ดิกชันเนอรีภาพ Doctor Who!! คุ้มค่าอยู่นะ!!
*หมายเหตุ : ภาพประกอบอาจไม่ชัด เพราะถ่ายในที่ๆแสงค่อนข้างน้อย จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ Smiley

ผมเป็น noob ของซีรีส์ Doctor Who และไล่ดูตั้งแต่ซีซั่นแรกของด็อคเตอร์คนที่ 9  (ปี 2005) จนมาถึงด็อคเตอร์คนที่ 12 (ปัจจุบัน) โดยใช้เวลาปีกว่า รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างเพราะไม่มีซับ ส่วนใหญ่อาศัยเปิดอ่านทำความเข้าใจข้อมูลตาม Wikia เอา


(Smileyกเป็นโฮโลแกรมสามมิติ)


Doctor Who : The Visual Dictionary [Updated and expanded] ของ DK เป็นเหมือนตัวช่วยที่ทำให้ผมเข้าใจจักรวาลหรือเรื่องบางเรื่องที่ฟังภาษาอังกฤษแบบคนอังกฤษไม่ออกได้เป็นอย่างดี จริงๆดิกชันเนอรีภาพของ Doctor Who เคยมีออกมาแล้วตอนด็อคเตอร์คนที่ 11 แต่พอมีด็อคเตอร์คนที่ 12 ทาง DK ก็มีการปรับปรุงภาพและเนื้อหามาหลอกขายแฟน... เอ๊ย มาช่วยแนะนำจักรวาลของด็อคเตอร์ให้กับคนรุ่นใหม่ได้รู้จักกันมากขึ้น


(Smileyขยับมุมแล้วจะมีด็อคเตอร์คนที่ 12 โผล่ออกมา)


แต่ในความเห็นของผม... หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนที่เคยดูซีรีส์ Doctor Who มาแล้วมากกว่า เพราะหนังสือเล่มนี้ก็เป็นไปตามหนังสือของ DK ทั่วไป  นั่นคือข้อมูลจะละเอียดเพียงแค่ระดับหนึ่ง เน้นภาพเสียเยอะ คนไม่ได้ดู Doctor Who ถ้าแค่ต้องการจะอ่านแค่เอาข้อมูลเฉยๆไม่คิดจะดู ก็คงงงๆอยู่เหมือนกัน (พี่ที่ออฟฟิศผมก็คนหนึ่งที่เป็นแบบนั้น)


(Smileyปกหลัง)


และน่าเสียดายที่ตัวหนังสือไม่ได้แนะนำ Doctor Who เวอร์ชั่นคลาสสิค คือด็อคเตอร์ตั้งแต่ 1-8 เอาไว้ด้วย เรียกว่าถ้าจะเก็บรายละเอียดกันจริงๆ ก็คงต้องซื้อหนังสือเกี่ยวกับ Doctor Who เพิ่มเติมนั่นแหละ!!


(Smileyภายในเล่ม มีเปลี่ยนรูปภาพเป็นด็อคเตอร์คนที่ 12)


เนื้อหาโดยหลักแล้วคือเรียงลำดับตามกรุ๊ปและความสำคัญของตัวละคร เช่น ด็อคเตอร์ยังไงก็ต้องมาก่อนคลาร่า และคลาร่าก็ต้องมาก่อนนางเอก (มั้ง) คนเก่าๆ เพราะเธอคือคนล่าสุด

นอกจากนั้นก็มีวิเคราะห์ถึงปมของด็อคเตอร์คนที่ 12 กับคลาร่า ซึ่งแฟนๆซีรีส์ค่อนข้างจะติดใจกับความสัมพันธ์ของตัวเอกคู่นี้ (เคยชินกับด็อคเตอร์คนที่ 11 กันซะเยอะ) แต่เท่าที่อ่านๆดู คนสร้างซีรีส์เขามีแผนการในใจ ถึงได้สร้างให้ด็อคเตอร์คนที่ 12 ทั้งแก่แล้วก็ค่อนข้างจะใจร้ายในหลายๆครั้ง


(Smileyอธิบายถึงหัวใจหลักๆของด็อคเตอร์ เช่น มีด็อคเตอร์ได้คนเดียวต่อหนึ่งครั้ง สามารถรีเจเนอเรชั่นหรือถือกำเนิดตัวเองใหม่ได้ ฯลฯ)


(Smileyวิเคราะห์กายภาพของด็อคเตอร์ อย่างเช่น มีหัวใจสองดวง... ด็อคเตอร์เป็นคนสองใจนั่นเอง!!)


ส่วนหน้าวิเคราะห์ TARDIS นี่ก็เรียกว่าคุ้มเหมือนกัน ตอนดูคือยังงงๆกับฟังก์ชั่นของมันที่มีอะไรโผล่ออกมาเรื่อยๆ แต่พอดูตรงนี้ก็พอจะเข้าใจ แล้วยังมีรายละเอียดของแผงคอนโซลด้วย


(Smileyด้านหน้าเป็น TARDIS รูปตู้โทรศัพท์ตำรวจ)


(Smileyแต่กางแบะออกมาแล้วจะมีรายละเอียดภายในรวมถึงฟังก์ชั่นของ TARDIS อีก)


(Smileyหน้าขวามีรายละเอียดแผงคอนโซลของ TARDIS)


(Smileyอธิบายถึง Sonic Screwdriver ว่ามีฟังก์ชั่นการทำงานอย่างไรบ้าง มีเจาะลึกเข้าไปในโครงสร้างเลยด้วย)


จากนั้นเนื้อหาก็เข้าสู่พวกบรรดาตัวประกอบและตัวร้ายทั้งหลาย มีรายละเอียดคร่าวๆ ซึ่งถ้าใครดูซีรีส์แล้วก็คงจะเข้าใจ... (แต่คนที่ไม่ได้ดูซีรีส์ อาจจะเอ๋อๆหน่อย)


(Smileyอธิบายถึงพวก Time Lord ที่โผล่มาในสเปเชียลตอนสุดท้ายของด็อคเตอร์คนที่ 10-11)


(Smileyดาร์เล็ค ศัตรูตัวฉกาจที่มีคำคุ้นหูอย่างเช่น "ทำลายล้าง ทำลายล้าง")


(Smileyมีเผยถึงโครงข้างในของยานแม่ดาร์เล็คด้วย)


(Smileyไซเบอร์เมน อีกหนึ่งวายร้ายประจำซีรีส์)


(Smileyพวกแองเจิ้ลลึกลับที่โผล่มาไม่บ่อย แต่โผล่มาทีก็ได้เรื่อง ความร้ายกาจเป็นอันดับต้นๆ)


(Smileyมีข้อมูลของซีรีส์ 8 ของด็อคเตอร์คนที่ 12 ถึงประมาณตอน Time Heist)


สรุป!!

ผมพอใจกับหนังสือเล่มนี้ครับ ข้อมูลไม่ได้ละเอียดถึงขนาดที่ว่าจะพึ่งพาได้โดยที่ไม่ต้องดูซีรีส์ แต่อย่างน้อยก็น่าสะสมแล้วทำให้ผมได้เข้าใจบางอย่างมากขึ้น เป็นเหมือนการสรุปเรื่องราวในจักรวาลของด็อคเตอร์ตั้งแต่คนที่ 9-12 แบบคร่าวๆ ทำให้ไม่ต้องย้อนกลับไปดูใหม่อีกรอบ หรือย้อนกลับไปดูแค่ตอนที่ชอบเฉยๆก็ได้

คุ้มค่าครับ! ให้ 4 TARDIS เต็ม 5 เลยเอ้า!Create Date : 20 มีนาคม 2558
Last Update : 20 มีนาคม 2558 10:09:20 น.
Counter : 728 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]