ผมทำมันขึ้นมาเพื่อหวังว่า เมื่อคุณอ่าน blog ของผมแล้ว อาจมีเงินเพิ่มขึ้น หรือสามารถรักษาเงินไว้ ไม่สลายหายไปแบบ ถูกกฎหมาย
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
ห่านบิน

คุณเคยสังเกตเห็นไหมว่า
ในฤดูใบไม้ร่วง ฝูงห่านมักบินมุ่งหน้าไปยังทิศใต้ในลักษณะที่เป็นตัวอักษรวี (V)
จากการศึกษาตามหลักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าเหตุใดฝูงห่านจึงต้องบินเช่นนั้น

ในขณะที่ห่านตัวหนึ่งกระพือปีก ห่านที่บินตามมาจะได้รับแรงยกเพิ่มขึ้น
ดังนั้น การที่ฝูงห่านบินเป็นตัวอักษรวี (V) นั้น
จะทำให้ประสิทธิภาพการบินเพิ่มขึ้น 76% กว่าการบินเดี่ยวเพียงตัวเดียว
คนที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมซึ่งไปในทิศทางเดียวกัน
สามารถไปถึงจุดหมายได้เร็วกว่าและง่ายกว่า
เพราะว่าคนเหล่านั้นมุ่งหน้าไปโดยอาศัยความไว้วางใจในเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ

หากห่านตัวใดตัวหนึ่ง เกิดบินหลุดจากฝูง
มันจะรู้สึกได้ทันทีถึงแรงต้านทานที่เพิ่มมากขึ้น
ดังนั้น มันจะรีบบินกลับเข้าฝูงอย่างรวดเร็ว
เพื่อจะได้ประโยชน์ในการบินเป็นฝูง .....
ถ้าเรามีไหวพริบเหมือนห่าน
เราจะมีการแบ่งปันข้อมูลกับบุคคลอื่นที่มุ่งหน้าไปยังที่ที่เดียวกับเรา

เมื่อห่านที่บินอยู่ข้างหน้ารู้สึกเหนื่อย มันจะบินไปอยู่ข้างหลัง
และให้ห่านตัวอื่นบินข้างหน้าแทน.....
เราต้องมีการแบ่งปันภาวะผู้นำ และผลัดเปลี่ยนกันในการทำงานหนัก

ฝูงห่านที่บินอยู่ข้างหลังจะส่งเสียงร้อง
เพื่อให้กำลังใจห่านที่บินอยู่ข้างหน้าให้รักษาระดับความเร็วต่อไป
คำพูดชมเชยและกำลังใจ จะทำให้คนที่อยู่ในแนวหน้ายังคงมุ่งหน้าต่อไปได้
ท่ามกลางความกดดันและความอ่อนล้าที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน

ท้ายที่สุด หากว่าห่านตัวใดตัวหนึ่ง
ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บและไม่สามารถบินร่วมฝูงได้
ห่านอีก 2 ตัวจะบินตามลงมาเพื่อช่วยเหลือและปกป้องห่านตัวที่บาดเจ็บ
จนกระทั่งห่านตัวนั้นหายดีหรือว่าตายไปแล้ว
ห่านทั้ง 2 ตัวนั้นจะเข้ากลุ่มกับฝูงห่านเพื่อจะตามหาฝูงห่านเดิมให้ได้ทัน
หากเรามีสัญชาติญาณเหมือนห่าน
เราจะยืนอยู่เคียงข้างคนอื่นๆ ในช่วงเวลาที่ยุ่งยาก

หากคุณมีโอกาสได้เห็นฝูงห่านอีก
จงอย่าลืมว่ามันเป็นรางวัล ความท้าทาย
และสิทธิพิเศษในการเป็นส่วนหนึ่งของทีม
------------------------------------------
อ่านข้างบนก่อน แล้วค่อยอ่านข้างล่างจะได้เข้าใจมากขึ้น
------------------------------------------
โลกในมุมมองของ Value Investor

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร 24 เมษายน 2550
ทฤษฎีการพัฒนาทางเศรษฐกิจในเอเชียที่มีชื่อเรียกกันว่า "ห่านบิน" นั้น สรุปอย่างย่อที่สุดก็คือ เริ่มจากญี่ปุ่นที่เป็น "ห่าน " ตัวแรกที่เริ่มบินขึ้นฟ้า นั่นคือ พัฒนาเศรษฐกิจก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ฝูง "ห่าน" ที่บินตามจ่าฝูงมาก็คือฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน และเกาหลี ซึ่งสามารถพัฒนาเศรษฐกิจได้เร็ว ไม่แพ้กัน

ถัดจากนั้น เราก็มีห่านฝูงต่อไปคือไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย แม้ว่ากลุ่มนี้จะมีอาการ "ง่อย" เล็กน้อย สุดท้ายที่กำลังตามมาอย่างแรงก็คือ จีน อินเดีย และเวียตนาม ในตลาดหุ้นนั้น ผมสังเกตดู การเคลื่อนไหวหรือปรับตัวขึ้นของราคาหุ้นหลาย ๆ ครั้งก็มีลักษณะของ "ห่านบิน" เหมือนกัน นั่นคือ เมื่อมีหุ้นตัวหนึ่ง มีราคาปรับตัว ขึ้นมาก ในไม่ช้าหุ้นตัวอื่นที่อยู่ในกลุ่มก็จะเริ่มปรับตัวขึ้นตามกันเป็นพรวน

ดังนั้น ถ้าเราเห็นหุ้นตัวหนึ่งปรับตัวขึ้นมามาก และเรารู้ว่าหุ้นตัวนั้น อยู่ในกลุ่มไหน และเรารู้ว่ามีหุ้นตัวอื่นที่มีลักษณะการประกอบธุรกิจคล้ายหรือเหมือนหุ้นตัวที่ราคาวิ่งขึ้นไปแล้ว เราก็สามารถที่จะซื้อหุ้นตัวที่ราคายังไม่ขึ้น ถ้าเราคิดว่าในที่สุดแล้ว หุ้นตัวนั้นก็จะปรับตัวหรือ "บิน" ตามจ่าฝูงขึ้นไปหัวใจสำคัญของการซื้อหุ้นแบบ "ห่านบิน" ก็คือ เราจะต้องรู้ว่า "ห่าน" ของเราเป็นห่านกลุ่มเดียวกันกับห่านตัวที่บินขึ้นไปแล้ว นั่นคือ เราจะต้องดูว่า บริษัทขายสินค้าหรือบริการแบบเดียวกันกับหุ้นที่วิ่งขึ้นไปแล้ว

ถ้าจะให้ชัดเจนก็คือบริษัทควรเป็นคู่แข่งโดยตรงในตลาดเดียวกันด้วยไม่ใช่แค่ขายสินค้า แบบเดียวกันแต่รายหนึ่งขายให้ตลาดบนสำหรับผู้มีรายได้สูงแต่อีกบริษัทหนึ่งเน้นขายผู้มีรายได้ต่ำ ในบางกรณีบริษัทอาจไม่ได้ขายสินค้าแบบเดียวกัน แต่ลักษณะการทำงานอาจจะเหมือนกันมากซึ่งทำให้ปัจจัยของความสำเร็จของบริษัทหนึ่งจะเหมือนกับความสำเร็จของอีกบริษัทหนึ่ง แบบนี้ก็สามารถเข้าข่าย ใช้ทฤษฎีห่านบินได้

ตัวอย่างของหุ้นที่เข้าข่ายทฤษฎีห่านบินที่เกิดขึ้นในช่วงเร็ว ๆ นี้เท่าที่นึกได้น่าจะรวมถึงหุ้นของกิจการที่ทำธุรกิจแบบเดียวกันและเหมือนกันมาก เช่น หุ้นกลุ่มเดินเรือที่นำโดยหุ้น PSL ตามด้วยหุ้น TTA และหุ้น RCL หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลโดยเฉพาะที่เป็นโรงพยาบาลชั้นนำที่รับลูกค้าต่างชาติมาก ๆ นำโดยหุ้นโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ ต่อด้วยหุ้น ร.พ. กรุงเทพ และในที่สุดก็ไปถึง ร.พ. อย่างเกษมราษฎร์ และอีกหลาย ๆ โรงพยาบาล แม้ว่ากลุ่มหลัง จะไม่ได้รับลูกค้าต่างชาติเท่าไรนัก เช่นเดียวกับกลุ่มโรงพยาบาลก็คือ กลุ่มโรงแรมที่เริ่มจากหุ้นของ MINTหรือ ไมเนอร์อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งทำกิจการ อาหารจานด่วนด้วย ตามมาห่าง ๆ จาก MINT ก็คือหุ้นโรงแรมเซ็นทรัลซึ่งทำธุรกิจเหมือนกับ MINT แทบทุกอย่าง หลังจากนั้นก็มีอีกหลายโรงแรมที่มี ราคาหุ้นปรับตัวขึ้น

เช่นเดียวกันหุ้นห่านบินอีกกลุ่มหนึ่งนั้นไม่ได้ขายสินค้าแบบเดียวกันแต่น่าจะเรียกว่าทำธุรกิจเดียวกันก็คือ กลุ่มผู้ผลิตและขายพลังงาน จ่าฝูงของกลุ่มนี้ แน่นอน คือ ปตท. และ ปตท.สผ. ซึ่งก็ตามมาด้วยหุ้นผู้ผลิตและขายถ่านหินอย่างหุ้นบ้านปู และตามมาด้วยหุ้นผู้ผลิตไฟฟ้าอย่างหุ้น EGCOMP และหุ้นผลิตไฟฟ้าราชบุรี ในเรื่องนี้มีข้อสังเกตว่า ไม่ใช่หุ้นในกลุ่มพลังงานทั้งหมดจะต้องบินตามกันไป เพราะหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันนั้นไม่ได้แปลว่าหุ้นทุกตัวจะต้องเป็นห่าน ฝูงเดียวกัน มีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะเป็นห่านฝูงเดียวกัน

ในทางตรงกันข้าม หุ้นที่อยู่ต่างอุตสาหกรรมก็อาจจะเป็นห่านฝูงเดียวกันได้ และนี่นำไปสู่ห่านอีก ฝูงหนึ่งที่บินตามกันมาหุ้นกลุ่มที่มีลักษณะเป็นห่านฝูงเดียวกันและบินตามกันมาเกือบทุกตัวก็คือ หุ้นในกลุ่ม Modern Trade หรือธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ ผมเองไม่แน่ใจว่า หุ้นตัวไหนเป็นตัวนำ แต่หุ้นที่ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นรวมถึงหุ้น BIGC โฮมโปร์ โรบินสัน หุ้นเหล่านี้เป็นของบริษัทที่ค้าขายสินค้าแตกต่างกัน แต่ลักษณะการทำธุรกิจนั้นเหมือนกันนั่นคือ ขายสินค้าผ่านเครือข่ายมากมายทั่วประเทศ สินค้าที่ขายนั้นจะมีครบทุกอย่างในกลุ่ม เช่น ถ้าเป็นสินค้า ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็จะมีทุกอย่าง ถ้าเป็นสินค้าซ่อมและตบแต่งบ้านก็จะมีครบอย่างที่ต้องการในร้านเดียว สินค้าที่ขายจะอยู่ในร้านที่ติดแอร์ และตบแต่งเป็นอย่างดี ซึ่งลักษณะแบบนี้ดูเหมือนจะเป็นแนวโน้มของการจับจ่ายของผู้บริโภคโดยทั่วไปทำให้ธุรกิจแบบ Modern Trade เติบโตเฟื่องฟู ขึ้นในทุกกลุ่มสินค้าที่จริงหุ้นที่เป็นห่านในกลุ่มเดียวกันนั้นมีอยู่ค่อนข้างมาก เพียงแต่อาจจะเป็นห่านที่ยังไม่ได้เริ่มบิน

ตัวอย่างของธุรกิจที่ถือว่าเป็นห่าน ในกลุ่มเดียวกัน ได้น่าจะรวมถึงหุ้นในกลุ่มธนาคาร กลุ่มหลักทรัพย์ ซึ่งผมเห็นว่าประกอบธุรกิจคล้ายกันมากจนแทบไม่มีความแตกต่าง นอกจากนั้นก็มีหุ้นของผู้ผลิต และขายเหล็ก หุ้นปิโตรเคมีบางกลุ่ม และหุ้นอสังหาริมทรัพย์ซึ่งอาจจะมีลักษณะหุ้นห่านบินในระดับหนึ่ง การที่จะซื้อหุ้นในลักษณะห่านบินนั้นเพื่อความปลอดภัยเราก็ควรที่จะต้องตรวจสอบดูฐานะและการบริหารงานของบริษัทด้วยนอกเหนือจากการดูว่า มันเป็นห่านฝูงเดียวกันจริง ๆ หรือเปล่า เพราะในบางครั้งนั้น แม้ว่ามันจะเป็นห่านฝูงเดียวกัน แต่มันอาจจะเป็น "ห่านง่อย" ซึ่งถึงอย่างไรมันก็บินไม่ขึ้น
Create Date : 12 พฤษภาคม 2551
Last Update : 12 พฤษภาคม 2551 10:25:50 น. 0 comments
Counter : 1065 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
Pu121
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add Pu121's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.