Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
17 สค 58 เล่าเรื่องแม่ซะหน่อย

                    จำนวนนับผู้เปิดอ่านมากขึ้นทุกวัน   แต่เวลามีจำกัด  หมดไปกับภารกิจการงานที่มากขึ้นเรื่อยๆ   พรุ่งนี้มะรืนนี้อาจไม่ว่างเขียน  ต้องเดินทางนอกสถานที่แต่เช้ามืด  เขียนวันนี้  จะเขียนไดอารี่ แต่ก็เหมือนภาพลักษณ์จะผูกติดกับห้องต้นไม้เสียแล้ว  เขียนห้องนี้ก็แล้วกัน    เขียนถึง คุณแม่สักนิดพอสังเขป  ทั้งที่จริงแล้วเรื่องในครอบครัว  งานการ  หรืออะไรที่ต้องเริ่มใช้สมาธิเคร่งเครียดไม่ค่อยอยากเขียนสักเท่าไหร่ 

                    คุณแม่ของเราก็คงมีคุณธรรมพื้นฐานคล้ายๆกับคุณแม่ของทุกๆคน   ในเรื่องความรักลูกอยากให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูก   ใครจะมาสรรเสริญเยินยอใครว่าแม่ใครดีกว่าใคร  ในส่วนนี้เราว่าแทบไม่แตกต่างกัน  เป็นคุณธรรมพื้นฐานหรือสัญชาตญาณ  ถ้าผิดจากนี้ก็เบี่ยงเบนจากมาตรฐานแล้ว     ความดีของแม่พ่อถ้าจะบรรยายให้เข้ายุคสมัยของเราก็คงเหมือนเพลง " ใครหนอ "  "เอาน้ำหมดมหาสมุทรแทนหมีกวาด ประกาศพระคุณไม่พอ"   พี่สาวคนโตมักร้องให้ฟังอยู่บ่อยๆ  จนเกิดคำถามว่า  "ชักชวนดูหนังสี่จอ คืออะไร" พี่บอกหมายถึง มุ้ง เพราะคนสมัยก่อนกางมุ้งนอนกัน

                    รูปถ่ายที่พ่อถ่ายให้แม่ขณะนั่งเล่่น  ใครๆก็บอกว่าแม่เป็นคนสวย รูปร่างหน้าตาผิวพรรณ  

  ภาพถ่ายกับคุณแม่ในวัยเด็ก ไปเที่ยวบ้านเพื่อนพ่อ

                   คุณพ่อนายทหารรูปหล่อ   ชอบถ่ายภาพ  พวกเรามีภาพทุกอิริยาบถตั้งแต่แรกคลอด  เต็มบ้าน  มาเห็นความสำคัญอีกครั้งเมื่อย้ายบ้าน  และน้ำท่วมใหญ่   เหลือเพียงไม่มาก  ภาพที่คุณแม่ชอบ  เลือกเก็บใส่กล่องคุ๊กกี้แสนสวยไว้ข้างเตียง  คุณแม่เป็นนักเก็บสะสมอย่างดีโดยเฉพาะของสำคัญ  และมีความจำเป็นเลิศ  ซึ่งบางเรื่องถ้าจำน้อยลงอาจทำให้มีความทุกข์น้อยลง  

หลังจากลูกทั้งสี่เข้าโรงเรียนแล้ว คุณแม่นำความรู้เดิมและเรียนเพิ่มเติมเพื่อประกอบอาชีพครูและเข้ารับราชการครูจนกระทั่งสูงวัย    คุณแม่สะอาดเนี๊ยบ รสนิยมดี ใช้แต่ของดีแม้เมื่อมาอยู่กับคุณพ่อที่เป็นข้าราชการรายได้ไม่มาก  คุณแม่ก็ให้พวกเราใช้ข้าวของดีๆ เช่นใส่เสื้อผ้าจากร้านมีชื่อเสียง เพียงแต่ไม่ซื้อบ่อย อาจเฉพาะโอกาสพิเศษ  มีไม่มากแต่มีของดี

                  คุณแม่มีความมุมานะอุสาหะ   มีพรสวรรค์ในหลายสิ่งอย่างแม้ไม่ต้องร่ำเรียน  เช่น เย็บปักถักร้อย  ตัดเสื้อผ้าให้ลูกๆ  งานหัตถกรรมโครเชต์ นิตติ้ง คุณแม่ดูภาพแล้วสามารถอ่านลายทำได้หมด  คุณแม่พยายามไม่รบกวนพึ่งพาใคร  เมื่อแต่ละคนแยกย้ายกันไป  ในวัยห้าสิบกว่าคุณแม่หัดขับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ ไปเที่ยวต่างจังหวัดและที่ไหนด้วยตัวเอง  แม้รถใหม่จะคว่ำชนิดขายซากไปกี่ครั้งคุณแม่ก็ยังไม่กลัว กล้าที่จะขับต่อไปรวมถึงสามคัน    คงเพราะคุณภาพรถยนต์และบุญกุศลไม่มีแผลหรือบาดเจ็บที่ไหนสักครั้ง 

                   ก็เหมือนตามในเพลง คุณความดี ความฯ ของคุณแม่ ถ้าจะบรรยายคงไม่หมด   สิ่งที่โดดเด่นกว่าคนในละแวกบ้านคือ    คุณแม่ถือศีลห้าเคร่งครัดมาก    แม่ไม่เคยซื้อสัตว์เป็นๆมาทำกับข้าว ปลา กุ้ง ฯ โดยเฉพาะหอยที่ยังอ้าปากหายใจคุณแม่ก็จะไม่เอามาทำอาหารเอง ตอนเด็กถ้าคุณแม่รู้ว่าญาติๆพาพวกเราไปตกปลาจะถูกบ่นว่า   ถ้าใครโกหกถูกจับได้เสร็จแน่   คุณแม่ตรวจสอบความสะอาดสุขอนามัย ตื่นนอนอาบน้ำสะอาดเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว เสื้อผ้าหน้าผมกริ๊บ ทานอาหารเช้าพร้อมกัน พาไปไหนนั่งเรียบร้อย ไม่ซนเป็นลิง  คุณแม่สบตาแล้วเรียบร้อย เข้าบ้านรีบอาบน้ำเปลี่ยนชุด อาหารมีครบห้าหมู่ ดื่มนมก่อนนอน สองทุ่มปิดไฟนอน 

                  ทุกวันนี้เพื่อความสุขในบั้นปลาย   นอกจากเราอยู่ด้วยกันแล้ว  ด้วยความอดทนทั้งเราและคุณแม่ต่อกันที่อาจมีบางสิ่งไม่ถูกใจกัน   เพราะคนละคอ  สิ่งที่เราระลึกและพยายามหยุดทำคือการโต้แย้ง ซึ่งผู้ใหญ่มักมองว่าเป็นการถกเถียง   คือหุบปากให้สนิท  ว่ายังไงก็ยังงั้น  " เอาให้สบายใจละกัน "  แต่ทั้งหมดก็ต้องใช้ศิลปะ  เพราะการหุบปากในบางสภาวะก็อาจไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น  สำหรับ  สิ่งที่พยายามบอกคุณแม่ให้ทำได้  คือ  การปล่อยวาง  คุณแม่อาจยึดติดดีมากเกินไป  กับมาตรฐานของคุณแม่ที่ใช้วัดสิ่งต่างๆ  เช่นเดียวกับคนสะอาดถ้าพบสิ่งสกปรกหรือต้องดำรงอยู่กับสิ่งสกปรกจะดำรงชีวิตได้ลำบาก เหตุที่คุณแม่ยึดติดดีเพียงอย่างเดียวจึงเกิดความทุกข์ได้ ไม่ว่าจากสิ่งแวดล้อมหรือคนรอบข้าง ถ้าหมดการยึดปล่อยวางดีชั่วลงเสียเห็นเป็นธรรมดา จิตคุณแม่คงเป็นอิสระมีความสุขได้ในที่สุด

                 สำหรับสังคมไทยในอนาคตที่จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ  ก็คงต้องเตรียมการเป็นอยู่ของผู้สูงวัย  ผู้สูงอายุหลายคนในละแวกบ้าน  ต้องอยู่เพียงลำพังในเวลากลางวันที่ลูกๆไปทำงาน  นั่นเป็นปัญหาทั้งอันตรายจากอุบัติเหตุ  และ สุขภาพจิตที่จะย่ำแย่ลง  เพราะขาดสังคม  ขาดการเสวนา หรือกิจกรรม  ดังนั้น  ถ้าชุมชน สามารถจัดทำกิจกรรมดูแลผู้สูงอายุกลุ่มนี้ได้  จะลดภาวะการซึมเศร้าและเข้าถึงการดูแลสุขภาพกายสุขภาพใจของผู้สูงอายุได้ด้วย
Create Date : 17 สิงหาคม 2558
Last Update : 17 สิงหาคม 2558 21:35:39 น. 6 comments
Counter : 1421 Pageviews.

 
//youtu.be/CugR2IElEpk
เดินทางปลอดภัยนะคะ


โดย: มณี IP: 49.237.142.131 วันที่: 17 สิงหาคม 2558 เวลา:23:32:08 น.  

 
ทราบ


โดย: Mcayenne94 IP: 171.5.44.230 วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:22:21:03 น.  

 
ดีค่ะที่เอามาแชร์ให้ฟัง มาเล่าประสบการณ์เรื่องแม่ให้ฟัง


โดย: first IP: 101.51.208.12 วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:9:31:04 น.  

 
ขอบคุณ ค่ะ


โดย: mcayenne94 IP: 1.47.201.161 วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:19:09:31 น.  

 
เป็นหนึ่งท่านที่น่าสรรเสริญเรื่องการเลี้ยงดูลูก
แม้บางอย่างจะ extreme ก็เป็นเรื่องปกติ
เป็นบุญแล้วที่มีคุณแม่ที่ต้องเนี้ยบเสมอ ไม่
เช่นนั้นวันนี้ แม่เย็นอาจไม่เนี้ยบเท่านี้นะจ๊ะ

แล้วไปไหนซะล่ะเนี่ย เดินอยู่บ้านอิชั้น
มะกี้นี้เองนี่จ๊ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:20:43:40 น.  

 
จริงค่ะพี่ภา บุญคุณของพ่อแม่ของทุกคน
ไม่มีทางที่ลูกจะตอบแทนได้หมดค่ะ
แม้โตขนาดไหน ในสายตาของพ่อแม่ ยังเด็กเล็กเสมอค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:22:33:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.