ไปเองได้ ง่ายนิดเดียว....เซี๊ยะเหมินBy Thai Asia ใช้เวลาบนเครื่องรวม 3 ชั่วโมง
กัปตันก็นำเครื่องบินลงจอดที่สนามบิน Xiamen (กั๋วจิ) ด้วยความปลอดภัย


เมื่อเดินเข้าสู่ตัวอาคาร เดินไปตามทางเลื่อนทางด้านขวามือไปจนกระทั่งสุดตัวอาคาร มองไปทางด้านซ้ายมือ มีป้ายบอกให้ลงบันไดเลื่อน ไป 1 ชั้น

ด่านแรก :เพื่อผ่านพิธีเข้าเมือง เลือกเข้าแถวที่ช่อง Non-PRC Passport Holders (สำหรับผู้ไม่ได้ถือ passport จีน) ยื่นเอกสารใบสีขาวHealth And Quarantine Declaration Form พร้อม Pass port เพื่อแสดงให้ทราบว่าท่านป่วยเป็นโรคไข้หวัด,ไอ,เอดส์ หรืออะไรอยู่หรือไม่ หรือว่าท่านได้นำเข้าสัตว์ต้องห้ามและพืชพรรณใดๆ เข้าเมืองหรือเปล่า

ด่านที่ 2: เป็นด่านศุลกากรเข้าประเทศ

รับกระเป๋า

เดินออกจากตัวอาคาร เพื่อเลือกบริการเข้าเมืองตามอัธยาศัย ถ้าใครต้องการใช้บริการรถโดยสารประจำทางได้เลยค่ะ เดินไปทางด้านซ้ายมือของตัวอาคาร ประมาณ 300 เมตร มองไปทางด้านขวามือจะเป็นสนามหญ้ากว้างพอสมควร มีป้ายรถเมล์อยู่ตรงนั้น

ถ้าพักย่านถนนจงซาน นั่งรถเมล์สาย 27

ถ้าพักใกล้ย่านสถานีรถไฟ นั่งรถเมล์สาย 37

ขณะนั้นเป็นเวลาเกือบ 3 ทุ่มแล้ว ดิฉันเลือกสัมผัสเมืองXiamen ด้วย Taxi ค่ะ

ลากกระเป๋าเดินทางมาต่อคิวขึ้นรถแท็กซี่ที่ประตูหน้าอาคาร ไม่นานนักก็ถึงคิว (รถเก่าจัง) แต่เอาน่า 20 กว่ากิโลเอง

จากสนามบินสู่ที่พักย่านถนนจงซานประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร

อัตราค่าโดยสาร 2 กิโลเมตรแรก เริ่มต้นที่ 8 หยวน

ที่เมือง Xiamen ค่อนข้างเจริญ มีการพัฒนาเมืองอยู่ตลอดเวลา จะเห็นได้จากมีการก่อสร้างถนน ตึกรามบ้านช่องใหม่อยู่เสมอ พื้นที่ส่วนใหญ่กว่า 80% ของ Xiamen เป็นภูเขา แต่ตลอดทางที่รถแท็กซี่วิ่งผ่านจะเป็นเขตเมือง

เมื่อรถแล่นไปถึงประมาณกิโลเมตรที่ 8 จะเริ่มเข้าอุโมงค์ยาวประมาณ 1 กิโลเมตรกว่าๆ แน่ะ ก็ได้ความรู้สึกแปลกไปอีกแบบ

รถวิ่งไปได้ 10 กม.แล้ว ค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 25 หยวน สายตาก็มองถนนหนทางทีว่าเค้าพาเราไปอ้อมรึเปล่าหว่า (ถึงจะพาอ้อมเราก็คงไม่อาจรู้ได้ เพราะไม่ชินกับถนนหนทางนั่นเอง) พลันมองที่เลขมิเตอร์ค่าโดยสาร ว่ามันเด้งผิดปกติรึเปล่าน๊า ... เอาน่า ปล่อยวาง นานๆ มาต่างบ้านต่างเมืองที อย่าคิดมากเลย ดูแค่ว่าวิ่งถึงปลายทาง อย่าให้เกินไมล์กิโลที่ทางโรงแรมแจ้งมาให้เป็นพอ

และแล้วไฟหน้าปัดก็บอกระยะทางว่า 23 กิโลเมตร รถก็มาจอดอยู่หน้าโรงแรมย่านถนนจงซาน รวมราคา 65 หยวน ประมาณ 300 บาท


เข้าไปเช็คอิน ที่จองผ่านอินเตอร์เน็ตล่วงหน้าก่อนเดินทางไว้ ด้วยราคา 250 หยวนต่อคืน ประมาณ 1200 บาท จองไว้ 2 คืน บวกค่าภาษีแล้วอยู่ที่ 520 หยวน จ่ายเป็นบัตรเครดิตได้ (ไม่มีชาร์จแล้ว)

(ถ้า walk-in จะตกห้องละ 400 หยวน)

ค่ามัดจำ Key-card อีก 200 หยวน กว่าจะคุยกันได้ว่าทำไมต้องมีมัดจำ ด้วยภาษามือ ภาษามาร เกือบตีกันตาย....อิอิ (ล้อเล่น)ในที่สุดตกลงกันได้ว่าเงินมัดจำขอเป็นเงินสด


ราคาห้องพักที่นี่ส่วนใหญ่ต่อรองราคากันได้ เพราะลองเดินเข้าไปโรงแรมฉวนกวง ย่านท่าเรือเฟอร์รี่ เสนอราคามาให้คืนละ 250 กว่าหยวน พอเดินออกจากโรงแรมไม่นานก็มีพนักงานวิ่งตามมาลดราคาให้ 198 หยวน (ยังไม่ได้ต่อนะ...เค้าลดให้เอง)

3 ทุ่มกว่า เมื่อได้กุญแจห้องมาก็รีบจัดแจงนำสัมภาระต่างๆ เข้าไปเก็บที่ห้องพักบนชั้น 5 เก็บของเสร็จก็ลองเอาการ์ดใบอื่นที่ติดอยู่ในกระเป๋าสตางค์ เสียบช่องไฟไว้ ปรากฏว่าไฟทำงานต่อได้โดยไม่สะดุดค่ะ (เป็นอีกการกระทำอันนึงที่จะไม่ทำที่บ้านของตัวเอง ไปข้างนอกบ้าน 2 ชั่วโมงแล้วเปิดแอร์ทิ้งไว้) ขอนิดนึงนะคะ ก็เมืองพี่อ่ะร้อนตับแลบขนาดนี้ กลับมาจาก shopping ขอเย็นชุ่มปอดนิดนึงละกัน แล้วก็ลงมาเพื่อที่จะลงมาเดินท่องราตรี

ประมาณช่วงกลางๆ ของถนนจงซาน เป็นสี่แยกไฟแดงใหญ่ ให้เดินมุ่งหน้าไปทางห้าง trust mart จะพบซอยแรกทางด้านขวามือก่อนถึงห้างฯ ซอยนี้เดินเข้าไปเป็นย่านตลาดนัดค่ำคืน (ถนน Dinghai) มีขายเสื้อผ้า รองเท้า ถุงเท้า ชุดกีฬา เครื่องประดับสตรี ตุ้มหู สร้อยคอ นาฬิกา เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นอีกแห่งนึงของ Xiamen เลยทีเดียว ต่อรองราคาได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ

เมื่อดิฉันทักทายเมือง xiamen ด้วยสายตาไปแล้ว

ต่อไปก็เป็นโอกาสของกระเพาะอาหารที่ได้ลิ้มรสกับอาหารมื้อแรกของเมือง ด้วย "จงกั๋วเป๋าเป่า" หรือเบอร์เกอร์ข้าว หรือ จะเรียกได้ว่า น้องๆ Mos burger ที่กำลังเข้ามาเจาะตลาดเมืองไทยยังไงยังงั้น ....อร่อยมากๆๆๆๆ ชิ้นละ 2.50 หยวน หรือ 12 บาทเอง

น้ำดื่มขวดพลาสติก เช่นน้ำชา น้ำอัดลม น้ำเปล่า ราคาประมาณ 3 หยวน

src=//www.bloggang.com/emo/emo6.gif>


จากช่วงสี่แยกไฟแดงถนนจากซานใกล้ๆ ทางไป trust mart จะปิดถนน เป็นถนนคนเดิน ไปจนกระทั่งถึงสุดถนนยานท่าเรือเฟอร์รี่ บางคนเรียกถนนสายนี้ว่า "นาธานเซี๊ยะเหมิน"


ค่าใช้จ่าย

- รถ taxi จากบ้าน 263 .-

- ตั๋วเครื่องบิน 2600 .-

- รถ taxi ไปจงซาน 300.-

เริ่มต้นของวันใหม่ด้วยเสียงนาฬิกาปลุก 7 โมงเข้า ได้เวลาอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อลงมารับประทานอาหารมื้อแรกที่ห้องอาหาร ชั้น 2 ของโรงแรม เป็นบุฟเฟท์ นานาชาติ มีอาหารให้เลือกรับประทานมากมาย ข้าวต้ม หมี่ผัด สลัดผัก ขนมปัง ชา กาแฟ
อิ่มท้องแล้ว สมองเริ่มทำงาน (เห็นด้วยไหมคะว่าอาหารมื้อเช้านั้นสำคัญ)

จากโรงแรมที่พักย่านถนนจงซาน เดินไปเที่ยวสวนจงซาน (เดิน 5 นาที)
เป็นสวนสาธารณะใหญ่แห่งหนึ่งที่อยู่กลางเมือง สวนนี้เข้าฟรีค่ะ ปอดกลางเมืองอีกแห่งหนึ่ง ไม่เสียเวลานานค่ะ เพราะเพิ่งจะมาเยือนได้ไม่นาน ยังไม่ต้องฟอกปอด...อิอิ

ถ่ายรูปเสร็จ เดินออกจากสวนสาธารณะ เลี้ยวไปทางซ้ายเดินไปทางสี่แยกไฟแดง ข้ามถนนไปที่ป้ายรถเมล์
ที่ป้ายรถเมล์แต่ละป้ายจะมีชื่อเป็นของตัวเอง ก็ดีเหมือนกัน เพื่อที่ว่าทุกคนจะได้รู้เส้นทางหรือจุดที่ตัวเองจะขึ้นจะลงรถโดยสาร อย่างป้ายที่วันนี้จะขึ้น ชื่อว่าป้าย GongYuan DongLuZhan (กงหยวน ตงลู่ ชาน) เขียนเป็นภาษาอังกฤษ (อ่านแบบพินยิน) อ่านตามอักษรภาษาจีนที่เขียนกำกับไว้ด้านบน ทุกๆ ป้ายรถเมล์ในเมือง Xiamen จะมีภาษาพินยินกำกับไว้ใต้คำภาษาจีนบอกป้ายรถ
* PinYin- พินยิน เป็นการเขียนภาษาอังกฤษ อ่านตามอักษรภาษาจีน นิยมใช้เป็นสัญลักษณ์การสื่อสารป้ายจราจร และป้ายต่างๆ เป็นส่วนใหญ่


รอสาย 616 (รถแอร์) ค่ารถ 3 หยวน ไปเมืองจี๋เหม่ยกันก่อนค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็ถึงเมืองจี๋เหม่ย สังเกตุง่ายๆ คือข้ามสะพานข้ามแม่น้ำกว้างใหญ่ ด้านขวามือจะเป็นเขตเมือง เตรียมตัวลงได้เลยค่ะ เมื่อลงรถจะพบรถมอเตอร์ไซด์ที่ต่อท้ายพ่วงที่นั่งกึ่งรถสามล้อ เป็นรถรับจ้างที่วิ่งช่วงสั้นๆ ภายในเมือง ว่าจ้างรถไปเที่ยวชมสวนสาธาณะและสถานที่ต่างๆ บางคนเคยเรียกว่าจ้างให้ไปส่ง 3-4 ที่ในราคา คันละ 10-20 หยวน

***จี๋เหม่ย เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Xiamen
เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ห่างจากใจกลางเมืองออกไปประมาณ 17 กิโลเมตร
เป็นบ้านเกิดของ Mr.Tan Kah Kee ผู้สร้างและพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองแห่งการศึกษา


ยังมีรถโดยสารอีก 1 ประเภท สีฟ้าๆ คล้ายๆ มินิแวน เป็นรถโดยสารรับจ้างที่วิ่งระยะทางสั้นๆ ภายในเมืองอีกหนึ่งทางเลือกด้วย


แต่ดิฉันเลือกที่จะลงป้ายถัดไป เนื่องจากพลาดลงป้ายแรก คนขับรถเมล์ก็ใส่ใจดี พยายามถามว่าจะลงที่จุดไหน จะไปไหน แต่ก็สื่อสารไม่ถูก แล้วก็ไม่รู้จะไปลงที่ไหนเหมือนกัน เลยอยากจะเดินชมเมือง และแวะที่สำคัญๆ ของเมืองจี๋เหม่ย เมื่อตั้งสติได้ รีบก้าวลงรถ แวะซุ้มขายหนังสือขายทางถามหา "ตี้ถู"(แผนที่เมืองเซี๊ยะเหมิน 5 หยวนแน่ะ...เมื่อคืนมีคนมาเสนอขาย ต่อได้ 3 หยวน ทำเป็นหยิ่งไม่ซื้อมา....555555)

จากนั้นก็เดินไปทางถนน..... เดินตรงไปเรื่อยๆ (เริ่มได้ใช้แผนที่แล้ว) โดยจุดหมายปลายทางเป็นสวนสาธารณะ ท่านเฉินเจียเกิง (Jiageng Park) สอบถามเส้นทางระยะห่างจากคนขายแผนที่ เขาแนะนำให้เรียกรถมินิแวน(รถตู้คันเล็กสีฟ้าเข้ม) เพราะว่าไกลมาก ... ใจจริงอยากจะนั่งรถพ่วง Moto ที่เห็นรูปมาจากในอินเตอร์เน็ตมากกว่า เดินทางจากมาด้วยเหตุผลว่าจะเดินชมเมือง....อิอิ

เดินมาสักพักจะพบแผนกหนึ่งของมหาวิทยาลัยจี่เหม่ย Ship engineering technology research institute


ตรงข้ามเป็นสวนสาธารณะ

เดินต่อมาสักพักเจอที่ทำการไปรณีย์ แวะส่งโปสการ์ดหาญาติๆ สักหน่อย
ค่าแสตมป์ในการส่งโปสการ์ดใบละ 4.50 หยวน
ไม่ถึง 20 บาทก็ส่งความคิดถึงได้ยามไกลกัน....อิอิ

ออกจากไปรษณีย์ไม่ไกลกัน เป็นร้านอาหารfast food เมืองจีน ร้านดังที่คนในเน็ตมักไปกินกันเป็น แต่ดิฉันยังอิ่มกับบุฟเฟท์เมื่อสองสามชั่วโมงก่อนอยู่เลย...ขอผ่าน

ถนนฝั่งตรงกันข้ามเป็นตลาด เมืองจี๋เหม่ย

ในที่สุดเหยื่อที่รถคอยก็ผ่านมา รถ Moto ซึ่งมีคุณลุงเป็นสารถี เมื่อตกลงถึงสถานที่ที่จะไปพร้อมราคากันได้แล้ว ล้อรถก็เริ่มหมุน ประมาณ 5 นาที ก็ถึงที่หมาย ไม่ไกลนัก แต่เดินก็คงไม่ไหวแล้วเหมือนกัน (เมื่อยขามากๆ)รถเมล์ สาย 616 ไปจี๋เหม่ย 3 หยวน

เที่ยวใน Xiamen ง่ายนิดเดียว
เพียงคุณมีตี้ถู หรือแผนที่ นำทาง
ในนั้นจะบอกสถานที่สำคัญๆ ของเมืองเล็กๆ แห่งนี้
พร้อมทั้งรถประจำทางที่จะพาคุณไปยังจุดหมาย....ลองดูนะคะ
 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2551 13:23:59 น.
Counter : 799 Pageviews.  

ซินจ่าว....เวียดนาม

Promotion เที่ยวบินละ 1 บาท จาก Air Asia ทำให้รู้สึกคันยิกๆ อยากจะไปเที่ยวซะให้ได้.....ราคารวมภาษี+น้ำมัน 2,200 บาทเท่านั้น จองตั๋วล่วงหน้าถึง 8 เดือน และแล้ววันเดินทางก็มาถึง 9 พค.50


ข้ามสะพานแดง เพื่อเข้าวัด (ค่าเข้าคนละ 3,000d)ทะเลสาปคืนดาบ
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2550 17:59:36 น.
Counter : 139 Pageviews.  

"เขื่อนท่าด่าน"

"เขื่อนท่าด่าน"


เป็นโครงการเขื่อนคลองท่าด่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์และน่าภาคภูมิใจของประชาชนชาวไทย

เขื่อนคลองท่าด่าน มีคุณลักษณะที่แตกต่างจากเขื่อนทั่วไป คือ เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีปริมาตรคอนกรีตบดอัด (Roller Compacted Concrete) ถึง 5,470,000 ลูกบาศก์เมตร สูง 93 เมตร ยาว 2,720 เมตร ขนาดความจุ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร การก่อสร้างได้อาศัยหลักการของทฤษฎีคอนกรีตบดอัด ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ของการผสมผสานระหว่างวิศวกรรมงานคอนกรีตกับวิศวกรรมงานดิน โดยพัฒนาจากการใช้วัสดุคอนกรีตเหลวมาเป็น คอนกรีตแห้งด้วยวิธีการนำเอาเถ้าลอยลิกไนท์ (Fly Ash) ซึ่งเป็นกรด ที่ได้จากเหมืองแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง มาใช้เป็นส่วนผสมแทนซีเมนต์บางส่วน แล้วบดอัดด้วยรถบดแบบสั่นสะเทือนเหมือนการบดอัดดิน
วัสดุเถ้าลอยลิกไนท์มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ทำให้คอนกรีตลื่นไหลได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มแรงยึดเหนี่ยว ในระยะยาว และลดการแตกร้าวที่เกิดจากการหดตัวที่ไม่เท่ากัน ทำให้งานก่อสร้างดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ การนำเถ้าลอยลิกไนท์มาเป็นส่วนผสมของคอนกรีตบดอัด ทำให้สามารถลดปริมาณปูนซีเมนต์ลงได้มาก เป็นการประหยัด งบประมาณในการก่อสร้าง

เขื่อนคลองท่าด่านที่สร้างขึ้นนี้ มีพระราชดำริให้สร้างครอบฝายท่าด่านเดิม ซึ่งเป็นฝายที่ใช้งานมานาน แต่ส่งน้ำ ให้แก่เกษตรกรได้เพียงหมื่นไร่ และจากการดำเนินงานดังกล่าวทำให้สามารถประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างได้ จำนวนหนึ่ง เพราะใช้ระบบส่งน้ำเดิมที่มีอยู่แล้วและนำมาปรับปรุงใหม่ และที่ดินที่ใช้ในการก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นที่ดิน ของกรมชลประทานประมาณ 500 ไร่ จึงมีการเวนคืนที่ดินจากราษฎรเพียงเล็กน้อย
//www.moohin.com/009/009k006.shtml

กุ้ยหลินเมืองไทยชัดๆ...อิอิ

 

Create Date : 30 กันยายน 2549    
Last Update : 30 กันยายน 2549 15:11:48 น.
Counter : 320 Pageviews.  

นครนายก

"นครนายก" หนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจ
ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร่นัก (100 กว่ากม.)
ที่มักจะถูกมองข้ามเกือบทุกครั้งของวันหยุดสุดสัปดาห์
และวันนี้เมื่อได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านเพื่อนสมัยป.ตรี
ที่ได้ดิบได้ดี ไปเป็นผู้พิพากษาอยู่ที่โน่น
เพื่อนๆ จึงรวมตัวกัน(ใครมีลูกก็)หอบลูก
(ใครไม่มีลูกก็) หอบเต้า
และแน่นอนว่าฉันเองก็เป็นประการหลัง
(เฮ้อ!! เบื่อจริงๆ)

"น้ำตกวังตะไคร้"
จุดประสงค์หลักของการไปเที่ยวที่นี่
ก็คือการ "เล่นน้ำตก" และชื่นชมธรรมชาติ
"วังตะไคร้" เป็นอุทยานที่ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ในเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่
สามารถนำรถเข้าไปได้
คิดค่าผ่านประตู
-นักท่องเที่ยวเดินเท้า คนละ 10 บาท
-รถยนต์ รถกระบะ รถตู้ รถสองแถว คันละ 100 บาท (ผู้โดยสารไม่เกิน 4 คน) มากกว่า 4 คน คิดเพิ่มตามจำนวนคนๆ ละ 10 บาท รถบัส คนละ 10 บาท
เด็กๆ ก็ happy ที่ได้เล่นน้ำตก
ผู้ใหญ่ก็กิน ก็ดื่มกันไป


 

Create Date : 30 กันยายน 2549    
Last Update : 30 กันยายน 2549 15:07:56 น.
Counter : 99 Pageviews.  

 
 

KiRaTik
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add KiRaTik's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com