Auckland-Waitomo Caves- Lake Taupo-Wai-O-Tapu-Wellington
เรานัดบริษัทรถเช่ามารับที่ YHA ตอน 9 โมงเช้าโดยได้โทรไปคอนเฟิร์มก่อนหนึ่งวัน บริษัทจะมีเบอร์โทรฟรีมาให้
ตามแผนที่วางไว้วันนี้เราจะออกจาก Auckland ลงไปทางใต้ผ่าน Hamilton ไปสู่ Waitomo Caves ระยะทาง 195 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมง 50 นาที เส้นทางจะเป็นทางหลวงหมายเลข 1 เป็นทางไฮย์เวย์จนถึงทางแยกเข้า Waitomo Caves หลังจากนั้นเป็นสองเลนรถสวน
หลังจากนั้นจะใช้ทางหลวงหมายเลข 30 วิ่งลงใต้ไปตัดกับสาย 32 อ้อมเข้า Lake taupo ระยะทาง 170 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมง 27 นาที


หลังจากได้ข้อมูลบริษัทรถจากรีวิวเพื่อนๆสมาชิกและเสิร์ชหารถเช่าในนิวซีแลนด์จากกูเกิ้ลแล้วก็ขอไปดูรายละเอียดของแต่ละบริษัทและคัดเหลือเฉพาะบริษัทที่น่าสนใจอยู่ประมาณเจ็ดแปดราย ก็เริ่มทำการขอ Quatation online

ด้วยความตั้งใจจะใช้รถเล็กเพราะเดินทางแค่สองคนจากรีวิวสนใจฮุนไดรุ่นนี้มาก แต่เนื่องจากรถยังออกมาไม่นาน ทำให้ไม่มีรถรุ่นนี้ในหลายบริษัท ที่สำคัญส่วนใหญ่มีแต่เกียร์ธรรมดาไม่มีเกียร์อัติโนมัติ

ผู้โดยสารสองคน หนึ่งคนขับเป็นแต่เกี่ยร์ธรรมดา ขับเกี่ยร์อัติโนมัติไม่เป็น ส่วนอีกคนตรงกันข้าม ด้วยความที่ไม่คิดว่าจะขับคนเดียวได้จึงตัดสินใจเลือกเกียร์อัตโนมัติ สุดท้ายเราก็ได้รถที่ต้องการที่ //www.ezirentcarhire.co.nz/Ezirent/Home
ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับ //www.nationwiderentalcars.co.nz/Home
รถที่ได้ เป็นHyundai Getz 1.3ltr auto ราคาเช่าวันละ 42 NZ จำนวน 11 วันพร้อมประกันCDB + Glass วันละ 20NZ GPS วันละ 10 NZ และค่าตั๋วเฟอรี่คนละ 65 NZ รวมค่ารถเช่าทั้งสิ้น 1032 NZ

ตอนแรกไม่คิดจะเช่า GPS เลยไปตัดสินใจเอาวินาทีสุดท้ายและก็ต้องขอบคุณ GPS เป็นอย่างมากที่ช่วยให้การเดินทางลุล่วงด้วยดี

รถที่ใช้จะต้องคืนที่ Wellington และไปรับคันใหม่ที่ Picton คันแรกที่ได้คือคันนี้วิ่งมาประมาณห้าหมื่นกว่ากิโลเมตร


กว่าจะทำสัญญาเรื่องรถเสร็จได้ออกก็เกือบ 11 โมงแล้วบริษัทรถเช่าส่วนใหญ่จะอยู่แถวสนามบิน เราก็เริ่มตั้ง GPS ไปที่ Waitomo Caves ด้วยความที่ไม่คุ้นและไม่เคยใช้มาก่อนก็ลำบากลำบนกันพอสมควร เลี้ยวผิดเลี้ยวถูกไปหลายรอบ สำหรับการเช่ารถในออสเตรเลียจะขอทั้งใบขับขี่สากลและใบขับขี่ตัวจริง ให้นำติดไปด้วย


แล้วก็มาถึง Waitomo Caves ประมาณบ่ายสามโมงโดยไม่ได้แวะทางอาหารกลางวันกันเลย จากคูปองลดราคาที่ได้มาจากสนามบิน เราก็เลยเลือกที่นี่ ได้ลดไปคนละ10% ของ 39NZ ราคาทุกที่เท่ากันหมดค่ะ
ผ่านเข้าไปข้างในไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปค่ะ มาถ่ายได้เมื่อเขาพามาส่งที่ทางออก


กว่าจะออกจาก Waitomo Caves ได้ก็สี่โมงกว่ามุ่งหน้าไปLake Taupo
ผ่านทะเลสาบข้างทาง


เรามาถึงประมาณหกโมงกว่า ยังไม่มืด


คืนนี้เราพักกันที่ Colonial Lodge Motel โรงแรมอยู่หน้าทะเลสาบมีแค่ถนนกั้น เวปไซด์โรงแรม //www.colonial.co.nz/
จองผ่านเวปโรงแรมโดยตรงได้ราคาคืนละ 105 NZ จ่ายตรงที่โรงแรม ที่นี่มีไวเรทอินเตอร์เนทฟรี ราคานี้สำหรับ 3 คน สภาพโรงแรมในประเทศนี้ค่อนข้างจะเหมือนกันเตียงจะเป็นแบบนี้ และมีครัวพร้อมอุปกรณ์ที่ทำอาหารได้


บรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตก
ตอนเช้าออกไปดูทะเลสาบหมอกเยอะมากมองอะไรไม่ค่อยเห็น


วันนี้เราจะย้อยขึ้นไปทาง Rotorua ด้วยทางหลวงหมายเลข 5 ประมาณ 53 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเพือไปชม Wai-O-Tapu Thermal Wonderland หลังจากนั้นเราจะไป Wellington ด้วยระยะทาง 428 กิโลเมตรใช้เวลา 6 ชั่วโมง


ตอนเช้าหมอกหนามากๆ


ถึงแล้วค่ะ Wai-O-Tapu เวปของที่นี่ //www.geyserland.co.nz/
ค่าเข้าชมคนละ 27.50 NZ มีคูปองส่วนลดประมาณ 10 หรือ 20% ค่ะจำไม่ได้แล้วราคานี้จะรวม Mud pool และ Lady Knox Geyser ซึ่งทั้งสองที่จะอยู่นอก Park ต้องขับรถไปดู


แผนที่ส่วนPark


เดินตามทางเดินไปเรื่อยๆ


กลิ่นกำมะถันแรงมากๆ
ตรงนี้เป็นโคลน
ที่เห็นเขียวๆไกลๆคือ Lake Ngakoro


แล้วเราก็ไปจนถึง


เดินไปทางออก เขียวจากกำมะถัน
แล้วก็มาจนถึงทางออก


เราขับรถไปดู Mud pool


Lady Knox Geyser ตอนเหลือแต่ควัน ปกติพ่นลาวาเพราะจะพ่อเป็นเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงเริ่มสิบโมงกว่า

ที่นี่ยังมีหมู่บ้านชาวเมารีที่น่าสนใจอีกหลายที่แต่ไม่มีเวลาพอ
//www.tepuia.com/
//www.maoriculture.co.nz/default.aspx
//www.mitai.co.nz/
รีบมุ่งหน้าไป Wellington


เข้าสู่ตอนกลางของเกาะ ค่อนข้างแห้งแล้ง


พอลงมาทางใต้ก็เขียวเหมือนเดิม
ตอนนี้เราเริ่มมีปัญหาแล้ว เราต้องไปถึง wellington ก่อนห้าโมงครึ่งเพื่อคืนรถและขึ้นเรือเวลา 6.15 แต่ดูเวลาแล้วเราคงไปไม่ถึงแม้ว่าจะพยายามอย่างไรก็ตามเพราะรถเราเล็ก เรื่องเฟอรี่ข้ามไปเกาะใต้มีอยู่หลายเจ้า
//www.interislander.co.nz/Default.aspx
//www.bluebridge.co.nz/timetable/index.aspx
เที่ยวสุดท้ายที่ออกจาก Wellington คือสามทุ่ม เราไม่ได้เลือกเพราะเห็นว่าดึกเกินไปตอนเช้าจะออกแต่เช้าไม่ไหว และก็โชคดีมากที่ตัดสินใจซื้อตั๋วผ่านบริษัทรถเช่าเพราะถ้าซื้อเองผ่านเนทหรือไปซื้อเอาข้างหน้าวันนี้เราคงต้องค้างอยู่ที่ Wellington แน่ๆ แล้วเราก็ได้ไปหลังจากที่หมดหวังแล้ว เรือเที่ยวนี้มีผู้โดยสารอย่างเรารวม 3 คนเพราะเป็นเรือเฉพาะรถบรรทุกเท่านั้นไม่ได้เปิดขายผู้โดยสาร บริษัทรถเช่าจัดการให้เรา ถ้าซื้อเองต้องรอไปวันรุ่งขึ้นแน่นอน
ลาก่อน WellingtonCreate Date : 30 มีนาคม 2552
Last Update : 7 มิถุนายน 2552 21:54:56 น.
Counter : 809 Pageviews.

0 comment
Auckland
เราบินจากเมล์เบิร์นมาโอ๊คแลนด์ด้วยสายการบินนิวซีแลนด์ออกจากเมล์เบิร์น 18.30 ถึงโอ๊คแลนด์ 23.30 ที่เลือกเที่ยวนี้เพราะเราได้ราคาถูกมากคือ AUD 80 ไม่รวมภาษีสนามบินและค่าน้ำมัน เนื่องจากเวลาบินเราดึกมากคืนนี้จึงจองโรงแรมที่ใกล้สนามบินและมีรถรับส่งสนามบินเอาไว้แค่อาศัยนอน ตอนเช้าค่อยเข้าเมือง ที่สนามบินนี้มีโทรศัพท์ที่เราโทรเข้าเบอร์ landline ในโอ๊คแลนด์ได้ฟรี จริงๆแล้วมันฟรีทั้งประเทศค่ะ โรงแรมนี้หามาได้จาก //www.octopustravel.com ซื้อจากเมืองไทย ตัดเป็นเงินไทยได้ส่วนลดจากบัตรเครดิตอีก 10% โรงแรมชือ COMFORT INN SILVER POINT เวปโรงแรม //www.silverpoint.co.nz

ตอนที่ไปได้ราคา 2810 บาทต่อคืนสำหรับห้องเตียงคู่ไม่รวมอาหารเช้า สภาพห้องก็ใช้ได้มีฮีทเตอร์ ตอนเช้ารถโรงแรมก็มาส่งที่สนามบิน นั่งบัสเข้าเมืองในราคาเที่ยวเดียว 15 AUD ส่งถึงทางเข้า YHA เราจอง Auckland International YHA //www.yha.co.nz/Hostels/North+Island+Hostels/AucklandInternational/AucklandInternational.htm#

ห้องที่จองเป็นห้องสองเตียงห้องน้ำรวมแต่พอเราไปถึงมีห้องที่มีห้องน้ำในจึงขอเปลี่ยนห้องโดยเสียเงินเพิ่มอีกสิบห้าเหรียญ ห้องสองเตียงห้องน้ำรวมราคา 80AUD ถ้ามีห้องน้ำในตัวราคา 95NZ สภาพห้องสะอาดใหญ่ดีค่ะ ครัวสะอาดทำอาหารได้ดี เป็น YHA ที่เดียวที่เจอว่ามีห้องที่มีห้องน้ำในตัว

อินเตอร์เนทที่ YHA ในนิวซีแลนด์จะเหมือนกันหมด ถ้าเป็นเครื่องของ YHA ซื้อคูปองจากรีเซฟชั่น ชั่วโมงละ 6 NZ สองชั่วโมง 10 NZ เล่นที่ YHA ไหนก็ได้ มีอายุหนึ่งเดือน

ไวเรทจะมีเฉพาะชั้นล่างห้องครัว ห้องนั่งเล่นเป็นส่วนใหญ่ ที่นี่ลองดูชั้นสองก็ยังถึงนะ แต่อ่อนหน่อย ถ้าจะใช้ไวเรทซื้อคูปองไม่ได้ต้องเข้าไปซื้อทางเวปโดยตัดบัตรเครดิต จะมีโปรแกรมให้เลือกเป็นชั่วโมง วัน อาทิตย์ หรือเดือน ชั่วโมงละสามเหรียญ วันละแปดเหรียญ อาทิตย์ละสิบหกเหรียญ เดือนละยี่สิบสี่เหรียญ ซื้อแล้วใช้ได้กับทุกYHA ที่เข้าร่วม มีรายละเอียดบอกไว้ว่ามีที่ไหนบ้างแต่ที่เด่นเช่น Mt Cook Franz Joseb queentown นี่ใช้ได้หมด

จากรูปสีน้ำเงินคือYHA สีแดงคือ Auckland tower และสีเหลืองคือ ท่าเรือเฟอรี่
วันนี้เรายังไม่ใช้รถเราเดินจาก YHA เลาะเที่ยวไปเรื่อยๆรอบๆเมือง


ท่าเรือเฟอรี่


วันนี้เราจะนั่งเฟอรี่ค่าเรือ 39 NZ ถ้าไปซื้อแล้วไปเลยบางทีจะมีราคาพิเศษ 25 NZ แต่คูปองในเอกสารที่หยิบมาจากสนามบินมีลด 50% พอเรายื่นคูปองเจ้าหน้าที่บอกว่ามันต้อง 50% จากราคาเต็มนะ ก็ไม่เป็นไร ตกลงจ่ายไปคนละ19.5 NZ


เรือออกจากท่า


Beanrock lighthouse


Auckland Harbour Bridge


ขึ้นจากเรือเราเดินไปขึ้นรถเมล์ฟรีเพื่อไปขึ้น Auckland tower


เขาบอกว่าเขาเป็น Tallest of the tall

ที่นี่มีร้านอาหารถ้าเราขึ้นไปทานอาหารก็จะขึ้นฟรี ถ้าขึ้นไปดูอย่างเดียวมีค่าเข้าชม 25 NZ ถ้าขึ้นชั้นยอดโดมเสียเพิ่ม 3 NZ บัตร YHA ลดเหลือ 15 NZ บวก 3 NZ จริงๆอยากไปทานบัฟเฟท์บนนั้นแต่เต็มค่ะ จองไม่ทัน
สุดท้ายCreate Date : 30 มีนาคม 2552
Last Update : 7 มิถุนายน 2552 19:14:10 น.
Counter : 390 Pageviews.

0 comment
จาก Franz Josef สู่ QueenstownCreate Date : 30 มีนาคม 2552
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 8:37:42 น.
Counter : 389 Pageviews.

0 comment
Picton-Kaikoura-Christchurch-West CoastCreate Date : 30 มีนาคม 2552
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 8:39:26 น.
Counter : 392 Pageviews.

1 comment

Alone without lonely
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]