Group Blog
 
<<
กันยายน 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 กันยายน 2548
 
All Blogs
 
สิงคโปร์ : Singapore Reloaded


S i n g a p o r e R e l o a d e d


ผมไปเที่ยวสิงคโปร์มาอีกแระครับ แหะ แหะ ใคร ๆ ก็ว่า เมืองนี้ไม่มีอะไร แต่ว่ามันใกล้ไงครับ ไปเที่ยวได้ในสองสามวัน...


เช่นเคยครับ กระทู้ของนาย dont ผู้ปกครองควรพิจารณา และเด็ก ๆ ห้ามนำไปอ้างอิงกับคุณครูครับผม และเมื่อตกลงกันได้ตามนี้แล้วก็ไปเลยครับ


ออกเดินทางไปสิงคโปร์แสนจะง่ายครับ ขั้นแรก ก็ไปหาตามเนตครับ หาตั๋วเครื่องบินและ package ที่พักก่อนเลย เรื่องไกด์ไม่ต้อง ไปเองด๊ายยย ไม่ยากครับผม

หลังจากหาที่เที่ยวที่พักได้แล้ว ก็เดินทางกันเลยครับ อิอิVISA ก็ไม่ต้องทำ (ไม่ใช่บัตรเครดิตนะครับ) ไปถึงก็รู้เองว่าจะได้เข้าประเทศมั้ย แต่ว่า เค้าอยากให้เข้าครับ ไม่ค่อยมีปัญหาแต่อย่างใด

เนื่องจากผมเคยพาเที่ยวไปแล้วรอบนึง แต่รูปสีหม่น ๆ คราวนี้เป็นนัดล้างตาครับ

เที่ยวบินที่ไป เป็นเที่ยวบินไปถึงบ่าย ๆ ครับ วันแรก ก็เลยไปเที่ยวดู Merlion กลางคืนครับ ซึ่งวันที่ไปแสงสีไม่จับตาเท่าที่ควร อันนี้ต้องโทษกล้องครับ 5555 (ถ่ายไม่ดีโทษกล้องโทษฟิล์ม)


Merlion ยามราตรี สวยงามมาก

ภาพกลางคืนจริง ๆ สวยมากครับ เห็นแสงไฟระยิบระยับเหมือนเพชร เหมือนพลอย สวยมาก ๆ แต่ว่ากล้องผมมีปัญหากับเรื่องการตั้งอะไรสักอย่าง ภาพที่ได้เลยไม่สวยเท่าที่ควรครับ

ตรงข้าม Merlion ตัวจริง ก็เป็น Esplanade theater ครับตัว Merlion นี่ ตอนแรกอยู่ฝั่งกระนู้นของแม่น้ำสิงคโปร์แต่ว่าเค้าย้ายมาไว้ที่ด้านนี้ล่ะครับ ไม่แน่ใจสาเหตุเหมือนกันอาจจะเรื่องฮวงซุ้ย เอ๊ย ฮวงจุ้ยครับ ผมเองก็ฟัง ๆ มานิดเดียว (งวดนี้ไม่มีไกด์เดินไปมาอะคับ)


วิว Esplanade theater จากฝั่งคุณเหม่อฯ

บริเวณนั้นจะมีสะพานข้ามแม่น้ำสิงคโปร์ไปยัง EsplanadeTherater ได้ครับ เรียกกันว่า ตึกทุเรียน เป็นชื่อเล่น

ออ สำหรับคนจะเดินทางมาด้วย MRT ให้มาลงที่ Raffle place ก็ได้ครับ หรือจะลง City hall ก็ได้ แล้วเดินนิดหน่อยก็ถึงครับ

ภาพที่เห็นนี้ถ่ายจากแม่น้ำสิงคโปร์ออกไป ยืนบนสะพาน

ที่เดิม แต่คนละวิวครับ
บริเวณนั้นจะมีสะพานให้ข้ามไปยังลานหน้าโรงละครด้วยครับ ก็สวยงามดี


ราวสะพานครับ ที่เห็นนั่นไม่ใช่พระจันทร์นะครับ เป็น spot light

อันนี้โรงแรมที่ผมพักครับ Fullerton Hotel

5 5 5 5 5 5 5 5 5 5 ผมล้อเล่นครับ จริง ๆ พักโรงแรมแค่สี่ดาว อันนี้มันหรูมีระดับไปหน่อย

สำหรับท่านที่จะพักราคาถูกก็มี youth hostel ให้พักครับสนนราคาไม่แพงนัก ราวหัวละยี่สิบเหรียญต่อคืนครับตกราวห้าร้อยบาทได้ (แล้วแต่ค่าเงิน) คนที่สนใจลอง search ด้วย search engine ได้ครับ แต่ว่าขอแนะนำว่า ถ้าอยู่โรงแรมจะดีกว่า นอกจากจะจองที่พักบน sentosa ได้ ซึ่งผมไปงวดนี้จองไม่ได้แล้ว ไม่แน่ใจว่ายังให้บริการอยู่หรือเปล่าน่ะครับ

สำหรับใครที่อยากไปแบบประหยัดมาก ๆ ก็สามารถไปนอนที่สนามบิน "ช่างจิ" ได้เลยครับ เก้าอี้ก็มีให้นอนเยอะไป บางคนก็เอาถุงนอนมานอนเลย บางคนก็แค่ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัวน่ะครับ แต่ว่าผมว่ามันออกจะไม่เหมือนท่องเที่ยว เหมือนไปทำงานมากไปหน่อย (ประเภทแบบต้องลำบากเพื่อประหยัดงบ อะไรแบบนี้น่ะ ผมว่าเกินไปน่ะครับ เกินอายุ 5 5 5)


ภาพโรงแรมระดับ 5 ดาวที่คนรวยนิยมมาพักครับ ที่จริงสวยใสกว่านี้แยะ นี่กล้องมันจับภาพได้ไม่สว่างเท่าที่ควรครับ
เฮ้อ เดินกันเหนื่อยละครับ

ไปที่อื่นดีกว่า

เช้านี้ไปเที่ยว Jurong bird park อีกแล้วครับ แหะ แหะ

งวดนี้ถ่ายดอกไม้ได้สวยดีครับ แต่เช่นเคย ไม่รู้จักครับ เป็นดอกไม้จำพวกว่านสักแบบล่ะครับ ไม่ใช้กล้วยก้ามปู หรือ bird of paradise แน่ ๆ


เที่ยวที่เดิม ๆ ครับ เมืองมันเล็ก ก็ต้องซ้ำเป็นธรรมดา ทำใจนะครับ 5 5 5

นี่มันดอกอะไรเนี่ยครับ เห็นเมืองไทยก็มี ... ไม่ถ่าย ไปสิงคโปร์ ดันไปตั้งท่าถ่ายมันมาอีก เฮ้อ...


ดอกไม้อะไรไม่รู้ครับ บานสวยดี

นก African flamingo (มั้ง) ก็เป็นพระเอกอีกเช่นเคยครับ สีสวยสดใสมาก ๆ


นกสีชมพูอย่างแรงครับ

นกอื่น ๆ ก็มีครับ พวก Marcaw Krakatau ก็มีบ้าง แต่ว่า ไม่เด่นเท่า อีกอย่างนกพวกนี้มันไม่เป็นธรรมชาติแล้วครับ คนสอนมันมากจนดูเก่ง แสนรู้เกินนก ไม่รู้เค้ามีโรงเรียนการแสดงให้หรือเปล่า ...

อันนี้เป็นนกเป็ดน้ำครับ เห็นเค้าเรียง ๆ กัน น่ารักมิใช่น้อยเลยจับภาพมาเลย นกพวกนี้จะมีขนมัน รีดน้ำได้ดีครับ และมีความสามารถในการจับปลาสูงมาก

นกเหล่านี้มักจะอาบทรายครับ ไม่เฉพาะนกเป็ดน้ำนะครับ เวลามาคลุกทรายที่หาด ทรายจะช่วยกำจัดพยาธิออกไป รวมทั้งพวกเห็บเหาด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ขนหัก ๆ หลุดไป และช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากขนออกไปด้วย ใครสนใจจะซับมัน ลองคลุกทรายดูนะครับแล้วช่วยบอกผลผมด้วยล่ะ 55555


นกเป็ดน้ำสามตัวเรียงกันเป็นเถาเชียว ไซ้ขนกันทั้งวันล่ะครับ นกพวกนี้...

ส่วนอันนี้เป็นหงส์ดำครับ ลีลาเค้าเหลือรับประทานทีเดียว

ที่เห็นยืนยกขาไม่ใช่ช่างภาพเก่งนะครับ คุณเธอยืนแบบนี้มานานมากให้ผมจับโฟกัสได้เลยล่ะ ถ่ายรูปเสร็จเธอก็ยังยืนต่อไปอีก ไม่รู้คิดยังงัยแฮะ


หงส์ตัวนี้น่าจะเป็นอดีตนางแบบ 5 5 5

นกอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็ Penguin คับ ภายในจะ dim ไฟไว้มืด ๆ ไม่น่าสนใจ แถมอยู่ในตู้กระจกด้วยครับ น้ำกระจายเต็มกระจกทีเดียวนก Penguin นี่แปลกดีครับไม่ค่อยมีกิจกรรมอะไร หันหน้าไป ๆ มา ๆ ทางเดียวกันอย่างเดียวเลย ไม่ทำอย่างอื่น มีน้อยตัวมากจะมาว่ายน้ำหรือว่าเดินไปมา เค้ากล้าจะออกนอกกรอบครับ 555

เลยมาถ่ายหน้าทางเข้าแทนครับ ที่เห็นเป็น display ที่เข้าใจธรรมชาติของ penguin เป็นอันดี คือ มันจะมองไปทางทางเข้าทุกตัวเลยครับ เวลาเดินจะต้วมเตี้ยมมาก น่ารักเป็นที่สุดครับผม


เพนกวินนี้มีหลายพันธุ์ครับ พันธุ์นี้ตัวไม่ใหญ่นัก กำลังน่ารัก

หากว่าอยากดูนกแบบส่องกล้องเห็นนกบินไปมาในธรรมชาติก็ขอเชิญไปที่ Waterfall avarian ครับ (พิมพ์ชื่อผิดป่าวหว่าเรา) ก็ เป็นโดมกระจกที่ปล่อยให้นกบินไปมาอย่างอิสระ มีน้ำตกจำลอง ป่าจำลอง ขนาดไม่ใหญ่มากครับ เดินไม่นานก็รอบแล้ว

คำเตือน!! นกถ่ายตลอดเวลาแม้แต่เวลาบิน ไม่ควรเงยหน้าพร้อมกันอ้าปาก...


น้ำตกจำลองในสวนนกในร่ม จริง ๆไม่ร่มเท่าไหร่หรอกครับออกแนวร้อนชื้น แดดรำไรมากกว่า
และแล้วเราก็จากมา สำหรับโชว์นี่เคยปะไปแล้วในกระทู้เก่านะคับไม่รู้ไปไหนแระ ถ้าสนใจก็ไปหาดูเอาเองแล้วกันครับ

โชว์จะมีหลายชุดครับ ที่จัดเป็นโชว์ใหญ่ก็เป็นโชว์ชุดนกรวม มีสองรอบต่อวัน ก็ มีนกหลายชนิดมาเดิน ๆ บิน ๆ แล้วก็มีพวกกลุ่มนกแก้วมาพูด นก krakatau ร้องเพลง มีนกมาคอร์ปั่นจักรยานแข่ง บินไปมาลอดช่อง
เอ๊ย ลอดห่วงครับ (แหม สมเป็นลอดช่องสิงคโปร์ เอ๊ย...นกสิงคโปร์ อิอิ) ส่วนอีกโชว์ที่จัดว่าใหญ่ก็คือโชว์เหยี่ยวครับ ก็ มีเหยี่ยวที่ฝึกมาแล้ว ทำตามสั่งไปมา

แล้วก็มีโชว์อื่น ๆ ย่อย ๆ อีกครับ เช่น โชว์ของนกเป็ดน้ำ โชว์ให้อาหารคุณ penguin ทำนองนี้ครับ

ถ้ามาสิงคโปร์แล้วก็คงต้องไป sentosa resort ครับ

เปล่านะครับไม่ใช่สถานที่สำคัญอะไรหนักหนา แต่ว่า มันไม่รู้ไปเที่ยวไหนดีครับแบบว่าเมืองเค้าเล็กอะครับ 5 5 5 5 5 5 5 5

(การท่องเที่ยวสิงคโปร์จะห้ามผมเข้าประเทศมั้ยเนี่ย (- -''m) คิดดังไปหน่อยอะ)


อันที่จริงปัจจุบันทางการสิงคโปร์ก็ไม่ได้ promote เรื่องท่องเที่ยวมากเท่าเดิมแล้วครับ ตอนนี้เค้าเปลี่ยนจุดขายมาเป็นเมืองสัมมนาประชุมวิชาการ ตลอดจนแสดงสินค้าระดับโลกมากกว่า นัยว่าไม่มีที่เที่ยวซะหนึ่งและการจัดงานนิทรรศการนี้เรียกนักธุรกิจได้มากกว่า (ซึ่งใช้จ่ายเม็ดเงินมากกว่านักท่องเที่ยวซำเหมาแบบผม) เป็นไหน ๆ ครับ

ง่า... สาระมาได้ไง ข้าม ๆ เอ่อ เรามานั่งรถ cable car ไปบนเกาะดีกว่าครับได้อารมณ์สยิวกิ๊ว ดีมิใช่น้อยสำหรับคนกลัวความสูง แต่ว่าสนนราคาก็ค่อนข้างแพงครับ รวม ๆ ก็ราวสิบสี่เหรียญสำหรับ 4 เที่ยวคือไป-กลับ sentosa และ ไป-กลับ Mt. Faber ครับ ตั๋วเข้า sentosa ก็ซื้อต่างหาก ราคาสองเหรียญครับผม นอกจากนี้จะมี package ด้วยครับ

ซึ่งจริง ๆ ซื้อแยกก็ได้ ไม่แพงมาก ที่จะเพิ่มมาก็เป็นอันที่เราไม่ค่อยจะอยากดูเท่าไหร่ เช่น พวกโชว์ภูเขาไฟระเบิดหรือหนังในโรงหนัง simulation

underwater world นี่ซื้อตั๋วได้ดูแถมกับ Dolphin lagoon อยู่แล้วครับไม่ต้องเสียตังค์ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า Dolphin lagoon นี่ โชว์ไม่ค่อยเท่เท่าของเมืองไทยครับ จะมีวันละสองสามรอบนี่ล่ะ ช่วงสิบโมงกว่า บ่ายสอง บ่ายสามครึ่ง และสี่โมงครึ่งได้ ก็เลือก ๆ เอา อากาศร้อนและเหนียวตัวมากครับ ควรเตรียมแว่นกันแดดไปด้วยในช่วงบ่าย เพราะแดดสะท้อนแสงอาทิตย์เข้าตากันเต็ม ๆ ครับ

ส่วน Underwater world นี่ก็เหมือนกันครับ ว่ากันว่าที่พัทยาน่าสนใจกว่า แต่ว่าทางเดินใต้น้ำยาวไม่เท่า เท่านั้นเอง

ส่วน Magical fountain ไม่เสียตังค์ครับผม รีบไปจองมีสองรอบทุ่มสี่สิบ กับสองทุ่มสี่สิบ ใช้เวลาราว สี่สิบนาทีครับ สำหรับผู้ที่ไปรถกระเช้าควรเผื่อเวลาด้วยครับเพราะว่าต้องกลับรถ cable car เที่ยวสุดท้ายสามทุ่มนะครับ

ภาพนี้ถ่ายจากกระเช้าอีกตัวไปกระเช้าอีกตัวครับ ปกติจะมีกระเช้าธรรมดากับกระเช้าแก้ว ก็ เป็นแผ่นพลาสติกใส ๆ ที่พื้นเท่านั้นครับ ราคาแพงกว่า น่าจะเกือบ ๆ หรือเท่านึงเลยล่ะ


กระเช้าครับ อยากเรียกว่า กระเช้าตรีนโบ๋ เพราะว่า ที่พื้นจะเป็น laminate ใส ๆ

คราวที่แล้วถ่ายไปแล้วเห็น Merlion ยักษ์ทั้งตัว วันนี้เลยขอถ่ายแต่หางแล้วกันครับ เหอ เหอ (จริง ๆ ถ่ายตอนนั่งรถรางเช่นเคย มันจับได้ภาพแค่นี้ล่ะครับท่านผู้ชม เอิ๊กส์)


หางคุณเหม่อ ถ่ายตอนรถรางกำลังวิ่งผ่านอย่างรวดเร็วครับ

ผมเองก็เพิ่งรู้นะครับว่า จุดต่ำสุดของทวีปเอเชียที่เป็นทวีปน่ะ (The southern most point of continental Asia) อยู่ที่สิงคโปร์ (จริง ๆ สิ่งคโปร์ก็เป็นเกาะนี่นาไม่ได้เป็นแผ่นดินใหญ่ซะหน่อย อืม น่าจะเป็นที่ประเทศมาโลเล เอ๊ย มาเลเซียนี่หว่า ง่า... งงนิดหน่อยเริ่มเข้า concept กระทู้ 5 5 5) อืม คงถือว่า ใกล้ ๆ ทวีปมั้งครับ แหะ แหะ อันนี้ไม่รู้จริง ๆ

ที่ sentosa เค้ามีจุดที่บอกว่า ใต้สุดครับ มีหอคอยให้ชมวิว สามารถส่องไปเห็นถึง Indonesia ได้ด้วยครับเป็นหอคอยคู่พิฆาต มองไปไกล ๆ อาจจะเห็นฮอบบิทหรือเอล์ฟกำลังโบกมืออยู่หยอย ๆ (อ้าว ก็ออกมาจากนิวซีแลนด์อาจจะผ่านทางนี้ก็ได้ ใครจะรู้ล่ะครับ) ถ้าเห็นชัดคงเห็นพ่อมดโอโมสว่างวาบ ๆ นั่นล่ะครับ (อันนี้จะแยกจากไฟเรือยากนิดนึง 5 5 5)

ทางเดินไปยังหอคอยเป็นสะพานแขวนครับ ค่อนข้างแคบ และจะมีพวกเด็ก (เปรต) วัยรุ่นโรคจิตพยายามแกล้งเพื่อนโดยโยกให้สะพานแกว่ง ซึ่งไม่ได้เพิ่มความเสียวซ่านแต่อย่างใดเพราะมันสูงจากพื้นแค่ครึ่งถึงหนึ่งเมตรอะ แต่ว่าชวนเวียนหัวมาก ๆ เฟ้ย ลูกใครหลานใครไปเที่ยวที่นี่ แล้วทำตัวแบบนี้วานบิดามารดาช่วยตบกระโหลกให้พอเกือบร้าวด้วยครับ อ่า... จริง ๆ จัง ๆ คือ ช่วยเตือนให้นิดนะครับ คนแก่ ๆ เค้าเวียนหัวง่ะ ที่สำคัญ มันสนามเด็ก (เปรต) เล่นที่ไหนฟะ ไอ้... เด็กบ้า


ป้าย มีข้อความทำนองว่า ขณะนี้ท่านได้ยืนที่จุดต่ำสุดของชีวิต เอ๊ย ต่ำสุดของ main land Asia แล้ว อะไรเทือก ๆ นี้ล่ะครับ

อันนี้สะพานที่ว่ากับใครไม่รู้ครับ ยืนอยู่ได้


อันนี้เป็นสะพานที่ทำเพื่อเชื่อมระหว่าง ฝั่งภายในและภาพนอกครับ จะมีการสร้างทะเลปิดเล็ก ๆ คล้าย ๆ สระว่ายน้ำทะเลไว้ โดยมีแนวกั้นคลื่นลมภายนอก และมีการสร้างสะพานไม้ (จริง ๆ เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทำพื้นผิวเลียนแบบไม้) ทอดไปยังอีกฝั่งหนึ่ง สะพานแขวนนี้แกว่งได้นิดหน่อย ไม่มากครับ

สำหรับ Magical fountain จะมีตัวลิง mascot ชื่อ Gigi ด้วยครับ การแสดงก็สวยงามดี มีทั้งน้ำพุ แสงสีเลเซอร์ และเทคนิคการฉายภาพยนต์ลงบนม่านน้ำด้วย

สนุกใช้ได้ครับ เด็ก ๆ คงชอบ อากาศกลางคืนก็ไม่ร้อนมากครับ


น้ำพุเต้นรำครับ สนุกดีทีเดียว ต้องไปแย่งกันจองที่นิดหน่อย แต่ไม่เสียค่าบัตรเข้าชมครับ

อืม ผมก็พยายามจะถ่าย Laser บนม่านน้ำมา ไม่ค่อย work ครับ


การแสดงจะเป็นเรื่องราวเลยครับ ประเภทมีตัว mascot นำเที่ยวไปในโลกจินตนาการ ทำนองนี้

เช้าถัดมาก็ไปเที่ยว shopping ครับ ที่ที่ได้รับความนิยมก็ Orchard ก็จะเป็นถนนที่คล้าย ๆ สยาม สีลมของเราครับ ของขายราคาถูกบ้างแพงบ้าง เห็นว่าพวกน้ำหอมเครื่องสำอางค์ราคาไม่แพง ส่วนคนที่สนใจเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่อง electronics ให้ไปที่ ซิมลิม ครับ ผมไม่ได้ไปอันหลังเพราะว่าเครื่องมือถือบางเครื่องเปลี่ยนเป็นอังกฤษไม่ได้บ้าง ไม่มีคู่มือบ้าง ที่สำคัญคือ ดูไม่ออกครับว่าจริงหรือปลอม แหะ แหะ เหมือน ๆ กับมาบุญครองบ้านเราล่ะครับ

ไปเที่ยวที่แล้วไปดู Fountain of wealth กันครับ งวดนี้ก็ไปอีก แต่ว่าไม่ได้เป็น sprinkle ด้านบนแล้ว มีแต่ตัวน้ำพุด้านล่าง (ตัวจริง) ซึ่งไปดูได้ครับ ฟรี เค้าจะให้เดินวนรอบ ๆ น้ำพุแล้วอธิษฐานเงียบ ๆ เดินวนขวาทักษิณโนมิกส์ เอ๊ย ทักษิณาวัตรซะ 3 รอบ แล้วจะสมหวัง (ไม่แห้ว) และร่ำรวย (ไร่แห้ว) นะครับผม

บริเวณนี้ก็มีศูนย์อาหารครับ สนนราคาไม่แพงมากนัก รสชาติก็พอแหลกล่าย ไม่แย่มากครับ ราคาก็มาตรฐาน ตกจานละ 3-5 SD เช่นเคย

ออ ตึกนี้ยังมีการจัด Duck tour ด้วยครับ เป็นรถสะเทินน้ำสะเทิ้นบกทำเป็นรูปเป็ด เรานั่งบนรถ เค้าจะพาวน ๆ เป็น City tour นิดหน่อย ประมาณวนผ่านหน้า City Hall แล้วก็แล่นลงแม่น้ำสิงคโปร์ ที่ไปเปิดที่หน้าอ่าวที่มีตึกทุเรียนได้ แล้วก็วนกลับมาขึ้นฝั่ง มีรอบเล็ก รอบใหญ่ด้วยครับ แต่จำได้ว่าแพงเหมือนกัน หลักหลายสิบ SD นี่ล่ะ เลยไม่ได้ไปครับ เจ้ารถสะเทินน้ำสะเทินบกที่นำมาใช้เป็น Duck tour นี่เดิมเป็นรถที่ใช้ในการทหารครับ ปัจจุบันไม่ได้ใช้แล้วเลยแปลงสินทรัพย์ให้เป็นทุน นำมาตกแต่งเป็นเป็ด (คือว่ายน้ำได้ เดินบนบกได้อะไรแบบนี้ล่ะครับ จะใช้เปลี่ยนเป็นกบ อึ่งอ่าง หรือปลาตีนก็คงไม่สวย ไม่น่ารักเท่าหรอกน่า...)

คนที่สนใจไปให้ลงที่สถานีรถใต้ดิน City hall ก็ได้ครับ จะมี citylink เป็นทางเชื่อมชนิดมี air ให้เดิน จะเย็นกว่า เพราะว่า ร้อนมาก ๆ ครับ ถ้าเดินตามปกติ


น้ำพุ Fountain of Wealth ครับ วันนี้ปิดครับ น้ำไม่พุ

ตัวน้ำพุที่ว่าอยู่ที่ Suntec tower นะครับ หาดูได้จาก map ที่มีแจกทั่วไป เค้าจะมีเวลาเปิด ปิดน้ำด้วย ถ้าไปตรงเวลาเค้าก็จะดีมากครับ

แล้วจากนั้นจะมีทางเดินต่อไปยัง Esplanade Theater ต่อได้ครับ เป็นตึกรูปคล้ายเม็ดถั่วสิลง สองเม็ดวางทำมุมป้านกันที่ปากแม่น้ำสิงคโปร์ ตรงข้ามกับรูปปั้น Merlion ครับ ตัวตึกเป็นกระจกทั้งหมดมีโลหะรูปสามเหลี่ยมพับครึ่งเป็นแผ่นกันแดดกันฝน ว่ากันว่า สามารถขยับปิดเปิดได้ แต่ว่า ผมก็ไม่เคยเห็นเอง ไม่แน่ใจครับอันนี้

ภายในกว้างและสวยงามมาก ๆ ครับ แสงสว่างธรรมชาติแต่ไม่มีแดด


ตึกทุเรียน เห็นหนามที่ทำหน้าที่เป็นบานหน้าต่างมั้ยครับ ปิด เปิดได้ด้วยนะครับนั่น งามมาก

ตึกทุเรียนระยะไกล


ตึกเดิมครับ ภาพนี้ถ่ายจากด้านฝั่งเดียวกันกับ Esplanade Theater เลย เดินมาจากด้านตึก Suntech ครับ

วันนั้นที่ไปเป็นวันแม่ของทางสิงคโปร์ครับ มี display เป็นอย่างที่เห็น กลุ่มแดง ๆ คือแหมั้งครับ 555555 เป็นเชือกถัก ๆ ครับ ข้างบนมีบ้านเด็กเล่นให้เล่น ประมาณว่า นี่มันวันแม่หรือวันเด็กแน่เนี่ย!!! มองในแง่ดีคือ แม่ให้เด็กเล่น แม่เหนื่อยลดลง (มั้งครับ) 5555555


Decoration ภายใน Esplanade theater เป็นแห หรือม่านสักอย่าง แยะมาก ๆ
ตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจเข้าไปดูอะไรหรอกครับ แต่ว่า เข้าไปหลบร้อนแล้วก็เข้าห้องน้ำฟรี ห้องน้ำหรูมาก ส้วมมีกระดาษชำระให้ด้วย 5 5 5 เหมือนโรงแรมใหญ่ ๆ ทั่ว ๆ ไปล่ะครับ มีน้ำร้อนน้ำเย็นด้วย ... เปล่านะครับไม่ได้ให้กิน ให้ใช้ล้างมือล้างหน้าน่ะ

ขอเตือนผู้สนในไป "เดิน" เที่ยวให้นำ Sun block, หมวก, ร่ม, พัด แล้วก็เตรียมน้ำดื่มไปเองด้วยครับ ย้ำ สำคัญมาก เดิน ๆ ไปเรื่อย ๆ แล้วจะเข้าใจทันที...

ดูแดดสิครับ แผดเผามาก ๆ


พระอาทิตย์ทำงานตรง และตามเวลาเป๊ะ ส่วนเมฆไม่มาทำงานครับ ชิ ชิ หน้าด้านมาก ๆ ...

นอกจากจะมีงานวันแม่แล้ว ช่วงที่ไปเค้าว่ามีเทศกาล balloon ด้วยตลอดแม่น้ำสิงคโปร์เลยครับ แต่ว่าเห็นแค่เอา ลูกโป่งยักษ์ มาแขวน ๆ อะ งานนี้มีทุกปีครับ ช่วง ๆ นี้ล่ะ ราว ๆ พฤษภาคม มิถุนายน กรกฏาคมเนี่ยละครับ ลองไป search ใน google ดูก็ได้

นี่อะครับ มีทั้งปู (ปูผัดผง curry ขึ้นชื่อครับ) และ ทุเรียน (ตึกครับตึกเค้า)และขาว ๆ คือเครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ครับผม


Decoration ภายใน Esplanade theater เป็นแห หรือม่านสักอย่าง แยะมาก ๆ

อีกมุมครับ หลังเดินข้ามสะพานมาฝั่ง Merlion แล้ว

งานนี้จะมีการประดับลูกโป่งขนาดใหญ่มากตลอดแนวแม่น้ำสิงคโปร์ครับ โดยกลางคืนมีการเปิดไฟ และเฉลิมฉลองด้วย ประมาณว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทำนองนี้ล่ะครับ


มุมที่อยู่ข้าง ๆ คุณเหม่อฯ ครับ คุณเหม่อฯ ก็ยังเหม่อน้ำลายยืดเป็นสาย ๆ เหมือนเดิม หึ หึ

อะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เอาซะหน่อย เด๋วเค้าจะเสียใจ


คุณเหม่อฯ ที่เพิ่งจะนินทาไปเมื่อตะกี้น่ะครับ
Esplanade Theater ภาคกลางวัน ถ่ายจากฝั่งปากแม่น้ำสิงคโปร์ออกไปยังอ่าวครับ


เห็นนกบินดำ ๆ แล้วก็เพิ่งมีเรือท่องเที่ยวผ่านไปครับ

อืม อันนี้ก็มีรูปปั้นนายพล(มั้ง) Raffle คนที่ขึ้นเกาะสิงคโปร์ ยินกอดอกมองไปหน้าอ่าวครับแต่ว่านี่เป็นตัวปลอมครับ ยืนหน้า Victoria Theater ซึ่งเป็นศาลาว่าการเมืองสมัยตั้งกะนายพล Raffle มาขึ้นฝั่งใหม่ ๆ โน่นน่ะครับ


Victoria theater ครับ เดิมเป็นคล้าย ๆ ศาลาว่าการเมือง ตอนหลังกลายเป็นโรงละครไปซะแล้ว

ด้านข้าง


ด้านข้าง Victoria theater ครับ เห็นหอนาฬิกาเด่นเป็นสง่า ส่วนใกล้ ๆ กันจะเป็นศูนย์การค้าครับ เพียบ... ขอบอก

เมื่อเดินมาด้านหลัง Victoria theater จะเป็นปากแม่น้ำสิงคโปร์ครับ จะมีรูปปั้น นายพล (มั้ง) Ruffle ตัวจริงยืนอยู่ครับ


นายพลตัวจริง...

เดินไปเรื่อย ๆ ก็เจอตึกมากมายครับ มีตึกสูง ๆ เยอะแยะ

ส่วนคุณ snowman นี่เป็นหนึ่งใน balloon ที่อยู่ในเทศกาลลูกโป่งนั่นล่ะครับผม

ลูกโป่ง Snowman ตัดกะฟ้าสีสด และตึกสูงเป็น background สวยดีครับ

อันนี้เป็นภาพ little india ครับ เอามาปะอีกรอบ มองไปเห็นของขายมากมาย ร้านค้าสีสดมากครับ

คล้าย ๆ บางรักบ้านเรามั้ยครับ แต่สีจะสดกว่า 5 5 5ขอบคุณทุกท่านที่หลงเข้ามาชมคร้าบบบ กระทู้นี้ยาวและ load นานนิดนึงนะครับ...ก่อนเริ่มงง l ไปเอง งงเอง 1/3 l ไปเอง งงเอง 2/3 l ไปเอง งงเอง 3/3

l สมุดเยี่ยม l


Create Date : 13 กันยายน 2548
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 22:42:59 น. 31 comments
Counter : 4167 Pageviews.

 
ดีจัง ไปหลายหนเรย^^


โดย: คุณย่า วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:7:58:51 น.  

 

อยากให้ทุกคนได้อ่านBlogเรื่องนี้
เขียนยาวละเอียดจุใจ เขียนสนุกขำๆไปตลอดทาง
ชอบมากคับ...ขอบอก

ขอชมความตั้งใจที่ทุ่มเทให้กับการเขียนBlogวันนี้


โดย: yyswim วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:14:17:17 น.  

 
มางงจนถึงบล๊อกสุดท้าย...บล๊อกที่ 5 น่ะก๊ะ

อ่าบล๊อกที่แล้วไม่เห็นข้าในโรงละครทุเรียน...มาบล๊อกสุดท้ายนี้ได้เห็นล่ะ

ภาพโรงแรม 5 ดาวยามค่ำคืนนี่ สุดอลังการจริงๆนะคะ

มางงจนถึงบล๊อกสุดท้าย...แล้วก็ต้องกลับไปด้วยความงัวเงียตอนบ่ายๆ

ตื่นๆ ...ทำงานๆๆ

ไปล่ะน่ะก๊ะ


โดย: ลำพูริมน้ำ วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:15:11:41 น.  

 
รอชมทริปหน้า เที่ยวญี่ปุ่นแบบเที่ยวไปงงไปนะคะ อิอิ


โดย: jan_tanoshii วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:21:03:33 น.  

 
ค่อยๆ อ่านไปเรื่อยๆ สนุกดีค่ะ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวเองเลยค่ะ ละเอียด สนุก ทุกบล็อคของทริปสิงค์โปร์เลย อยากไปเหมือนกันค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปเที่ยว ไปสิงค์โปร์ก็ไม่เคยออกจากแอร์พอร์ตเพราะว่าแค่ไปต่อเครื่องชั่วโมงเดียวเอง ถ้าจะไปต้องมาอ่านบล็อคนี้อีกรอบ คอนเฟิร์มที่เที่ยวอ่ะค่ะ

ขอบคุณนำเที่ยวทริปยาวๆ ทางบล็อคนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:22:07:45 น.  

 
ข้อมูลแน่นดีจัง เก็บ blog นี้ไ้ว้นานๆนะครับ
ผมยังไม่เคยไป Singapore สักทีเผื่อสะกดรอยตามนี้


โดย: หนุ่มเฮสเซ่น (Hessenboy ) วันที่: 14 กันยายน 2548 เวลา:20:43:38 น.  

 
สวัสดีวันฝนตกจ้า


โดย: คุณย่า วันที่: 14 กันยายน 2548 เวลา:21:20:03 น.  

 
ไกด์เก่งจริงๆ ค่ะ พาไปเที่ยวหลายที่เลย
สำนวนอ่านสนุกเพลิดเพลิน อ่านไป ขำไปตลอด

Little India นี่น่าจะคล้ายๆ แถวพาหุรัดบ้านเรานะคะ
เป็นย่านที่มีคนอินเดียอยู่กันเยอะใช่ไหมคะ

คราวหน้าจะพาไปเที่ยวที่ไหนต่อคะ
คุณ don't มีโครงการจะพาไปเที่ยว Myanmar
ด้วยรึเปล่าคะ อยากเห็นเพราะไม่ค่อยจะได้เห็น
หน้าตาบ้านเมืองเขาสักเท่าไหร่เลยค่ะ


โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) วันที่: 14 กันยายน 2548 เวลา:22:00:05 น.  

 
เอ๋... พี่ไปมาเมื่อไหร่อะ นานแล้วม่ะใช่เหร๊อ

หรือเพิ่งไปมาอีก

ก็ที่ผ่านมา ไปญี่ป่นม่ะใช่เหร๊อ

โอยยย

ไปเยอะ ไปแยะ


อิจฉาไม่ถูกนะจะบอกให้


โดย: ช้อนชาสีน้ำเงิน วันที่: 15 กันยายน 2548 เวลา:10:21:04 น.  

 
ปลายปีใกล้ ๆ ไปสิงคโปร์ จะแวะมาอ่านใหม่อีกรอบค่ะ


โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.1 วันที่: 15 กันยายน 2548 เวลา:12:50:15 น.  

 
ปลายปีใกล้ ๆ ไปสิงคโปร์ จะแวะมาอ่านใหม่อีกรอบค่ะ


โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.1 วันที่: 15 กันยายน 2548 เวลา:12:50:19 น.  

 
ของเก่าครับ นำมา re-edit นิดหน่อย แปลงของเก่าให้เป็นทุน อิ อิ


โดย: dont no IP: 203.121.160.34 วันที่: 15 กันยายน 2548 เวลา:12:59:23 น.  

 
พี่dont คร้าบ อยากจะบอกว่าพี่dontถ่ายรูปได้เจ๋งมากๆครับ ข้าน้อยขอคารวะ รูปสวยบรรยายสนุก...
เอาไปเลยครับ
แล้วจะมาญี่ปุ่นเมื่อไหร่ครับผม....


โดย: อัยคุง วันที่: 15 กันยายน 2548 เวลา:19:04:52 น.  

 
เที่ยวเพลินไปด้วยเลย..ว่าง ๆ พาไปอีกนะจ๊ะ..
ถ่ายรูปแบบมือาชีพเชียว..
ขอบคุณที่แวะเวียนไปเยี่ยมที่บล๊อคค่ะ..


โดย: srisawat วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:5:24:08 น.  

 
ใครว่าสิงคโปร์ไม่ได้ promote เรื่องการท่องเที่ยวคะ
ตอนนี้มี Uniquely Singapore นะ
มีมาได้ซักระยะนึงแล้วล่ะค่ะ

ขอแอบเม้าธ์นะ
เคยไปดูโชว์ปลาโลมา แล้วเค้าจะเปิดเพลงใช่มั้ย
ฟังไปฟังมา เฮ้ย มันเพลงตะลึง ของอนัน อันวาน่ะ
5555555555 ขำโคตร
แล้วไปกะเพื่อนคนสิงคโปร์.. ก็ช่วยกันขำ

Suntec City เน่อ บ่อจ้าย Suntech นะก๊ะ

กิ๊ดดดดดดดดดดโดย: ` FLuFFybY~ KeLLy ^ วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:3:24:13 น.  

 
แหม อายนะครับเนี่ย ตามแก้ให้หมดเลย อิ อิ

เรื่อง Promote การท่องเที่ยว ไม่ใช่เค้าไม่โปรโมทแล้วนะครับ แต่ว่า ไม่มากเท่าเดิม น่ะครับ เพื่อนคนสิงคโปร์ บอกว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาแบบชั้นประหยัด อยู่โรงแรม Package กินอาหารตามโกปิเตียมหรือ Food Court น่ะครับ ขณะที่นักธุรกิจหรือกลุ่มการสัมมนาวิชาการเนี่ย ทางบริษัทที่เป็นผู้สนับสนุนก็จะให้พักโรงแรมห้าดาว อาหารเหลาแพง ๆ เที่ยวไม่ยั้ง ซึ่งส่วนต่างของเงินนี้ต่างกันมากจริง ๆ ครับ

อย่างไรก็ตาม ขอบคุณมากที่เข้ามา comment ครับ ดีใจที่มีคนตั้งใจอ่านขนาดนี้จริง ๆ


โดย: dont wanna no วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:24:52 น.  

 

แอบอ่านยี่ปุ่นเพราะจะตามรอยไปมั่ง
แต่ไหงมาเม้นท์หน้านี้หว่า อิอิ


โดย: zMee วันที่: 20 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:02:34 น.  

 
ไปมาแล้วเพิ่งกลับมาค่ะ

มาอ่านอีกที สนุกมากขึ้นกว่าเดิม เพราะนึกภาพออกว่าอะไรเป็นอะไร
และที่ไหนมีอะไรบ้าง .. เป็นต้น

สถานที่สำคัญที่ไม่ได้ไปและอยากไปก็ยังติดอยู่ 2-3 ที่ เนื่องจากเวลาและโอกาสไม่เอื้ออำนวย (ขนาดไปตั้ง 7 วันแต่ก็ยังไม่ทั่วเลยนะคะ ฮิฮิ) อาทิ เช่น Merlion ยามค่ำคืนที่เค้าว่าสวยมาก ก็ไม่ได้ไป ไปแต่ตอนกลางวันนั่งเรือผ่านเท่านั้นเอง Merlion ตัวลูกที่ยืนอยู่ข้าง ๆ ตัวแม่ก็จับภาพไม่ได้ (เศร้าจัง) งือ ๆแล้วไหนจะพวกตึกฝรั่งเก่า ๆ แถว Raffle Place ก็ไม่ได้ไปมากนักค่ะ (จริง ๆ แล้วได้ไปเหมือนกันแต่วันนั้นฝนตกเลยไม่สะดวกจะถ่ายรูป) จะได้อย่างมากแค่โบสถ์ Catholic สวย ๆ 2-3 แห่ง

ครั้งนี้ไปโชคดีที่เค้ายังมีควันหลงคริสต์มาสให้ดูอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ห้างร้าน โรงแรม หรือตาม Orchard Road ก็มีตลอดทั้งแนว ...

(เดี๋ยวไปที่ blog อื่นต่อหน่อยเซะ)โดย: Tai-Sarunya (Tai-Sarunya ) วันที่: 4 มกราคม 2549 เวลา:12:54:18 น.  

 
แช่ Fountain of wealth ที่เขาบอกว่าถ้าได้สัมผัสแล้วจะโชคดี


โดย: rrkuchy IP: 202.47.237.229 วันที่: 24 มกราคม 2549 เวลา:10:15:32 น.  

 
แฮ่.. พี่โด้นไม่ได้จับน้ำพุ....


โดย: namit วันที่: 27 มกราคม 2549 เวลา:21:38:13 น.  

 
จับแล้วเฟ้ย ไปหลายทีคร้าบท่าน


โดย: dont wanna no IP: 61.91.218.70 วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:0:39:06 น.  

 
กำลังจะไป 26-28 พ.ค. นี้ แล้วจะเล่าให้ฟังนะ


โดย: lopburi IP: 203.146.136.82 วันที่: 29 เมษายน 2549 เวลา:16:24:12 น.  

 
อยากจะถามไรหน่อยอ่าค้าบบบบบบ มีเมลให้ติดต่อมั้ย


โดย: te IP: 58.8.5.121 วันที่: 7 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:30:03 น.  

 


โดย: new IP: 58.9.84.47 วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:03:43 น.  

 


โดย: Kit-teung s.. IP: 58.136.48.18 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:12:11 น.  

 
ก็แบบว่าอ่านดูแล้วอยากไปมั่ง จะไป 4-6 ส.ค นี้ไม่รู้จะจองตั๋วได้หรือเปล่า ก็แบบบบบว่ายังไม่เคยไปงัย อยากไป


โดย: น่าหนุก IP: 58.136.48.18 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:18:29 น.  

 
กำลังจะไปเที่ยวค่ะ ได้วันแล้วคือ ช่วงต้น พ.ย. กับ ช่วงปลาย มี.ค. กำลังตัดสินใจว่าจะไปช่วงไหนดี จะจองตั๋วก่อนสินเดือนนี้ค่ะ ...แต่ยังหาโรงแรมไม่ได้เลย ไม่ใช่สิ หาได้แล้ว แต่ตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าจะเลือกโรงแรมไหนดี ที่ ไม่ไกลจากสถานที่เที่ยวและแหล่งช๊อปมากนัก ที่สำคัญ ราคาไม่แพงจนเกินไปนัก (ถ้าได้คืนละประมาณ 1500-2000 ต่อคืนน่าจะโอเค)ยังไงช่วยแนะนำโรงแรมให้ด้วยนะค่ะ...
//cbox.ws/?anuchama หรือ anuchama@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: Ladybird IP: 203.144.188.7 วันที่: 13 กันยายน 2549 เวลา:15:38:57 น.  

 

อยากไปเที่ยวจังเลยค่ะใครน่าจะพาไปเนี่ย


โดย: ลิ้นจี่ IP: 125.24.134.135 วันที่: 25 กันยายน 2549 เวลา:20:29:58 น.  

 
เคยไปสิงคโปร์มาแล้วสนุกคีค่า เมืองเล็กๆที่มีอะไรหลายอย่างให้น่าติดตามชม


โดย: Pimmy IP: 222.123.17.61 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:10:13 น.  

 
รัก


โดย: โบว์ IP: 124.121.62.15 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:34:24 น.  

 
อ่านแล้วดีค่ะ ได้ความงงไปเยอะเลย
กำลังจะไปเที่ยวสิงคโปร์เหมือนกันค่ะ
เดือนธันวานี้แหละ ไป 4 วันค่ะ คงเที่ยวไปงงไปแน่เลย


อยากรู้ว่าค่าข้าวที่โน่นน่ะ ราคาเท่าไรคะ จะได้พกกะตังไปให้พอประมาณ เราไม่ได้ไปกะทัวร์อะ วานพี่ช่วยตอบหน่อยนะคะ


โดย: kaya IP: 161.200.255.162 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:42:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.