ก่อนเดินทาง
1.ให้ถ่ายเอกสารพลาสปอร์ตและวีซ่าไว้ซัก 2 ชุด พกไปด้วยแต่แยกเก็บไม่รวมไว้กับพาสปอร์ตหนึ่งชุด เอาไว้ที่บ้านที่คนในบ้านจะส่งแฟกซ์ให้เราได้ถ้าฉุกเฉิน กรณีนี้ถ้าพาสปอร์ตหายเราจะมีหลักฐานที่จะติดต่อสถานฑูตทั้งของเราและประเทศที่เราไปได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญถ้าเรามีสำเนาถ่ายเอกสารวีซ่าไว้ถ้าพาสปอร์ตหายเราจะติดต่อขอวีซ่าใหม่ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญถึงจะไปต่างประเทศให้เอาบัตรประชาชนติดไปด้วย เพราะถึงต่างประเทศจะไม่รู้จักแต่สถานฑูตไทยรู้จัก บางที่มันช่วยได้ในคราวฉุกเฉิน

2 ให้แบ่งเงินเก็บไว้หลายที่อย่าเอาไว้ที่เดียว ถ้าใช้บัตรเครดิตก็อย่างพกติดตัวหลายๆใบ ให้แยกเก็บ ถ้าไปนานหรือต้องใช้เงินมากให้ซื้อเป็นเช๊คเดินทางไปบ้าง หรือใช้เอทีเอ็มแบบกดที่ต่างประเทศได้กดเงินสดเป็นช่วงๆเอา แม้ว่าจะเสียค่าธรรมเนียมในการกดครั้งละร้อยก็คุ้มกว่าขนไปเยอะแล้วหาย และอย่าใส่เงินไว้ในบัญชีนี้มากเกินไปมีไว้พอประมาณถ้าไม่พอให้คนที่บ้านไปฝากเพิ่มได้ เผื่อทำเอทีเอ็มหายจะได้ไม่เสี่ยง

3. อย่าเสียดายที่จะซื้อประกันการเดินทาง ไม่ต้องซื้อแบบแพงที่สุดถ้าไม่มีกำลังแต่ให้ซื้อติดไว้เพราะมันคุ้มมากถ้าเกิดอะไรขึ้น

4. ให้เตรียมยาที่จำเป็นต้องใช้ไปให้ครบ หลายๆประเทศไม่สามารถซื้อยาตามร้านได้เหมือนบ้าน และราคาก็แพงมากๆ นอกจากนี้ก็เตรียมยาสามัญติดไปด้วยเช่น พารา ยาแก้ท้องเสีย ปวดท้อง ท้องอืด แก้หวัด แก้แพ้ อย่างละนิดละหน่อย ถ้าเดินทางบ่อยๆก็จัดเก็บในกระเป๋าเล็กๆไว้เลย คอยเช็คปีละคร้้งสองครั้งหรือก่อนเดินทางทุกครั้งว่ายาหมดอายุหรือยัง

3. เตรียมprint เอกสารการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน แผนที่ไปที่พัก และรายละเอียดต่างๆไปให้พร้อม นอกจากนั้นโดยส่วนตัวจะsave เข้า handy drive ไปด้วยหรือ attach file ขึ้นไปเก็บไว้ที่เมล์ เผื่อเอกสารหายยังพอจะหาที่ print ใหม่ได้

4. เช๊คกับสายการบิน โรงแรม ทัวร์ หรืออื่นๆใดที่เราจองไว้ ซื้อไว้ก่อนเดินทางสองหรือสามวันเพื่อยืนยันสถานภาพว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้ามีก็จะสามารถแก้ไขได้ในเวลาที่เหลืออยู่

5. ถ้าต้องโหลดกระเป๋าเดินทาง ควรมีกระเป๋าเล็กๆถือติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ควรจัดเสื้อผ้าหนึ่งชุดและของใช้ส่วนตัวรวมทั้งยาและอื่นๆที่จำเป็นถือไปด้วย เพื่อว่าถ้ากระเป๋าหายหรือล่าช้าเราจะไม่เดือดร้อน แต่ต้องไม่ลืมว่าของเหลวอนุญาตให้ขึ้นเครื่องได้ต้องมีปริมาตรบรรจุไม่เกิน 100ml และรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 1000ml ปริมาตรบรรจุหมายถึงขนาดของสิ่งนั้นโดยไม่คำนึงว่ามีของเหลวบรรจุอยู่เท่าไร เช่นยาสีฟันขนาดบรรจุ 120 ml ที่มียาสีฟันเหลือประมาณครึ่งเดียวซึ่งประมาณได้ว่าน้อยกว่า 100 ml ไม่สามารถเอาเข้าไปได้

6. เวลาเลือกกระเป๋าจัดกระเป๋าให้เหลือที่ว่างสำหรับของที่จะซื้อกลับมาด้วย ถ้าเอาของไปจนแน่นกระเป๋าคุณอาจจำเป็นต้องซื้อกระเป๋าใหม่เพื่อขนของกลับมาหรือเจอปัญหาน้ำหนักเกินขากลับ เพราะฉะนั้นเอาไปแต่สิ่งจำเป็นไม่ต้องเผื่อมาก

7. เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง สำหรับขาออกในประเทศไทยเอกสารที่ต้องยื่นคือ แบบฟอร์มตมไทย ควรกรอกให้เรียบร้อยไว้ทั้งขาเข้าและขาออก เมื่อผ่านตม เขาจะเย็บติดไว้กับพาสปอร์ตทำให้ต้องแกะเอามาเขียนหรือลืมเขียนถ้าไม่เขียนไว้ และบอร์ดดิ้งพาสขาออก ส่วนตมประเทศที่จะเข้าให้เตรียมแบบฟอร์มตมประเทศนั้น ตั๋วเครื่องบินขากลับถ้าเป็น e ticket ให้พิมพ์ อีเมล์ที่สายการบินหรือเอเจนท์ส่งให้เราแทน เอกสารการยืนยันการจองโรงแรมที่พัก บางประเทศที่เข้มงวดมากๆอีกขอดูหนังสือเชิญจากบุคคลหรือองค์กรในประเทศที่เราไปถ้าวีซ่านั้นระบุว่ามีการเชิญ หรือขอดูแผนการท่องเที่ยวถ้าเป็นวีซ่าท่องเที่ยว

8. ให้ศึกษารายละเอียดสิ่งของต้องห้ามในการนำเข้าของประเทศที่เราจะเข้าไปให้ดี ถ้าไม่แน่ใจว่ามีของต้องสำแดงหรือห้ามนำเข้าหรือเปล่าให้ระบุในใบ custom ว่ามีหรือขอสำแดงให้ตรวจ เพราะถ้าเราขอสำแดงให้ตรวจถ้ามีก็จะแค่รีบไว้ แต่ถ้าไม่สำแดงแล้วตรวจเจอเราจะโดนค่าปรับ
Create Date : 19 มกราคม 2552
Last Update : 28 มีนาคม 2552 15:59:02 น.
Counter : 745 Pageviews.

5 comments
  
ขอบคุณมากค่ะ
ขอเก็บไว้เวลาไปเที่ยวนะคะ
โดย: fondakelly วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:22:54:13 น.
  
รบกวนสอบถามครับ ถ้าผมไม้ได้ลงที่สนามบินคันไซ ผมลงที่สนามบินโอซาก้า พอจะทราบไหมครับว่าจะหาซื้อ คันไซทรูพาส ได้ที่ไหน หรือผมสามารถซื้อจากกรุงเทพไปได้เลย แล้วต้องเอาไปลงทะเบียนเหมือน jr rail pass ไหมครับ
โดย: เอ IP: 58.9.9.80 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:8:44:24 น.
  
เจ้เคยอยู่ญี่ปุ่นเหรอ?
โดย: เสี่ยศักดิ์ดา IP: 223.207.216.161 วันที่: 1 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:09:10 น.
  
ขอบคุณมากๆนะคะ
เราเพิ่งกลับจากญี่ปุ่นครั้งแรก
เรากำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับโซนคันไซ
แล้วเสริ์ชเจอบล็อคของคุณพอดี
โดย: minri IP: 10.3.43.231, 10.1.5.11, 223.27.233.126 วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:47:01 น.
  
Alone without Lonely เป็นอะไรมากเปล่าค่ะ (คุณด่าเพื่อนทำไม)

เพื่อนเขา ไม่ได้มีจุดประสงค์ ดูถูกประเทศไทย เขาคิดดีเเละหวังดี หัดมองโลกในเเง่ดีบ้าง เเล้วคุณจะเข้าใจในสิ่งที่เพื่อนเขียนเเละบอกเล่า
โดย: เเค่อยากช่วยเพื่อนที่เขาหวังดี IP: 124.121.10.21 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา:13:34:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Alone without lonely
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]