Mt. Maunganui
เอารูปภาพจากทริปปี 2012 มาลง หลังจากที่เพิ่งกลับไปเยี่ยมนิวซีแลนด์สัปดาห์ที่ผ่านมา

Mt. Muananui อยู่ในเมือง Bay of Plenty เกาะเหนือ 

ใครที่เคยไปชมสวนกีวี แถบหมู่บ้าน Te Puke อาจจะได้ไปสมัผัสบรรยากาศริมทะเล สวยๆ แล้วจะรู้ว่าแถบนี้ มีทะเลที่สวยงามมากๆ

ภาพนี้ถ่ายจะจุดชมวิวบนภูเขา เดินขึ้นไปประมาณ 30-1 ชม. ขึ้นกับความสามารถในการเดิน เรากับเพื่นๆ เดินกันครั้งแรก เลยเหนื่อยหน่อย และชมวิวระหว่างทาง เลยเสียเวลาไปเกือบ 1 ชม


อีกภาพหนึ่งที่มุมเดิม ซูมเข้าไป จะเห็นว่ามีตึกสูงๆด้วย ที่นี่นิยมมากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ที่อีกมุมหนึ่งก่อนถึงภาพข้างบน จะมีเก้าอี้ยาวให้นั่งชมวิว ตรงนี้มองไปจะเห็นเกาะเล็กๆ น้อย เยอะมากมาย และเห็นมุมหนึ่งของเมือง Tauranga ด้วย 

แล้วพวกเราก็เดินลงมา ระหว่างทางลงจะลงมาอีกด้าน สวยมาก เห็นวิวทะเล ทุ่งหน้า และน้องแกะ


จากบริเวณมุมที่นั่งดูน้องแกะ

มองไปไกลในทะเลเดินลงเนินมาเล็กน้อยและหันกลับทางภูเขา ที่มีเก้าอี้ยาวอยู่ด้านบน


เดินไปริมรั้วกั้นแบ่งบริเวณของน้องแกะ


และภาพสุดท้าย จะเห็นน้องแกะอยู่ริบๆ ตามจุดสีขาวๆ น่าเสียดายที่ใช้กล้องมือถือ


แล้วจะนำภาพอีกมุมหนึ่งของ mt. manganui มาฝากค่ะ Create Date : 24 ตุลาคม 2556
Last Update : 25 ตุลาคม 2556 8:20:33 น.
Counter : 1294 Pageviews.

3 comment
เส้นทางการท่องเที่ยวในนิวซีแลนด์ รวมฉบับย่อที่ 2
เส้นทางท่องเที่ยว เพิ่มเติม
เส้นทางนี้คือ เส้นทางยอดนิยม  ตามที่ได้ลงรายละเอียดและรูป ใน เส้นทางการท่องเที่ยวในนิวซีแลนด์ ทริปครั้งแรก 2010


Wellington trip ได้ขับรถไปยังแหลมที่อยู่ใต้สุดของเกาะเหนือ ใช้เวลาไปกลับ 5-6 ชม. ระหว่างทางสวยมาก คุ้มเลยทีเดียว


Auckland trip สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ เมืองใหญ่


ทริปเก็บส้มแมนดาริน ที่ตามเพื่อนไปดูงานและตามหานกกีวี โดยไปนั่งรอดูนกทั้งคืน ในป่า  แต่คุ้มทริป New Plymonth ได้ตั๋ว Nakedbus 0.3 เหรียญ ต่อขา ตอนที่นิวซีแลนด์ได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ที่ลอนดอน


ทริป Hanmer Spring แช่น้ำแร่พร้อมหิมะรอบริมขอบสระ และ เดินป่าที่ Abel Tasman, Split Apple สวยๆ มาก


Akaroa แลเส้นทาง Scenic route ยอดนิยมของเกาะใต้ จาก Chirstchurch ไปถึง Ashburton ได้แวะชิม Pie ขึ้นชื่อที่ Springfield ด้วย
Create Date : 25 กันยายน 2556
Last Update : 26 กันยายน 2556 11:19:31 น.
Counter : 1120 Pageviews.

0 comment
Penguin Crossing, Oamaru, New Zealand
  เมืองนี้อยู่ตอนใต้ของ Christchurch ใครที่ไปเที่ยว Dunedin ขากลับไป Christchurch หรือ Timaru ต้องได้ขับผ่านเมืองนี้แน่นอน

ขอบอกว่า เคยมาครั้งแค่แวะประมาณ 10 นาทีตรงสถานีรถไฟ แฟนบอกว่า เมืองนี้เป็นเมืองที่เขาเกิด และอยู่จนครบ 2 ขวบแล้วย้ายไปเกาะเหนือ แรกๆ ดูเหมือนไม่มีอะไร

แต่พอครั้งที่สองที่ไป Dunedin กับเพื่อนๆ คนไทย เจอป้ายรูปนี้ Penguinn Crossing ในใจตอบแรกคิดแค่ อยากถ่ายรูปกับป้าย


เพนกวินที่ศูนย์นี้เป็น Blue penguin ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในโลก 
เราเองเคยได้ดู 3 ครั้ง ครั้งแรกที่ Tasmania, Australia ครั้งที่สอง เดือน พค ที่ Dunedin รู้สึกว่าที่ Dunedin โอเคมาก ที่ Oamaru เองก็ดูดี เพราะว่าไม่ใช่เอกชนทำเหมือนที่ แทส ดังนั้นอะไร ก็ดูดีไปหมด ที่ดีนี่ก็คือ การดูแล เพาะพันธุ์ และป้องกันเพนกวิน ทั้งจากคนที่เข้าชม และสัตว์รบกวน

บ้านของน้องเพนกวิน

นอกจากจะได้ดูน้องเพนกวินแล้ว (ซึ่งอยู่ในกรง เข้าดูได้ตลอดทั้งวัน) 
ยังมีน้องSeal ให้ดูกันอีกด้วยค่ะ เรียกว่าคุ้มเลยทีเดียว ไม่ต้องไปดูไกลถึง Kaikoura ก็ได้ชมแล้ว

ภายในศูนย์จะมีมมให้เด็กได้หัดวาดภาพเพนกวิน


ป้ายใกล้ๆกับศูนย์


แล้วก็ได้ถ่ายรูปกับป้ายและบลูเพนกวิน made in Oamaru เลยทีเดียว 555
นี่ไง เพนกวินโข่ง
ถ้าใครผ่านมาขอบอกว่าควรแวะค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องค้างคืนเพราะว่าเวลาที่เพนกวินจะออกมาต้องมืดแล้ว และเมืองนีมีสถาปัตยกรรมสวยๆ เยอะมาก หรือถ้ามีเวลาไม่นานก็ขับไปแค่ถ่ายรูปกับป้ายแล้วจะ ฟินน์มาก

ขนาดป้ายร้านยังมีรูปน้องนกเพนกวินเลย น่ารักมาก
Create Date : 12 กันยายน 2556
Last Update : 13 กันยายน 2556 10:51:36 น.
Counter : 1567 Pageviews.

1 comment
Moeraki Boulders ก้อนหินกลมๆ ในเกาะใต้ นิวซีแลนด์
โชคดีที่ก่อนจะจบรอบการทำงาน ได้มีโอกาสเที่ยวและแวะมาที่นี่

เจ้าหินหน้าตาแปลกประหลาด ที่วางเรียอยู่ชายฝั่งeast coast ด้านเหนือจากเมือง Dunedin ประมาณ 1 ชม. ทางรถยนต์ อยู่ระหว่างเมือง Moeraki และเมือง hamspden (เมืองนี้มี fish and chip ร้านอร่อย)
การเดินทางมายังริมหาด มีสองทางจากป้าย แต่ให้ใกล้สุดคือ ขับเข้ามาเลี้ยวซ้ยมายังคาเฟ่ ซึ่งถ้ามาเช้าก่อนแปดโมง ก็ไม่ต้องเสียค่าผ่านทางรวมถึงไม่มีอาหารและร้านค้าเปิดใช้ช๊อปด้วยเช่นกัน

จากนั้นเดินตามบันไดลงไปดังบริเวณริมหาด จะเห็นก้อนหินอยู่ลิบๆตาเดินไปเรื่อยๆ จนถึง จะพบว่ามีเสียหายเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ

เราได้มีโอกาสมาที่นี่ 3 ครั้ง ในเดือน พค 2 ครั้ง และกค 1 ครั้ง 

ภาพจะรวมๆ จากทริปที่เคยมาค่ะ
Create Date : 04 กันยายน 2556
Last Update : 4 กันยายน 2556 20:34:17 น.
Counter : 1294 Pageviews.

0 comment
เส้นทางท่องเที่ยวเกาะเหนือ (คาบเกี่ยวเกาะใต้) ณ ประเทศ นิวซีแลนด์
เส้นทางท่องเที่ยวเกาะเหนือ

เส้นทางนี้ เกิดขึ้นหลังจากส่งเพื่อนๆ กลับไทยไปหนึ่งชุด เหลือเราและเพื่อนสนิท สองคน

เนื่องจากช่วงเวลาที่เราเดินทางเป็นหน้าโลซีซัน ดังนั้น อะไรๆก็ค่อนค้างถูก ไปซะหมด รวมถึง การวางแผนเดินทาง ดูแผนการเดินทางย่อๆจาก เส้นทางการท่องเที่ยวในนิวซีแลนด์รวมฉบับย่อที่ 1

เส้นทางนี้เช่ารถrelocation car คือ รับรถที่หนึ่งและไปคืนอีกที่หนึ่ง ข้อดีคือ ราคาถูกมาก เสียแค่ 1เหรียญ ต่อวัน แต่มีข้อเสียคือ เช่าได้แค่ 5 วันต้องขับจาก Christchurch ไปคืนที่ Auckland แต่ เรากับเพื่อนเที่ยวเกาะใต้กันเรียบร้อยแล้ว เลยไม่กังวล

รูปรวมๆ


เราเริ่มกันจากที่Christchurch โดยพาเพื่อนไปเดินช๊อปปิ้ง เดินในใจกลางเมือง อีกครั้ง และรับรถก่อนที่จะออกเดินทาง ไปยัง Hanmer Spring

ด้วยความที่ไม่เคยมาเมืองนี้มาก่อนไม่รู้ว่า Hanmer Spring มันคือที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 จากวารสารท่องเที่ยวของAA ที่เรียกว่า Kiwi 101 must visit.  ไปอาทิตย์ก่อนวันเกิด queen เลยเจอหยุดยาวได้ห้องพัก ห้องรวม ใน YHA ที่เหลือ แค่ 2 ที่ นอกนั้น ทุกที่ โอสเฮล ทุกโรงแรมเต็มหมด

การที่ที่พักเต็มหมดช่วงหยุดแสดงว่ามันต้องมีอะไรดีๆ ขอบอกว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในใจเราจริงๆโดยเฉพาะ hanmer hot spring ชอบมาก

ไฮไลท์ที่นี่ก็ไม่พ้น Hot Spring แต่คนวันนั้นแน่มาก ยังกะหนอนขนาดรอซื้อบัตรแถวยาวออกมาประมาณ 3 เท่าของพื้นที่ปกติไปอีกครั้งแอบถาม เจ้าหน้าที่บอกว่าวันนั้นขายบัตรไปแค่ 8,300 ใบ ลองคิดดูเอง ขึ้นจากสระกันเร็วมาก ใช้เวลาไป 30 นาที บกเดินนิดหน่อย เพราะไปลง private pool บอกกับเพื่อนว่า ตัดสินใจถูกแล้ว ที่จ่ายเพิ่มอีกนิด มิอย่างนั้นคงต้องไปลงสระแล้วมีคนอยู่รอบข้างแบบว่าห่างกันไม่ถึง 5 ซม. แน่นอน เฮ้อ แต่หลงจากนั้นก็ผจญภัยอีกด้วยการเดินหาร้านอาหาร ในความโชคร้านที่ร้านๆ หลายเต็ม เราก็ได้โต๊ะว่างร้าน Rustic cafe and tapas ขอบอกว่า อร่อยทุกอย่างโดยเฉพาะ Thai beef salad กับ spagetti chicken bacon เลิศขนาดที่อีก 2 อาทิตย์ถัดไป ไปทานกับเพื่อนอีก


ในรูป มีรูปรอบสองอยู่ด้วย ไม่อยากเชื่อว่า มิย. มีหิมะอยู่ริมขอบ hot pool แนะนำให้ไปช่วงไม่ตรงวันหยุดใดๆ แล้วจะได้ดื่มด่ำกลับบรรยากาศ ที่ทุกคนมาเที่ยวโวตให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับ 1วันที่2 วันนี้ยอมขับรถไปเส้นทางที่อ้อมโลกแต่ก็สวยโครตๆ ไปแวะ Nelson และทาน หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ที่Havelock อยากบอกว่าอร่อยมาก ลงในนิตรสารด้วย ชื่อร้าน SlipIn ไม่ควรพลาดค่ะ แล้วเรารถลงเรือข้ามเกาะที่เมือง Picton ไปถึง Wellington ประมาณ 3-4 ทุ่มเข้าพักที่โรงแรม Kinggate Wellington ซื้อโปรมา จาก เวป ดีลในราคา 109 เหรียญ รวมอาหารเช้า

วันที่3 วันนี้ได้ฤกษ์ดี ตอนเช้าได้ไปนั่ง รถราง ทั้งๆ ที่เคยมาเมืองนี้ 4-5 ครั้งแต่ไม่เคยสบโอกาส วันนี้อากาศเป็นใจ เลยได้ยลโฉม เมืองในอีกมุม แล้วก็ได้เดินชม เที่ยวชมสถาปัตยกรรมแต่ที่ไหนได้ช่วยบ่าย ฝนตกตามเคย เหมือนครั้งแรก เราเลยเปลี่ยนแผนกันเป็นเดินช๊อปปิ้งได้กล้องดีๆ ในราคาแสนถูก และของอีกมากมาย 555 คุ้มค่ามากแต่แอบเสียค่าที่จอดรถแพง เพราะว่าไปจอช้า เลยจ่ายเป็นชม. แบบเหมารายวัน ไปประมาณ 35เหรียญ เฮ้อ แล้วตอนขับรถย้ายไปเมือง Palmerston North ดันมีอุบัติเหตุ ระหว่างทาง มาถึงที่พัก เป็น BBH เราจองห้องสำหรับสองคนแต่พอเข้าห้อง เอ่อ ได้ห้องมีเตียง 5 คน แต่นอนแค่ 2 คน ตลกดี แล้วมีเรื่องบังเอิญว่าคุ้นหน้าผู้หญิงคุณป้าคนหนึ่ง ตอนเช้าเลยทักว่าเธอชื่อเจนใช่ไหม เราจำได้ปรากฏว่าใช่ เราเคยพัก Hostel ที่เดียวกับป้าแกที่ Hamiltonประมาณ 2 สัปดาห์ โห โลกกลมเจงๆ

วันที่4 เช้าวันนี้ออกไปแวะในเมืองซื้อฟิล์มติดหน้ากล้องตัวใหม่ แต่ดันได้นาฬิกาลดราคาเกินครึ่งมาด้วยแล้วรีบบึ่งไปยัง Rotorua ระหว่างทางแวะที่ LakeTaupo และทานอาหารไทยร้าน Thai express เราชอบร้านนี้เพราะว่าราคาถูก เนื่องจากไม่ใช่ร้าน full service จ่ายตังค์หน้าเคาเตอร์ราคาเลยถูกไปเกือบครึ่ง มีหลายสาขา เลยลองทั้ง Palmy, Taupo และHamilton

เราไปแวะที่น้ำตก Huka falls แล้วก็เดิน Wairakei terrace เพราะซื้อ deal มา ก่อนเข้ามีปัญหาเรื่อง vocher ซื้อสองใบแต่ดันได้เลขเดีวกันดีนะ ที่เจ้าหน้าที่โทรไปถามให้ เราแก้ไขให้และได้เดินชม

จบวันด้วยการเข้าพักที่Ibis Roturua อาหารมื้อเย็นเป็นพิซซา ฮัท บุบเฟ่ท์ ที่เราสองคนกินกันไม่คุ้มเลย

วันที่5 ตอนเช้าไปชมgoverment museum และ farm tour ดูการแสดงตัดขนแกะและสัตว์ในนิวซีแลนด์ หลายชนิด และตอนบ่ายพาเพื่อนไปชม the hobbit และตกเย็นแวะทานข้าวที่ chinatown ที่ taurangaก่อนขับรถไปยัง Whitianga วันนี้กว่าจะขับถึงปาเข้าไปเกือบเที่ยงคืนแถมเลือกเส้นทางผิด ขนาดว่าเราชินทางนี้พอสมควร แต่ดัน เลือกผิดดันไปเลือกทางผ่านเขา ขับประมาณว่า แค่ 20 กม ใช้เวลา 1ชม. แถมน้ำมันจะหมดอีกต่างหาก

มีเรื่องขำพอน้ำมันจะหมดก็เริ่มใจหาย เพราะว่า หนทางอีกไกลแถม ถนนก็คดเคี้ยวพอๆกับเส้นทางโหดๆ บ้านเรา แถมยังขับตอนกลางคืน พอเจอกับปุ๊บ แวะเลย แน่นอนปิดแต่ว่ามีออบชั่นให้เลือก คือ จ่ายเงินแล้วเติมเอง เหมือนที่ออสเตรเลีย วันก่อนลองไม่มีปัญหา ฮะ ฮะ ฮะ แต่มีปัญหา เพราะว่า รับเฉพาะบัตร master และ วีซ่า แน่นอนว่ามาเที่ยว อย่างน้อยต้องมีบัตรเครดิต ใช่ เราก็มี เดบิท (เมืองไทย) ก็มี เอฟโฟ้บัตรกดเงินที่นิวและออสเหมือน เอทีเอ็ม แต่ใช้รหัสเวลาซื้อของแทนการเซ็น ก็มี แต่จ่ายตังค์ไม่ได้คราบบบ ทำไมอะหรอ ก็คืออย่างที่บอกเครื่องมันรับเฉพาะ visa และ master card เหมือนระบบ บัตรเครดิต ทำให้บัตรที่เราๆ มีๆ ใช้ไม่ได้ เดบิทเมืองไทยบัตรเครดิตเมืองไทย วงเงินเพื่อนหลายแสนก็รูดไม่ได้เราไม่ใช้รหัสเวลาทำการจ่ายเงิน ระบบมันจะเหมือนบัตรเอฟโฟ่ที่เวลาจะจ่ายตังค์ต้องกดรหัสบัตร ที่เป็นรหัสเดียวกับรหัสกดเงินนั่นแหละ สุดท้ายไม่ได้เติมเลยขึ้นรถกับขับต่อไป สักพักได้ยินเสียง กึกกัด สองคนกับเพื่อนเริ่มใจคอไม่ดีอะไรพังหรือเปล่าหว่า ไงๆ ก็พยายามขับให้ถึง แล้วก็ถึง ลงสำรวจรถที่ BBH/YHAพบว่า ไม่ได้ปิดฝาถึงน้ำมัน เพราะว่า มัวแต่ดูเรื่องจ่ายตังค์เพื่อนเราก็เปิดฝาถึงรอ ดีนะ มันเป็นแบบมีเชือก มิฉนั้นคงได้จ่ายค่าที่ทำหาย

พอมาถึงก็เดินไปเอากุญแจห้องพักเพราะว่า เรามาช้า counter ปิดไปเรียบร้อยแล้วพอเข้าห้อง อีย ใหญ่และส่วนตัวมาก จริงๆ มีสองห้องนอนเลย แถมมีครัว ห้องนั่งเล่นระเบียงให้อีก ชอบใจกันมากมาย

วันที่6 ตอนเช้าพยายามรีบตื่น แล้วไปเดินเริ่มริมหาดฝั่งตรงข้ามที่พักเล็กน้อย แล้วก็ขับไปแวะตรงถ่าเรือข้ามฝากไปCathedral Cove เราสองคงไม่ข้ามเรือ ขับรถไปครับ ว่าจะถึงเอ่อ เกือบ 1 ชม. แถมเดินไปกลับอีก 2 ชม.เพื่อนเราเลยพูดเปรยๆ ว่า ใครว่ะ มาเจอที่สวยๆแบบนี้ แต่กว่าวะมาถึง มันนานโครตๆๆเสียดายเวลาเรามีไม่มาก เลยต้องรีบเดินกลับ และไม่มีเวลาพอที่จะไป Hotwater beach หลังจากเลย ขับรถเรียบริมชายหาดไปยัง Croromandelและขับกลับมาผ่านเส้ย 309 ไปดูหมูป่าแล้วไปยัง Catherdral cove ก่อนขับต่อไปยังต่อยัง Orewaที่อยู่เหนือ Auckland

วันที่7 วันนี้ ขับไปยังBay of Island แวะพักระหว่างทางนิดหน่อย มาถึงบ่ายๆอากาศดีมาก จนเรากับเพื่อนออกไปซื้อชุดว่ายน้ำ เพราะว่าดันลืมไว้ที่ wellington555 แต่พอซื้อมากลับไม่ได้ใช้

ที่โรงแรมมีพื้นที่ใหญ่มาก สวยมาก เป็นครั้งที่ได้มาพักค้างคืนที่ bay of island ชอบเมืองนี้ อีกแล้วแอบหลงรัก พักที่ Kinggate Paihia ได้โปรมาจากเวปดีล อีกแล้วพร้อมอาหารเช้า

วันที่8 ตอนแรกกะว่าจะขับไปกลับcape Reinga แต่ว่า ขากลับต้องลงไปถึง Auckland เลยผ่าน เปลี่ยนเป็น แวะเที่ยวระหว่างทาง แทน และมาพักที่ MercureAuckland Winsor เคยมาพักตั้งแต่ปี 2011 เลยติดใจแต่ดันลืมไปว่า ที่โรงแรมไม่มีที่จอดรถ แต่ยังโชคดี แฟนคอยช่วยติดต่อให้ได้ความว่า มีที่จอดเหมารายวันที่ Britomart เลยไปจอดที่นั่นเสียไป 25 เหรียญ ต่อวัน วันนี้ก็เดินเล่น กลางคืนนิดหน่อย

วันที่9. คืนนี้เพื่อนต้องบินกลับไทยเราพาเพื่อนไป คาสิโน เพราะว่าจอดรถฟรีหลังครบ 24 ชม.เนื่องจากวันแรกที่ไป มีโปรสมัครบัตรสมาชิกฟรี และได้เครดิตเล่นฟรี 15 เหรียญ เลยเล่นกันจนหมด แต่คืนวันนี้โชคดีที่เป็นวันเกิด เย้ๆ ได้มาเกือบ 150เหรียญ พอค่าขนม เล็กๆ น้อยๆ

ทริปนี้สนุกมากและได้รู้ซึ้งถึงความช่วยเหลือจากแฟน ขนาดว่าเราเองวางแผนอย่างดีบางทีก็ต้องอาศัยอีกคนช่วยเหมือนกัน ว่าไปเส้นทางไหนดี แวะกิน หรือนอนที่ไหนอย่างที่บอกเป็นช่วงโล เราเลยตัดสินใจเรืองที่พักและแพลนเดินทาง แบบล่วงหน้า 1-2 วัน

 ป.ล. จะมาใส่รูปในแต่ละวันเพิ่มภายหลัง
Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 1 กันยายน 2556 19:15:08 น.
Counter : 2158 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

Ameise
Location :
NSW  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ..
หลายคนถามว่า ชื่อเธออ่านว่าอะไรเนี่ย
เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง เขียนคำอ่านซะเลย
อ่านว่า อา-ไม-เซอร์ นะค๊า
แต่ถ้าถามต่อว่าแปลว่าอะไร ตามรูปเลยค่ะ