space
space
space
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
6 มิถุนายน 2563
space
space
space

ขนมโมทกะ(ปรัชญาแห่งชีวิต)ขนมโมทกะ (ปรัชญาแห่งชีวิต)

ขนมโมทกะ หมายถึง การให้ความสุข ในพิธีป้อนอาหารครั้งแรกของพระพิฆเนศพระแม่ปารวตรีทรงให้ เริ่มโดยการป้อน  ขนมโมทกะ เพื่อสอนปรัชญาแห่งชีวิตให้องค์พระพิฆเนศ ด้วยเหตุนั้นพระพิฆเนศจึงโปรดปราน  ขนมโมทกะ เป็นอย่างยิ่งนอกจากมีรสหอมหวานอร่อยแล้วยังมีความหมายที่ยิ่งใหญ่อีกด้วย


ขนมโมทกะ หากมองภายนอกนั้นดูธรรมดาเรียบง่ายแต่ภายในไม่ธรรมดาอุดมไปด้วยไส้ข้างในที่อร่อยและหอมหวาน เปรียบดั่งในตัวเราที่มีพลังงานที่บริสุทธิ์อยู่ข้างใน  แต่เพราะโมหะและความปรารถนาทำให้เรามองไม่เห็นความงดงามของภายใน  เราจะมองเห็นก็ต่อเมื่อหลุดพ้นจากโมหะแล้วเท่านั้น

วิญญาณของเรานั้นแยกมาจากพลังงานที่บริสุทธิ์ การทำความดีจะทำให้เราหลุดพ้นนี้คือเป้าหมายหลักของชีวิต  แต่ความสุขสบายบนโลก ความเห็นแก่ตัว ความอิจฉาริษยา นั้นมาทำให้เราหลงผิดจนหลงลืมเป้าหมายแห่งชีวิตเพื่อการหลุดพ้น  เมื่อมนุษย์หลงลืมเป้าหมายการถือความสัตย์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้มายานั้นลดลงและทำให้เป้าหมายเดิมนั้นตื่นตัวขึ้นและจะทำให้เราเห็นตัวตนที่งดงามของเรา
 
บนโลกนี้มีความปรารถนาที่หลงผิดเป็นจำนวนมากที่สามารถล่อลวงเราและชักนำเราให้ไปในทางที่ผิด อาหารที่อร่อย กลิ่นที่หอมหวาน ผู้คนที่อ่อนโยน ทิวทัศน์ที่งดงาม สัมผัสที่นุ่มนวล นั้นคือ สัมผัสทั้ง5  ได้แก่ ได้ยิน ได้กลิ่น ได้เห็น ได้สัมผัส ได้ลิ้มรส มันจะชักนำเราไปในทางที่ผิด  หากควบคุมมันจะทำให้ละลึกได้ถึงความงามที่แท้จริงในตัวเรา เมื่อนั้นเราจะเห็นและรับรู้ได้ถึงพลังภายในตัวเรา  มั่นฝึกฝนจิตของตนและละทิ้งนิสัยที่ไม่ดีออกไป เดินห่างจากหนทางที่ผิด ดำเนินในเส้นทางที่ถูกต้อง ขัดเกลาคุณสมบัติฉะเพราะของตน ยึดมั่นในหนทางที่เป็นเป้าหมายแห่งชีวิต ทำให้ทุกสรรพสิ่งมีความสุขในสิ่งที่อยู่ภายในของตน เกิดมาจากสิ่งใดก็ต้องดับด้วยสิ่งนั้น

"หากใครเข้าใจในความหมายที่แท้จริงของขนมโมทกะนี้ เขาผู้นั้นจะหลุดพ้นความทุกข์และเป็นสุขในโลกนั้นคือการเข้าใจเหตุแห่งการเป็นไปของโลก  เขาจะไม่ถูกล่อลวงโดยมายาของโลกนั้นคือเห็นสัจจะธรรมที่แท้จริงของโลก ไม่ละทิ้งจากเป้าหมายของชีวิตนั้นคือการหลุดพ้น  และละลึกถึงภายในของตนอยู่เสมอ" 
https://www.facebook.com/BUddha156/?modal=admin_todo_tour  (ฝากกดไลค์กดติดตามเพจด้วยนะคะ)  
https://www.youtube.com/channel/UC-MbQZCYkRJaD_zDOttCjRw (ฝากกดไลค์กดติดตามช่องยูทูปด้วยนะคะ)
 
 
 

Create Date : 06 มิถุนายน 2563
0 comments
Last Update : 6 มิถุนายน 2563 12:50:04 น.
Counter : 274 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

ชีวิตที่รู้แจ้งแสงแห่งพระธรรม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add ชีวิตที่รู้แจ้งแสงแห่งพระธรรม's blog to your web]
space
space
space
space
space