ยาสีฟันเด็กๆ
แปะไว้ก่อนวางจะแปลต่อนะคะใครมีลูกเล็กอยู่ญี่ปุ่น ขอนำเสนอ ยาสีฟันค่ะ ยี่ห้อนี้ค่ะ ไม่รู้ในซุเปอร์มีมั้ย บังเอิญเจอที่ร้านหมอฟัน เห็นถูกดี หลอดเล็กดี พออ่านข้างๆมี ฟูรูออไรด์900ppmด้วยค่ะ ไม่ถึง 1000ppm ตามที่หมอฟันไทยบอกว่า ให้ใช้ยาสีฟัน1000ppmตั้งแต่ฟันซี่แรก ก็ตาม5555 ราคา210เยน 40กรัม มีสามรส ส้ม แอเปิ้ล สตรอเบอรี่ค่ะ 
เวลาแปรงฟองน้อยมาก แทบจะไม่มีเลย ค่ะ 

ลิงค์ranking ยาสีฟันเด็กค่ะ 
 https://www.google.co.jp/amp/s/pmall.gpoint.co.jp/g-ranking/amp.php%3fthemeid=14925Create Date : 02 พฤษภาคม 2563
Last Update : 2 พฤษภาคม 2563 2:19:58 น.
Counter : 531 Pageviews.

0 comment
เค้กวันเกิด1ขวบ


วันที่23ที่ผ่ามา วันเกิดลูกสาวเจ้าค่ะ น้องไหมอายุ ครบ1ขวบ แม่เลยจัดหแม่ขอทำเค้กเอง🎂 ไหนๆไปไหนไม่ได้ เค้ายิ่งประกาศ stay home อยู่ บ้านทำเองก็ได้ค่ะ ครั้งแรกกะขนมเค้ก 
ง่ายมาก กอไก่ล้านตัวเลยค่ะ แถมยี่สิบนนาทีเสร็จ

วิธีทำก็แสนง่าย สำหรับแม่บ้านที่ทำกับข้าวไม่เป็นแบบอิแม่เนี่ย ยังทำได้ ใครก็ทำได้ค่ะ มันง่ายมาก  แถมใช้ไมโครเวฟอีกด้วยค่ะ

แกะกล่องมานะคะ
จะมี ถุงเหลืองแป้งเค้ก 
ถุงขาวผงครีม 
แล้วก็มีที่บีบครีมแต่งหน้าเค้กค่ะ 
ถาดอบเค้กค่ะ
มาดูกันค่ะทำไง ง่ายมากๆๆ

สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่มนะคะ 1ผลไม้ที่ชอบ แม่ใช้สตรอเบอรี่อย่างเดียวค่ะ ในตู้เย็นมีแค่นี้ 😅
2นมสด100ซีซีค่ะ อาจเตรียมเทียนวันเกิดเพิ่มก็ดีนะคะ 

เริ่มแรก 
1.เอาถุงเหลืองเทใส่ถาดเค้ก เทนม50ซีซี ลงไปแล้ว ใช้ช้อนคนไปเลยค่ะ 1นาที (ประมาณ120-130ครั้ง)พอเนื้อเนียนสวย แปลว่าใช้ได้ค่ะ

2.ยกถาดขึ้นสูงจากโต๊ะ3-4ซต ให้เคาะถาด ลงกะพื้นโต๊ะเบาๆนะคะ 5ครั้ง เพื่อที่เนื้อจะได้สม่ำเสมอกัน

3.แล้วเอาเข้าอบ ไมโครเวฟค่ะ 500Wเวลา1นาที40วินาที
600Wเวลา1นาที30วินาที

4.พออบเสร็จ ปล่อยให้เย็นสักครู่เดียว 
เอาเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ คล่ำถาดลงจานก็เสร็จเลยค่ะ ง่ายมาก อย่าลืมwrapพลาสติกนะคะ เดี๋ยวเนื้อจะแห้งค่ะ แล้วไม่ต้องแช่เย็นด้วยค่ะ เอาไว้ในอุณหภูมิห้องได้เลยค่ะ 

ครีม
1.เตรียมเอาหัวบีบเค้กใส่ในกรวยพลาสติกรอได้เลยค่ะ 
2.เอาถุงขาวผสมนม50ซีซี ขอเป็นนมแช่เย็นนะคะ 
3.ตระหลบครีมผสมกับนม แล้วก็คน คน คนจนขึ้นฟองค่ะ
4.ใช้เวลาตีขึ้นฟองประมาณ2-3นาทีค่ะ ถ้าไม่ขึ้น ให้ลองหาถ้วยใส่น้ำแข็งหรือภาชนะที่ใหญ่กว่าถ้วยที่เราตีครีมอยู่ตอนนี้มาใส่น้ำแข็งและน้ำ แล้วเอาชามที่ตีครีมอยู่ตอนนี้ ไปซ้อนตีครีมข้างบนนะคะ จะขึ้นง่ายขึ้น (ความเย็นไม่พอตีฟองไม่ขึ้น) 
ข้อควรระวังนะคะ ใช้ที่ตีไฟฟ้า (เรียกไม่ถูกอะ😂) ฟองอาจไม่ขึ้นก็ได้นะคะ เพราะครีมที่ให้ไปมันน้อย

5.แบ่งเป็น4ส่วนนะคะ ใช้ทาเค้ก 3ส่วน
กะใช้บีบแต่งหน้าเค้ก1ส่วนค่ะ เอาใส่เข้าไปเลยค่ะในกรวยพลาสติก

เอาละค่ะถึงช่วงเวลาสำคัญแล้วค่ะ 
แต่งหน้าเค้ก
1.เอาเค้กที่พักไว้ มาตัดขึ้นค่ะ 
2.ใช้ครีมส่วนที่2 
ทาครีมทั่วแผ่นแรก เอาผลไม้ประดับ เอาครีมส่วนที่สามโปะไปเลยค่ะ ตรงกลางเค้ก เพื่อเป็นตัวยึดเค้กชั้นบนค่ะ 
3.เอาเค้กส่วนที่แบ่งครึ่งไว้ วางทับ เอาครีมส่วนที่4 ทาทั่วแผ่น ประดับผลไม้ 
4.เอาครีมที่แบ่งใส่ในกรวยบีบตกแต่งหน้าเค้กค่ะ 
ข้อควรระวังคือ เวลาบีบไม่ควรเอามือไปจับบีบส่วนที่เป็นเนื้อครีมนะคะ เดี๋ยวครีมละลายไวค่ะ 
5.เอาเข้าตู้เย็นนะคะ หาฝาครอบด้วยเดี๋ยวเนื้อแข็ง แต่ถ้าแช่นานเนื้อครีมอาจแข็งได้ ค่ะ 

สำหรับ แม่ไหม แม่ก็เตรียมเนื้อเค้กไว้ก่อน เตรียมหันสตรอเบอรี่ก่อน แล้วพอจะทาน ถึงมาตีครีม แต่หน้าเค้กค่ะ ไม่เกินสิบนาทีเสร็จจ้า 

ลองหาทำดูนะคะ 
ตอนนี้ญี่ปุ่นมายากอาจหาของยาก ไม่รู้ที่ไทยมีมั้ย 
หาซื้อได้ ตามซุปเปอร์ ร้านขาย ที่มีขายอาหารเด็ก ห้างที่มีขายอาหารเด็ก ไม่ก็เวบทั่วไป ของพิมพ์ คำนี้ไปนะคะ  

Pigeon レンジケーキ

#pigeon レンジケーキ1才
#อยู่บ้านทำเค้ก

https://hb.afl.rakuten.co.jp/ichiba/15792362.b9060b97.15792363.964b9f05/999099099_52211201187?pc=https%3A%2F%2Fitem.rakuten.co.jp%2Fjism%2F4902508133609-73-30000289-n%2F%3Fgclid%3DEAIaIQobChMIsrC9wMKL6QIVQXRgCh09AgnCEAQYASABEgIHW_D_BwE&gclid=EAIaIQobChMIsrC9wMKL6QIVQXRgCh09AgnCEAQYASABEgIHW_D_BwE
https://paypaymall.yahoo.co.jp/store/joshin/item/4902508133609-73-30000289/?sc_e=slga_pla_i_shp_00002

วิธีทำค่ะ แค่ดูครั้งเดียวก็ทำได้เลย
https://products.pigeon.co.jp/item/index-633.htmlCreate Date : 29 เมษายน 2563
Last Update : 2 พฤษภาคม 2563 12:11:03 น.
Counter : 1100 Pageviews.

0 comment
คลอดลูกแบบธรรมชาติลงโทษ@เจแปนค่ะ
เมื่อปีที่แล้ว วันที่22 เมษายน ราวๆตี1กว่าๆ รู้สึกแปลกๆท้องเหมือนประจำเดือนจะมาแฮะ พรุ่งนี้แน่ๆ ลูกสาวแม่จะออกมาดูโลก โฮะๆฤกษ์แม่อยากให้ออกเลย หุหุ 
6:00
ปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาเป็นระลอกๆ เริ่มมั่นใจละ วันนี้ชัวร์ เราเลยเตรียมตัว อาบน้ำสระผม  พร้อมใส่ผ้าอนามัยรอไว้เลยจ้า หลังจากนั้น เตรียมเสื้อทำงานให้สามีสำหรับ1อาทิตย์ (ที่ญี่ปุ่นต้องนอนรพ.ราว4คืน5วันค่ะ ถามทำไมนาน เพราะเค้าจะสอนเรา เรื่องการใช้ชีวิตหลังคลอด อาหารการกิน สุขภาพ การดูแลเด็กเบื้องต้นค่ะ) เช็คของรอบสุดท้าย 
9:00
ท้องเริ่มปวดถี่ขึ้น 10นาทีต่อครั้ง เอาละได้เวลา โทรหาโรงพยาบาลแล้ว พยาบาลจะถาม ปวดถี่แค่ไหน น้ำคร่ำแตกยัง ใช้เวลาเดินทางกี่นาที 
หลังจากนั้นปลุกสามีอาบน้ำ แล้วไปส่งเราที่โรงพยาบาล ด้วยความมั่นใจ เราคลอดคนเดียวได้ ไล่สามีไปทำงานสะงั้น
10:00
เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ธรรมดาไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ เค้าจะพาดิ่งขึ้นห้องคลอดเลย เค้าเตรียมไว้ให้แล้วค่ะ แต่ความไม่รู้ ไอ้เราเดินต่อแถว ทนปวด ตรวจตามปกติ ความปวดก็เริ่มถี่ขึ้น แรงขึ้น สูตินารีแพทย์บอก ช่องคลอดเปิด2.5แล้ว แอดมิดได้เลยจ้า 
12:00
ขึ้นห้อง ไปนอนรอที่คลอดเลย ในห้องจะมีเตียงคลอด โซฟาชุดรับแขก อ่างล่างตัวเด็ก เตียงเด็ก ซีดี ห้องน้ำ ประมาณนี้ค่ะ  พอเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จ กรอกเอกสารแอดมิดต่างๆ น้ำคล้ำแตก ถ้าน้ำคร่ำแต่ต้องให้น้ำเกลือ ทีนี้ก็เป็นครั้งแรกในชีวิต กับการให้น้ำเกลือ คิดว่าต้องเจ็บมากแน่ๆค่ะ เปล่าเลยเจ็บแค่นิดเดียวเอง

สามีแวะมาดู เราก้อยังคงยืนยัน ไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วงเค้า คลอดคนเดียวได้ ไปร้านเหอะ คลอดเสร็จเดี๋ยวไลน์ไปบอก ชิวๆ เรายังคุยอีก ดูยูทูปมาเยอะแล้ว เข้าใจวิธีคลอดลูกธรรมชาติดี หายห่วงจ้า นังถึงยอมไปทำงานต่อ 

สักครู่ พยาบาลหลายหลากหน้าตาต่างเดินพาเรดพัดกันเข้ามาดู แวะมาคุย เปิดซีดีผ่อนคลาย มาเช็คอุณหภูมิร่างกาย มาดูช่องคลอด จากอายๆ เริ่มชิน รีบๆดูเลยค่ะ  ตอนแรกช่องคลอดเปิดไวมาก 1ซต ต่อชั่วโมงกว่าๆ
18:00
ระหว่างรอคลอดก็ได้ยินเสียงเด็กคลอดใหม่ร้องจากห้องข้าง มาสามคนแล้ว เมื่อไหร่ถึงตามเราสะที รอต่อไปจ้า
19:00
ช่องคลอดเปิด8เซ็น แล้ว พยาบาลถาม คุณพ่อจะมามั้ยคะ เนี่ยไม่เกินสามทุ่มคงคลอด พอดีสามีโทรมาถามพอดีเลย คลอดยัง เค้าทำงานยังไม่เสร็จแต่ไม่มีใจอยากจะทำแล้ว กำลังขับรถมาหาค่ะ 
20:00
สามีมาถึง แต่ช่องคลอดไม่เปิดครบ10เซ็นสักที แต่การมีใครอยู่ข้างๆมันดีอย่างนี้เอง เพราะตั้งแต่เที่ยงอยู่คนเดียว ถึงจะมีพยาบาลแวะเข้ามาดูเป็นระลอก แต่เดี๋ยวเค้าก็ไป มันเหงาและก็กลัวด้วย แต่ไม่กล้าโทรไปตามสามี เพราะเรารู้ว่าเค้ายุ่ง ปกติที่บ้านทำร้านอาหาร ยังหาคนมาทำแทนเรายังไม่ได้ เลย เค้าต้องทำส่วนของเราด้วย เราเข้าใจว่ามันเหนื่อย และยุ่งแค่ไหน 
ขอบคุณนะคะ ที่ทิ้งงานมาอยู่ข้างๆตอนนี้สบายใจ มีคนให้กุมมือ มีคนชวนคุย อุ่นใจมากๆ 
1:00
ช่องคลอดเปิด9เซ็น พยาบาลก็ยังให้ทนรอต่อไป 
2:00
ช่องคลอดเปิด9.5เซ็น อะไรเนี่ย ยังมี.5เซ็นอีกหรือเนี่ย 
3:00
ครบ10เซ็น ในที่สุดได้เวลาแล้ว โครตดีใจเลย ได้เวลาแล้ว แต่ลูกไม่เคลื่อนตัวลงมา รอต่อไป สามีเริ่มกังวลกลัวเราไม่ไหว เพราะมันปวดมานาน ข้าวก็ไม่ทาน น้ำก็ไม่ค่อยดื่ม พยาบาลอธิบายว่า ต้องรอน้องเคลื่อนตัวลงมาถึงคลอดได้ ใจเย็นๆนะคะ แปดโมง เดี๋ยวคุณหมอมา จะตรวจให้ค่ะ  และคงฉีดยาเร่งให้ค่ะ 
6:30
โชคดีมั้ย คุณหมอที่ดูแลเรา มาไว ดีใจมาก ในที่สุดจะได้คลอดแล้ว คุณหมอมาจับเช็คๆ หมอยิ้มระรื่น อีกเดี๋ยวก็คลอดแล้วทนอีกนิด คุณสามีเริ่มโว้ย ไม่ทนแล้ว กลัวเราไม่ไหว หมอจึงฉีดยาเร่งเข้าทางสายน้ำเกลือให้  ฉีดยาเร่งคลอด จะรู้สึกมดลูกบีบมากขึ้น ปวดมากขึ้น เร่งให้น้องเคลื่อนตัวลงมาไวขึ้น ชั่วโมงหนึ่งมาฉีดที ทั้งหมด10ครั้ง 
8:00
เริ่มฉีดยาเร่งเข็มแรก บีบถี่ขึ้นจิงค่ะ จากทุกห้านาที เจ็บทุกสามนาที แต่ความเจ็บยังไม่ได้ ฉีดไป รอไป ทนไปร้องไป กำมือสามี บีบไป นึกถึงสภาพนะคะ ยังไม่ได้นอน ไม่ได้ทานไร นอกจากเยลลี่แบบดูดๆ ไปถุงหนึ่ง ทานน้ำขวดขนาด500ซีซี มาตั้งแต่เมื่อวานยังไม่หมด แหกปากร้องตั้งแต่เมื่อวาน จนหมอเดินมาตรวจทีก็ บอกว่าใก้ลละ ร้องดังขนาดนี้ แต่มันปวดเป็นระลอก แบบปวดทนได้ ทนได้ โครตปวด คลายๆๆๆ ทนได้ เผลอหลับไป ปวดๆ ทนได้ๆ ทนได้ โครตปวด คลายๆ ทนได้ หลับต่อ แบบนี้ ไปเรื่อยๆ จนพยาบาล เข้ามาดู พยายามจะเราให้เดิน จะได้คลอดง่าย ตอนแรกก็ปฏิเสธทุกกรณี ไม่ไหวจะเดินได้ไง แค่จะเข้าห้องน้ำ ยังไม่อยากเดินเลย ไปเลย สายน้ำเกลือลากไปก็ลำบาก จะนั่งก้อเจ็บ กว่าจะเดินได้แต่ละก้าว ทรมานมาก 
14:00
เริ่มตัดสินใจจะเดิน เพื่อเร่งให้น้องเคลื่อนตัวลงมาไวขึ้น หลังจากฉีดยาเร่งไป7ชั่วโมงแล้ว 
เวลาผ่านไป7ชั่วโมงหลังฉีดยาเร่ง พยาบาลก็มาช่วยจับโยคะ บิดขาซ้ายขวายกขึ้นลง พยาบาลอีกคน เอาเก้าอี้มาให้นั่ง เก้าอี้ลักษณะประมาณ มีรูที่เบาะนั่ง นั่งแล้วมันจะถ่วงๆปวดๆมาก ตอนนี้นอยากจะตะโกนถาม นี่ไรเนี่ยคลอดไมมันยากขนาดนี้  มันต้องทำไรมากอะไรขนาดนี้เลยเหรอ อีกสักครู่ พยาบาลให้ทำสคอซ  ทำสองทีปวดท้องเหมือนจะคลอดแล้ว ถ่วงไปหมด จนจะยืนไม่ไหว ต้องทน งั้นจะไม่ออก จะทรมานนานกว่านี้ ทำไปสิบครั้ง อะไรจะนักหนา ไม่เคลื่อนจิงๆเจ้าลูกคนนี้ 
15:00
หมอมาตรวจ ยังไม่เคลื่อนตัว คุณหมออารมณ์ดี เดี๋ยวก็ออกแล้วเสียงร้องได้แล้ว เดี๋ยวก็ออก คือคุณหมอขา เสียงนู๋ได้ตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ หมออธิบายว่า ความเจ็บยังไม่ได้ค่ะ มันเลยไม่บีบตัวให้น้องลงมาค่ะ สามีเริ่มไม่ทนแล้ว อยู่กันตั้งแต่เมื่อวาน ตัวเค้าน้ำไม่อาบ ข้าวก็ไม่ได้ทาน ร้านก็ไม่ไปเปิด เมียก็ไม่คลอดเสียที จากตอนแรกชิวๆไปทำงานเหอะ เราคลอดเองๆได้ วันนี้ไม่พูดเลย ได้แต่กำมือ บีบๆอย่าทิ้งกันนะ 
สามีต่อรองกะหมอค่ะ ถ้าปล่อยไปแบบนี้ เราจะไม่ไหวแน่ๆ ผ่าได้มั้ย ทำยังไงให้คลอด นับตั้งแต่แอดมิดราวเที่ยงวันเมื่อวานก็27ชั่วโมงแล้ว ยังไม่นับที่ปวดที่บ้านอีก คุณหมอบอกว่าผ่าไม่ได้ งั้นจะกรีดแล้วดึงออกละกัน 
เตรียมตัวกรีดออกราว10นาที เอาผ้าเขียวมาปู ทายาฆ่าเชื้อที่ท้อง หมอพยาบาลมามุงเต็มไปหมด จำได้มีหมอหัวหน้าแผนกมาดู หมอประจำเรา หมออีกคนที่มาเย็บแผล หมอเวณอีกคน พยาบาลมีราว4-5คน มีทั้งมาช่วยเบ่ง มาช่วยกดท้อง มายืนให้กำลังใจข้างๆ 

เริ่มจะทำคลอด 
มีหมอคนนึ่ง พูดมาว่าขออนุญาตกรีดนะคะ เดี๋ยวจะเย็บให้สวยๆค่ะ ยังไม่ได้ตอบเลย กรีดแล้วอะ แต่ตอนนั้นมันไม่เจ็บเลย และทุกอย่างก็ต้องหยุดรอปวดอีกรอบ หมอขาปวดแล้วค่ะ หมอก็ช่วยดันท้อง อีกคนส่งสัญญาให้เบ่ง เราก็เบ่ง ทีนี่มือจากไหนมาก็ไม่รู้เต็มไปหมด หมอดึงลูกออกมา คือมันไวมาก เอ๊ะเสร็จแล้ว หายปวดท้องทันที คือตอนนั้นเหว่อมาก เอ๊ะเบ่งคครั้งเดียวเอง หมอสั่งให้หยุด เอาลูกออกมาแล้ว สักครู่ได้ยินเสียงลูกร้อง พยาบาลเอาน้องมานอนที่อก จากตอนแรกคิดไว้เลยนะไม่เอาอะ เรากลัวเลือด แต่นาทีนั้น ดีใจมากๆ ไม่ได้กลัวเลือดอย่างที่คิดตอนแรก น้ำตาไหล มันตื้นตันไงไม่รู้ ลูกของเรา ไอ้ลิงตัวเล็ก แม่รักหนู หลังจากกอดรอบแรกเอา ไอ้ลิงของแม่ไปอาบน้ำให้เรียบร้อย ถึงพาลูกมาให้พ่ออุ้มอีกที
พยาบาลให้น้องทานนมแม่ ให้แม่กอด
ช่วงเวลาที่รกไหลออกมา อุ่นมาก เราว่ามันสบายมาก รู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นคุณหมอก็เย็บแผลให้ 
เมื่อเย็บแผลเสร็จ เค้าแยกน้องไปห้องน้อง ส่วนเราต้องนอนห้องนี้อีกวัน เพราะเสียเลือดเยอะ ดูอาการอีกวัน พยาบาลเอาผ้าร้อนให้มาเช็คตัว เอาอาหารให้ทาน ถึงตอนนี้ง่วงมาก ส่วนสามีก็ไม่ไหวละขอไปพักบ้าง อีกสามชั่วโมงต้องให้นมลูกต่อ 

ที่ญี่ปุ่นเวลาคลอดลูกที จะให้เราพยายามถึงสุดๆ คลอดลูกแบบธรรมชาติลงโทษ 555
ไม่มีนะคะ หมอขาขอผ่าได้มั้ย เค้าจะไม่ผ่าให้ถ้าไม่อันตรายจิงๆ
ถ้าไม่ออกจิงๆถึงจะฉีดยาเร่งให้ ที่ไทย ไม่ต้องรอนานขนาดนี้แน่ๆ แต่ไม่เป็นไร ทนได้ ทนได้ค่ะ
ตอนนี้ผ่านมา1ปี อยากมีอีกคนแล้ว มีลูกมีความสุขแบบนี้เอง 

 Create Date : 23 เมษายน 2563
Last Update : 24 เมษายน 2563 7:07:11 น.
Counter : 532 Pageviews.

0 comment
สามีญี่ปุ่นจอมกล่าวหา ว่าด้วยการหย่า 2

 ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ

ศาลให้เอกลับไปคิดเลยค่ะ อยากเรียกร้องไรบ้าง เดือนหน้ามาขึ้นศาลใหม่


ตกลงค่าทำขวัญในการหย่า(慰謝料 อิชะเรียว) ค่าเลี้ยงดูบุตร(養育費 โยอิคุหิ)การแบ่งทรัพย์สิน ( 財産分与 ไซอิซานบันยู )ค่าใช้จ่ายระหว่างแยกกันอยู่ในกรณียังหย่าไม่สำเร็จนะคะ เรียกว่า婚姻費用 คงอินหิโย )

เดือนแรกเพื่อนเราคิดไว้แล้ว เรียกค่าทดแทนในการหย่า2ล้านเยน ค่าเลี้ยงลูกบุตรเดือนละ 8หมื่นเยน ไม่ร่วมค่าเข้าโรงเรียน อื่นๆนะคะ 
ฝ่ายชายไม่ตกลง


งั้นมาเดือนที่สอง เราเจอกันใหม่ 
 พอมาเดือนที่2 เอก้อเรียกสูงขึ้นเป็นค่าหย่า3ล้านเยน เอากะเค้าสิคะ เพื่อนให้ความเห็นว่า เงินไม่ใช่ปัญหาหลัก เพียงแต่เอเจ็บใจ จากการไม่ไว้หน้าของสามีเทอจะทำไรขอให้หย่าจบจะทำไรก้อทำ แต่เนี่ยมันเย้ยหยันกันเกินไป มันอภัยให้ไม่ได้ เพื่อนฉานแค้นฝั่งหุ่นเสียด้วยยยยย

เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการต่อรองมากขึ้น เอยังคงไปอำเภอเพื่อปรึกษาเรื่องครอบครัวและการหย่าอาทิตย์ ละ2ครั้ง ปรึกษาแพทย์เรื่องสุขภาพจิตใจที่ย้ำแย่ ทานไม่ได้นอนไม่หลับอาทิตย์ละครั้ง สุดยอดใช่มั้ยคะ เอาทุกวิธีทางเพื่อชนะ เพราะถ้าแพ้สิ่งที่กลัวที่สุดคือสิทธิการเลี้ยงดูบุตรค่ะ

ตลอดเวลาที่มีการตกลงเรื่องค่าใช้จ่าย สามีก้อพยายามหาเหตุผลมาแก้ต่าง ฝ่ายชายสามีใช้แผนสุขภาพจิตย้ำแย่เหมือนกัน แต่เอเป็นภรรยาเค้านิค่ะ ทราบดีว่านังสามีมันลดความอ้วนอยู่ ที่น้ำหนักลดไม่ใช่เรื่องหล่อนเลย คำกล่าวหาตกไป

ขึ้นศาสครอบครัวได้ครั้งที่4สามีก้อยอมความ ยอมจ่ายตามที่เอขอทั้งหมด

แต่ขอชมเชยนะคะ เออดทนมาก ทั้งคำพูดร้ายๆขอสามีและการตอบคำถามศาล
เราว่าเอฉลาดมาก คิดได้ไง ต่อรองอะไรไม่มีลด มีแต่ขึ้น ใครคิดจะเรียนแบบละก้อ ต้องมั้นใจนะคะ หลักฐานครบ แล้วนังสามีมีปัญญาจ่ายด้วยค่ะ
แบบนี้ตาสามียิ่งยืด สามีก้อยิ่งจ่ายมากสิคะ นอกจากนี้ยังคงต้องจ่ายค่าครองชีพ ระว่างแยกกันอยู่(婚姻費用 คงอินหิโย ) อีกเดือนละแสนสอง จนกว่าจหย่าอีก ยิ่งยืดยิ่งหมดตัวเนอะๆๆๆ
ลังจากตกลงค่าหย่า ค่าเลี้ยงดูต่างๆเรียบร้อย 

ศาลครอบครัวจะออกหมายศาลให้ทำการหย่า

หลังจากนั้นก้อเอาหมายศาลไปหย่าที่อำเภอภายใน10วันค่ะกรณีเพื่อนเราไม่ได้จ้างทนายค่ะ ถ้าจ้างน่าจะประมาณ3-4แสนเยนนะคะ
กรณีไหนที่เราฟ้องหย่าและฟ้องค่าเสียหายได้บ้างนะคะ เท่าที่ทราบนะคะ
1 มีเมียน้อย สามีน้อย นอกใจ ----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 1-5ล้านเยน
2.ทำร้ายร่างกาย----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน
3.ทำร้ายสภาพจิตใจ----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน
4.ไม่ให้ค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูอย่างที่ควร----รียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน
5.ไม่ยอมมีเซ็กส์ด้วย----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 1-3ล้านเยน
6.ไม่มีเหตุผลแต่
ปฏิเสธที่จะมีชีวิตอยู่ร่วมกัน----เรียกค่าทำขวัญโดยเฉลี่ย 5แสน-3ล้านเยน

       ถ้าเราคิดว่าอยู่ต่อไปไม่ไหวแล้ว ทนไม่ได้แล้ว ตัดสินใจจะหย่าจิงๆๆนะคะ อย่ามั่วดราม่าร้องไห้ ฟูมฟายนะคะ ขอให้ทุกคนตั้งสติ และอดทน อย่ารีบหนีออกจากบ้านมา ทำตัวราวกลับเจ้านู๋โคนันสืบ หาข้อมูล  อย่างที่เอทำค่ะ ข้อความในไลน์ เฟค เมล์ เพื่อมีรูปถ่ายกะนังภรรยาน้อยหลงเหลือ แม้กระทั่งบิสค่าใช้จ่ายต่างๆเก็บมาให้หมด  จดบันทึกก้อดีค่ะอย่างเช่น ตั้งแต่เมื่อไหร่สามีเริ่มกลับบ้านดึก ค้างคืนเมื่อไหร่ เสื้อผ้ามีรอยลิปสติกติดมามั้ย อะไรแปลกปลอม ถ่ายรูปไว้
       ยิ่งคนที่ถูกทำร้ายร่างกายหรือDV( Domestic Violence)ให้ถ่ายรูปวันที่โดยทำร้าย เก็บเป็นหลักฐานพบแพทย์ด้วยยิ่งดีค่ะ
       ส่วนคนที่โดนทำร้ายด้านจิตใจ (モラハラ Moral harassment)ถูกดูถูก ทำไรก้อไม่ถูกใจ จิกด่า จิกด่า เป็นเวลายาวนาน ให้เราปฏิบัติตนเป็นเมียที่ดีเช่นเดิม เค้าพูดไรมาวันนี้ด่าไรมา จดไป อัดเสียงเก็บไว้ไปค่ะ ทนไป ทนแล้วได้ตังค์และได้อิสระอีกครั้งค่ะ
       นอกจากหาหลักฐานแล้วนะคะ อย่าลืม  ก็อบปี้บัญชีธนาคาร ประกันชีวิต กรมธรรม์ต่างๆ เช็คทรัพย์สินของสามี เช่นมีโฉลดที่ดิน อาคาร รถ มีหุ้นที่ไหน เงินเกษียณ อะไรที่เกี่ยวกับการแบ่งสินทรัพย์ค่ะ ก็อบมาให้หมดค่ะ 
      ท้ายสุด อย่าลืมเตรียมเงิน ค่าที่พักใหม่ ค่ากิน ค่าอยู่ ยิ่งใครใช้ทนายด้วยแล้ว เยอะๆๆค่ะ  ถ้าจำไม่ผิด เงินช่วยเหลือจากอำเภอจะได้หลังจาการหย่าสิ้นสุดลง ซึ่งเราก้อไม่รู้กรณีคุณจะใช้เวลานานแค่ไหนด้วยค่ะ เมื่อครบ ค่อยออกจากบ้านได้นะคะ 
       ****แต่ให้ระวังค่ะด้วยนะคะ ถ้าดูมือถือแล้วเจอว่าเจ้าชู้จิง แล้วไปค่ะ ถ้าขยันเช็คขยันเช็ค สร้างความกดดันสามี ไม่ได้นะคะ ที่ญี่ปุ่นฟ้องหย่ากันได้เลยนะสำหรับเรื่องนี้
       ยิ่งสามีมีเมียน้อย นอกใจ นะคะ กฎหมายใช้ย้อนหลังได้3ปีค่ะ เราสามารถฟ้องใครได้บ้าง ฟ้องคุงสามีและนังเมียน้อยได้ค่ะ  อยากมาเป็นเมียน้อยสามีฉานดีนัก 5555 เอาให้เข็ดค่ะ
     ด้านจิตใจ ก้อมีผลนำมาใช้กะการฟ้องหย่าได้ นอนไม่หลับ น้ำหนักลด เป็นโรคซึบเศร้า พบแพทย์ขอใบยืนยันค่ะ ยิ่งมีผลกระทบกับจิตใจ ยิ่งต่อรองได้มากขึ้น
      หลังจากตกลงค่าทดแทนหรือทำขวัญในการหย่า การแบ่งทรัพย์สมบัติ ค่าเลี้ยงดูเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ทำหนังสือรับรองสัญญาการหย่า(公正証書 โคเซโชโชะ )ถึงข้อตกลงกันไว้นั้นอย่างเป็นทางการเลยนะคะ ที่公証役場 (โคโชนินยะขุบะ )สถานที่รับรองเอกสารถูกต้องแท้จริง และถ้ามีการใส่ข้อความ ถ้าไม่จ่ายเงิน สามารถยึดทรัพย์ได้ ไว้ในหนังสือรับรองด้วย สามารถยึดทรัพย์โดยไม่ต้องหมายศาลเจ้าค่ะ ในกรณีคู่สมรสเบี้ยวนะคะ
      เวลาขอค่าทำขวัญในการหย่า ให้ขอในราคาสูงกว่าราคาที่เราตั้งใจไว้หน่อยนะคะ ค่อยมาเจรจากันต่อทีทีหลัง แต่อิงหลักความเป็นจิง ที่สามีมีปัญญาจ่ายนะคะ ถ้าฝ่ายคู่สมรสไม่มีเงินก้อน สามารถทยอดจ่ายเป็นรายเดือน กี่งวด กี่งวดก้อว่ากันไปได้ค่ะค่ะ

  ****ลืมบอกไป สินสมรสต่างหาร2 หนี้ก้อหาร2 ได้นะคะ ระวังด้วยนะค่ะ
  ****สำหรับคนที่เป็นแฟนกัน อยู่กินกันก่อนแต่ง( 同棲 โดเซ่อิ )เกิน3ปี มีสิทธิ์ฟ้องหย่าได้รับค่าเลี้ยงดูเช่นกันค่ะ  โดยดูจากทะเบียนบ้านทั้งคู่มีชื่ออยู่ในบ้านนั้นๆมั้ย รูปถ่ายชุดแต่งงานก้อใช้ได้ บิลค่าน้ำค่าไฟก้อไดขอให้มีชื่อของคู่เราก้อใช่ได้ค่ะ อะไรก้อได้ที่ยืนยันว่าเรามีชีวิตร่วมกัน สัญญาจะใช้ชีวิตร่วมกันทำนองนี้อะค่ะ
  ****ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ปรึกษาอำเภอใก้ลบ้านเลยค่ะ 
ที่เขียนมาตั้งเยอะ ไม่ได้อยากให้ใครหย่ากะใคร อะไรไรทั้งนั้น ยังไงการอยู่เป็นครอบครัวย่อยดีกว่าอยู่แล้ว  อยากเอาเรื่องมาแชร์กัน เผื่อใครที่ตกในสภาพเดียวกันเพื่อนเรา 
เมื่อการหย่าเป็นคำตอบสุดท้าย ขอให้ทุกคนมีสติ และทำจิตใจให้เข้มแข็งนะคะ การเรียกร้องรักษาสิทธิเรา สามารถทำได้แต่ขอให้ทำอย่างพอดี ไม่มากไม่เวอร์เกินไปนะคะ ถึงจะแค้นเค้าแต่เค้ายังเป็นพ่อของลูกเราอยู่นะคะ  ยังไงขอให้การหย่าเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะนึกถึง คิดถึง ลูกให้มากๆๆนะคะCreate Date : 14 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 19:15:32 น.
Counter : 4023 Pageviews.

1 comment
สามีญี่ปุ่นจอมกล่าวหา ว่าด้วยการหย่า1
 เร็วนี้มีเพื่อนมาปรึกษาค่ะ หล่อนเห็นสามีตัวควงกับสาวเข้าโรงแรม หล่อนอาละวาดตรงนั้นเลย สามีก้อไวนะคะ รีบเรียกแท็กซีไล่สาวเจ้า กลับบ้านทันที และลากเพื่อนเรา ไปต่อที่บ้าน อาละวาดบ้านแตกไปแล้ว ถึงคราวนี้ถึงมาปรึกษาเรา เราไม่กล้าฟันธงอะไรมากนัก ได้แต่ตอบกลางๆ ว่าถ้าเลือกจะอยู่ก้อทน คุยกันไปดีดีก่อน ปรับปรุงตัวทั้งคู่ อย่าพึ่งใช้อารมณ์เพราะเรามีลูก อย่าหย่าโดยความประมาท ไร้สติ หรือคำท้าของนังสามีโดยเด็ดขาด คิดหน้าคิดหลัง ผลที่ได้รับดีดี แต่..... แต่ถ้าไม่ไหว อย่าพึ่งผลีผลามเอาอารมณ์โกรธเป็นที่ตั้ง ค่อยคิด ค่อยเตรียมการ เหมือนเหตุการณ์ที่จะมาแชร์กันวันนี้
เมื่อสองปีก่อนมีเพื่อนมาปรึกษาเรื่องหย่าค่ะ เราขอสมมุติให้เพื่อนเราชื่อ เอนะคะ

เอโทรมาปรึกษาเรื่องหย่า 
เอพึ่งแต่งงานกับคนญี่ปุ่นได้เพียงปีเดียวและพึ่งคลอดน้องมาได้ 3เดือน บังเอิญจับได้ว่าคุงสามีสุดเลิฟนอกใจ

จับได้ยังไง วันหนึ่ง คิดไงไม่รู้เพื่อนสาวหยิบมือถือสามีมาเช็ด นานๆทีขอดูพฤติกรรมสามีหน่อยว่างั้น ปรากฎว่า มันมีข้อความนัดสาว เข้าโรงแรมที่ถูกลบไปแล้ว ค้างที่เมล์ถังขยะเจ้าค่ะ  สามีเจ้าคงคิดว่าตรูทำลายหลักฐานเรียบร้อยแล้วเชียว เอไม่รอช้าคั้นเอาความจิงจากสามีทันที คำตอบแรก แน่นอนค่ะ ปฎิเสธลูกเดียว เรื่องไม่จบเท่านั้น เอหาพวกค่ะ ให้แม่สามีพ่อสามีดู กลับกลายว่าเรื่องใหญ่กว่าเดิม เอ๊ะ!ไงงงละสิคะ ตามมารยาทญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแฟน สามีภรรยา คนในครอบครัว เราจะไม่ดูโทรศัพท์หรือเปิดซองจดหมายของกันและกัน เค้าถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แม่สามีโว้ยวายใหญ่ "ฉานแต่งานกะพ่อมาตั้งนาน ฉานยังไม่เคยดู เทอมีสิทธิอะไร" เพื่อนดิฉานก้อเอ๋อสิคะ เนี่ยลูกชายคุณพาสาวเข้าโรงแรมนะ พอแม่สามีถามความจิงกับลูกชาย สามีตอบว่ส"นัดกันจิง แค่คุยกันเฉยๆ" ใครจะเชื่อใช่มั้ยคะ แต่พ่อแม่สามีเชื่อค่ะ เมื่อพ่อแม่สามีไม่เข้าข้าง งั้นวันนี้ยอมสงบศึกไปก่อนก้อได้
เมื่อเข้าห้องนอน สามีขอโทษพร้อมส่งสมุดสมุดบัญชีทั้งหมดให้เอดูแล ถ้าไม่มีเงินเค้าคงไม่เที่ยว เอคงสบายใจ แหมๆเรื่องเหมือนจะจบลงด้วยดีนะคะ  

แต่ไม่ทราบ เดชะบุญอะไรไม่ทราบ วันนั้นเอจำได้ว่าสามีต้องเบิกเงินไปจ่ายอะไรสักอย่าง พอคำนวนเงินที่จ่ายและเงินที่เหลือมันหายไปสามหมื่นเยน เอคั้นเอาความจิงทันที สรุปเอาเงินไปทำไรกันแน่ ลองคิดดูนะคะ หนึ่งวันคุณจ่ายอะไรไป จำไม่ได้เหรอ แค่วันนี้วันเดียวเองนะ สามหมื่นเยนมันเยอะนะคะ ฝ่ายชายได้แต่บอกไม่รู้ จำไม่ได้ งั้นเปิดเน็ทเช็คโรงแรมให้ดูสิ สามีจำใจต้องเปิดเน็ทให้ดู บรรยากาศในโรงแรมมันราวเลิฟโฮเตล มันดูออกใช่มั้ยคะ บิสซิเนสโฮเทลกะม่านรูดญี่ปุ่นหน้าตาเป็นไง
เอย้ำถามสามีกี่ที่ กี่ที สามีตอบคำเดิม บิสซิเนสโฮเทลจิงๆ มันน่าโมโหใช้มั้ยคะ จับได้ขนาดนี้ จะโกหกไปไหน เอชวนสามีไปดูกันถึงที่ ดูสิมันจะโกหกกันต่อไปได้อีกมั้ย เอไม่รอช้าอุ้มลูกออกจากบ้านทันที คุงสามีเห็นเอาจิงแน่ ก้อเลยยอมรับว่า"ก้อไปจิง แค่นัดสาวไปคุยที่โรงแรมเฉยๆ" พร้อมขอร้อง ไม่ให้ไป เค้ารักลูกรักเอจิงน๊าาา แต่เอไม่เชื่อค่ะ ใครเค้านัดกัน ไปคุยที่เลิฟโฮเทล คงเชื่อยากละ แต่คืนนั้นตี1เข้าไปแล้ว ดึกแล้วรถไฟก้อหมดแล้ว แถมโรงแรมก้ออยู่ย่านอิเกะบุคุโระอีก งั้นวันนี้สงบศึกก่อนก้อแล้วกัน

เอเองก้อลังเลอยู่ว่าจะทำยังไง ปรึกษาพี่สาว พ่อแม่ 
พ่อของเอเอง อยากจะให้เอทนเพื่อลูก 

เราคิดว่า สามีเอเองแรกๆคงไม่อยากเลิกเท่าไหร่ เพราะยอมให้เอคุมเงิน สัญญาจะไม่ไปเที่ยวสาวอีกต่อไป แต่ขอเพียงอย่างเดียวขอให้เค้าแชทกะสาวๆต่อไปนะ โดยให้เหตุผลว่าคลายเครียดค่ะ ซึ่งเอรับไม่ได้ แชทมันก้อคือการจีบกันดีดีนี่เอง ใครจะยอมใช่ปะคะ เอรู้ว่าคนของเรามันไม่หยุดที่คุยแน่ๆ เมื่อต่อรองกันไม่ได้ ยิ่งคุยยิ่งทะเลาะ


 สามียื่นกฎเหล็กโดยกำหนดว่า เค้าจะให้เงินค่าใช้จ่ายเหมือนเดิมเดือนละห้าหมื่นเยน แต่เอห้ามเช็ค ห้ามจับมือถือและค็อมเค้าโดดเด็ดขาด และ ห้ามยุ่งเรื่องของเค้า ไม่ว่าเค้าจะทำอะไร ที่ไหนกับใคร อ้าว!แบบนี้เรียกว่า "เมียมั้ย" เพื่อนเริ่มโว้ยวาย งั้นหย่าดีกว่า (เล่ามาดูเหมือนตัดสินใจง่าย แต่จิงๆเอคิดหนักมาก ร้องไห้หนักมากกก แค้นกะคำพูดสามี สาระพัดอารมณ์ แต่สามีเอก้อถูกจับเรื่องเจ้าชู้มาหลายครั้งแล้ว  เอคิดว่าแต่งงานมีลูกคงเลิก เห็นเรียบร้อยไม่นาน ก้อจับได้แบบคราวนี้แหละค่ะ เอกลัวจะเจ็บอีก แล้วเยื่อไยฝ่ายชายมันไม่มีเหลือเลยนิคะ มาดูกันต่อไป)

เอเริ่มปรึกษา พี่ที่รู้จัก ปรึกษาเรา โดยเสียงส่วนใหญ่ ลงความเห็น  ถ้าทนไม่ได้ ให้ฟ้องหย่าเรียกค่าทดแทนในการหย่า ค่าเลี้ยงดูเหอะ ( ทำขวัญในการหย่า   慰謝料 อิชะเรียว )ดีกว่าให้สามีเอาไปเงินไปเที่ยว ไปซื้อสาว แต่ให้เมียใช้แค่ปลายเล็บ เรียกไปเลยหนักๆ 
เมื่อตกลงกันไม่ได้ ก้อหย่าค่ะ เอเรียกร้องแบบเบาๆมากกกก เรียกร้อยแค่ค่าเช่าห้องใหม่และค่าเครื่องเรือนใหม่ 2-3แสนเยนเท่านั้น 

สามีนังไม่ให้ แถมบอกว่า "ถ้าจะหย่าก้อไปแต่ตัว ถ้าจะอยู่ก้ออย่ามายุ่งเรื่องเค้า "

สถานการณ์ในบ้านตึงเครียดมาก 1.แยกห้องกะสามี 2.จะกิน จะอาบน้ำ จะใช้อะไรของเค้าต้องขออนุญาตแม่สามีพ่อสามีก่อน 
แม่สามีก้อไม่ยอมลดวาลาศอก ค่อยตอกย้ำตลอดเวลา ระหว่างเอหาที่อยู่ใหม่ว่า
"เอเป็นแค่คนอยู่อาศัย ไม่ใช่เมียลูกชายเค้าอีกต่อไป โชคดีแค่ไหนแล้วที่ยังได้อยู่ที่นี่อีก" 

ฝ่ายสามี เห็นเอจะเรียกร้องค่าหย่า เริ่มขู่แบบเบาๆว่า ถ้าหย่าวีซ่าจะขาดถูกไล่กลับประเทศ ไม่ให้สิทธิเลี้ยงดูบุตรบ้าง ถ้าจะขึ้นศาล เค้าจะฟ้องว่าเอไม่ยอมมีไรด้วย เค้าเลยต้องไปหาเศษหาเลยข้างนอก ( คนท้องนะคะ ทราบค่ะว่ามีอะไรกันได้ แต่ไม่ห่วงแม่ห่วงลูกเลยเหรอคะ แต่เพื่อนเราก้อช่วยเค้าเท่าที่ทำได้ อิมเมจกันเองนะคะ อิอิ ) ต่อมาถูกกล่าวหาว่าเอวางแผนหลอกแต่งงานมีลูกกะเค้า พอได้ลูกก้อจะหย่า หวังสมบัติ นั้นดูสิคะใจคน มันไม่สำนึก คงคิดว่านังเมียต่างด้าวจะไม่รู้กฎหมายละสิท่า5555


ตอนแรกๆเอก้อใจอ่อน จะทนต่อเพื่อลูกแท้ๆ แต่เหตุการณ์ต่างๆมันช่วยให้เข้าใจผู้ชายคนนี้มากขึ้น
โรงพยาบาลในญี่ปุ่นไม่ได้เปิด24ชม เหมือนในไทย ยิ่งวันอาทิตย์ด้วยแล้ว หาโรงพยาบาลเปิดยากจะตายไป ยิ่งใครมีลูกเล็กๆ ค่อยข้างลำบากทีเดียวถ้าเกิดไม่สบายกระทันหันด้วยแล้ว งานเข้าทีเดียวเลยนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า ลูกเอเกิดมีไข้ขึ้นสูงมาก ขนาดพวกเราเองก้อกลัวน้องจะช็อกไป คิดดูนะคะ กลางดึกคืนวันอาทิตย์ที่หิมะตก เอพยายามโทรหาสามี เค้าไม่รับแต่สามีนังกดไลค์ในเฟลบุคได้ เขียนเมนท์ว่า ”ลูกดูอาการแย่เนอะ” แปลว่าสามีนังรู้ว่าลูกป่วย แต่ไม่ถามไม่ยื่นความช่วยเหลือ ถูกปะคะ ส่วนเอต้องแบกลูกไปโรงพยาบาลเอง ดูแลลูกตอนคืนยันเช้าค่ะ  นอกจากนี้ ตั้งแต่ย้ายออกมาจากบ้านเค้า จนกระทั่งปัจจุบัน สามีไม่เคยขอพบลูกเลย แล้วยังอยากได้ตานี่เป็นพ่ออีกมั้ยคะ

      การเตรียมตัวหย่า จากที่ฟังเอมา ฝ่ายชายมีการเตรียมตัวดีมาก คือเริ่มทำบัญทึกรายวัน ใช่ค่ะเพื่อใช้ยันกันในศาลค่ะ ว่าวันนี้คุยไร ทำไรกันบ้าง ฝ่ายนั้นพูดอะไร ทำร้ายจิตใจเรายังไง เป็นหลักฐานได้ พอเราได้ยินแบบนั้น เอจะช้าไม่ได้แล้ว เอต้องรีบเก็บหลักฐานเลย จดหมายนัดพบ ข้อความม้อสาว ซื้อขายเชิญชวนสาวเข้าโรงแรมถ่ายเก็บมาทั้งหมด ก็อปปี้สมุดบัญชี ประกันชีวิตทั้งหมด สเต็ปต่อมาเราแนะนำให้ เอกะล่อมให้พ่อไก่แจ้ให้ยอมรับและอัดเสียงสะ เมื่อเองพูดดีๆถามดีๆ สามีเทอก้อตอบมา เล่ามา เอได้แต่จ้า จ้า ยิ้มทั้งๆที่ในใจ อยากจะเขมือบสามีกินอยู่แล้ว นิ้วก้อกดปุ๋ม เรคคอร์ดไป 555 เสร็จตรู

ระหว่างเตรียมการย้ายบ้าน เอไม่รอช้าหาข้อมูลการหย่า ค่าช่วยเหลือต่างๆจากอำเภอ ผู้รู้ เพื่อน รุ่นพี่

เพื่อนคนญี่ปุ่นขอเอแนะนำให้ขึ้นศาลครอบครัว (家庭裁判所 คะเทไซบังโช )แนะนำให้ปรึกษาสุขภาพ ขอใบรับรองแพทย์ (診断書 ชินดันโช )กับหมอค่ะ
ทุกอย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอน
เอหาที่อยู่ใหม่ได้สำเร็จ สเต็ปต่อไปฟ้องหย่าค่ะ

     การฟ้องหย่า เราต้องกรอบเอกสารขอนัดไกล่เกี่ยที่ ศาลครอบครัวก่อนนะคะ หลังจาก  นั่นเค้าจะนัดทั้งคู่วันมาไก่ลเกี่ยกันเราเรียกการหย่าแบบนี้ว่าว่า 調停離婚 (โชเทริกง)  คือให้ทั้งสองฝ่ายพุุูดคุย เจรจาตกลงกัน โดยนัดเดือนละครั้ง จนกว่าตกลงกันได้ค่ะ โดยเฉลี่ย3-6เดือนค่ะ ถ้าไม่ได้จิงๆ จะไปต่อที่ 審判離婚 (ชินปังริกง)คือศาลใช้อำนาจศาลตัดสินค่ะ  เมื่อศาลตัดสินให้แล้ว เราจะต้องยื่นใบหย่าภายใน10วันค่ะ แต่ถ้าฝ่ายคุงสามีหรือเราไม่พอใจ เราสามารถยื่นคำร้องขอให้การหย่าครั้งนี้เป็นโมฆะได้ภายในสองอาทิตย์ และจบที่ศาลสุดท้าย คือศาลตัดสิน裁判離婚 (ไซบังริกง)เป็นคำตอบสุดท้าย ไม่มีต่อแล้วค่ะ  นอกจากนี้ การหย่าปกติทั่วไปโดยความสมัครใจทั้งสองฝ่ายเราเรียกว่า 協議離婚 (เคียวงิริกง) ค่ะ)
    การไก่ลเกี่ย 調停離婚 (โชเทริกง) นะคะ ของเพื่อนเรา ศาลเรียกสามีไปล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อเรียกฟังคำฟ้องหย่า ซักถามข้อเท็จจริงค่ะ

และวันที่สองเรียกทั้งคู่มาพร้อมกัน โดยเรียกเข้าคุยทีละคน คนละ30-40นาที 

   โดยให้เอเข้าไปก่อน ศาลและทนายไกล่เกี่ยให้เอเล่าเรื่องและเหตุผลในการหย่าครั้งนี้ พร้อมแจ้งว่า สามีบอกศาลว่าเค้ารักเมียและลูกแต่เอไม่ดี ทำให้หมดรัก เอกดขี่เค้าไม่ให้เค้าคุยกะผู้หญิงทุกคน ซึ่งเค้าทำไม่ได้ คนมันต้องมีสังคม เอคุมเค้าเกินไปให้มีอิสระ เอไม่มีอะไรกะเค้าเลย และเค้าของสิทธิการเลี้ยงดูบุตรค่ะ
   ส่วนเหตุผลในการหย่าขอเอ ก้ออย่างที่รู้ๆนะคะ คือความเจ้าชู้ของสามีหล่อน ยื่นหลักฐานมัดตัวค่ะ ระหว่างฟ้องหย่ากันอยู่นะคะ นังสามีไม่เคยสำนึก ไม่หยุดค่ะ บินไปหาสาวที่ฟิลิปปินส์ไปเที่ยว ไปนอนค้างกะสาวคนใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว(ดีค่ะเจ้าชู้ไปเยอะหลักฐานจะได้มัดตัวแน่นๆ5555)
   รอบสองสามีเข้าค่ะ คุยไรกันเราไม่ทราบ คิดว่า เอาคำให้การขอเอ สอบถามสามีเป็นแน่

เมื่อศาลฟังจากทั้งสองฝ่ายเรียกร้อย ขอข้อสรุปจากเอว่าไง เอให้คำตอบว่า "เพราะสามีไม่คิดจะเปลี่ยนพฤติกรรมแน่แท้ ยืนยันว่าจะหย่าค่ะ"Create Date : 11 สิงหาคม 2558
Last Update : 14 สิงหาคม 2558 13:49:15 น.
Counter : 5875 Pageviews.

3 comment
1  2  3  

yoyos
Location :
北鎌倉  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]เบื่อแล้วเหนื่อยกับความรัก ทำไงให้ลืม อยากร้ายๆ อยากวีนให้ได้เหมือนตัวร้ายในละคร มันจะสบายใจขึ้นมั้ย( T_T)\(^-^ ) อยากจะลืม