Simple studio Design from your life.
Group Blog
 
All blogs
 
บ้านสำหรับหลายครอบครัวในพื้นที่เล็กๆ

สวัสดีครับ ผมหายไปซักพักเนื่องจากานยุ่งมาก พอมีเวลาลงตัวและพอจะมีอะไรมาฝากกันจึงนำบ้านหลังนี้มาลงให้ดูเป็นแนวทาง เผื่อเข้าทางใครที่มีความจำเป็นเหมือนเคสนี้ครับ บ้านหลังนี้เป็นบ้านของเพื่อนผมเอง พอดีเพื่อนผมคนนี้มีที่ดินที่เป็นมรดกจากคุณพ่อให้ไว้เป็นที่ดินผืนเล็กๆ ซึ่งพี่น้องที่มีอยู่ทั้งหมด 4 คนนั้นไม่ต้องการขาย แต่ต้องการปลูกบ้านใหม่แล้วแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เท่าๆกัน โจทย์ของผมครั้งนี้จึงต้องแบ่งที่ดินเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน และให้ทุกครอบครัวนั้นมีพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการได้อย่างเต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดูจากแปลนกันเลยนะครับ

 

 

จากแปลนที่แสดง จะเห็นว่าผมแบ่ง span เสา ออกเป็น 4 span ด้วยกัน แต่ห้องทางด้านซ้ายมือที่เห็นนั้น มีพื้นที่ใหญ่กว่า 2 ห้องทางด้านขวา ห้องใหญ่ด้านซ้ายนั้นคือห้องของเพื่อนผมเอง โดยที่เพื่อนผมนั้นบอกว่าตัวเค้านั้นจะอยู่ร่วมกับน้องสาวอีกคน แต่ 2 ห้องทางด้านขวา เป็นของน้องชายและพี่ชายซึ่งมีครอบครัวไปแล้ว จึงอยากแยกพื้นที่ออกไปเป็นสัดส่วนชัดเจน สรุปแล้วงานนี้ออกแบบออกมาใกล้เคียงอาคารพาณิชย์ก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมาจากเหตุและผลที่ทางเจ้าของนั้นได้ให้ความต้องการแก่ผู้ออกแบบมาในลักษณะนี้ จึงจำเป็นต้องออกแบบมาโดยการวางแปลนเป็นลักษณะดังที่เห็น

ชั้น 1 นั้นเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ และ ห้องครัวและทานอาหาร เหมือนกันทุกยูนิต เพียงแต่พื้นที่แตกต่างกันออกไป โดยห้องใหญ่ของเพื่อนผมนั้น มีรถจอดเพียงคันเดียว ทำให้มีเนื้อที่อีกช่วงเสานั้นทำเป็นห้องที่ใช้งานได้ โดยเพื่อนผมวางไว้ว่าอาจเป็นออฟฟิศ หรือ รับแขกอย่างใดอย่างนึง โดยจะตัดสินใจหลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จ ส่วน 2 ห้องทางด้านขวานั้นทำได้เพียงห้องครัวและห้องทานอาหารเท่านั้นเนื่องจากพื้นที่จำกัด โดยครัวนั้นแบ่งพื้นที่จากที่จอดรถโดยมีลักษณะยาวลึกเข้าไป และใช้ผนังกระจกด้านที่ติดกับที่จอดรถรอบเพื่อให้มีแสงธรรมชาติเข้า ห้องครัวจะได้ไม่อับ และมีบานเลื่อนเปิดเพื่อระบายอากาศหรือ load ของจากรถเข้าครัวได้โดยง่าย

ชั้น 2 นั้นเป็นส่วนห้องนอน และ ห้องน้ำ และส่วนพักผ่อน ในส่วนของห้องใหญ่ซ้ายมือของเพื่อนผมนั้นพอจะมีที่ จึงแบ่งทำที่ว่างเพื่อให้มีแสงธรรมชาติเข้าบ้านได้บริเวณโถงบันได และ ห้องนั่งเล่น

ชั้น 3 ฝั่งซ้ายมือของเพื่อนผมนั้นทำเป็นห้องอเนกประสงค์เผื่อมีแขกมาพัก หรือเป็นห้องสังสรรค์สำหรับเพื่อนฝูงได้ และมีสวนบนดาดฟ้า เนื่องจากมีห้องที่ต้องการใช้สอยเพียงพอแล้ว ส่วนทางฝั่งขวามือนั้น ทำเป็นห้องนอนเล็กเผื่อไว้อีก 1 ห้องและมีส่วนที่เป็น family room ไว้เป็นส่วนพักผ่อน

ทีนี้มาดูหน้าตากันครับ

ชั้น 3 ของห้องทางด้านซ้ายเมื่อขึ้นภาพ 3 มิติแล้วมีการปรับจากแปลนเล็กน้อยโดยเพิ่มแนวกันสาดและวางกระถางต้นไม้ช่วยบังสายตาและเพิ่มพื้นที่สีเขียวสร้างบรรยากาศร่มเย็นให้แก่บ้านได้ไม่น้อย

ด้านหลังบ้านบ้างครับ ซึ่งมุมนี้เป็นมุมที่เปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้าบ้านได้ตามที่บอกครับ

มองจากมุม terrace ชั้น 2 ขึ้นข้างบนครับ

 

บ้านหลังนี้ผมต้องการนำเสนอในเรื่องของการแก้ปัญหาของการใช้พื้นที่ที่จำกัด และ การพยายามที่จะเปิดช่องแสงให้กับตัวบ้านภายใน เนื่องจากที่ดินนั้นแคบ และไม่สามารถมีช่องเปิดด้านอื่นได้เนื่องจากติดกฎหมายในการที่ปลูกสร้างที่ติดที่ดินข้างเคียงและแนวร่นไม่เพียงพอต่อการทำช่องเปิด จะเห็นได้ว่าด้านข้างของตัวบ้านนั้นไม่มีช่องเปิดหน้าต่างเลยเนื่องจากสร้างชิดแนวเขต จึงพยายามออกแบบให้มีช่องเปิดให้มีแสงธรรมชาติเข้าบ้านได้เท่าที่พอจะทำได้ครับ
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2555 3:57:16 น. 4 comments
Counter : 3882 Pageviews.

 
ซื้อที่ดินในกทม. เนื่อที่42 ตรม. หน้า 7 ข้าง 24
สร้างอาคารพาณิชย์ต้องเหลือเนื้่อที่ซ้ายขวาเท่าไรค่ะ


โดย: วรรณ IP: 58.8.135.17 วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:13:28:56 น.  

 
สามารถสร้างชิดได้ แต่ต้องไม่มีช่องเปิดครับ แนวร่นบังคับสำหรับด้านหน้าและด้านหลังครับ ส่วนจะร่นถอยเว้นกี่เมตร มีเงื่อนไขอยู่ที่หน้ากว้าง และอยู่ติดริมทางสาธารณะหรือไม่ ความสูงเท่าไหร่ ต้องดูหลายๆข้อประกอบกันครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:2:37:54 น.  

 
รบกวนสอบถามเกี่ยวกับวัสดุหลังคาค่ะ แบบนี้หลังคาเป็นวัสดุอะไรค่ะ


โดย: ปู IP: 49.230.124.37 วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:21:50:11 น.  

 
ตอบคุณปู นะครับ ผมใช้เมทัลชีทครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 27 ตุลาคม 2556 เวลา:13:32:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

boyd2plan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเป็นสถาปนิกอิสระ ทำงานภายใต้ชื่อ Simple studio ขออนุญาตนำเสนอ ผลงานที่เคยทำเพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบปลูกสร้างบ้านแก่ผู้ที่สนใจ หากสนใจจะนำไอเดียบางส่วนไปปรับใช้ก็ยินดี หรือหากสนใจให้ผมออกแบบหรือเป็นที่ปรึกษาในบางกรณีก็ยินดีเช่นกันครับ ผลงานที่ผมนำมาลงนี้จะเป็นแค่บางส่วน เนื่องจากบางงานผมทำแล้วก็ไม่พอใจในผลงาน Final แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้าด้วย และอาจมีบางงานที่ออกแบบไว้แล้วไม่ได้ก่อสร้างเนื่องจากเหตุผลที่เจ้าของงานได้ปรับแบบจนไม่มีเค้าโครงเดิมในที่สุดแล้วผมคิดว่างานไม่ดีพอ จึงนำเอางาน design แรกมานำเสนอแทน ก็จะเป็นภาพ present จาก computer แทนภาพจริง -ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน ติดต่อได้ที่ simplestudio.design@gmail.com หรือ โทร 0994479545
Friends' blogs
[Add boyd2plan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.