ธรรมมาศรมธรรมมาตา

ได้รับวารสาร"ธรรมมาตา" มาจากสวนโมกข์ ที่ซึ่งเคยไปหลบพักอาศัยพักกายใจราว ๆ 7-9 วัน ในช่วงเวลาที่สถานการณ์บ้านเมืองที่แยกราชประสงค์กำลังตึงเครียดเมื่อปีปลายปีที่แล้ว
ถือว่าเป็นวาสนาที่ได้รู้จักสถานที่นี้โดยบังเอิญ และเพิ่งจะได้ไฟล์ภาพจากกล้องของรุ่นพี่เมื่อเร็ว ๆ นี้เอง(ทั้ง ๆ ที่มันนานแล้วแต่ก็ยังประทับใจไม่รู้ลืม)


ทางเข้าสวนนานาชาติ แต่ธรรมมาตาอยู่ฝั่งตรงข้าม

ก่อนอื่นต้องแนะนำสถานที่ก่อน "อาศรม ธัมมมาตา" ก่อตั้งขึ้นโดย ท่านพุทธทาสภิกขุ มีเจตนาเพื่อยกย่องพระคุณมารดา.................อ่านเอาเนาะสถานที่อยู่ติดกับสวนนานาชาติที่ฝึกอบรมสมาธิวิปัสนาของสวนโมกขพลาราม ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยไปมาแล้ว แต่ธรรมมาตาจะมีลักษณะการอบรมปฏิบัติธรรมตลอดทั้งปีเพียง 3 โครงการ เท่าที่ทราบจะรับเฉพาะผู้หญิงนะคะ


แต่เริ่มเดิมทีไม่เคยทราบถึงสถานที่นี้มาก่อน ความบังเอิญเกิดจากต้องการไปฝึกปฏิบัติธรรมที่สวนโมกขพลารามในช่วงเดือนพฤษภาคม ไหน ๆ ก็ต้องไปพังงาอยู่แล้ว ระหว่างรอขับรถกลับบ้านก็ขอมีโอกาสได้ไปผ่านการอบรมในสถานที่มีประวัติยาวนานดูซักที.................แต่เนื่องจากว่าผู้คนคงจะคิดตรงกันและน้อง ๆ นักศึกษาก็ปิดเทอมกันเยอะ เมื่อเดินทางไปถึงคนเต็มซะแล้วเอาล่ะซิ...........ขับรถกลับพังงา...เสียของมาก ๆ ด้วยความใจดีมีน้ำใจของพี่น้ำ(เจ้าของรถ)ที่รับแม่ชีมาจากวัดเพื่อเดินทางมาที่สถานที่ฝึกปฏิบัติธรรมขึ้นรถมาด้วย เลยได้อานิสงค์แม่ชีท่านหนึ่งเคยเป็นศิษย์เก่าของธรรมมาตาจึงพากันเข้าไปในเขตของธรรมมาตาเพื่อแวะทักทายเหล่าญาติธรรมและอาจารย์ที่เคยอบรมให้..............และได้แจ้งแก่อาจารย์หมอเสริมทรัพย์(น่าจะใช่นะคะถ้าจำผิดก็กราบขออภัยค่ะ) ว่าต้องการมาปฏิบัติธรรมแต่สถานที่เต็มซะแล้วอาจารย์หมอจึงเสนอให้พักที่ธรรมมาตาแต่เนื่องจากระยะนั้นไม่มีการอบรมใด ๆ คงจะต้องดูแลตัวเอง ปฏิบัติเอาเอง แต่มีกุฏิ เสื้อผ้าและอาหารให้.................เหมือนสวรรค์มาโปรดไม่ต้องมาเสียเที่ยวแล้ว ตกลงอยู่ที่ธรรมมาตาและได้เรียนรู้การปฏิบัติตนด้วยตนเองจริง ๆ ไม่มีตารางเพียงแต่ทำวัตรเช้า-เย็นร่วมกัน เดินไปเอาอาหารที่สวนนานาชาติใกล้ ๆ (ที่กำลังมีการอบรม) แล้วก็ทำความสะอาดสถานที่ และปฏิบัติด้วยตนเอง.......................ถือว่าเป็นสวรรค์บนดินจริง ๆเมื่อมองจากศาลากลางน้ำ


มีกุฏิตั้งอยู่ในสวน เวลาผ่านมา 12 ปีแล้วต้นไม้เลยให้ร่มเงาอย่างดีอยู่คนเดียว......สงบดีจริง ๆด้านในห้องมีแต่สิ่งของจำเป็นจริง ๆ (แค่นี้ก็อยู่ได้สบายมาก...)


สิ่งเดียวที่ติดไว้ในห้อง

มีที่นั่งเขียนหนังสือด้วย...........


และอุปกรณ์ประจำบ้าน....ลืมถ่ายภาพตะเกียงมาด้วย

ทางเดินไปศาลาปฏิบัติธรรม............มืด ๆ เดินคนเดียวก็เสียวนิด ๆ เหมือนกันทำวัตรเช้า-เย็นที่นี่............ผู้เขียนมีหน้าที่ตื่นขึ้นมาเคาะระฆังตอนตี 4


ด้านในเรียบง่ายแต่สะอาด................ต้องมากวาดถูทุกวันจ้าไม่มีสิ่งใดเกินจำเป็นเลยจริง ๆกุฏิแต่ละหลังก็ห่าง ๆ กัน.....เหมือนไม่มีคน แต่มีนะแต่ละคนแยกย้ายกันปฏิบัติ เจอกันตอนเช้ากับเย็นจบด้วยมุมมองจากหน้ากุฏิที่พักอยู่.................ใช่มั้ยเนี่ย????

นับว่าเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่มีตาราง ทุกคนทำหน้าที่ของตนเอง มีเวลาก็ไปสนทนากับอาจารย์หมอเรื่องการปฏิบัติ...........อาหารเพียง 2 มื้อ(ซึ่งจริงๆ มื้อที่ 2 วันท้าย ๆ ก็ทานเพียงผลไม้) ให้ความรู้สึกที่ว่า ร่างกายนี้ก็อยู่ได้กับสิ่งประกอบและเลี้ยงชีพเพียงเล็กน้อย ความสงบเป็นความสุขที่แท้จริง แต่ใจที่มีกิเลสต่างหากที่หลอกให้เราหลงมัวเมากับความสุขจอมปลอม และกระเสือกกระสนไขว่คว้าแต่สิ่งที่เกินจำเป็นจนเป็นทุกข์....................


กลับมาบ้านก็มีแรงต่อสู้กับชีวิตต่อไปขอบกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ชักนำให้ได้ลิ้มรสความสงบในครั้งนั้น แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ทำให้ได้คำตอบว่าชีวิตข้างหน้าเราคงไม่มืดมิดนัก

ขอประชาสัมพันธ์สำหรับโครงการอบรมของะรรมาศรมธรรมมาตา สวนโมกขพลาราม ปี พ.ศ.2554
มีโครงการอบรม 3 โครงการ ดังนี้1 โครงการอาจริยบูชาเนื่องในวันพึทธทาส เพื่อเป็นการปฏิบัติบูชาแด่ท่านพุทธทาส อินทปัญโญ ระหว่างวันที่ 28 พฤษภ่คม - 6 มิถุนายน 2554
2. โครงการฝึกอบรมตนเพื่อความมีชีวิตพรหมจรรย์ที่หมดจดงดงามรุ่นที่ 15 ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม - 31 ตุลาคม 2554(สำหรับผู้ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานราชการให้ลาปฏิบัติธรรมได้ 3 เดือน ให้เข้าร่วอบรม 3 เดือนแรก ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม - 30 กันยายน 2554
ทั้ง 2 โครงการรับจำนวนจำกัดโครงการละประมาณ 20 คน จึงต้องติดต่อขอระเบียบการและส่งใบสมัครล่วงหน้า

โครงการอาจารยบูชา วันที่ 28 พค.-6 มิย 54 หมดเขตรับสมัคร 30 เมย 54

โครงการฝึกอบรมตนเพื่อความมีชีวิตพรหมจรรย์ที่หมดจดงดงาม วันที่ 1 กค-31 ตค 54 หมดเขตรับสมัครวันที่ 15 พค 54

3. โครงการปฏิบัติเฉพาะตน เปิดโอกาสให้ผู้ที่ตั้งใจปฏิบัติธรรมได้มาใช้ประโยชน์จากสถานที่นี้ สามารถสมัครทั้งผู้ที่เคยและไม่เคยผ่านการอบรมจากธรรมมาศรมธรรมมาตา โดยสมัครได้ตลอดปี(น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ตรงกันกับ 2 โครงการแรก) กำหนดส่งใบสมัครล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน ก่อนวันขอเข้าใช้สถานที่ เพื่อรอการตอบกลับจากคณะทำงาน

ติดต่อสอบถามรายละเอียดและขอรับใบสมัครได้ที่ธรรมทานมูลนิธิ
งดรับสมัครทาง e-mail ส่งใบสมัครทางไปรษณีย์เท่านั้น

สำนักงาน ธรรมาศรมธรรมมาตา(วารสารธรรมมาตา)
อาคารคณะธรรมทาน 68/1 หมู่ 6 ต.เลม็ด อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี 84110
โทรศัพท์ 077-431596 ถึง 7 , 077-431661ถึง 2
e-mail : dharmamata@hotmail.com

เผื่อใครจะสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


Create Date : 05 มีนาคม 2554
Last Update : 5 มีนาคม 2554 11:49:49 น. 7 comments
Counter : 2205 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: saraburitrebor วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:13:02:19 น.  

 
 
 
อนุโมทนาบุญ อย่างที่สุดแห่งศัรทธาค่ะ

อยากไปปฏิบัติบ้าง แต่ยังทำใจให้ไม่กลัวความมืดไม่ได้จริงๆค่ะ

เลยต้องไปที่เสถียรธรรมสถานก่อน เพราะคนเยอะอยู่ ยังพอมีเพื่อนค่ะ

ถ้ารวบรวมความกล้าได้ ต้องไปแน่นอนค่ะ
ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ ^^
 
 

โดย: pomise (pomise ) วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:15:22:30 น.  

 
 
 
คุณpomise ความกลัวจริง ๆ ก็อยู่ที่ใจเราเองทั้งนั้นแหละค่ะ ..........
ถ้าไปเมื่อไหร่ก็อนุโมทนานะคะ.........โอกาสอย่างนั้นคงอีกนานเพราะไกลบ้านเหลือเกินค่ะ
 
 

โดย: อันต้า วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:12:13:47 น.  

 
 
 .....อนุโมทนา... สาธุ...
.....ด้วยคนนะครับ......^-^...
 
 

โดย: saraburitrebor วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:15:33:55 น.  

 
 
 
สถานที่เรียบง่าย สะอาด สงบ
ด้วยความขยันปัดกวาดเช็ดถูของผู้ที่ไปพักอาศัย
ทำให้ความไม่มีอะไร ดูทรงคุณค่ายิ่งนัก

ถึงไม่ใช่ช่วงที่มีการอบรม ก็ยังเปิดให้พักเพื่อเฝ้ามองตัวตนภายใน สถานที่นี้จึงใช้ประโยชน์ทุกวันทุกตารางนิ้ว เหมาะกับการปฏิบัติธรรมมากครับ
 
 

โดย: Insignia_Museum วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:19:13:27 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ เพิ่งกลับจากคอร์สที่สวนโมกข์นานาชาติมาค่ะ ไปทุกปีติดต่อกันมา 5 ปีแล้ว ได้ข้อมูลจากคุณเมตตาและเพิ่มเติมจากของคุณ คิดว่านี่ละใช่เลย สัปปายะมาก วางโครงการจะไปไว้แล้วค่ะ สุดท้ายขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ
 
 

โดย: สุปราณี พงษ์พานิช IP: 223.204.102.140 วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:11:14:25 น.  

 
 
 
อนุโมทนานะคะ
ธรรมมาตาฉบับล่าสุด ยังได้ใช้ประคับประคองจิตใจในยามต้องมาใช้ชีวิตอยู่กทม.
 
 

โดย: อันต้า วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:55:18 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

อันต้า
 
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Logo           พยายามทำหน้าที่ของตัวเอง  Smileyไม่เบียดเบียนตนอื่น(ระวังคนอื่นเบียดเบียนเราด้วย) Smiley มีน้ำใจมาก ๆ (เตือนตัวเองบ่อย ๆ ) หวังไว้ว่าแก่ตัวมาจะได้มีสังคมที่ดี ไม่ต้องย้ายหนีไปอยู่ที่อื่น(เพราะทนอยู่ไม่ได้) ......แต่ไปอยู่ไหนดีล่ะ Smiley  เอาวะช่วยกันสร้างดีกว่า อย่างน้อยก็อย่าทำลายเนอะ Smiley

Free TextEditor        comment box
New Comments
[Add อันต้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com