<<
มีนาคม 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 มีนาคม 2555
 
 

แนะนำแม่ๆ ที่ต้องการคลอดธรรมชาติค่ะ

ลองแลกเปลี่ยนประสบการณ์คลอดธรรมชาติกันค่ะ น่ากลัวและเจ็บมากไหม?

ก็ไม่ได้เจ็บเท่าไหร่นะคะ และหายไวๆ จริงๆ ค่ะ

บีคลอดเองเมื่อ 6 ปีที่แล้วค่ะ เริ่มต้นด้วยอาการเจ็บๆ ท้องทุกๆ 5 นาที ความรู้สึกจะปวดเกร็งเหมือนปวดประจำเดือนค่ะ ก็ไปบอกสามีว่าเจ็บท้องแล้วนะ เธอบอกว่ารอก่อน อย่าเพิ่งไปรพ. รอให้น้ำเดินหรือมีมูกเลือด

(--___--) มีงี้ด้วย เราก็แอบหงุดหงิดเล็กน้อยเลยโทรหาคุณหมอเองก็ได้ (ย่ะ) หมอสูติก็บอกว่ารอให้มีมูกเลือดก่อนค่อยไปรพ.เหมือนกันค่ะ อ๊ะๆ ก็คงต้องรอไปก่อน ซักพักรู้สึกเหมือนมีอะไรไหล พบว่ามีมูกเลือดเล็กน้อย มีเฮค่ะ ก็เลยไปรพ. ถึงรพ.ก็ค่อยมีน้ำเดินที่โน่น (แอบโล่งใจไม่ต้องเช็ด)

 

เวลาเจ็บท้องคลอด ก็เพราะมดลูกบีบตัว เราจะปวดท้องเหมือนปวดปจด./ปวดถ่ายหนักค่ะ อย่า! กลั้นหายใจ เพราะหากเราไปกลั้นสู้กับมัน ร่างกายจะเบ่งโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าไปเบ่งก่อนปากมดลูกเปิด ปากมดลูกจะบวมได้ ท่านี้จะคลอดยากค่ะ เค้าถึงให้แม่ท้องไปว่ายน้ำ เพราะแม่จะต้องคว่ำหน้าเช่นกันกับโยคะท่าแมวค่ะ แต่เวลาขึ้นลงจากสระต้องระวังลื่นล้มนะคะ

 

ตอนที่มดลูกบีบตัว ให้แม่ๆ นึกถึงคลาสครรภ์คุณภาพที่เคยไปเรียน ที่ต้องหายใจสั้นๆ หอบๆ ผ่านออกทางปาก แบบในหนังเด๊ะเลยค่ะ จะป้องกันไม่ให้เรากลั้นหายใจ เราจะไม่เบ่ง ให้หายใจเข้าออกปาดเฉพาะตอนที่มดลูกบีบตัวเท่านั้นนะคะ

 

เวลาเจ็บท้อง (มดลูกจะบีบตัว) ใช้เวลาประมาณไม่ถึงนาที หลังจากนั้นอีกหลายนาทีเราก็นอนพัก หายใจลึกๆ จะทำอะไรไปก็ได้ให้ผ่อนคลาย จะอ่านหนังสือ ดูทีวี ฟังเพลง คุยกับเพื่อน อะไรก็ได้ค่ะ แต่ละครั้งที่เจ็บท้อง นั่นแสดงว่าเราใกล้จะเจอหน้าลูกเข้าไปอีก ต้องให้กำลังใจตัวเองนะคะ อย่าไปคิดว่า โอย จะปวดอีกนานไหม เราจะท้อ

 

ใครจะคลอดเองต้องใจเย็นและอดทนรอ บางคนใช้เวลาไม่กี่ชม. แต่ส่วนมากท้องแรกก็ราวๆ 5-6 ชม. ขึ้นไปค่ะ ที่เราใจเย็นเพราะกลัวมีดค่ะ และอยากให้ลูกได้เชื้อแบคทีเรียดีที่เค้าจะได้รับเวลาเค้าผ่านทางช่องคลอดของเรา มันจะทำหน้าที่กระตุ้นให้ลูกมีภูมิคุ้มกันนะคะ

 

พอปากมดลูกเปิด 10 ซม. คุณหมอจะให้เบ่งตอนมดลูกบีบตัว ไม่ต้องหายใจหอบๆ แล้วค่ะ ร่างกายจะเบ่งเองอัตโนมัติแค่เรากลั้นหายใจ ที่เค้าเรียกว่าลมเบ่ง (บางคนบอกว่าไม่มีลมเบ่ง ก็เพราะเบ่งผิดจังหวะ อาจจะบล็อคหลังแล้วไม่รู้ว่าปวดตอนไหน) คุณหมอเก่งๆ จะบอกคนไข้ได้ว่าให้เบ่งตอนไหนถ้าบล็อกหลัง แต่พอดีบีไม่บล็อกค่ะ ได้ยาแก้ปวดแทน ก็ยังดีที่ทำให้เรารู้จังหวะว่าจะเบ่งตอนไหน แต่ใช้ยาแก้ปวด ลูกก็ออกมาง่วงๆ อยู่ดีนะคะ น่าเสียดายที่ไม่ได้คลอดมาแล้วดูดนมแม่ทันที น้ำนมจะมาเร็ว :)

 

คุณแม่ที่กำลังท้อง ถ้าคุณแม่อยากคลอดง่ายๆ ให้คุกเข่าทำท่าแมว วางมือสองมือลงกับพื้นค่ะ แรงโน้มถ่วงจะช่วยให้ลูกจะแกว่งหลังและก้นของเค้าออกมาฝั่งสะดือของเรา จะหันหน้าเข้าหาแม่ ท่านี้จะคลอดง่ายค่ะ แต่หากเรานอนทั้งวัน หลังและก้นของลูกจะหนักและแกว่งไปทางด้านหลัง (ลูกจะหันหน้าออก front facing เหมือนแม่)

 

Happy pregnancy! อ่านข้อมูลนมแม่ให้เข้าใจ เราจะมั่นใจมากขึ้นค่ะ อ่านก่อนได้เปรียบ มีชัยเกินครึ่ง 

 

//yogabreathingbyamie.blogspot.com/2009/10/prenatal-yoga-workout.html

 

 

ที่มาของรูป

แวะไปที่เว็บศูนย์นมแม่ หรือ FB นมแม่ก็ได้นะคะ  :)
 

Create Date : 22 มีนาคม 2555
0 comments
Last Update : 22 มีนาคม 2555 11:20:08 น.
Counter : 33837 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

Narcosis
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
แม่ลูกลิงที่ต้องไปทำงาน
[Add Narcosis's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com