Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2548
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 

Somersault == LoVe Can TurN You == Up siDe doWn"To be completely honest with another person - to let them see your vulnerabilities, to let them see what you're scared of, to let them see your dreams - is really hard,"

"การที่จะซื่อสัตย์กับใครซักคน ถึงขนาดที่จะให้เค้าเห็นความอ่อนแอของเรา ให้เค้าเห็นในสิ่งที่เรากลัว หรือให้เค้าเห็นความใฝ่ฝันของเรานั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย"

โดยทั่วๆไปแล้ว ใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ อาจคิดว่ามันเป็นหนังที่แสดงถึงปัญหาในสังคมปัจจุบันของวัยรุ่น และสำหรับคนไทย อาจจะคิดด้วยซ้ำว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว แต่สำหรับบางคน ที่เคยมีประสพการณ์ทำนองนี้ หรือเคยมีความรู้สึกเหมือนอย่างที่ตัวเอกของเรื่องๆนี้รู้สึก เชื่อได้ว่า หนังเรื่องนี้มันต้องกระทบใจอย่างแรงแน่เลยทีเดียว และความจริงอีกเรื่องก็คือ มันไม่ใช่แค่ในสังคมของอเมริกันหรือออสเตรเลียอีกต่อไปแล้วที่มีปัญหาทำนองนี้ ปัญหาแบบนี้มีอยู่แล้ว และก็ไม่ใช่น้อยๆเลยด้วยในสังคมไทยของเราตอนนี้

ปัญหาที่ว่าก็คือ การที่คนเหล่านั้นมีเซ็กส์โดยปราศจากความรัก หรือที่บางคนไม่สามารถแยกได้ด้วยซ้ำถึงความแตกต่างของมัน "Because people now just go to pubs and drink and then go home and have sex, they don't really know each other." นี่เป็นคำพูดที่ Kate Shortland ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ได้กล่าวไว้ เธอบอกว่าการที่เธอได้สร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมา ไม่ใช่ว่าเธอต้องการจะมาตัดสินถึงความผิดถูกของมัน แต่เรื่องพวกนี้มันเปราะบางมาก อยู่ตรงกลางระหว่างความเป็นผู้ใหญ่กับหายนะดีๆนี่เอง

Somersault เป็นหนังเรื่องสุดท้ายในโครงการ The Little Big Film Project 9 - What a wonderful world ที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่ธรรมดาที่สุดของชีวิตคน นั่นก็คือ ความรัก ผ่านตัวละครหญิงสาวที่ชื่อว่า Heidi หญิงสาวหน้าตาดีที่หนีออกจากบ้านหลังจากที่เธอได้มีปัญหากับแม่ของเธอ เธอหอบข้าวของและมุ่งหน้าสู่เมืองหิมะด้วยกระเป๋าเพียงใบเดียว และเงินติดกระเป๋าเพียงน้อยนิด เพียงเพราะว่าเธอไม่รู้ว่าจะจัดการยังไงกับชีวิตของเธอดีในตอนนั้น และเธอเองก็ไม่มีที่พึ่งที่ไหนแล้ว นอกจากแม่ของเธอ เธอยอมแม้กระทั่งที่จะร่วมหลับนอนกับชายแปลกหน้า เพียงเพื่อที่จะได้มีที่นอนไปวันๆเราจะได้เห็นแง่คิดดีๆ มากมายในหนังเรื่องนี้ พร้อมกับได้เห็นพัฒนาการที่ค่อยเป็นค่อยไปของตัวละคร ซึ่งนักแสดงในเรื่องนี้แสดงได้ดีเหลือเกิน โดยเฉพาะ Heidi (Abbie Cornish) ซึ่งได้ฉายแววการแสดงอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้ ทั้งเธอและ นักแสดงนำชายของเรื่องต่างก็ได้รับรางวัล
Best Actor และ Best Actress ใน Australian Film Institute Awards และ Somersault ยังเป็นหนังที่สร้างสถิติในการกวาดรางวัลจากประเทศบ้านเกิดได้สูงที่สุดถึง 13 รางวัล มากกว่าที่หนังดังๆ อย่าง The Piano และ Japanese Story ทำเอาไว้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ได้ใช้เวลาในการถ่ายทำนานถึงเจ็ดปี เป็นหนังที่รวบรวมภาพทิวทัศน์ที่สวยงามของประเทศออสเตรเลียไว้มากมายอาจเป็นเพราะ Kate Shortland ผู้กำกับหนังเรื่องนี้เป็นผู้หญิง จึงทำให้ Somersault เป็นหนังที่เปี่ยมด้วยความรู้สึก ที่บางทีแล้ว ผู้ชายบางคนดูหนังเรื่องนี้อาจจะไม่เข้าใจ
เลยด้วยซ้ำถึงการกระทำของตัวละครหลักๆในเรื่อง แต่สำหรับบางคนที่อาจเคยมีประสพการณ์ใกล้เคียง หรือเคยผ่านความรู้สึกหรือช่วงเวลาเช่นเดียวกันกับที่ Heidi หรือ Joe ตัวเอกของเรื่องประสพอยู่นั้น คงเข้าใจได้ดีถึงพฤติกรรมต่างๆของตัวละครนั้นๆ ทุกๆการกระทำที่ใครหลายๆคนมองว่ามันไม่มีเหตุผล หรือไม่มีที่มาที่ไปนั้น ล้วนแล้วแต่ เป็นผลที่สืบเนื่องมาจากความรู้สึก ความนึกคิด ความคาดหวังของตัวละคร ที่ต่อเนื่องกันมาเรื่อยๆ จากการกระทำหนึ่งไปสู่การกระทำหนึ่ง เช่น การที่ Heidi ยอมนอนกับชายแปลกหน้า จริงๆแล้วนั่นเป็นเพียงเพราะว่าเธอไม่ต้องการที่จะอยู่เพียงคนเดียวแค่นั้นเองความรู้สึกที่คนทั่วไปเรียกมันว่า "ความเหงา" หนังเรื่องนี้สามารถถ่ายทอดความรู้สึกเหงา เศร้า โดดเดี่ยว ได้เป็นอย่างดี ยิ่งมี Sound ประกอบที่ไพเราะ การันตีได้จากรางวัล Best Original Music Score จากหลากหลายสถาบัน ด้วยดนตรีประกอบที่หลอกหลอน ตรึงใจ ซึ่งว่ากันว่าเป็นดั่งเสียง Voice Over ที่แสดงออกถึงความรู้สึกของตัวละคร อีกทั้งมุมมองภาพ และบรรยากาศของหนังเรื่องนี้ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามความรู้สึกของ Heidi (Abbie Cornish) นางเอกของเรื่อง ทั้งภาพและเสียงของมัน ทำให้เราคล้อยตามไปกับความรู้สึกของนางเอกได้ไม่อยากเลย เหมือนกับว่าหนังเรื่องนี้พยายามจะสื่อให้เรารู้ว่า การที่เรามีความสุขหรือทุกข์นั้น เราสามารถมองโลกได้แตกต่างกันแค่ไหน ยามที่เรามีความสุข ทุกๆสิ่งก็ดูสวยงาม โลกก็ดูสดใส แต่เมื่อยามที่เราเศร้า โลกทั้งใบก็ดูเหมือนจะหดหู่เศร้าหมองตามอารมณ์ของเราไปด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู หนังเรื่องนี้จะยังฉายต่ออีกถึงแค่วันที่ 3 สิงหาคมนี้เท่านั้น ก็รีบๆกันหน่อยแล้วกัน ที่ลิโด ที่เดียวเท่านั้น และในวันที่ 28 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคม นี้ จะมีหนังเรื่องที่ออกไปแล้วในโครงการLittle Big Film project 9 นำกลับมาฉายวนให้ดูกันอีกรอบ ใครพลาดเรื่องหนก็ไปตามเก็บกันได้นะ รับประกันคุณภาพทุกเรื่องเลยสำหรับหนังในโครงการปีนี้


 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2548
5 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2548 9:07:25 น.
Counter : 1856 Pageviews.

 

เพิ่งได้ดูหนังเรื่องนี้เมื่อวานนี้เองครับ
ชอบมากกกก (ถึงแม้จะไม่เข้าใจพฤติกรรมบางอย่างของนางเอกก็เถอะ)

- ชอบในลักษณะการใช้โทนสีตามอารมณ์ของตัวละคร มันให้ความรู้สึกเย็นยะเยือก และน่าค้นหามากกกก
- ชอบตรงที่หนังแสดงให้เห็นถึงความสับสนของคนที่อยู่ในช่วงรอยต่อของวัย (หรือพูดง่ายๆ ก็ช่วงวัยรุ่นนั่นแหละ) ที่คนในวัยนี้มักจะสับสน ว้าเหว่ มีพฤติกรรมหลายๆ อย่างซับซ้อน ลึกลับ ยากที่จะเข้าใจ (ซึ่งอย่างที่บอก จริงๆ ตัวผมเอง ก็ไม่เข้าใจพฤติกรรมของนางเอกทั้งหมด) (จริงๆ ก็รวมถึงตัวเองด้วยแหละ ที่ทำอะไร ไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย)
- ดูหนังเรื่องนี้จบ แล้วก็นึกถึงเพลง I'm not a girl, not yet a woman ของบริทนีย์ขึ้นมาเฉยเลย (ฮา)
- ชอบคำโปรยบนโปสเตอร์หนังมากกกก เพราะให้คำอธิบายเกี่ยวกับตัวหนังได้ครบทุกอย่าง -- Love can turn you upside Down!!!!

 

โดย: it ซียู 3 สิงหาคม 2548 13:26:31 น.  

 

อ้าว แอบมาเปิดบล้อคเงียบๆ ไม่บอกไม่กล่าวเลยนะ
แอบมาเยี่ยมจ้า
เรื่องนี้ยังไม่มีโอกาสไปดูเลย ไว้จะดูแล้วมาคุยกันนะ

 

โดย: LUNATIC SPACE 6 สิงหาคม 2548 12:07:43 น.  

 

แล้วผมดูจะเข้าใจใหมละเนี่ย เรื่องเซ๊กส์ๆ รักๆนี่ก็ไม่ค่อยจะเชี่ยวชาญซะด้วยสิ หุหุ

 

โดย: joblovenuk 7 สิงหาคม 2548 2:19:19 น.  

 

ชอบมากๆ เราดู 3 รอบเลย (แต่เราชอบ city of god มากกว่า) แต่เราก้อรู้สึกว่ามันคือหนังที่น่าประทับใจเรื่องนึงของปี เรามองเรื่องนี้ว่า เป็นตัวอย่างหนังที่น่าสนใจ ในหลายๆแง่ของคนทำหนังได้เลยนะ มันเป็นหนังที่ดูแปปเดียว ก้อสัมผัสได้ถึงความเป็นหนังจิงโจ้อ่ะ ..... มันอาจใช้เนื้อหาที่มันซ้ำซากกะทางฝั่งของมะกัน พวกวัยรุ่นบ้านแตก แต่แถวการนำดเสนอนี่ แตกต่างอย่างชัดเจน และก้อทำมาได้ดีมาด้วย (ได้ไปได้ไง 13 รางวัลออสซี่ จนบัดนี้ทราบแล้ว ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น )

 

โดย: im@gine มาเยี่ยม พี่สาว IP: 61.91.195.105 17 สิงหาคม 2548 21:40:51 น.  

 

โอ้โห ใจคอจะไม่อัพเดทหน่อยเหรอครับ

 

โดย: yuttipung 31 มกราคม 2550 11:35:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Androphobia
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Androphobia's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.