Group Blog
 
<<
กันยายน 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 กันยายน 2548
 
All Blogs
 
สิงคโปร์ : ไปเองงงเอง 1/3


S i n g a p o r e ไ ป เ อ ง ง ง เ อ ง 1 / 3หลาย ๆ คนคงเคยไปเที่ยวสิงคโปร์มาแล้ว จริง ๆ แล้วไม่น่าเอามา post แต่ว่า ผมเพิ่งเคยไปนิ 5 5 5 อยาก post ครับ 5 5 5 5 5 5 5 5

เรามาเที่ยวไปงงไปกะ นาย dont กันดีกว่าครับ ก่อนอื่นต้องตกลงความเข้าใจกันก่อนครับ เที่ยวไปงงไปกับนาย dont นั้น ห้ามนำไปใช้อ้างอิงนะครับ เด็ก ๆ ถ้าส่งไปแล้วคุณครูดุละก้อ ตัวใครตัวมันครับ อนึ่ง ผู้ปกครองควรพิจารณา (PARENTAL ADVISORY) ครับผม


อืม การเดินทางไปสิงคโปร์เดี๋ยวนี้จะว่าไปก็ไม่แพงครับคิดไปคิดมา บางทีค่าเดินทางยังถูกกว่าเที่ยวในประเทศด้วยเครื่องบินอีกครับ

แต่ค่ากิน ค่าอาหาร และน้ำยังแพงมาก ๆ ครับ ขอบอก

ท่าอากาศยานที่สิงคโปร์ชื่ออ่านยากครับ Changi Airport (ช่างจิ!! แหะ แหะ จริง ๆ อ่านประมาณชางฮิ อะครับ) อยู่นอกเมืองครับ ต้องนั่งรถโดยสารผ่านเข้าไปในตัวเมือง รถที่ได้รับความนิยมสูงมากคือ MRT ครับ Mass Rapid Transport system คล้าย ๆ กับ รถไฟฟ้าบ้านเราครับ มีบางตอนลอยบนดิน (จริง ๆ เหนือดินนิดหน่อย) ส่วนในเมืองจะอยู่ใต้ดินครับ


ในภาพนี่เป็นวิวนึงของสนามบินครับ

พื้นสวยครับ แหะ แหะ ที่นี่สวยดีครับ สวย ๆ เสียแต่ว่าบันไดเลื่อนมันสูงมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (ดีที่ไก่โดนฆ่าไปบ้างจากเหตุการณ์ไข้หวัดนกแล้วไม่งั้นจะมี กอ ไก่ เยอะกว่านี้อีก เหอะ เหอะ) ท่านใดกลัวความสูงให้ทำใจครับที่บ้านเราก็เห็นว่ารถใต้ดินจะมีแบบนี้สักสถานีนึงอะครับ นั่นคือ สถานีสีลมครับ

ก่อนจะไปที่สถานี MRT จะต้องนั่งรถรางเล็กไปจาก terminalก่อนครับ


พื้นกระจกฝ้าติดไฟฟลูออเรสเซนต์ด้านล่างที่สนามบิน สวยดีครับ

จากนั้นจะมานั่งรถไฟฟ้าครับ รถสะอาดดี มีหลายสายไปทั้งซ้ายขวา (EW- East West) บนล่าง ทะแยงกันไปมา (NE-North East, NS-North South) วนไปวนมา มีแผนที่แจกตามข้างทางครับ

ค่าโดยสาร สำหรับคนที่จะมาเอง แนะนำให้ใช้ EZ link ครับ เป็นเหมือนบัตรเติมเงิน ราคา 15 เหรียญสิงคโปร์ (ต่อไปเรียก Singapore dallor-SD) โดยใช้ได้ 10 SD ส่วนอีก 5 SD ไม่ได้คืนครับ แต่ว่าจะลดเปอร์เซ็นต์ค่าเดินทางให้นิดหน่อย ถ้าหากเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบ่อย ๆ จะคุ้มครับ


ภาพวิวบนสถานีรถไฟฟ้าของสิงคโปร์ครับ ที่เห็นนี้เป็นแบบบนดิน

เมื่อเข้ามาในตัวเมืองแล้วจะพบว่า มีตึกสูงมากมากครับ ประมาณว่าที่น้อย สร้างทีเอาให้คุ้ม ใครมีบ้านเดี่ยวรวยโคต_ ๆ เลยครับ อย่างไรก็ตาม ถนนหนทางก็มีแต่ต้นไม้ สวยดีครับ

ที่พักที่ไปมักจะมีแถมมากับตั๋วเครื่องบินอยู่แล้วครับ (อ้าว ก็ มา package นี่ครับ) ราคาไม่แพงตกคืนละราว 1000 กว่าบาทถึง 2000 บาท อันนี้แล้วแต่ความร่ำรวยครับ

วันที่ไปพบว่าท้องฟ้าสีสวยมากครับ ดูดีมาก ๆ แต่คุณ P9 เค้าก็ทำได้แค่นี้ละครับ (ถ่ายไม่ดี โทษกล้องโทษฟิล์ม) ไม่ต้องกลัวเรื่องโรงแรมไกลนะครับ สามารถนั่งรถ MRT ไปได้เกือบทุกซอกตึก เดินไปไม่ไกลก็มีสถานีแล้ว ออ ทางขึ้นลงก็ดีมากครับ เพราะเป็นทางข้ามถนนใต้ดินไปในตัว มีทุกหัวถนนสี่ทางเข้าเลยครับ (เพราะว่าจะมีสถานีใต้ดินพอดีกับสี่แยกเป็นส่วนใหญ่ และมีทางขึ้นลงได้ทั้ง 4 แยกเลย) เลือกได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีแผนที่แสดงประกอบด้วยว่า เดินไปออกประตูใด จะเจออะไรอย่างชัดเจนครับผม


ภาพตึกนี้ มองจากย่าน Litte India ครับ ใกล้ ๆ โรงแรมที่พัก (New Park Hotel) แถวนี้น่าพักเพราะมีห้างขายของราคาถูกชื่อ Mustafa อยู่

สำหรับที่ไปเที่ยวอันดับแรกวันนี้ ขอแนะนำ Little India ครับ อย่างที่ทราบกันว่า (PA- parental adviasary) คนที่อาศัยดั้งเดิมบนเกาะ จะเป็นชาวอิสลามครับ ต่อมามีการค้าขายกับจีน ก็มีชาวจีนมาอยู่เป็น China town แล้วถูกปกครองโดยอังกฤษต่อมา จึงเป็นประเทศที่มีหลากหลายวัฒนธรรมมากครับ

ย่าน litte India เป็นย่านที่มีบ้านเรือนแบบเก่าสูงสองสามชั้น สีสวยสดใสมาก ดังต่อไปนี้ครับ


บ้านเรือนที่เห็นก็แนวอาคารพาณิชย์ธรรมดาครับแต่เรื่องสีนี่ ต้องยกให้จริง ๆ เพราะสีสันตัดกันจัดจ้านมาก
ที่เห็นด้านบนเป็นมัสยิดครับ (เค้าเรียกแบบนี้รึปล่าวหว่าPA)

ด้านล่างเป็นบ้านเมืองครับ สะอาดสะอ้านดีมาก


ร้านค้าและบ้านเมืองในบริเวณที่เล่าตะกี๊ครับ

บ้านเรือนที่นี่สีสดใส ลูกกวาดมากครับ รถแมงกะไซค์ก็ไม่มากเลย เห็นแต่เป็น Harley บ่อย ๆ ครับ ส่วยเวสป้า แบบนี้บังเอิญเจอ เข้าใจว่าคงมีคนขี่อยู่บ้าง แต่ไม่เยอะเท่าในเมืองไทยครับ


อันนี้ไม่รู้อะไรครับ เห็นเขียนมี ไทยๆ ปนในชื่อด้วย ท่านใดทราบวานบอกด้วย ผมไม่ทราบครับ bag packer ไม่รู้เรื่อง เอิ๊กส์ แต่ว่าสวยดีครับ

ผ่านไปเรื่อย ๆ ก็พบร้านค้าหน้าตาเดิม ๆ ครับ


ร้านค้าสีสันสดใสมาก ๆ

ชาวบ้าน (ผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ อยู่ในบ้านดี ๆ ก็โดนนินทาซะงั้น) ก็ไม่รู้ไปไหนกันหมดสิน่า ถนนโล่งแท้ ๆ ไม่เห็นเหมือนกรุงเทพฯ เราเลย


บรรยากาศแถว ๆ นั้นล่ะครับ สงสัยยังเช้า เลยคนน้อยมาก

ตึกสีสด ๆ ที่เห็นนี้ ได้รับรางวัลจากทางการด้วยครับว่าอนุรักษ์ดีเด่น ทำนองนี้ ก็คงจะได้เวียน ๆ กันไป เมืองมีกะเค้าแค่นี้เอง ตึกก็คงมีอยู่ไม่สักกี่ตึกกันละน่า ประกวดสองสามปีก็คงซ้ำ ๆ แล้ว

หวายยย คิดอะไรออกไปเนี่ย โทษนะครับ คิดดังไปหน่อย 5 5 5 5

จริง ๆ แล้วดูไปดูมา ตึกเค้าก็อนุรักษ์ได้ดีนะครับ ยังดูเก่า แต่ว่าไม่โทรม อาจจะเพราะว่าทาสีสด อาจจะเพราะว่า เมืองไม่ใหญ่นัก อาจจะเพราะว่า ประชากรมีการศึกษาค่อนข้างดี อาจจะเพราะอะไรก็ตาม ผมหวังว่า ตึกแถว ๆ บางรักหรือเยาวราชของเราจะยังคงหน้าตาแบบนี้ไว้ได้ตลอดไป...


ป้ายทองเหลือง มีข้อความชมเชยความงดงามของสถาปัตยกรรมบริเวณนี้

อืม ต่อไปเราจะพาทัวร์คุณ Merlion นะครับ เห็นว่าใครสักคนเรือแตกกลางทะเลแล้วเจ้า Merlion เนี่ยพามาที่นี่ เลยเป็น mascot ของเมืองไปครับ

อืม ลืมเล่า ส่วนชื่อเกาะนี่ว่ากันว่าเจ้าครองเกาะ (สมัยนู้น) เค้ามาถึงแล้วก็เป็นสัตว์คล้าย ๆ สิงโต ก็อุทานว่า นั่น สิงโต เลยเพี้ยนมาเป็น สิงคโปร์ในเวลาต่อมา (PA)

ง่า อันที่จริงเค้าเป็นเป็นสิงห์น่ะครับแต่ที่มาจริงๆ ไม่รุ้หรอกครับ แหะ แหะ


มุมเงยของตึกสูงย่าน Raffles place มั้งครับ

ตึกสูงสวย ๆ ที่เห็นนี่ อยู่ที่แถว ๆ Raffles place ครับ สวยดี สถานีออกมาปั๋บ จะเป็นดงตึกเลยครับ เข้าใจแล้วจริงว่าทำไมเค้าเรียกป่าคอนกรีต หึ หึ


ตึกทรงสวยละแวกนั้นล่ะครับ

ออ ใช่ ๆ นี่เป็นหน้าตาสถานีที่ว่านะครับ Raffles place

คือมันเรียบ ๆ เกินไปอะครับเลยเอาซะหน่อย แหะ แหะ


ภาพถ่ายหน้าสถานีรถไฟฟ้า (จริง ๆ ช่วงในเมืองนี่ จะกลายเป็นรถใต้ดินไปแล้วครับ) สถานี Raffles place อันเป็นย่านธุรกิจและการธนาคาร คงเทียบได้กับสีลมของเราน่าจะได้ครับ

เด็ก (เวร) เล่นเสกตไม่มีสิทธิ์เกิดครับที่นี่ ค่าปรับ แพง และปรับกันเอาจริงเอาจังมาก ๆ โดนเข้าไปสักครั้งจะไม่ลืมไปอีกนานครับ

ชอบป้ายนี้มาก ๆ ครับ อยากเอามาติดที่บ้านเราจัง


ป้ายห้ามเด็กเล่นเครื่องเล่นมีล้อ ทั้ง skate และ skate-board
เพื่อให้สามารถเข้าชมได้โดยสะดวกโยธิน ขอซอยย่อยไปอ่าน blog ถัดไปครับ


โปรดติดตามตอนต่อไปครับ


l ก่อนเริ่มงง l ไปเอง งงเอง 2/3] l ไปเอง งงเอง 3/3 l สิงคโปร์ Reloaded l

l สมุดเยี่ยม l

Create Date : 13 กันยายน 2548
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 22:25:52 น. 10 comments
Counter : 1069 Pageviews.

 


โดย: แป๊กก วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:3:48:46 น.  

 
คืนนี้ติดตามอ่าน part one ก่อนนะค่ะ รับรองว่าพรุ่งนี้เช้าจะตามอ่านตอนที่เหลือค่ะ จะอ่านตอนนี้ทั้งหมดกลัวอ่านข้ามขาดความสนุกไป

ติดตามตอนต่อไปพรุ่งนี้แน่นอนค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:4:42:13 น.  

 
แอบมาแทงกั๊กไว้ก่อนค่ะ ตอนนี้ขอเข้านอนก่อน (เพิ่งกลับมาจากต่างจังหวัดยังไม่ได้นอนเยย )

พรุ่งนี้มาอ่านค่ะ เพราะอยากไปสิงคโปร์อยู่เหมือนกัน


โดย: สายลมโชยเอื่อย วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:5:02:05 น.  

 
มาเก็บข้อมูล อยากไปเที่ยวมั่งอ่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:7:12:54 น.  

 
บ่อยครั้ง ที่เข้ามาเฉย ๆ ๆๆ วันนี้ ขอชมว่าภาพงามมากขอรับฯ


โดย: POL_US วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:9:52:02 น.  

 
มางงตั้งที่ 2 น่ะก๊ะ

บ้านเมืองดูสะอาดสะอ้านดีนะคะ

ชอบรูปร้านค้าอ่ะค่ะ สีสันสวนใสซาบซ่านตัดกันดังฉั่วๆเลยค่ะ


โดย: ลำพูริมน้ำ วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:14:21:32 น.  

 
ตามไปเที่ยวครับ...

ก็ไม่เห็น งง นี่นา...

ชาง-งี....หน้าตาคุ้นๆครับ อิ อิ

วัดแขก..อยู่ตรงไหนหว่า...ไม่เห็นคุ้นเลยยย..


โดย: กุมภีน วันที่: 13 กันยายน 2548 เวลา:16:56:45 น.  

 
Parental Advisory
สถานี Raffles Place

กิ๊ดดดดดดดดดด


โดย: ` FLuFFybY~ KeLLy ^ วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:3:11:08 น.  

 
ขอบคุณคร๊าบบ
ขออนุญาติแก้นะครับ


โดย: dont wanna no วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:56:44 น.  

 
ผ่านไปทานข้าวกับซื้อผ้าที่ Little India เฉพาะตอนกลางคืนค่ะ
ตอนกลางวันไม่ได้ไปเที่ยว เลยไม่ได้ภาพ colorful อย่างนี้

แต่ Arab Street นี่ติดใจมาก ไป 3 ครั้งได้มั้งคะ กลางคืนไปจิบกาแฟที่ร้านอาหารอียิปต์ 2 ครั้ง และตอนกลางวันก็ไปนั่งจิบกาแฟ + ช้อปปิ้งอีก 1 ครั้ง

Arab Street ก็คล้าย ๆ little India ค่ะ แต่ Arab Street จะเงียบกว่า ... พวกคนอาศัยอยู่แถบ Arab Street จะเป็นแขกขาว พวก Turkish, Egyptian น่ะค่ะ ส่วน Little India ก็จะเป็นแขกผิวเข้ม ๆ หน้าตาดุ ๆ แต่จริง ๆ แล้วใจดีและ friendly มากค่ะ


โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.1 วันที่: 4 มกราคม 2549 เวลา:14:41:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.