ขุมทรัพย์จากการลดน้ำหนัก : บทเรียนที่ 2
บทเรียนที่ 2
ทุกจุดในอดีตล้วนเชื่อมต่อกันสู่ปัจจุบันและอนาคต 
(ไม่มีเรื่องอะไรที่ไร้ประโยชน์)

ผมจะแจกขุมทรัพย์กันแบบฟรีๆแล้วนะครับ! 

กับคนที่ไม่ได้ลดน้ำหนัก ผมเชื่อว่าบางอย่างอาจมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากตั้งใจเอาไปดัดแปลง มันอาจจะไม่ใช่ของที่ดีที่สุด แต่ถ้าตั้งใจจะใช้มันให้ดีกว่าผมละก็ จะเป็นเรื่องน่ายินดีมากครับ เรื่องชื่อของขุมทรัพย์เนี่ย จะได้เรื่องบ้างไม่ได้เรื่องบ้างก็ช่างมันปะไร เอาคุณสมบัติมันดีกว่าครับ

ใครรออ่านไม่ไหว ข้ามไปเอาขุมทรัพย์ตรงส่วนท้ายของบทเลยครับ เพราะก่อนจะแจก ผมขอเล่าเรื่องยาวยาววววอีกเสียหน่อย 
(เด็กยันโต มันอ้วนขึ้นเรื่อยๆจนผมรู้สึกสิ้นหวัง)

ตั้งแต่เด็กจนกระทั่งถึงมัธยม สิ่งที่ผมรักที่สุดคือการได้ปั่นจักรยาน ผมชอบความรู้สึกเวลาที่นั่งอยู่บนอาน ปั่นด้วยกำลังสุดแรงที่มี ยืนขึ้นบนจักรปั่น และปล่อยให้ลมพัดผ่านหน้าเย็นสบาย 

ผมชอบปั่นไปตามที่ต่างๆโดยไม่บอกผู้ใหญ่ให้รู้ ชอบสำรวจเส้นทาง รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ปั่นไปตามเส้นทางใหม่ๆ ร้างผู้คน มีทุ่งหญ้าอยู่ริมถนน กระตุ้นอารมณ์เหมือนอยู่ในหนังสยองขวัญ จนต้องเร่งแรงถีบก่อนจะหลุดพ้นออกมาด้วยอารมณ์ตื่นเต้น บางครั้งก็เจอช่องระหว่างกำแพงที่จะลอดผ่านไปยังอีกหมู่บ้านอีกต่างหาก 

เรื่องการปั่นจักรยานไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักโดยตรง อย่างไรก็ตาม มันเป็นความทรงจำที่ช่วยกระตุ้นให้เห็นถึงอีกด้านของตัวผม ด้านที่สนุกกับการผจญภัย และชอบทำอะไรที่นอกเหนือไปจากการนั่งดูหนัง อ่านการ์ตูน เล่นอินเตอร์เน็ท เล่นเกม แล้วก็สวาปาม

เป็นอีกหนึ่งจุดที่เชื่อมโยงเพื่อจะพาไปสู่อนาคต


หลังจากที่เกิดความกลัวตายจนนอนไม่หลับ...

ผมลุกขึ้นมาเปิดคอมพิวเตอร์และค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกาย ใช่ ผมเคยลองออกกำลังกายมาแล้วหลายครั้ง และก็จบที่ล้มเลิกกลางคันทุกครั้ง ทว่าครั้งนี้เหมือนจะมีแรงกระตุ้นที่ต่างออกไป

อะไรที่ทำให้ผมเชื่อมั่นขนาดนั้น?

ช่วงประมาณหนึ่งปีก่อน ผมได้ตัดสินใจสมัครเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ส.ส.ท. (สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น) ผมอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นมาตลอดตั้งแต่เด็ก แต่ก็ไม่ได้เรียนเสียที กลายเป็นแค่ความตั้งใจที่หลบซ่อนอยู่ในหลืบชั้นลึกๆ

จนกระทั่งช่วงที่ผมทำงานเกี่ยวกับบริษัทการ์ตูนญี่ปุ่น ได้คลุกคลีอยู่กับเสียงพูดของภาษาญี่ปุ่นจากการ์ตูน บทแปลภาษาไทย ได้พูดคุยกับคนแปลตัวต่อตัว รวมถึงต้องมานั่งเกลาบทเพื่อให้นักพากย์สามารถพากย์ได้ง่ายขึ้น ความสนใจด้านภาษาญี่ปุ่นมันก็เริ่มเอ่อล้นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่แรงกระตุ้นสำคัญอยู่ที่วันหนึ่ง บริษัทขนาดเล็กซึ่งเป็นแห่งที่สองในชีวิตการทำงานของผม กำลังจะปิดกิจการลง ผมรู้เรื่องนี้อยู่หลายเดือน รู้สึกเหมือนว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อเอาตัวรอดในอนาคต วิธีที่ผมนึกออกในตอนนั้นคือ เรียนภาษาญี่ปุ่น

ไม่มีอะไรจะฉุดรั้งอีกแล้ว ผมเติบโตขึ้น ผ่านการทำงานที่ไม่เคยเรียนรู้มาจากที่มหาวิทยาลัยหรือที่ไหน ทั้งการเกลาบทพากย์ คุมพากย์ ฯลฯ บวกกับการได้คลุกคลีอยู่กับภาษาญี่ปุ่นจากการ์ตูน มันได้กลายเป็นแรงกระตุ้นให้ลงมือทำอะไรที่อยากทำแต่ไม่เคยกล้าจะลงมือทำ

ทุกวันนี้ผมไม่ได้เก่งญี่ปุ่นอะไร แต่ก็พอจะอ่านหนังสือการ์ตูนที่เป็นภาษาญี่ปุ่นได้ ...จากที่ไม่เคยอ่านได้เลยสักตัว! เดี๋ยวนี้ถ้าเรื่องไหนไม่มีเข้ามาตีพิมพ์ในไทยแล้วผมรู้สึกสนใจ ก็ไปหาซื้อของญี่ปุ่นมาอ่านเองเลย ไม่ง้อแล้ว (ถ้ามีตังค์นะ)
การเรียนภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับอะไรกับลดน้ำหนัก?

มันคืออีกหนึ่งจุดที่เชื่อมโยงมาจากความทรงจำเรื่องการขี่จักรยาน ในตัวผมมีอีกด้านที่ยังไม่ได้ถูกขุดขึ้นมาขัดเกลา ด้านที่มีความมุ่งมั่นจะทำอะไรสักอย่าง ด้านที่จะเปลี่ยนความผิดหวังทุกๆเรื่องให้กลายเป็นพลัง (อ้อ ก่อนเรียนภาษาญี่ปุ่น ผมอกหักครับ) แม้แต่ผมเองก็ไม่อยากเชื่อว่าเรื่องราวแห่งความผิดหวังจะกลายแรงกระตุ้นชั้นดีได้แบบนี้ 

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมสัมผัสถึงชัยชนะ ความพยายามจนกระทั่งสำเร็จ และแรงกระตุ้นนั้น มันได้ส่งมาถึงตอนที่กำลังจะลดน้ำหนักนี่แหละครับ


เสิร์ชข้อมูลเรียบร้อยแล้วก็มาถึงช่วงการเตรียมความพร้อม

1. แม้เงินเดือนจะไม่สูงนัก แต่ผมก็หาทางเอาเครื่องออกกำลังกายมาไว้ที่บ้านจนได้ หลังจากออกเครื่องนี้สักพัก ก็ได้ดัมเบลล์มาเสริม

2. ในขณะที่เสิร์ชข้อมูลเรื่องลดน้ำหนัก ผมพบว่าการลดน้ำหนักมีหลากหลายวิธีมาก ผมเลือกวิธีที่สนใจ และศึกษาวิธีการอย่างละเอียด “เอ๋ มันมีวิธีแบบนี้ด้วยเหรอ” ข้อมูลใหม่ๆทำให้ผมตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆจนอยากจะทำมันเสียเดี๋ยวนั้นเลย แต่เดี๋ยวก่อน อ่านให้มันเข้าใจถ่องแท้ก่อน ศึกษาข้อดีข้อเสียให้พร้อม แล้วค่อยลงมือทำยังไม่สาย

3. ผมเพิ่งจะรู้จัก HIIT Cardio เป็นครั้งแรกก็คราวนี้นี่แหละ Cardio คือการออกกำลังกายช่วงสามสิบนาทีแต่หนักหน่วง เผาผลาญแบบสุดยอด ทว่า HIIT คือออกด้วยเวลาที่น้อยกว่าสามสิบนาทีอีก! แน่นอนว่าผมต้องเลือกแบบ Cardio ก่อนแล้วค่อยขยับเป็น HIIT

ตอนนี้แผนการทุกอย่างพร้อม ผมเข้าใจวิธีการลดน้ำหนักที่ผมเลือกแล้ว มันตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และยังกินได้เต็มที่ “เมื่อถึงเวลากิน” อีกด้วย เยี่ยมไปเลย วิธีการออกกำลังกายก็พร้อม เครื่องออกกำลังกายก็ส่งมาถึงแล้ว

จะรอช้าอยู่ไย! จัดเลยเซ่!

ผมเริ่มแผนการลดน้ำหนักหลังจาก “วันแห่งความกลัวตาย” สามวัน ตรงนี้ผมจำไม่ได้ว่าผมเริ่มออก Cardio ก่อนเลยหรือไม่ แต่ช่วงแรกๆผมยังไม่มีดัมเบลล์สี่กิโล จึงเริ่มออก Cardio บนเครื่องออกกำลังกายนั่นแหละ จนกระทั่งมีดัมเบลล์สี่กิโล ผมก็เปลี่ยนไปเป็น HIIT ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่า แต่เหนื่อยมากกว่า ก่อนที่ต่อมาผมจะเป็นน้ำหนักดัมเบลล์เป็นหกกิโล

จุดในอดีตทุกจุดกำลังเชื่อมโยงต่อกันไปเรื่อยๆ คนที่เคยพ่ายแพ้ต่อการค้นหาขุมทรัพย์ ตอนนี้ได้กลับลงไปผจญภัยที่ใต้ดินอีกครั้ง ด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้น เติบโตขึ้น และมีแผนการที่ “ใช่” มากกว่าแต่ก่อน
หลังจากนั้นหนึ่งเดือน ผมก็ช่างน้ำหนัก และ... น้ำหนักก็ลงมานิดหน่อยแล้ว! 
ไชโย!
สุดยอด! 
ผมสะใจ โคตรสะใจ แรงใจมันเปี่ยมล้น และนั่นทำให้ผมดำเนินแผนลดน้ำหนักแบบเต็มสตรีม ไม่มีอะไรมาฉุดรั้งผมได้อีกแล้ว!
ผ่านไปสองเดือน สามเดือน น้ำหนักก็ลงอย่างต่อเนื่อง นี่คือชัยชนะแบบที่ผมไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

แต่ผมก็ได้ค้นพบอีกว่า การลดน้ำหนักน่ะ ยังไม่ใช่ขุมทรัพย์ที่แท้จริง วิธีการลดน้ำหนักไม่สำคัญเท่ากับปัจจัยที่จะทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ


และนี่คือขุมทรัพย์ที่ผมได้มาและอยากจะแบ่งต่อให้คนอื่น...

ขุมทรัพย์ชิ้นที่หนึ่ง : แหวนแห่งความจริง
ความเชื่อฝังใจของคนเราไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป ความเป็นเด็กเจ้าเนื้อไม่ได้มีผลต่อการอ้วนแบบไม่บันยะบันยัง ความเข้าใจที่ว่าคงจะอ้วนไปตลอดทั้งชีวิตนั้น “ผิด” 

(แน่นอนว่าต้องยกเว้นคนที่มีปัญหาด้านร่างกาย เช่น ฮอร์โมน, ระบบการเผาผลาญ หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยวิทยาศาสตร์การแพทย์... แต่ต้องให้แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับสิ่งพวกนี้จริงๆ ไม่ใช่หาข้ออ้างหรือเชื่อแบบนั้นไปเองนะ คำแนะนำคือ... เอาให้รู้แน่ชัดว่าตัวเองมีปัญหาด้านร่างกายจริงๆ แล้วจากนั้นก็หาวิธีลดน้ำหนักจากตรงนั้นแหละ อย่าถอดใจจะค้นหาวิธีเป็นอันขาด)ขุมทรัพย์ชิ้นที่สอง : กำไลเสริมประสบการณ์ (EXP)
ประสบการณ์ทุกประสบการณ์มีส่วนสำคัญ เราไม่รู้เลยว่าประสบการณ์แบบไหนจะส่งผลดีถึงตัวเราในอนาคต ความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องไม่ได้แปลว่าจะต้องล้มเหลวไปหมดทุกเรื่อง ตั้งแต่เด็กจนโต มันจะต้องมีเรื่องที่เราเคยทำได้และทำแล้วมันเวิร์ก

ผมรู้เลยว่าถ้าไม่เคยผ่านการทำงาน ไม่เคยได้ลองเรียนรู้สิ่งที่ยังไม่เคยทำ ไม่ได้เรียนรู้บทเรียนเกี่ยวกับการรับผิดชอบผ่านการทำงาน ผมคงไม่มีแรงใจจะลดน้ำหนัก (หรือเรียนภาษาญี่ปุ่น) ได้มากถึงขนาดนี้ การทำงานทำให้ผมเติบโตขึ้น ความผิดพลาดจากการทำงานหลายครั้งสอนให้ผมรู้จักลุกขึ้นยืน ผมเคยผิดพลาดถึงขนาดที่คนสามสิบคนยืนจ้องเขม็งผมเป็นสายตาเดียวกัน แล้วก็มีคนตะโกนบอกให้ผมรับผิดชอบ... (โชคดีที่เจ้านายไม่ได้เอาเรื่องอะไรมาก) ผมต้องเผชิญหน้ากับมันตรงๆ และลงมือทำงานต่อไปทั้งๆที่ยังรู้สึกแย่ 

สิ่งเหล่านี้กลายเป็นแรงหนุนสำคัญในการลดน้ำหนักอย่างที่แม้แต่ผมเองก็ยังคาดไม่ถึงเลยครับขุมทรัพย์ชิ้นที่สาม : สร้อยคอผู้กล้า
คนเราไม่ได้มีความสมบูรณ์แบบ ถ้าทำพลาดก็ต้องกล้ายอมรับ นั่นคือความรับผิดชอบ ...ทุกวันนี้ผมถึงมักจะไม่ค่อยบ่นเวลาที่ตัวเองต้องโดนใครด่าเพราะทำอะไรพลาด (“ช่วยไม่ได้นะ ก็นายขี้เกียจเองนี่ จงรับไปซะ บลาๆๆ” เป็นต้น) 

การลดน้ำหนักครั้งนี้ทำให้ผมเรียนรู้จะรับผิดชอบตัวเองแบบเต็มๆ ผมต้องลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร ต้องคอยสังเกตการกระทำตัวเองอยู่บ่อยครั้ง หมั่นศึกษาหาข้อมูลและอ่านวิธีของคนที่เขาทำสำเร็จอย่างละเอียด ซึ่งต้องอาศัยความกล้าที่จะยอมรับความผิดพลาด (มันเป็นสิ่งที่สมัยก่อนผมไม่มี) ต้องลองสังเกตดูว่าอันไหนได้ผล อันไหนไม่ได้ผล ไม่ได้ผลเพราะอะไร ต้องกล้าจะลองหาสาเหตุ แล้วจะต้องปรับยังไงให้มันได้ผล ก่อนจะลงมือทำกับวัดผลอีกครั้ง แบบนี้ไปเรื่อยๆขุมทรัพย์ชิ้นที่สี่ : หมวกเสริมแรงบันดาลใจ 
แรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หนังสือที่ให้แรงบันดาลใจทั้งหลายนั้น อย่าได้ดูถูกมันนัก ถ้าอ่านแล้วรู้จักปรับมาใช้ให้เป็น ก็จะส่งผลที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ตาม

น้ำหนักของผมเคยค้างเติ่งอยู่ที่หนึ่งร้อยหนึ่ง และมันก็ไม่ยอมลงต่อเสียที แต่ผมยังไม่ยอมท้อ หาวิธีจะทำให้มันลงอีก เช่น เพิ่มน้ำหนักดัมเบลล์ กินอาหารเย็นที่มีแต่ผักต้มหรือปลาต้มปลานึ่ง หลังใช้เวลาอยู่หลายเดือน มันก็ค่อยๆลงจนกระทั่งมาชนกำแพงอยู่ที่ 76 กิโล...

ความหวัง แรงบันดาลใจ ความอดทน สิ่งพวกนี้ไม่ได้มาจากสิ่งๆเดียว นอกจากหนังสือให้แรงบันดาลใจแล้ว แม้แต่การ “นั่งสมาธิ” ก็ช่วยได้ (อย่างน้อยคือฝึกให้เราเผชิญหน้ากับตัวเอง) หนังหรือการ์ตูนที่ดีๆก็ช่วยได้เหมือนกัน 

เชื่อหรือไม่ Batman ทั้งในหนังและหนังสือการ์ตูน มีส่วนช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักของผม! ผมมองสิ่งที่แบทแมนเป็น ความอดทน ความแข็งแกร่ง ความหมกมุ่นในเป้าหมาย การลงมือทำทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย แล้วมันกระตุ้นผมได้มาก
แต่ที่สำคัญที่สุดคือ คอมมูนิตี้ของคนที่ทำสิ่งเดียวกับเราครับ ไม่มีใครเข้าใจคนลดน้ำหนักเท่าคนลดน้ำหนักด้วยกัน และถ้าเป็นคนลดน้ำหนักที่ใช้วิธีเดียวกันก็ยิ่งเยี่ยมไปใหญ่ เพราะถ้าไม่ได้ใช้วิธีเดียวกัน อาจมีการทะเลาะหรือขัดเคืองกันได้ ถ้าเป็นคนลดน้ำหนักวิธีเดียวกันละก็ มันจะเสริมแรงใจได้ดีมากๆ ไม่มีใครจะให้กำลังใจหรือให้คำแนะนำได้ดีไปกว่า คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือเคยลดน้ำหนักด้วยวิธีเดียวกันมาก่อน ข้อมูลของคนเหล่านี้มีประโยชน์มาก ผมเข้าไปอ่านเอาแรงบันดาลใจจากคนที่ทำแบบเดียวกับผมบ่อยๆเลยละครับ

ไม่ใช่แค่กับเรื่องลดน้ำหนักนะครับ คอมมูนิตี้ในเรื่องอื่นๆก็สำคัญด้วยเหมือนกัน


ขุมทรัพย์ชิ้นที่ห้า : แว่นตาที่มองเห็นหลายเส้นทาง
ผมพบว่าเส้นทางในการทำอะไรสักอย่างมันไม่ได้ตายตัวอยู่แค่เส้นทางเดียว คนจะรวยไม่ได้เป็นเพราะแค่การเล่นหุ้น หรือขโมยเงินจากคนอื่น หรือคอร์รัปชั่นเพียงอย่างเดียว มันยังมีอีกหลายเส้นทางมากมาย คนจะเก่งญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นเพราะจะเอาไปใช้ทำงานหาเงินอย่างเดียว แค่การสนุกที่จะใช้มันอ่านการ์ตูนหรือสื่อสารกับคนญี่ปุ่นก็ทำให้เก่งขึ้นได้

การลดน้ำหนักมีหลายแบบ วิธีที่ดีๆส่วนใหญ่จะเป็นวิธีที่คนนิยมกัน ส่วนของผมนั่นออกจะประหลาด ดังนั้นผมจึงไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะจะว่าไปวิธีของผมมันก็ขัดกับหลักวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับ “ประสาทวิทยา (สมอง)” อยู่เหมือนกัน กระนั้นมันก็ยังประสบความสำเร็จ และผมก็ยังใช้มันจนถึงทุกวันนี้โดยไม่ได้ส่งผลกระทบเลวร้ายอะไรต่อชีวิตนัก... (แต่สารภาพว่าในอนาคตนั้น ผมยังไม่แน่ใจเหมือนกันนะ)

สรุปว่าบทเรียนนี้ มันทำให้ผมต้องมองโลกใหม่ว่าถ้าตรงนี้มันไม่ใช่ ตรงนี้มันไม่เวิร์ค ก็น่าจะต้องมีทางอื่นอยู่แน่ๆ ถ้าตั้งใจค้นหาจริง สักวันอาจจะเจอวิธีอื่นที่เหมาะสม และถึงเจอวิธีที่เหมาะสมแล้ว ก็ต้องมาปรับเปลี่ยนรายละเอียดให้เข้ากับตัวเราอีกทีหนึ่ง วิธีการหนึ่งอาจจะเวิร์คกับคนนี้ แต่กลับไม่เวิร์คกับคนนั้น เป็นต้น

พูดง่ายๆคือต้องลองเปิดใจ แต่เปิดใจจนได้รับข้อมูลแล้วยังไม่พอ จะต้องไตร่ตรองรายละเอียดให้รู้ชัดระดับหนึ่งก่อน ถึงค่อยลงมือทำ ระหว่างลงมือทำ ก็ต้องเตรียมแผนสำรองเผื่อพลาดเอาไว้ด้วย

ใช่แล้วครับ ตอนผมเลือกวิธีลดน้ำหนักที่ทำจนสำเร็จนั้น ผมไม่ได้ปักธงว่ามันจะต้องเป็นวิธีนี้วิธีเดียว ผมเตรียมทางหนีทีไล่เอาไว้พร้อม ถ้าเห็นท่าไม่ดี ก็จะล้มเลิกและเปลี่ยนไปเป็นอีกอย่างทันที


แผนการลดน้ำหนักครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทุกอย่างไปได้เยี่ยมเลยใช่ไหมครับ? ดูเหมือนจะจบแบบ Happy Ending แล้วใช่ไหมครับ? แต่ความจริงแล้วมันยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมจะต้องเผชิญหน้าด้วย สิ่งที่ผมไม่เคยได้รับรู้มาก่อนเลยว่าจะต้องมาเจอ

การถูกวิพากษ์วิจารณ์ครับ...
(ยังมีต่อ)
Create Date : 02 มกราคม 2558
Last Update : 2 มกราคม 2558 11:01:39 น.
Counter : 567 Pageviews.

1 comments
  
ได้ความรู้ดี
ฝากเว็บด้วยค่ะ ข้อผิดพลาด 1ข้อที่ทำให้...ลดน้ำหนัก ไม่ได้ผล...คุณต้องรู้ รายละอียด goo.gl/y6lHsc
โดย: มะนาว (สมาชิกหมายเลข 1994291 ) วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:15:38:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]