space
space
space
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
24 มิถุนายน 2559
space
space
space

Program Notes: Alexander Peskanov, Piano Concerto No.3 & 7


Program Notes: Alexander Peskanov, Piano Concerto No.3 "Maryland Concerto" & No.7, "Anniversary Concerto"


(รูปนาย Alexander Peskanov)

Alexander Peskanov "ยังไม่ตาย” เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาผมยัง Chat กับเขาบน Facebook อยู่เลย ข้อดีของการที่ผู้แต่งยังมีชีวิตอยู่ คือ นาย Peskanov ได้บอกกระผมโดยตรงถึงที่มาที่ไปของเพลงจากปากของเขาเอง ซึ่งกระผมจะนำมาบอกเล่าให้ท่านผู้ฟังเย็นนี้ครับ

นาย Peskanov บอกว่า Concerto ทั้ง 2 บทนี้ถูกแต่งขึ้นบนมิตรภาพระหว่างนาย Peskanov กับคุณนาย Janice Puckett และคุณนาย Judith Siegel เพื่อนทั้ง 2 ของเขา คุณนายทั้ง 2 นี้เป็นผู้ใด กระผมไม่รู้จักมักจี่ด้วย สำหรับบทเพลง Concerto หมายเลข 3 นาย Peskanov กล่าวอย่างสั้นๆ ว่าเป็นการบรรยายเรื่องราวปฐมวัยของคุณนาย Janice Puckett ในท่อนที่ 3 นั้นเป็นภาพของเธอในช่วงวัยทีน คงจะเป็นคนโลกสวยน่าดูนาครับ เพราะท่วงทำนองมันน่ารักฟรุ๊งฟริ๊งเหลือเกิน สำหรับหมายเลข 7 นั้น เป็นบทเพลงรำลึกถึงการครองชีวิตคู่ครบรอบ 50 ปีของคุณนาย Judith Siegel และคุณสามีของเธอ ในท่อนที่ 2 พรรณนาถึงการตกหลุมรักของทั้ง 2 เมื่อครั้งยังหนุ่มยังสาว นาย Peskanov แต่งเพลงนี้ขึ้นจากการด้นสด ณ ห้องนั่งเล่นของเคหสถานตระกูล Siegel ขณะที่นาย Peskanov กำลังเล่นอยู่นั้นก็เหลือบไปเห็นคุณและคุณนาย Siegel กำลังเต้นรำอยู่ในห้องครัวอย่างชื่นมื่น หวนรำลึกถึงความรักอันหอมหวานตลอด 50 ปีที่ผ่านมา สำหรับช่วงต้นของท่อนที่ 3 เริ่มด้วยท่วงทำนองคล้ายบทสวดอันสงบและแปรผันเปลี่ยนเป็นการเต้นรำเฉลิมฉลองอย่างเอิกเกริกในช่วงถัดไป

หากไม่มีวิทยานิพนธ์เรื่อง “เพลงเปียโนรุ่นเล็ก” เขียนโดยว่าที่ ดร. อัจฉริยา ฟูเกียรติ-ฟลินท์ กระผมและ ดร.นภนันท์คงไม่มีวันรู้จักกับนาย Peskanov กับเพลงของเขา และท่านคงจะไม่มีวันได้ฟังบทเพลงอันไพเราะเช่นนี้ จึงขอขอบคุณดังๆ และเป็นกำลังใจให้นักวิจัยทั้งหลายในการเขียนข้อความอันเป็นประโยชน์แก่สาธารณชน

สุดท้ายนี้ กระผมอยากจะเล่าถึงน้อง Stanley นักเปียโนตัวน้อยที่จะมาเล่นเปิดให้กับเราเสียหน่อย หลังการซ้อม ดร.นภนันท์และภรรยาผมเล่าให้ฟังว่าน้อง Stanley พูดกับพ่อแม่ของเขาว่า, “This is the funniest thing I have ever done in my life”. ทำเอาพวกเราใจละลายทีเดียว

เอาหละ บทเพลงทั้ง 3 ท่อนนี้จะน่ารัก หอมหวานและลิงโลดอย่างไร ขอเชิญฟังครับ
Create Date : 24 มิถุนายน 2559
Last Update : 24 มิถุนายน 2559 23:45:14 น. 0 comments
Counter : 354 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space