~~LynnPE~~ สัญญา ว่าจะเป็นคนดี

 
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 มีนาคม 2559
 

San Francisco : de YOUNG MUSEUM, Hidden Stairs, Meetups

 1-Mar-16


วันนี้วันสบาย มีคนเช็คเอ้าท์แค่คนเดียว เลยทำความสะอาดเสร็จเร็ว แต่มีเรื่องตื่นเต้นนิดหน่อย คือตอนแรกหากุญแจเข้าห้องชั้นสามไม่เจอ ตกใจมาก เพราะถ้าเกิดหายขึ้นมา คงต้องเปลี่ยนกุญแจใหม่ทั้งหมด แพงชัวร์ เสียดายตัง ซวยชิบ ก็เลยยืมกุญแจอีกดอกไปเปิดก่อน ก็ทำความสะอาดไปคิดไป เมื่อวานเอาไปไว้ไหนนะ ปกติก็ใส่กระบะเก็บของไว้นี่นา (หลินมีกระบะอันหนึ่งไว้เก็บของกระจุกกระจิกทุกอย่าง เพราะอยู่ห้องดอร์มมันไม่มีที่วาง ก็เอากระบะวางบนเตียง แล้วนอนเบียดกระบะ จะได้ไม่ต้องรื้อของในกระเป๋าบ่อยๆ) 

พอนึกๆ ดู เออหว่ะ เมื่อวานไม่ได้เอาใส่กระบะนี่นา หรือว่าใส่ถังขยะไป ไม่นะ ไม่น่าโง่ขนาดนั้น เมื่อวานดูดฝุ่นเป็นอย่างสุดท้าย ทิ้งขยะก่อนดูดฝุ่น ถ้าอยู่ในถังขยะวันนี้ก็ต้องเห็น แต่ไม่เห็น อืมม.... ก่อนออกไปข้างนอกก็อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าหมด กระเป๋าก็จัดก่อนออก ก็จำไม่ได้ว่าเห็นกุญแจนี่นา แบบนี้ มันต้องตกในโฮสเทลสิ มันน่าจะมีคนเก็บได้นะ

อุตส่าห์ทำงานเสร็จไว ก็ต้องมาเสียเวลาหากุญแจ ถามชาร์ล (รีเซบชั่นวันนี้) เค้าก็หาไม่เจอ เราก็จำไม่ได้ว่า แทคบนกุญแจมันเขียนไว้ว่าอะไร อธิบายให้เค้าฟังว่า ก็อันที่เธอให้ไว้เป็นสำหรับทำความสะอาดไง ชาร์ลจำไม่ได้ เลยไปถามเอรินา (รีเซบชั่นอีกคน) เอริน่า บอกว่า มันชื่อ EROS ก็เลยบอกชาร์ล หาอีกทีซิ ปรากฏว่ามีจ้า.... โล่งอกไทยแลนด์เลย เกือบทำเรื่องใหญ่ซะแล้ว เอาหล่ะ ไปเที่ยวได้ซะที


--------------------------------------------------

de YOUNG MUSEUM

วันนี้เป็นวันอาคารแรกของเดือน มิวเซียมหลายที่เปิดให้เข้าฟรีค่ะ ปกติจะเสียค่าเข้าประมาณ 10 ดอล นอกจากที่นี่แล้วก็ยังมี Legion of Honor ด้วย อาจจะมีที่อื่นด้วย แต่ไม่ได้หา

ที่นี่แสดงศิลปะแนว.... แนวไรไม่รู้ มีอย่างละนิด อย่างละหน่อย งงๆ เน้นของอเมริกา มีทั้งก่อนคริสศักราช และศิลปะร่วมสมัยที่ไม่เก่ามาก คือช่วงสองร้อยปีที่ผ่านมา ห้องแสดงไม่ใหญ่มาก มีรูปวาด เครื่องปั้น เครื่องปั้นสำริด (เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้เท่าไหร่เหมือนกัน) แต่บางห้องก็แบบ เป็นอารมณ์ รูปวาดนี้ คนนั้นบริจาคให้ คนนี้ให้เป็นของขวัญ ดูแล้วแบบเฉยๆ มาก


ชอบอันที่มาจาก Guinea ของไม่ได้เก่ามาก แต่แกะเพื่อความเชื่อทางศาสนา มันเลยแบบ อลังการงานสร้างบูชายัณอะไรแบบนั้นเลย ใหญ่ และ แปลกดี 

ฝั่งแอฟริกา เฉยๆ ในแผนที่มีห้องที่เก็บอันที่มาจากอินโดนีเซียด้วย แต่เดินไม่เจอนะ สงสัยไม่ได้ตั้งใจเดิน 

ถ้าเดินมาอีกฝั่งหนึ่ง จะมีลิฟต์ ให้ขึ้นไปชั้นเก้า เพื่อดูวิวเมืองซานฟรานได้ ก็สวยไปอีกแบบ แต่ตอนที่ไปมันเป็นตอนบ่ายอ่อนๆ แดดยังจ้าอยู่ ก็เลยไม่ค่อยรู้สึกว่าสวยเท่าไหร่ ถ้าดูตอนเย็นๆ ก็อาจจะสวยก็ได้

สรุปนะ เข้าฟรี ก็คุ้มที่จะดู แต่ถ้าเสียตังคือ ไม่เอาอ่ะ ถ้าเคยไปลูฟที่ปารีสมาแล้ว ที่นี่ก็ง่อยเลยหล่ะ

Legion of Honor อยู่ห่างออกไปแค่ 3 กิโลเมตร ข้างในมีพวกข้าวของเครื่องใช้ที่แบบหรูหรา น่าจะคนใหญ่คนโตใช้กัน แต่ไม่ได้ไปดู เพราะเอียนกับงานศิลปะ ไม่ค่อยอิน ขนาดตอนไปพระราชวังที่มิวนิคยังเดินผ่านแบบไวๆ เลย 

จริงๆ รอบๆ นี้ ก็มีที่เที่ยวที่อื่นอยู่เยอะแยะ ถ้าเงินถึง ก็ไปได้ 555 เช่น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่อยู่ข้างๆ ดูน่าสนใจดี แต่ในเนตบอกว่า 35 เหรียญ ซึ่ง แพงมากๆ จำได้ว่าที่เท็กซัส ใหญ่กว่านี้แค่ 15 เหรียญเอง แพงจนคนท้องถิ่นมารีวิวว่า นี่มันการค้าเกินไปแล้ว ที่แบบนี้มันควรทำให้คนทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เรียนรู้ได้ ถึงจะถูกต้อง ไม่เหมือนประเทศไทยเนอะ ท้องฟ้าจำลองถูกแสนถุก ก็เลยไม่มีงบไปทำอะไรให้มันเจ๋งๆ เท่าไหร่ เซ็งจัง อยากให้ท้องฟ้าจำลองมันแบบ อลังการงานสร้าง ฝรั่งมาก็ต้องไป อะไรแบบนี้

เดินมาอีกนิดจะเจอสวนหลายๆ แบบ เช่น สวนญี่ปุ่น ค่าเข้า 8 ดอล แพง.... ไม่ได้เงินฉันหรอก อิอิ คือมีเพื่อนในโฮสเทลอีกคนที่ไปมา เค้าเอารูปมาให้ดู คือก็ดีอ่ะ แต่ไม่คุ้ม 8 ดอลหรอก เคยเห็นที่ญี่ปุ่นมาแล้ว อันนี้ก็คงไม่เท่าไหร่ (เบะปากมองบน) เดินหน้าต่อไป ไปเข้าสวนเชคสเปียร์แทน 555 ที่นี่เข้าฟรีค่ะ เป็นสวนเล็กๆ มีคนไปนั่งอ่านหนังสือเล่นด้วย แหม อยากให้เมืองไทยมีที่สีเขียวเยอะๆ จัง สวนนี้ ช่วงดอกไม้บาน จะเต็มไปด้วย ดอกไม้ที่เชคสเปียร์ชอบบานสะพรั่ง แค่คิดก็โรแมนติกละ

มีสวนอีกมากมายเลย แต่ไม่ได้เดินไป เพราะสวนกว้างมาก ถ้าใครอยากชื่นชม ควรจะเช่าจักรยานนะคะ
---------------------------------------

เดินถัดไปด้านใต้ของสวนแห่งนี้ จะไปออกแถวๆ 9th Avenue ซึ่งเป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย มีร้านอาหารไทยด้วย เลือกได้ตามสบายเลย แต่เราดันเลือกกิน ร้าน Mexican คือ มันก็ดีอ่ะ ซอสซัลซ่าเผ็ดอีก แต่ตัวเมนคอร์สที่สั่งไม่ค่อยดี สั่งผิด Y_Y

--------------------------------------

เดินต่อไป เป้าหมายคือ Hidden Stairs

มันเป็นบันได ที่มีคนเอากระเบื้องมาทำโมเสคเป็นลาย ก็สวยแบบก็ดี (ไม่ได้โอ้โห) คล้ายๆ ที่เคยเห็นในบราซิล เพื่อนในโฮสเทล บายกันหมด พวกนางขี้เกียจเดินกัน จริงๆ ถือว่าพวกนางคิดถูก เพราะเดินไกลใช้ได้เลย ต้องขึ้นเนิน (อีกแล้ว) แต่ระหว่างทางก็สวยดี บ้านที่นี่จัดสวนกันสวยดี ชอบดอกกุหลาบหินอเมริกัน (ตั้งชื่อเอง) งาม...... ถูกใจเจ๊ 

บันไดอยู่ใกล้ๆ Sun Set Heights  ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะขึ้นไปดูวิวได้ พอไปถึงแล้วแบบ อ้าว... นี่มันเนินที่เคยเห็นจากที่ดูวิวอื่นนี่นา สรุป คุ้มที่มาค่ะ บันไดสวยกว่าที่คิด

ตามป้ายที่ปัก ชาวบ้านช่วยกันสร้างโมเสคนี้ขึ้นมาค่ะ การเรียงสีสวยดี อาร์ตบ้านๆ เข้าใจง่ายๆ

วิวด้านบนก็สวยไปอีกแบบ อาจจะเพราะวันนี้ฟ้าเปิดด้วย

กดถ่ายรูปไปนิดหน่อย ก็รีบลงมา เพราะวันนี้มีไป Meetup กันต่อ ตอนลง ลงอีกฝั่งค่ะ มันขึ้นลงได้สองฝั่ง ซึ่งอีกฝั่ง มีความรู้สึกว่า ปีนง่ายกว่า (แต่มันไม่มีโมเสคให้ดูนะ)
-----------------------------------------------------------------

Meetups คือ แอพ ที่คนไว้สร้างกิจกรรมนัดรวมตัวกันค่ะ เมื่อวานเจออันนี้น่าสนใจ เลยขอมาร่วมจอยด้วย How Data Science can help society by Change.org คือ เราก็รู้จัก Data Science ประมาณ 0.5% รู้จัก Change.org อีก 30% จากที่เคยเห็นในเมืองไทย ก็กดไปเลยค่ะ ไปก่อน เผื่อเจออะไรเจ๋งๆ

สถานที่จัดที่ออฟฟิสของ Change.org เลย ซึ่งอยู่ติดกับ San Francisco Center of Books (ที่นี่ก็น่าสนใจ เดี๋ยวลองไปดู) มีมื้อเย็นฟรี น้ำฟรี เบียร์ฟรี สมเป็นออฟฟิสในซานฟราน มันต้องกันเองสบายๆ อย่างนี้สิ มีซีเรียล กล้วยหอมให้กินฟรีด้วย สุดยอด แต่เราไม่ได้กินนะ แค่แอบเห็นอยุ่ข้างหลัง 

จากการบรรยายสองชั่วโมง เราได้มาแค่ 2% เราว่าเยอะมากแล้วนะสำหรับเรา 555 คือ จริงๆ Data Science มันคือการทำสถิติแบบหนึ่ง เนื่องจากข้อมูลมันมีมากมายล้นเหลือ เราก็เลยต้องหารูปแบบความสัมพันธ์ของมันเพื่อเป็นกลุ่มตัวอย่างแล้วเอามาใช้งานให้ได้ หรือพูดอีกอย่างคือ เอาข้อมูลที่มีมากมายมาตัดต่อสร้างโมเดลขึ้นมาเพื่อให้แก้ปัญหาอะไรซักอย่าง 

สำหรับคนที่ไม่รู้ : Change.org  ได้สร้างความเปลียนแปลงแล้วทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

เริ่มต้นจาก ต้องตั้งโจทย์ให้ถูกก่อนว่า เราต้องการแก้ไขปัญหาอะไร ที่ไหน ของใคร ฯลฯ ต้องตั้งให้เจาะจง จะได้ไม่หลงทาง แล้วจึงรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ สร้างโมเดล แล้วเอาไปแก้ปัญหาให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายได้ ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ ที่ผ่านมาคือ ไร้ค่า ค่ะ

เค้าก็ยกตัวอย่างว่า เค้าโมเดลกลุ่มข้อมูล (ยุ่งๆ) ยังไง ข้อมูลจากคนละเหตุการณ์มันสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างไร เช่น กลุ่มคนที่สนใจการกินเนื้อหมาในเมืองยู่หลินกับการฆ่าสิงโตในแอฟริกาซึ่งเกินขึ้นเมื่อ มิ.ย. ที่แล้ว มันสัมพันธ์กันนะ เป็นกลุ่มคนรักสัตว์เหมือนกัน เกิดในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน แล้วส่วนใหญ่คือคนอเมริกาและยุโรป

ตัวอย่างการเก็บข้อมูล เค้ามีแอพใช้รายงานการเป็นหวัด เพื่อควบคุม การระบาดของโรคไข้หวัดสำคัญๆ คือ คนที่เป็นหวัดจะต้องรายงานให้แอพว่า เป็นหวัด มีอาการอะไรบ้าง องค์กรก็จะรวบรวมข้อมูลมาวิเคราะห์และป้องกันได้ดีขึ้น (นึกถึงเมืองไทย คงมีพวกเกรียนคีย์บอร์ดรายงานมั่วๆ โดยไม่คำนึงถึงส่วนร่วมเยอะมาก) 

แล้วก็พูดถึงการเก็บข้อมูล ว่ามันละเอียดขนาดไหน ขนาดคำว่า สถานที่ ยังต้องแยกย่อยเลย เช่น ถ้ามันมีคนซานฟราน เรียกร้องเหตุการณ์ในทะเลที่เกิดจากประเทศญี่ปุ่นแล้วมีคนนิวยอร์กกับเท็กซัสสนับสนุน จะนับว่า ข้อมูลเกิดที่ไหน อืม...... เค้าคิดละเอียดดีเนอะ

สรุป ดีค่ะ ไปฟังไรแบบนี้ก็เปิดหูเปิดตาดี  
 

Create Date : 02 มีนาคม 2559
1 comments
Last Update : 2 มีนาคม 2559 14:59:57 น.
Counter : 692 Pageviews.

 
 
 
 
สวัสดีค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จัก ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ
 
 

โดย: ชมพร วันที่: 14 มกราคม 2560 เวลา:12:34:11 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
Pinsir
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Emo น้องลิง
Emo น้องเพนกวิน
X
X
New Comments
[Add Pinsir's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com