space
space
space
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
9 มิถุนายน 2563
space
space
space

(กรรมโกง)คนๆหนึ่งไปทำกรรมอะไรมาถึงไปเจอใครก็โดนโกงตลอดแม้แต่ตอนตายแล้วก็ยังจะโดนโกงอีก
(กรรมโกง)

 

"คนๆหนึ่งไปทำกรรมอะไรมาถึงไปเจอใครก็โดนโกงตลอดแม้แต่ตอนตายแล้วก็ยังจะโดนโกงอีก"


ขณะที่กำลังนั่งสนทนากับอาจารย์หลวงพ่อและพี่ๆผู้ปฎิบัติธรรมอยู่นั้น ก็ได้มีการยกหัวข้อของพี่คนหนึ่งขึ้นมา ซึ่งตลอดทั้งชีวิตของพี่เขาโดนโกงตลอดสูญเงินไปหลายสิบล้านบาทกับสำนักทรงเจ้าแม้แต่จะไปทำบุญเขาก็ไม่ยอมให้ทำ แม้กระทั้งตอนตายก็ยังจะโดนโกงอีกไม่ได้รับความชอบธรรมตลอด ในอีก2ปีหากพี่เขาไม่เสียชีวิตก่อนก็ต้องโดนโกงอีก เพราะไปจองลูกนิมิตไว้1ลูกเป็นจำนวนเงิน200,000บาท

หลวงพ่อเลยทักท้วงว่า "ลูกนิมิตที่หลวงพ่อทำแค่ไม่กี่หมื่นวัดหรือสงฆ์ไม่ควรเอากำไรเข้าตัวมากจากการทำบุญในแต่ละครั้ง จะสร้างสิ่งใดก็สร้างแค่นั้นเอาแค่นั้นหรือเพื่อไว้ใช้ในวัดเพียงน้อยก็พอ ไม่ใช่เห็นการทำบุญเป็นผลกำไร มันไม่ดีลูก คนอยากทำบุญแต่เราไปเรียกร้องเอากับเขามากๆแล้วถ้าเขาไม่มี จะเกิดทุกข์หรือสุขมากกว่ากัน"

ก็เลยพากันสงสัยว่า "คนๆหนึ่งไปทำกรรมอะไรมาถึงไปเจอใครก็โดนโกงตลอดแม้แต่ตอนตายแล้วก็ยังจะโดนโกงอีกแม้แต่อยากทำบุญก็ทำไม่ได้แถมยังจะโดนโกง"

อาจารย์ก็เลยเมตตาตอบว่า "หากในอดีตถ้าเขาเป็นคนธรรมดาก็คงไม่สามารถโกงผู้คนได้มากมายนัก แต่หากเขาเคยเป็นผู้ใหญ่บ้านละ โกงคนละ1บาทเป็นเงินเท่าไหร่ แล้ว1 หมู่บ้านมีคนอยู่มากน้อยเท่าไหร่ หนูลองคิดดู แล้วถ้า อบต.ละ 1ตำบล มีกี่หมู่บ้านละลูก"

นั้นซินะ ในขณะที่คนหลายคนปฏิญาณตนเพื่อจะเป็นผู้อุทิศตนสร้างความสุขเจริญให้แก่ประชาชนและผุ้อื่น แต่กลับหลงมัวเมาในอำนาจจนหลงลืมความผิดชอบชั่วดีย้ำยีผู้คนในขณะนั้นอาจคิดว่ามันแค่นี้เองนะคงไม่เป็นไรฉันมีความสุขครอบครัวฉันมีความสุขนั้นก็พอ แต่สำหรับคนบางคนบางครอบครัว1บาท เท่ากับ 1 มื้ออาหารหรืออาจเป็นจำนวนเงินเพียงเท่านั้นในชีวิตของพวกเขาที่พวกเขามีก็ได้ ใครจะไปรู้ เมื่อถึงเวลาต้องชดใช้ก็อย่าได้ท้วงถามว่าเหตุใดจึงต้องได้รับความทุกข์ หว่านพืชด้วยตนเองเลือกเมล็ดพันธ์ด้วยตนเองก็ย่อมได้ผลตามนั้นไม่มีใครบังคับให้เดินได้ตลอด นอกจากตัวเราเองจะอยากเดิน 

 "แม้แต่1สลึงก็ต้องชดใช้ นี้คือกฎแห่งกรรม"
https://www.facebook.com/BUddha156/?modal=admin_todo_tour  (ฝากกดไลค์กดติดตามเพจด้วยนะคะ)  
https://www.youtube.com/channel/UC-MbQZCYkRJaD_zDOttCjRw (ฝากกดไลค์กดติดตามช่องยูทูปด้วยนะคะ)
  


 

 
Create Date : 09 มิถุนายน 2563
Last Update : 10 มิถุนายน 2563 9:08:57 น. 0 comments
Counter : 214 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#16


 
ชีวิตที่รู้แจ้งแสงแห่งพระธรรม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add ชีวิตที่รู้แจ้งแสงแห่งพระธรรม's blog to your web]
space
space
space
space
space