราะจะยุ่งยากเรื่องการระบายอากาศ แต่ทางเจ้าของบ้านยืนยันว่าชอบแบบนี้และใช้อุปกรณ์ต่างๆช่วยในการระบายอากาศ ก็เป็นอีกแนวทางแก่ผู้ที่สนใจนะครับ

หมายเหตุ : ขออนุญาตกล่าวอ้างอิงถึงสถาปนิกท่านอื่น เพื่อการอธิบายถึงที่มาที่ไปของการออกแบบเท่านั้นครับ ด้วยความเคารพครับ


Create Date : 29 กรกฎาคม 2554
Last Update : 2 สิงหาคม 2554 21:02:45 น. 6 comments
Counter : 4575 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ


โดย: ลำตะคอง วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:9:54:30 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเช่นกันครับ เป็นกำลังใจให้ครับ ท่าทางจะเป็นบ้านที่บรรยากาศร่มรื่นไม่น้อยครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:12:59:25 น.  

 
น่าสนใจมากเลยค่ะ แบบบ้านดูโปร่งโล่งสบาย ชอบแบบที่นำมาแปลงหลังคาให้มีอากาศถ่ายเทคลายร้อนได้ คาดว่าถ้าสร้างบ้านใหม่ให้แม่อยู่ อยากจะทำแบบนี้ แต่ไม่มีบันได ใช้ทางลาดเอา เป็นwheelchair friendly ค่ะ
ถ้ามีโอกาสจะมาขอคำแนะนำได้ไหมคะ


โดย: แมลงจ่่่่่อย (Bug in the garden ) วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:20:39:10 น.  

 
@ คุณ แมลงจ่อย ขอบคุณครับ ถ้าต้องการทางลาด ก้อแนะนำให้ทำทั้งบันไดและทางลาดครับ เพราะบางครั้งการใช้ทางลาดเดินขึ้นลงตลอดก็ไม่สะดวกเสมอไป ในขณะที่การมีทางลาดก็สามารถช่วยในการขนย้ายของได้ดีกว่า รวมทั้งมีไว้สำหรับผู้ป่วย หรือคนพิการได้ด้วย ถ้ามีโอกาสก็ยินดีให้คำแนะนำครับ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:17:22:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่า

แบบบ้านสวยมาก โมเดิร์นเหมือนในหนังสือเลยค่ะ ส่วนตัวชอบบ้านแบบกล่องไม้ขีดมากค่ะ เท่ดี แต่ที่บ้านผู้ใหญ่ชอบแบบล้านนา เลยต้องตามใจ เพราะคนอยู่บ้านส่วนใหญ่คือท่านค่ะ ส่วนเราต้องทำงาน หาเงินมาจ่ายค่าบ้าน เลยไม่ค่อยได้อยู่ เหะ ๆ


โดย: หมีอ้วนกับหมูอวบ วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:16:43:37 น.  

 
ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมเยียนกัน จะบ้านแบบไหน ขอแค่ว่าถ้าอยู่สบายและคนในบ้านมีความสุขกันทั่วหน้า ก็คงมากเพียงพอแล้วครับ ขอให้มีความสุขกับบ้านที่ปลูกนะครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:2:18:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

boyd2plan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเป็นสถาปนิกอิสระ ทำงานภายใต้ชื่อ Simple studio ขออนุญาตนำเสนอ ผลงานที่เคยทำเพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบปลูกสร้างบ้านแก่ผู้ที่สนใจ หากสนใจจะนำไอเดียบางส่วนไปปรับใช้ก็ยินดี หรือหากสนใจให้ผมออกแบบหรือเป็นที่ปรึกษาในบางกรณีก็ยินดีเช่นกันครับ ผลงานที่ผมนำมาลงนี้จะเป็นแค่บางส่วน เนื่องจากบางงานผมทำแล้วก็ไม่พอใจในผลงาน Final แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้าด้วย และอาจมีบางงานที่ออกแบบไว้แล้วไม่ได้ก่อสร้างเนื่องจากเหตุผลที่เจ้าของงานได้ปรับแบบจนไม่มีเค้าโครงเดิมในที่สุดแล้วผมคิดว่างานไม่ดีพอ จึงนำเอางาน design แรกมานำเสนอแทน ก็จะเป็นภาพ present จาก computer แทนภาพจริง -ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน ติดต่อได้ที่ simplestudio.design@gmail.com หรือ โทร 0994479545
Friends' blogs
[Add boyd2plan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.