รวมแผนที่เส้นทางการเดินทางในญี่ปุ่น
โตเกียว

แผนที่ subway และรถไฟในโตเกียว


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.tokyometro.jp/global/en/travel/index.html ตามรูป
Yokohama


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.city.yokohama.jp/ne/life/en/map.html ตามรูป
Nagoya


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.kotsu.city.nagoya.jp/english/english_sub.htmlตามรูปKyoto

Kyoto city bus map


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.city.kyoto.jp/koho/eng/access/transport.html ตามรูปOsaka


Subway map


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.osaka-info.jp/en/access/other_card.html#_map ตามรูป
Kansai Map


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.osaka-info.jp/en/access/other_card.html#_map ตามรูปแผนที่เส้นทางที่ใช้ Kansai Thru Pass ได้


ดาว์นโหลดที่ลิงค์ //www.surutto.com/conts/ticket/3dayeng/map.html ตามรูป
Create Date : 12 ธันวาคม 2552
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 12:49:39 น.
Counter : 8210 Pageviews.

0 comment
มารู้จัก Kansai Thru Pass กันเถอะ
Kansai Thru Pass เป็นบัตรที่ใช้ในการเดินทางในเขตคันไซด้วย รถไฟที่ไม่ใช่ของ JR รถไฟใต้ดิน รสบัส ในฮิมเมจิ โกเบ โอซากา เกียวโตและนารา

บัตรมีราคา 2 วัน 3800 เยน และ 3 วัน 5000 เยนโดยไม่ต้องใช้ติดต่อกันทุกวัน

รายละเอียดดูได้จาก
//www.japan-guide.com/e/e2357_005.html

//www.surutto.com/conts/ticket/3dayeng/index.html

บัตรนี้ไม่ต้องซื้อจากนอกประเทศไปซื้อที่ญี่ปุ่นได้เลยโดยแสดงพาสปอร์ตและวีซ่าเพราะเขาขายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้น (temporary visitor)

สถานที่ซื้อง่ายที่สุดก็คือสนามบินคันไซ ชั้นล่างที่เป็นชั้นขาเข้า ออกมาเลี้ยวซ้ายตรงไปก็จะเจอเมื่อจ่ายเงินแล้วก็จะได้มา 3 อย่างคือ บัตรพาส คู่มือและ แผนที่ดาว์นโหลดแผนที่เต็มๆได้ที่ลิงค์ //www.osaka-info.jp/en/access/other_card.html#_map ตามรูปได้บัตรมาแล้วลองมารู้จักว่า เจ้าบัตรนี้มันใช้อะไรได้บ้าง

เส้นทางรถไฟหลักเริ่มจากHimeji ไป Kobe ต่อด้วย Osaka


จากOsaka ไป Kyoto และ Naraนอกจาเส้นทางรถไฟ ก็ยังใช้ได้กับ รถไฟใต้ดินของ Kobe


รถไฟใต้ดินของ Osaka


รถไฟใต้ดินของ Kyoto


ดูชื่อสายรถไฟที่ใช้ได้ชัดๆ


ตรงนี้จะบอกรายละเอียดว่าใช้กับนรถอะไรบ้าง


กับใช้กับรถอะไรส่วนใหนไม่ได้บ้าง


ลองมาเจะลึกดูแต่ละเส้นทาง เส้นทางแรก ก็คือ รถไฟจากสนามบินคันไซเข้าไปในโอซากา เส้นนี่จะสุดทางที่นัมบะ แต่รถไฟที่ขึ้นได้จะเป็น Local, Rapid และ S. Rapid เท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นรถด่วนที่ระบุที่นั่งจะต้องเสียเพิ่ม 500 เยนค่ะ


เส้นทางโกเบ ฮิมเมจิ เส้นนี่จะสู้ JR west pass ไม่ได้เพราะมีแต่รถธรรมดาและต้องเปลี่ยนรถไฟที่โกเบ ทำให้ใช้เวลานาน


เส้นทางในโกเบ


เส้นทางรถไฟสาย Koyasan


เส้นทางจากโอซากาไปนารา


เส้นทางจากโอซากาไปเกียวโต


ทุกเส้นทางจะมีจุดเริ่มต้นจาก Umeda ซึ่งก็เป็นบริเวณเดียวกับสถานเจอาร์โอซากา หรือ Namba บริเวณที่วงไว้จะเดินถึงกันหมด


สำหรับเกียวโต ต้องนึกถึง Arashiyama สามารถไปได้ด้วยรถไฟสองสาย และรถบัส สายแรกสีน้ำตาลจะไปออกแถวๆร้านขายของเลี้ยวซ้ายไปนิดเดียวก็ถึงสะพานเดินเที่ยวข้ามสะพานไปเรื่อยก็จะเจอสายสีม่วง


จากเกียวโตไปนารา


หน้าหลังของแผนที่จะมีระยะเวลาในการเดินทางไปแต่ละที่


ในเกียวโตส่วนใหญ่จะรู้จัก City bus pass 1 day 500 เยนที่ใช้กับรถบัสในเมือง สำหรับบัตรนี้สามารถขึ้น City bus ได้ทั้งหมดรวมถึงรถบัสปกติด้วยโดยไม่ต้องซื้อบัตรเพิ่มค่ะ


แผนที่ของ City bus


เจาะแต่ละโซนเริ่มจาก Kinkakuji Area


Okazaki Area


Ginkakuji Area


ใจกลางเดียวโต


สุดท้ายค่ะ แถวๆ Kyoto StationCreate Date : 17 พฤษภาคม 2552
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 12:53:23 น.
Counter : 18449 Pageviews.

7 comment
ก่อนเดินทาง
1.ให้ถ่ายเอกสารพลาสปอร์ตและวีซ่าไว้ซัก 2 ชุด พกไปด้วยแต่แยกเก็บไม่รวมไว้กับพาสปอร์ตหนึ่งชุด เอาไว้ที่บ้านที่คนในบ้านจะส่งแฟกซ์ให้เราได้ถ้าฉุกเฉิน กรณีนี้ถ้าพาสปอร์ตหายเราจะมีหลักฐานที่จะติดต่อสถานฑูตทั้งของเราและประเทศที่เราไปได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญถ้าเรามีสำเนาถ่ายเอกสารวีซ่าไว้ถ้าพาสปอร์ตหายเราจะติดต่อขอวีซ่าใหม่ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญถึงจะไปต่างประเทศให้เอาบัตรประชาชนติดไปด้วย เพราะถึงต่างประเทศจะไม่รู้จักแต่สถานฑูตไทยรู้จัก บางที่มันช่วยได้ในคราวฉุกเฉิน

2 ให้แบ่งเงินเก็บไว้หลายที่อย่าเอาไว้ที่เดียว ถ้าใช้บัตรเครดิตก็อย่างพกติดตัวหลายๆใบ ให้แยกเก็บ ถ้าไปนานหรือต้องใช้เงินมากให้ซื้อเป็นเช๊คเดินทางไปบ้าง หรือใช้เอทีเอ็มแบบกดที่ต่างประเทศได้กดเงินสดเป็นช่วงๆเอา แม้ว่าจะเสียค่าธรรมเนียมในการกดครั้งละร้อยก็คุ้มกว่าขนไปเยอะแล้วหาย และอย่าใส่เงินไว้ในบัญชีนี้มากเกินไปมีไว้พอประมาณถ้าไม่พอให้คนที่บ้านไปฝากเพิ่มได้ เผื่อทำเอทีเอ็มหายจะได้ไม่เสี่ยง

3. อย่าเสียดายที่จะซื้อประกันการเดินทาง ไม่ต้องซื้อแบบแพงที่สุดถ้าไม่มีกำลังแต่ให้ซื้อติดไว้เพราะมันคุ้มมากถ้าเกิดอะไรขึ้น

4. ให้เตรียมยาที่จำเป็นต้องใช้ไปให้ครบ หลายๆประเทศไม่สามารถซื้อยาตามร้านได้เหมือนบ้าน และราคาก็แพงมากๆ นอกจากนี้ก็เตรียมยาสามัญติดไปด้วยเช่น พารา ยาแก้ท้องเสีย ปวดท้อง ท้องอืด แก้หวัด แก้แพ้ อย่างละนิดละหน่อย ถ้าเดินทางบ่อยๆก็จัดเก็บในกระเป๋าเล็กๆไว้เลย คอยเช็คปีละคร้้งสองครั้งหรือก่อนเดินทางทุกครั้งว่ายาหมดอายุหรือยัง

3. เตรียมprint เอกสารการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน แผนที่ไปที่พัก และรายละเอียดต่างๆไปให้พร้อม นอกจากนั้นโดยส่วนตัวจะsave เข้า handy drive ไปด้วยหรือ attach file ขึ้นไปเก็บไว้ที่เมล์ เผื่อเอกสารหายยังพอจะหาที่ print ใหม่ได้

4. เช๊คกับสายการบิน โรงแรม ทัวร์ หรืออื่นๆใดที่เราจองไว้ ซื้อไว้ก่อนเดินทางสองหรือสามวันเพื่อยืนยันสถานภาพว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้ามีก็จะสามารถแก้ไขได้ในเวลาที่เหลืออยู่

5. ถ้าต้องโหลดกระเป๋าเดินทาง ควรมีกระเป๋าเล็กๆถือติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ควรจัดเสื้อผ้าหนึ่งชุดและของใช้ส่วนตัวรวมทั้งยาและอื่นๆที่จำเป็นถือไปด้วย เพื่อว่าถ้ากระเป๋าหายหรือล่าช้าเราจะไม่เดือดร้อน แต่ต้องไม่ลืมว่าของเหลวอนุญาตให้ขึ้นเครื่องได้ต้องมีปริมาตรบรรจุไม่เกิน 100ml และรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 1000ml ปริมาตรบรรจุหมายถึงขนาดของสิ่งนั้นโดยไม่คำนึงว่ามีของเหลวบรรจุอยู่เท่าไร เช่นยาสีฟันขนาดบรรจุ 120 ml ที่มียาสีฟันเหลือประมาณครึ่งเดียวซึ่งประมาณได้ว่าน้อยกว่า 100 ml ไม่สามารถเอาเข้าไปได้

6. เวลาเลือกกระเป๋าจัดกระเป๋าให้เหลือที่ว่างสำหรับของที่จะซื้อกลับมาด้วย ถ้าเอาของไปจนแน่นกระเป๋าคุณอาจจำเป็นต้องซื้อกระเป๋าใหม่เพื่อขนของกลับมาหรือเจอปัญหาน้ำหนักเกินขากลับ เพราะฉะนั้นเอาไปแต่สิ่งจำเป็นไม่ต้องเผื่อมาก

7. เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง สำหรับขาออกในประเทศไทยเอกสารที่ต้องยื่นคือ แบบฟอร์มตมไทย ควรกรอกให้เรียบร้อยไว้ทั้งขาเข้าและขาออก เมื่อผ่านตม เขาจะเย็บติดไว้กับพาสปอร์ตทำให้ต้องแกะเอามาเขียนหรือลืมเขียนถ้าไม่เขียนไว้ และบอร์ดดิ้งพาสขาออก ส่วนตมประเทศที่จะเข้าให้เตรียมแบบฟอร์มตมประเทศนั้น ตั๋วเครื่องบินขากลับถ้าเป็น e ticket ให้พิมพ์ อีเมล์ที่สายการบินหรือเอเจนท์ส่งให้เราแทน เอกสารการยืนยันการจองโรงแรมที่พัก บางประเทศที่เข้มงวดมากๆอีกขอดูหนังสือเชิญจากบุคคลหรือองค์กรในประเทศที่เราไปถ้าวีซ่านั้นระบุว่ามีการเชิญ หรือขอดูแผนการท่องเที่ยวถ้าเป็นวีซ่าท่องเที่ยว

8. ให้ศึกษารายละเอียดสิ่งของต้องห้ามในการนำเข้าของประเทศที่เราจะเข้าไปให้ดี ถ้าไม่แน่ใจว่ามีของต้องสำแดงหรือห้ามนำเข้าหรือเปล่าให้ระบุในใบ custom ว่ามีหรือขอสำแดงให้ตรวจ เพราะถ้าเราขอสำแดงให้ตรวจถ้ามีก็จะแค่รีบไว้ แต่ถ้าไม่สำแดงแล้วตรวจเจอเราจะโดนค่าปรับ
Create Date : 19 มกราคม 2552
Last Update : 28 มีนาคม 2552 15:59:02 น.
Counter : 1065 Pageviews.

5 comment

Alone without lonely
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]