น้ำตาลมารร้ายแสนหวาน..
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เอาบทความที่เคยเขียนลงนิตยสารเพื่อสุขภาพฉบับหนึ่งมาลงดีกว่า..

เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆมากขึ้น.

เรื่องนี้เกียวกับน้ำตาล..พอดีวันนี้ได้รับปฏิทินพก ลายแสนน่ารักมากๆ ของโครงการไม่กินหวาน..ที่สถาบันฯจัดทำขึ้น
เลยนึกถึงบทความเรื่องนี้เลย..
น้ำตาลมารร้ายแสนหวาน
ลองอ่านกันดูนะคะ ชอบไม่ชอบติชมกันได้ค่ะ

น้ำตาลมารร้ายแสนหวาน


น้ำตาลชื่อนี้ใคร ๆ ก็รู้จักกันดี พูดถึงทีไรมักคิดถึงความหวาน ขนมหวาน จนบางครั้งเอาไปเปรียบเทียบกับความรัก ใครๆ ก็รู้ว่า น้ำตาลทำให้อาหารอร่อยขึ้น แต่รู้ไหมว่า ความอร่อยนั่นแฝงมาพร้อมกับอันตรายที่คุณคาดไม่ถึง
คุณทั้งหลายคงนึกถึงเกล็ดที่เป็นผลึกขาว ๆ ที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ทว่าได้มาจากกระบวนทางอุตสาหกรรมที่ผลิตจากอ้อยหรือหัวบีท ผ่านกระบวนการจนได้เป็นน้ำตาลซูโครสบริสุทธิ์ โดยที่มีการกำจัด วิตามิน เกลือแร่ โปรตีน เอนไซม์และสารอาหารที่มีประโยชน์ตัวอื่นออกไปด้วย
แล้วน้ำตาลนี้มีคุณค่าอะไรเหลืออยู่บ้าง? คงเป็นคำถามต่อเนื่องมาจากข้อความข้างต้น สำหรับหลายๆ คน สิ่งที่เหลืออยู่ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ร่างกายคนเราไม่สามารถนำไปใช้ได้ โดยที่ปริมาณนั้นก็น้อยจนนับได้ว่าแทบไม่มี แต่ที่ได้แน่ๆ คือพลังงาน น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง ที่ให้พลังงาน ให้ความหวาน ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยมากขึ้น นอกจากนี้น้ำตาลยังช่วยในการสมานแผล ทำให้เชื้อโรคไม่เจริญ

เราสามารถเสพติดน้ำตาลกันได้จริงไหม? ลองถามตัวคุณดูเองว่า เวลาเลือกซื้อนมสด คุณเลือกนมสดรสจืด หรือว่า รสหวาน แน่นอนเกินร้อยละ 90 ตอบว่า รสหวานทั้งมีรสสตรอเบอรรี่ รสชอกโกแลต ล้วนแต่มีน้ำตาลทั้งนั้น คนจำนวนน้อยมากที่ดื่มนมสดรสจืด ซึ่งเป็นพวกเดียวกับผู้เขียนค่ะ รู้ไหมว่าคนอเมริกันกินน้ำตาลกันเฉลี่ยมากถึง 115 ปอนด์ ต่อปี ต่อคนเลยทีเดียว

เหตุผลที่คัญที่บอกว่าน้ำตาลเป็นมารร้ายที่ร้ายมากกว่า สารพิษ ยาหรือ วัตถุมึนเมาก็คือ
1. มันถูกเรียกว่าเป็นอาหาร และมันก็ถูกใช้ในปริมาณมาก
2. ผลเสียนั้นมีตั้งแต่ระยะแรก ตั้งแต่วันที่ทารกคลอดออกมาและได้กินนมสูตรที่มีการเติมน้ำตาล หรือแม้แต่กระทั่งนมแม่ จะมีน้ำตาลปนอยู่ด้วยถ้าแม่กินน้ำตาล และ
3. ร้อยละ 95 ของประชากร ติดอาหารที่มีรสชาติหวาน
น้ำตาลป็นสารเคมีที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ

ทำไมน้ำตาลถึงทำลายสุขภาพเราได้ เหตุผลหนึ่งก็คือ มันเป็นสารเคมีบริสุทธิ์และในกระบวนการฟอกสี มีการกำจัดสารอาหารที่มีคุณค่าออกไปทั้งหมด ทั้งๆ ที่มันมีคุณค่า แต่เพื่อความขาว ใส น่ารับประทาน
น้ำตาลจะถูกบีบเค้นออกมาจากอ้อยหรือหัวบีท และทำให้เป็นน้ำตาลโมลาส แล้วจะถูกฟอกต่อให้เป็นน้ำตาลแดง และท้ายสุดจะเป็นน้ำตาลที่มีผลึกสีขาว มีโครงสร้าง C12H22O และนั้นก็เป็นสารเคมีที่แปลกสำหรับร่างกายคนเรา
ปัญหาที่เกิดจากการบริโภคน้ำตาล
1.น้ำตาลเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคฟันปริทนต์ ฝันผุ เหงือกล่น โครงสร้างของฟันผิดปกติ เป็นต้น เนื่องจากเป็นอาหารเชื้อแบคทีเรียที่เหลืออยู่ในช่องปาก
2.เป็นสาเหตุหลักของโรคเบาหวาน ทำให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดทั้งต่ำ และสูง
3.ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อารมณ์แปรปรวน หดหู่ มะเร็ง
4.และเป็นอัตรายต่อระบบท่อต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ต่อมหมวกไต ตับ ถุงน้ำดี และอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

จากปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น จะเห็นได้ว่า ร้ายแรงพอ ๆ กับสารเสพติด เพราะว่าถ้าคุณเกิดเป็นโรคเรื่องรัง หรือโรคที่เกิดการความเสื่อมถอยของอวัยวะภายในร่างกาย คุณจะเกิดปัญหาแน่นอน ก็คือ รักษาไม่หาย เป็นโรคนั้นไปตลอดชีวิต นั่นเองที่เป็นผลเสียของการบริโภค หลายๆ ประเทศเช่น สิงคโปร์ประเทศใกล้ๆ เรานี่เองได้มีมาตราการเกี่ยวกับการป้องกัน โดยเพิ่มราคาของน้ำตาล ทำให้จำนวนผู้บริโภคน้ำตาลลดลง ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพจากน้ำตาลลดลงไปด้วย
ที่สำคัญที่สุดคือ ความเข้าใจ เป็นที่สิ่งสำคัญมาก เด็กที่ติดหวานจะมีอัตราเสี่ยงการเป็นโรคอ้วนสูงกว่าเด็กที่ไม่ติดหวาน ร่างกายอ้วนนั้น ถ้ามีสุขภาพดีก็ไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ทว่า ร่างกายที่อ้วนตั้งแต่ยังเด็กนั้น ปริมาณของเซลล์ไขมันจะมีมากขี้นไปด้วย เมื่อโตขึ้น ทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนมากกว่าคนปกติ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆได้ง่ายกว่าอีกด้วย ดังนั้นความเข้าใจเรื่องอาหารเป็นสิ่งสำคัญ

และแนวโน้มของตลาดอาหารเพื่อสุขภาพในปัจจุบันมีมากขึ้น จะเห็นได้ว่าเมื่อสองปีที่แล้ว ประเทศไทยของเราได้มีการบริโภคน้ำตาลลดลงถึงร้อยละ 15 เลยทีเดียว นี่ก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ดี ที่ชี้ให้ว่าคุณภาพชีวิตของพวกเราค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ อาหารในตลาดปัจจุบันเริ่มมีการผลิตกันมานานแล้ว เช่น น้ำอัดลมไร้น้ำตาล หมากฝรั่งไม่ทำให้ฟันผุ นมและผลิตภัณฑ์ที่มีไม่มีน้ำตาลหรือมีน้ำตาลน้อยลง หรือแม้กระทั่งสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ชนิดต่าง ๆ ที่เราใช้เวลาดื่ม ชากาแฟก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

แล้วคุณล่ะ เป็นพวกเดียวกันกับดิฉันรึเปล่า? คราวหน้าคิดก่อนจะซื้อนะค่ะCreate Date : 16 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2549 2:01:25 น.
Counter : 483 Pageviews.

2 comment

Ameise
Location :
NSW  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ..
หลายคนถามว่า ชื่อเธออ่านว่าอะไรเนี่ย
เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง เขียนคำอ่านซะเลย
อ่านว่า อา-ไม-เซอร์ นะค๊า
แต่ถ้าถามต่อว่าแปลว่าอะไร ตามรูปเลยค่ะ