ไหว้พระ...เบาๆ ที่อยุธยา 6/2556


ปกติบ้านเราจะไปทำบุญการทุกๆเดือนๆ ละครั้ง เดือนนี้เราไปไหว้พระที่อยุธยากัน ถือโอกาสวันนี้ในหมู่จะมีการพ่นย่าฆ่ายุง เลยออกจากบ้านกันดีกว่า

วัดพนัญเชิงวรวิหาญ เป็นวัดแรกที่เราแวะกราบพระ วันนี้คนเยอะแต่ไม่มากอาจะเป็นเพราะไม่ใช่วันพระหรือวันสำคัญทางศาสนา เกร็ดความรู้ประวัติของวัดพนัญเชิงวัดพนัญเชิงวรวิหาญ คลิกเลย

หลวงพ่อโต

วัดใหญ่ชัยมงคล วันนี้อากาศร้อนไปหน่อย แต่ยังพอมีลมพัดเบา แดดจัดมาก เลยทำให้ท้องฟ้าวันนี้เป็นสีฟ้าสวยทีเดียว

ขึ้นไปบนเจดีย์ ทำไมมารอบนี้เดินขึ้นเหนื่อยจัง หรือว่จะเริ่มแก่แล้ว เหอๆ แอบถ่ายลงไปด้านล่าง เห็นว่าเป็นกรุสมบัติโบราณ

พระปรางค์อายุ 800 ปี

วันนี้เราไหว้พระได้ 3 วัด ก็บ่ายโมงกว่าเข้าไปแล้ว เด็กเริ่มง่วงนอน แต่ยังไม่ได้ทานข้าวเที่ยงกันเลย ทริปไหว้พระเลยต้องจบเพียงเท่านี้ เอาไหว้รอบหน้าออกมาแต่เช้าๆกัน แต่ทุกคนก็อิ่มอกอิ่มใจที่ได้มากราบไหว้ ขอพร ^^

(ขอบคุณ : https://watboran.wordpress.com/)
Create Date : 24 กันยายน 2556
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561 11:51:17 น.
Counter : 1322 Pageviews.

1 comment
วัดหงปทุมมาวาส 11/2555

เดือนนี้มีวันพิเศษๆวำหรับบ้านของเราหลายวัน เลยเลือกที่จะไปทำบุญประจำเดือนนี้พร้อมๆกับวันคล้ายวันเกิดปีนี้

วัดหงส์ปทุมาวาส เป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่จ.ปทุมธานี เป็นวัดที่ออกคล้ายๆมอญ สังเกตได้ว่า วัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งปทุม มักจะมีกลิ่นอายของชาวมอญ อย่างวัดที่อยู่บนเกาะเกร็ดเช่นกัน เรารู้จักวัดนี้ได้ เพราะไปทานข้าวที่ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำใกล้วัดชื่อว่า ร้านบ้านเหนือน้ำ ถ้ามองจากบ้านเหนือน้ำจะเห็นแพที่ให้อาหารปลาของวัดยื่นออกมา หลังจากถวายสังฆทานและรับพรเรียบร้อยแล้ว ก็ออกไปให้อาหารปลาริมแม่น้ำเจ้าพระยา หากเป็นวันหยุดจะมีคนมาทำบญและมาให้อาหารปลาค่อนข้างเยอะ บางบ้านมาเป็นครอบครัว บางกลุ่มก็มาเป็นกลุ่มเพื่อน

และมื้อเย็นวันนี้ก็ลองไปชิมร้านอาหารที่ไปเจอตอนไปไหว้พระที่เกาะเกร็ด ชื่อร้าน บ้านมอญ เป็นร้านเล็กๆที่อยู่ท้ายวัดสนามเหลือ ถ้าเดินทางจากที่จอดรถในวัดสนามเสนือ จะมีซอยเข้าไปในร้าน ภายในร้านตกแต่งร้านแบบสมัยก่อน ดู Classic ดีไปอีกแบบ จะเห็นวิวสะพาน และเกาะเกร็ด แม่ครัวที่นี่จะมีคนเดียว คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ หรืออาจจะเป็นอยู่ลึกไปหน่อย

มีอิเล็กโทนด้วยนะ

อาหารแนะนำ หมี่กรอบมอญ

ต้มยำทำะเลใส่กระเจี๊ยบ แซ่บมาก...

กุ้งทอด

บรรยากาศรอบๆ

อาหารมื้อนี้ เราสั่งมาแค่ 3 อย่างพร้อมกับเครื่องดื่ม จ่ายไประมาณ 780 บาท ถือว่าราคาค่อนข้างสูงเหมือนกันนะ แต่อาจะเป็นเพราะอาหารเค้าสดและรสชาติอร่อย ก็เลยทำให้พอรับได้

ลากันไปด้วยรูปสะพานพระนั่งเกล้าข้ามไปฝั่งปทุมช่วงกลางคืน ดุสวยดีเหมือนกัน
Create Date : 11 ธันวาคม 2555
Last Update : 20 ธันวาคม 2555 18:54:36 น.
Counter : 817 Pageviews.

0 comment
วัดอโศการาม 10/2555

28/10/2012

         ทริปทำบุญประจำเดือนนี้ เลือกไปที่วัด อโศการาม บางปู จ.สมุทรปราการ ที่เลือกไปเพราะได้ยินมาว่า วัดนี้เป็นวัดของพระปฏิบัติ และเป็นสถานที่ที่น่าฝึกกดชัเตอร์อีกที่หนึ่ง ประวัติของวัดอ่านได้ที่นี่ เลยค่ะ

ตอนนี้อุโบสถค์กำลังทางขึ้นไปชั้น 3 ถ้าใครไปตอนนี้จะต้องขึ้นจากด้านหลัง วันนี้โชคเข้าข้าง ฟ้าโปร่งมากๆ สวยทีเดียวเชียว เหมาะกับการกดชัตเตอร์

ว่าแล้วหลังจากทำสังฆทาน ก็ขึ้นไปบนพระวิหารสุทธิธรรมรังสี มีอยู่ 3 ชั้น

ชั้นล่างสุด ทำสังฆทาน ชั้นที่ 2 ไว้ทำอะไรไม่แน่ใจ และชั้นที่ 3 เป็นที่ตั้งพระประธาน

อ้อ ! ถ้าจะมาทำสังฆทานที่วัดนนี้ ต้องซื้อมาจากด้านนอกเลยนะจ๊ะ ในวัดไม่มีขาย (ซึ่งต่างจากวัดที่เคยไปมา)

พระประธาน

ทางด้านซ้ายของพระประธานเป็นห้องแก้วเก็บสรีระท่านพ่อลี

ด้านขวาเป็นห้องแก้วเก็บรูปปั้นบูชาหลวงพ่อลี และพระอาจารย์ต่างๆ มีหลวงตามหาบัว และพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ

นอกจากนี้ที่นียังเป็นที่ประชาชนมานั่งสมาธิกัน อย่างครอบครัวนี้มากันทั้งพี่ทั้งน้อง ดูน่ารักดีจั

ขออนุญาตเอาภาพลงนะจ๊ะ พี่เห็นแล้วน่ารักจัง

ว่าแล้วเราก็นั่งพักจิตพักใจกับเขาบ้าง 15 นาที ให้พอใจสดชื่น มองไปประตูด้านหน้าจะเห็นพระธาตุช่องประตูพอดี แต่มีพี่ช่างก่อสร้างแซมนิดๆ

ลงจากวิหารแวะไหว้รูปปั้นพระเจ้าอโศกมหาราช

มองใกล้ๆ หน้าท่านดูออกฝั่ง ตาดุมากๆ ดูสมเห็นเป็นผู้นำทัพจริงๆ

จากรูปด้านบนจะเห็นพระธุตังคเจดีย์ เดี๋ยวเราขึ้นไปด้านบนกัน

ด้านหน้า

พระปรมาภิไทยในหลวงและพระราชินี

ด้านบนจะมีพระธาตุให้สักการะ

จากนั้นก็ลงมาเก็บภาพด้านก่อนกลับ 

จริงๆรอบวัดจะมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายอยู่หลังพระธาตุ แต่เราไม่ได้เดินเข้า ถ้าใครมีโอกาสก็แวะเข้าแล้วเก็บภาพและมาเล่าให้กันฟังด้วยนะจ้า ลากันกับทริปอิ่มบุญด้วยภาพท้องฟ้าสดใสที่สะท้องจากกระจกรถ ดูสวยงามไปอีกแบบ 

 
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 12:38:23 น.
Counter : 2547 Pageviews.

1 comment
วัดเล่งเนยยี่ 2 10/2555

24/10/2555

วันที่คนอื่นหยุดเราทำงาน และวันที่คนอื่นทำงาน เราก็หยุดบ้าง ทำงานบ้านเสร็จเรียบร้อย อยู่บ้านเหงาๆ หยิบกล้องขึ้นมาเช็ด คันไม้คันมืออยากใช้งานซะงั้น เพราะสมัยนี้  เป็นยุคของ Social Network เลยสะกิดน้องที่ทำงานผ่านทาง Facebook

“ไปไหว้พระพร้อมกับบริหารนิ้วกด Shutterกันไหม? “

ผ่านไป 1 ชม.มีข้อความตอบกลับมาว่า

“ที่ไหนดีพี่ ?”

เอาล่ะสิชวนน้องแต่ไม่ทันได้คิดสถานที่ไหว้ เป็นเพราะวันนี้ไม่ใช่วันหยุดของคนทำงานทั่วไป ดังนั้นยานพาหนะที่พาไปเลยไม่มี งั้นก็เลือกที่ใกล้สุดละกัน ไปไม่ยาก ค้นหาวัดที่น่าสนใจในจ.นนทบุรี เจอวัดนี้ “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” เลยบอกสถานที่และนัดตำแหน่งที่จะเจอกันเสร็จสับ

“วัดเล่งเน่ยยี่ 2” อยู่แถวบางบัวทอง เราเริ่มต้นเดินทางที่ The Mall งามวงศ์วาน จากที่หาข้อมูลใน Net มา ทางนี้ล่ะง่ายสุดและผ่านบางบัวทอง เจอรถเมล์ฟรีวิ่งมาป้ายบอกว่า ไปปบางบัวทอง รีบขึ้นกันทันที แต่ยังไม่รู้ว่ารถจะไปจอดตรงไหน และวัดอยู่ตรงไหน

ถามกระเป๋ารถเมล์ผลปรากฏว่าสายไม่ผ่านวัดจะต้องไปลงแยกบางพลูและต่อเข้าไปผ่านหน้าวัดเลย 10 บาท แต่ว่าบางพลูตรงไหนอ่ะ เลยตัดสินใจลงกันก่อนที่หน้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี และรอรถตู้ที่มีป้ายบอกว่า ไปตลาดบางบัวทอง

ไม่เกิน 10 นาที รถมาแล้ว พอรถเลี้ยวไปผ่านแยกบางพลูเข้าไป น้องเริ่มจำทางได้ล่ะ ใจชื้นขึ้นมาทีเดียวเชียว รถตู้จอดให้เราลงที่ปั๊ม ปตท. ซึ่งเป็นปากซอยที่จะเข้าวัดนั่นเอง 

เจอประตูหน้า อู้ว ถ้าไม่เห็นสิ่งแวดล้อมข้างๆ คงเข้าใจว่าอยู่เมืองจีน

ไหว้พระชั้นล่างและรับดอกไม้ธูปเทียน ธูป 9 ดอก โดยแบ่งไหว้ชั้นละ 3 ดอก

สิงโตที่อยู่ตรงทางขึ้น

หอระฆัง

เพดานที่หอระฆัง

ชั้นที่ 2

สันสันและลวดลายของวัด จะออกโทนสีแดงและลวดลายตามรูปแบบจีนโดยแท้

 

 

 

 

ชั้นที่ 3

ชั้นที่ 4

บริเวณรอบๆวัด

วันนี้ท้องฟ้าอาจจะไม่เข้าข้างเราสักเท่าไร เพราะเมฆเยอะทั้งวันเลย ทำให้ไม่ได้ภาพที่เป็นเมฆสีฟ้าสวยๆในฤดูเข้าหน้าสักเท่าไร ดูเวลา คงจะได้เวลากลับกันล่ะ แต่ก่อนกลับต้องหาอะไรทานสักหน่อย เคยเห็น web หนึ่งบอกไว้มีก๋วยเตี๋ยวเรือกะลา ขายใกล้ๆกับวัด จึงพากันเดินหา เราเดินตามหาร้านดังกล่าวไปเรื่อยๆ ผ่านตลาดสด ผ่านหอนาฬิกา ผ่านร้านต่างๆ และก็วนกลับมาที่หน้าวัดเช่น แต่หาร้านไม่เจอ ด้วยความหิวแล้ว จำได้ว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวอะไรสักอย่างอยู่ติดกับถนนใหญ่ เราเลือกร้านนี้ละกัน ร้านจะอยู่ก่อนซึ่งซอยเข้าวัด ชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเต็กกอ

เราสั่งก๋วยเตี๋ยวมา 2 ชาม และยำเต็กกอ น้องชิมก๋วยเตี๋ยวแล้วถึงกับร้องอุ๊ย!! ตกใจนึกว่าเป็นอะไร น้องมันบอกว่า อร่อยมากพี่ ซะงั้น เลยต้องรีบกินตามซะ และทุกอย่างก็หมดจากจานทุกใบ ไม่รู้เพราะเหนื่อย หิว หรือว่าของเค้าอร่อยจริงๆ แต่คงจะอย่างหลังมากกว่า เพราะเท่าที่ดูแขกก็น่าจะเข้าหลายคนอยู่เหมือนกัน

 

อิ่มท้องกันแล้วเช็คบิลและกลับบ้านกันล่ะ จบลงแบบสมบูรณ์แบบทริปนี้ อิ่มใจได้บุญ อิ่มท้องด้วยก๋วยเตี๋ยวและอิ่มสมอง ที่สามารถตอบคำถามแบบเต็มปากได้ ถ้ามีใครถามว่า แยกบางพลูอยู่ตรงไหน และวัดเล่งเน่ยยี่ไปยังไง ฮ่า ลาด้วยภาพหมวยน้อยนะ
Create Date : 28 ตุลาคม 2555
Last Update : 28 ตุลาคม 2555 1:16:17 น.
Counter : 5989 Pageviews.

5 comment
วัดบัวขวัญ - มิวเซียมสยาม 9/2555

เดือนนี้วัดที่เราจะไปทำบุญกัน คือวัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี ตามประวัติวัดนี้มีมาตั้งแต่ รัชกาลที่ 5 และเป็นวัดอารามหลวงชั้นสามัญ วัดตั้งอยู่ซ. งามวงศ์วาน 23 วันนี้อากาศร้อนจริง วันหยุดประชาชนก็มาทำบุญกันเยอะหน่อย ที่นี่มีทั้งทำสังฆทาน ปล่อยโค กระบือ ไหว้พระพิฒเนศ เด็กๆมาวัดกับคุณพ่อ คุณแม่ อาจจะเป็นเพราะวันนี้เป็นวันพระและเป็นวันหยุดด้วย จึงทำให้คนเยอะเป็นพิเศษ แต่เสียดายที่ไม่ได้เก็บภาพไว้

ออกจากวัดบัวขวัญ เราข้ามไปที่ The mall งามวงศ์เพื่อที่จะเดินทางไปต่อ โปรแกรมวันนี้ คือ ไหว้พระ ถ่ายรูปและไปสถานที่แห่งหนึ่งในตัวกทม.ซึ่งได้ยินมาหลายครั้งแล้วว่าที่นี่ น่าสนใจสำหรับคนไทยอย่างเรา มิวเซียมสยาม ฟังดูอาจจะเหมาะสำหรับน้องๆเยาวชน แต่เยาวชนกว่าอย่างเราก็อยากไปเหมือนกันนะเออ ว่าแล้วก็เริ่มเดินทางจากแยกพงษ์เพชร ขึ้นรถเมล์สาย 70 ไปลงสนามหลวง วันนี้อากาศร้อนมากๆ แต่ดีนะที่มีลมพัดเย็นๆ แต่แดดจัดอย่างนี้ทำให้หญ้าในสนามหลวงดูสวยจัง ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสดใสแล้ว ดูสดชื่นมากๆ

แต่ต้องเซ็งสุดๆกับการตั้งใจมาถ่ายรูปในวันนี้ เมื่อเลนส์ Wide ใช้ไม่ได้ซะงั้น รอบบนี้เลยต้องถ่ายจากกล้อง Compact ล้วนๆ

เดินข้ามจากหน้าธรรมศาสตร์ มาทางศาลหลักเมือง แวะกราบเพื่อเป็นศิริมงคล แล้วเดินไปกระทรวงกลาโหม ถนนสนามไชย

ตึกหลังนี้น่าจะเพิ่งปรับปรุง ถ้าจำไม่ผิดด้านหน้าจะมีรูปปั้นรัชกาลที่ 6 อยู่ด้านหน้า ตึกสีน้ำตาลตัดกับสีขาวดูสวยดี

เดินไปเรื่อยๆผ่านวัดโพธิ์และโรงเรียนตั้งตรงจิตรก็จะพบกับมิวเซียมสยามที่อยู่ทางขวามือ ตอนนี้กำลังจะมีการสร้างรถไฟใต้ดินด้านหน้าจึงเข้าไม่ได้ ต้องเข้าข้าง ถ้าใครเคยดูข่าวที่ว่าเจาะถนนทำรถไฟใต้ดิน และพบกับวังโบราณและสิ่งของสมัยโบราณ ก็ตรงนี้แหละ

เดินไปเรื่อยๆผ่านวัดโพธิ์และโรงเรียนตั้งตรงจิตรก็จะพบกับมิวเซียมสยามที่อยู่ทางขวามือ ตอนนี้กำลังจะมีการสร้างรถไฟใต้ดินด้านหน้าจึงเข้าไม่ได้ ต้องเข้าข้าง ถ้าใครเคยดูข่าวที่ว่าเจาะถนนทำรถไฟใต้ดิน และพบกับวังโบราณและสิ่งของสมัยโบราณ ก็ตรงนี้แหละ

 

 ด้านหน้าตึกจะมีสถาปัตยกรรมเป็นรูปเส้นโค้ง ไม่รู้สื่อถึงอะไร ไอ้เราก็ไม่ได้จะมีหัวศิลป์ซะด้วย

อาทิตย์มีนิทรรศการพิเศษเรื่อง ของเน่า ชมฟรี จัดอยู่ชั้นล่าง งานนี้จะพูดถึงอาหารการกิน และวัตถุดิบที่เรานำมประกอบอาหาร

หากใครจะเข้าชมสิ่งต่างๆที่มิวเซียวจะต้องซื้อบัตร สำหรับผู้ใหญ่คนไทย คนละ 100 บาท นักเรียน/นักศึกษา คนละ 50 บาท ชาวต่างชาตคนละ 150 บาท

สรุปแล้วจากที่ตอนแรกคิดว่าคงมีอะไรไม่เยอะในนี้ แต่พอได้เข้าไปจริงๆแล้ว ผลปรากฏว่าใช้เวลาไปทั้งหมด 3 ชั่วโมง นี่ยังไม่ได้อ่านรายละเอียดครบหมดนะเนี่ย ออกจากตึกฝนกะตกจนหยุดไปล่ะ

ขากลับเดินกลับทางเดิมเพื่อไปขึ้นรถกลับบ้านที่สนามหลวง ระหว่างเดินเหลือบเห็นอะไรสีแดงๆด้านขวามือ เอ้า!! เสาชิงช้าอยู่ตรงนี้เองเหรอเนี่ย .... ไว้คราวหน้านะเดี๋ยวจะไปเยี่ยม และก็เห็นตึกสูงอยู่ด้านหลัง เตรียมตัวไว้ แล้วจะขึ้นไปทานข้าว ถ่ายรูปบนนั้นสักวัน "ตึกใบหยก" ฮี่ๆๆ
Create Date : 26 กันยายน 2555
Last Update : 26 กันยายน 2555 13:28:07 น.
Counter : 2025 Pageviews.

0 comment
1  2  

janesun
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"ถ้าเราทำดี พูดดี คิดดีแล้ว คนอื่นเขาว่าเราทำไม่ดี ก็ไม่เป็นไร
เมื่อเราทำดีแล้ว คนอื่นว่าไม่ดีมันเป็นเรื่องของเขา
เราอย่าไปทิ้งความดีของเรา ความดีมันอยู่ที่ตัวเรา ไม่ใช่คนอื่นมอง
อย่าลืมว่ากรรมใคร ก็เป็นของคนนั้น
อย่ายึดมั่นถือมั่น และอย่าจับตาดูผู้ื่อื่น"
...หลวงปู่ชา สุภัทโท..
^__^