วัดบัวขวัญ - มิวเซียมสยาม 9/2555

เดือนนี้วัดที่เราจะไปทำบุญกัน คือวัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี ตามประวัติวัดนี้มีมาตั้งแต่ รัชกาลที่ 5 และเป็นวัดอารามหลวงชั้นสามัญ วัดตั้งอยู่ซ. งามวงศ์วาน 23 วันนี้อากาศร้อนจริง วันหยุดประชาชนก็มาทำบุญกันเยอะหน่อย ที่นี่มีทั้งทำสังฆทาน ปล่อยโค กระบือ ไหว้พระพิฒเนศ เด็กๆมาวัดกับคุณพ่อ คุณแม่ อาจจะเป็นเพราะวันนี้เป็นวันพระและเป็นวันหยุดด้วย จึงทำให้คนเยอะเป็นพิเศษ แต่เสียดายที่ไม่ได้เก็บภาพไว้

ออกจากวัดบัวขวัญ เราข้ามไปที่ The mall งามวงศ์เพื่อที่จะเดินทางไปต่อ โปรแกรมวันนี้ คือ ไหว้พระ ถ่ายรูปและไปสถานที่แห่งหนึ่งในตัวกทม.ซึ่งได้ยินมาหลายครั้งแล้วว่าที่นี่ น่าสนใจสำหรับคนไทยอย่างเรา มิวเซียมสยาม ฟังดูอาจจะเหมาะสำหรับน้องๆเยาวชน แต่เยาวชนกว่าอย่างเราก็อยากไปเหมือนกันนะเออ ว่าแล้วก็เริ่มเดินทางจากแยกพงษ์เพชร ขึ้นรถเมล์สาย 70 ไปลงสนามหลวง วันนี้อากาศร้อนมากๆ แต่ดีนะที่มีลมพัดเย็นๆ แต่แดดจัดอย่างนี้ทำให้หญ้าในสนามหลวงดูสวยจัง ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสดใสแล้ว ดูสดชื่นมากๆ

แต่ต้องเซ็งสุดๆกับการตั้งใจมาถ่ายรูปในวันนี้ เมื่อเลนส์ Wide ใช้ไม่ได้ซะงั้น รอบบนี้เลยต้องถ่ายจากกล้อง Compact ล้วนๆ

เดินข้ามจากหน้าธรรมศาสตร์ มาทางศาลหลักเมือง แวะกราบเพื่อเป็นศิริมงคล แล้วเดินไปกระทรวงกลาโหม ถนนสนามไชย

ตึกหลังนี้น่าจะเพิ่งปรับปรุง ถ้าจำไม่ผิดด้านหน้าจะมีรูปปั้นรัชกาลที่ 6 อยู่ด้านหน้า ตึกสีน้ำตาลตัดกับสีขาวดูสวยดี

เดินไปเรื่อยๆผ่านวัดโพธิ์และโรงเรียนตั้งตรงจิตรก็จะพบกับมิวเซียมสยามที่อยู่ทางขวามือ ตอนนี้กำลังจะมีการสร้างรถไฟใต้ดินด้านหน้าจึงเข้าไม่ได้ ต้องเข้าข้าง ถ้าใครเคยดูข่าวที่ว่าเจาะถนนทำรถไฟใต้ดิน และพบกับวังโบราณและสิ่งของสมัยโบราณ ก็ตรงนี้แหละ

เดินไปเรื่อยๆผ่านวัดโพธิ์และโรงเรียนตั้งตรงจิตรก็จะพบกับมิวเซียมสยามที่อยู่ทางขวามือ ตอนนี้กำลังจะมีการสร้างรถไฟใต้ดินด้านหน้าจึงเข้าไม่ได้ ต้องเข้าข้าง ถ้าใครเคยดูข่าวที่ว่าเจาะถนนทำรถไฟใต้ดิน และพบกับวังโบราณและสิ่งของสมัยโบราณ ก็ตรงนี้แหละ

 

 ด้านหน้าตึกจะมีสถาปัตยกรรมเป็นรูปเส้นโค้ง ไม่รู้สื่อถึงอะไร ไอ้เราก็ไม่ได้จะมีหัวศิลป์ซะด้วย

อาทิตย์มีนิทรรศการพิเศษเรื่อง ของเน่า ชมฟรี จัดอยู่ชั้นล่าง งานนี้จะพูดถึงอาหารการกิน และวัตถุดิบที่เรานำมประกอบอาหาร

หากใครจะเข้าชมสิ่งต่างๆที่มิวเซียวจะต้องซื้อบัตร สำหรับผู้ใหญ่คนไทย คนละ 100 บาท นักเรียน/นักศึกษา คนละ 50 บาท ชาวต่างชาตคนละ 150 บาท

สรุปแล้วจากที่ตอนแรกคิดว่าคงมีอะไรไม่เยอะในนี้ แต่พอได้เข้าไปจริงๆแล้ว ผลปรากฏว่าใช้เวลาไปทั้งหมด 3 ชั่วโมง นี่ยังไม่ได้อ่านรายละเอียดครบหมดนะเนี่ย ออกจากตึกฝนกะตกจนหยุดไปล่ะ

ขากลับเดินกลับทางเดิมเพื่อไปขึ้นรถกลับบ้านที่สนามหลวง ระหว่างเดินเหลือบเห็นอะไรสีแดงๆด้านขวามือ เอ้า!! เสาชิงช้าอยู่ตรงนี้เองเหรอเนี่ย .... ไว้คราวหน้านะเดี๋ยวจะไปเยี่ยม และก็เห็นตึกสูงอยู่ด้านหลัง เตรียมตัวไว้ แล้วจะขึ้นไปทานข้าว ถ่ายรูปบนนั้นสักวัน "ตึกใบหยก" ฮี่ๆๆ
Create Date : 26 กันยายน 2555
Last Update : 26 กันยายน 2555 13:28:07 น.
Counter : 1502 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

janesun
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"ถ้าเราทำดี พูดดี คิดดีแล้ว คนอื่นเขาว่าเราทำไม่ดี ก็ไม่เป็นไร
เมื่อเราทำดีแล้ว คนอื่นว่าไม่ดีมันเป็นเรื่องของเขา
เราอย่าไปทิ้งความดีของเรา ความดีมันอยู่ที่ตัวเรา ไม่ใช่คนอื่นมอง
อย่าลืมว่ากรรมใคร ก็เป็นของคนนั้น
อย่ายึดมั่นถือมั่น และอย่าจับตาดูผู้ื่อื่น"
...หลวงปู่ชา สุภัทโท..
^__^