Simple studio Design from your life.
Group Blog
 
All blogs
 
แบบบ้านที่กำลังออกแบบล่าสุดครับ

พอดีมีผู้สนใจท่านนึงที่ได้เข้ามาแวะชม blog ที่ผมสร้างขึ้น และสนใจให้ผมได้ลองออกแบบบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งผมขอขอบคุณคุณพี่ท่านนั้นสำหรับความไว้วางใจในครั้งนี้ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ และขออนุญาตนำผลงานออกแบบล่าสุดมาลงเพื่ออัพเดทและแบ่งปันข้อมูลแก่ผู้ที่สนใจครับ
บ้านหลังนี้เจ้าของให้โจทย์มาทีแรกว่าชอบคอนกรีตเปลือย ปูนขัดมันทั้งหมดทั้งหลัง และทางเจ้าของบ้านมีไม้เก่าเหล็กเก่าอยู่จำนวนค่อนข้างมาก จึงต้องการนำไม้และเหล็กเหล่านั้นมาใช้ ผมลองออกแบบมาในแบบร่างครั้งที่ 1 ได้ดังนี้ ครับแปลนบ้านหันหน้าออกทางถนนซึ่งเป็นทิศใต้จะได้รับลมเข้าสู่ห้องนอนแลห้อง living ซึ่งเป็นห้องที่ต้องใช้อยู่เป็นประจำ บันไดนำมาวางไว้ทางซ้ายซึ่งเป็นทิศตะวันตกช่วยบังความร้อนเข้ามาสู่ห้องที่ใช้เป็นประจำ ห้องน้ำห้องครัวผมแยกออกจากตัวบ้านเนื่องจากเจ้าของต้องการครัวไทยที่ปรุงอาหารหนักๆอย่างเช่นผัดกะเพรา ผักบุ้งไฟแดง หรืออาหารกลิ่นฉุน เพื่อที่กลิ่นจะไม่เข้าตัวบ้าน และเผื่อเสริฟไปที่ teraace หลังบ้านซึ่งเจ้าของบ้านเลือกที่จะใช้เป็นที่ทานอาหารเป็นหลักมากกว่าในตัวบ้าน ส่วนที่ทานอาหารนอกบ้านแม้จะอยู่ในทิศตะวันตก แต่ว่าในที่ดินจริงนั้นผมเห็นมีแนวต้นไม้ใหญ่เดิมอยู่ซึ่งช่วยบังแสงแดดในยามบ่ายและเย็นได้ ถือเป็นประโยชน์จากธรรมชาติโดยไม่ต้องสร้าง
ชั้นบนเมืท่อขึ้นบันไดมาจะมรทางเดิน corridore เชื่อมห้องนอนและมีการเปิด space เพื่อให้ห้อง living ชั้นล่างดูโปร่ง และบริเวณทางเดินมีช่องแสงเปิดรับลมและแสงทำให้มีลมไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน และแสงสว่างเพียงพอโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าและห้องนอน 2 ผมออกแบบผนังฝั่งปลายเตียงให้มีช่องหน้าต่างเปิดปิดได้ทำให้ห้องนี้เป็นกึ่ง open space เปิดเมื่อต้องการรับลมจากทางระเบียงหน้าบ้านเข้ามา และ ปิดเมื่อต้องการความ privacy ส่วนห้องนอน 1 มีพ.ท.ใหญ่ขึ้นมาสักนิดเพื่อมีส่วนแต่งตัวเป็นสัดส่วนและเก็บเสื้อผ้ามากขึ้น
ต่อมา เรามาดูหน้าตากันครับ

บานประตูที่เห็นเยอะๆเป็นบานระแนงไม้เป็นประตูอีกชั้นซึ่งแนวด้านหลังจะเป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ของห้อง living ประตูนี้ผมนำไม้เก่ามาตีชิดติดกับโครงเหล็กทำสีดำ เหตุผลเนื่องจากเมื่อปิดแล้ว จะช่วยบังสายตาในเวลากลางคืนที่ปิดบ้าน หรือเวลาเจ้าของไม่อยู่บ้าน จะช่วยบังสายตาจากภายนอกได้ หรือจะปิดเพื่อความต้องการความ privacy ก็ได้ครับ เพราะบ้านอยู่ติดถนน และเจ้าของบ้านไม่ต้อรมีรั้วสูง มีแค่แนวต้นไม้บังสายตาเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถบังได้ 100% จึงมีบานประตูนี้เป็นองค์ประกอบที่มีประโยชน์ใช้สอยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพิ่มขึ้นมา แต่อาจมีการปรับจำนวนบานลดลงและขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อลดจำนวนให้ง่ายต่อการใช้งานและประหยัดอุปกรณ์

มาดูด้านหลังครับผมยกหลังคาด้านหลังสูงขึ้นไปเพราะต้องการความโปร่ง ถามว่าจะโดนฝนสาดมั๊ย ส่วนตัวผมคิดว่าหากฝนตกแรงและมีลม อย่างไรก็ไม่สามารถนั่งได้อยู่ดี แต่เวลาที่อากาศปกติ จะได้บรรยากาศที่ดีกว่าหลังคาต่ำครับ หรืออาจแก้ปัญหาโดยมีผ้าใบช่วย หรืออาจปรับเปลี่ยนขึ้นกับเจ้าของบ้านครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นผมออกแบบมาจากความต้องการและคาแรกเตอร์ของตัวเจ้าของบ้านเอง ซึ่งมีรูปแบบชีวิตที่เรียบง่าย สบายๆ ซึ่งแนวคิดนี้ อาจไม่เหมาะกับบางท่านนะครับ


อีกมุมที่เน้นๆกับความโล่งของมุมหลังบ้าน ประโยชน์อีกอย่างของหลังคายกสูงคือ ห้องด้านบนจะได้เห็นบรรยากาศของบ้านจากชั้นบนได้ด้วย ดีกว่าที่จะเห็นหลังคา
บ้านหลังนี้ผมพยายามออกแบบโดยใช้วัสดุน้อยชนิด และไม่แพง หลังคาก็เลือกใช้กระเบื้องลอนคู่สีเทาๆ ดูเป็นธรรมชาติ สีตัวบ้านคุมโทนออกเทาๆ ดิบๆ ผสมไม้และเหล็กทำสีดำ โดยตั้งใจให้อยู่ในราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทให้ได้ โดยใช้ของที่เจ้าของบ้านมีอยู่เดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงอาจไม่หวือหวา ออกแบบตามความเหมาะสมและจำเป็น แต่ล่าสุดทางเจ้าของบ้านเริ่มอยากได้รายละเอียดของวัสดุที่ดูเนี้ยบขึ้นและอาจยอมจ่ายแพงขึ้นเนื่องจากไปเจอตัวอย่างจากที่อื่นๆเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้อาจมีการปรับ design ที่ทำให้แตกต่างไปจากนี้บ้าง อย่างไรผมจะมาอัพเดทให้ได้ดูกันอีกทีนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

แล้วก็มีอัพเดทจนได้ครับ หลังจากได้คอมเมนท์จากเจ้าของบ้านมา ปรับแก้แล้วได้ออกมาดังนี้ครับนอกจากผนังสีขาวแบบที่เห็นแล้ว ยังทำเป็นผนังปูนขัดมันอีกด้วย แต่เนื่องจากเห็นว่าแบบก่อนหน้านั้นได้เป็นปูนขัดมันแล้ว จึงลงแค่แบบที่เป็นผนังสีขาวเพื่อเปลี่ยนอารมณ์บ้าง ก็ได้อีกอารมณ์นึงครับ

ล่าสุดครับ น่าจะนิ่งที่สุดแล้ว เอาระแนงด้านหน้าออกเพื่อต้องการความโล่ง ไม่สนว่าจะไม่มีความเป็น privacy แล้ว ใช้ต้นไม้เป็นกำแพงบังสายตาจากริมถนนแทน
โดยเมื่อนำระแนงไม้ออก ผมได้ออกแบบให้มีการก่อบ่อน้ำขึ้นมาด้านหน้า เพื่อให้ดูมีองค์ประกอบเพิ่มขึ้น ทำให้บ้านมีมิติ และทำหลังคาเป็นระแนงไม้เน้นทางเดินเข้าบ้าน และยังได้เอฟเฟกเงาจากแสงแดดที่ตกกระทบสู่ตัวบ้าน ยิ่งทำให้ดูบ้านมีมิติที่น่าสนใจขึ้น นอกจากนี้น้ำที่อยู่หน้าบ้านซึ่งเป็นทางด้านทิศใต้ จะมีลมที่พัดเข้าสู่ตัวบ้านพัดพานำความเย็นจากบ่อน้ำเข้าไปทำให้บ้านมีความเย็นสดชื่นได้อีกด้วยในยามที่เปิดรับลมธรรมชาติ
Create Date : 04 กันยายน 2554
Last Update : 14 กันยายน 2554 0:39:17 น. 4 comments
Counter : 4659 Pageviews.

 
สวยงามครับ


โดย: สถาปน๊อต วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:13:25:13 น.  

 
ขอบคุณ K.สถาปน๊อต มากครับ เป็นยังไงบ้างครับ งานยุ่งมั๊ยครับ ^^


โดย: boyd2plan วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:19:10:41 น.  

 
ชอบการออกแบบบ้านแบบเรียบๆอย่างนี้มากค่ะ
สงสัยว่าทำไมถึงต้องใช้ทั้งบันได และทางลาด ทางลาดอย่างเดียวไม่ได้หรือคะ พี่มีดโครงการจะทำบ้านในที่สามร้อยตารางวา เป็นบ้านชั้นเดียวสองห้องนอน สำหรับให้แม่ผู้ชรา และอยู่เองเมื่ออายุมากขึ้น เป็นชั้นเดียว เพดานสูง จะได้ใช้เครื่องปรับอากาศน้อยที่สุด ประตูห้องนอนห้องน้ำใช้เป็นบานเลื่อนแบบที่โรงพยาบาล พูดง่ายๆว่า wheelchair friendly เลยค่ะ ถ้าวันนึงเริ่มลงมือ คุนบอยจะเป็นคนแรกที่พี่จะติดต่อมาดูที่เลยค่ะ รับงานต่างจังหวัดด้วยไหมคะ


โดย: แมลงจ่่่่่อย (Bug in the garden ) วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:19:29:55 น.  

 
สวัสดีครับ คุณพี่ แมลงจ่อย งานต่างจังหวัดผมก็รับครับ อย่างหลังนี้เป็นที่จังหวัดระยอง เจ้าของบ้านก็มาจากในบลอกนี้ครับ
ส่วนสาเหตุที่พี่ถามว่าทำไมต้องใช้ทั้งบันไดและทางลาด เหตุผลก็คือ การเดินขึ้นทางลาดเข้าบ้านทุกๆวันเป็นอาจจะไม่สะดวกเสมอไปครับ เนื่องจากขาจะต้องออกแรงฝืนกับพื้นที่ลาดเอียงมากกว่าการเดินขึ้นขั้นบันไดครับ และหากระดับพื้นมีความสูงต่างกันมาก ยิ่งต้องทำทางลาดให้มีระยะยาวมากขึ้น ทำให้เปลืองพลังงานการเดิน และเปลืองพื้นที่ในการทำทางลาดมากกว่าการทำขั้นบันไดครับ
ขอบคุณที่ชื่นชอบงานครับ หากมีโอกาสรับใช้ก็ยินดีให้บริการครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:19:44:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

boyd2plan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเป็นสถาปนิกอิสระ ทำงานภายใต้ชื่อ Simple studio ขออนุญาตนำเสนอ ผลงานที่เคยทำเพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบปลูกสร้างบ้านแก่ผู้ที่สนใจ หากสนใจจะนำไอเดียบางส่วนไปปรับใช้ก็ยินดี หรือหากสนใจให้ผมออกแบบหรือเป็นที่ปรึกษาในบางกรณีก็ยินดีเช่นกันครับ ผลงานที่ผมนำมาลงนี้จะเป็นแค่บางส่วน เนื่องจากบางงานผมทำแล้วก็ไม่พอใจในผลงาน Final แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้าด้วย และอาจมีบางงานที่ออกแบบไว้แล้วไม่ได้ก่อสร้างเนื่องจากเหตุผลที่เจ้าของงานได้ปรับแบบจนไม่มีเค้าโครงเดิมในที่สุดแล้วผมคิดว่างานไม่ดีพอ จึงนำเอางาน design แรกมานำเสนอแทน ก็จะเป็นภาพ present จาก computer แทนภาพจริง -ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน ติดต่อได้ที่ simplestudio.design@gmail.com หรือ โทร 0994479545
Friends' blogs
[Add boyd2plan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.