เมื่อคุณแม่ท้องต้องดูแลลูก
ตอนนี้กำลังมีเจ้าตัวน้อยได้ประมาณ 2 เดือนในท้อง แถมยังมีเจ้าตัวเล็กที่โตพอที่จะพูดโน้นถามนี่ได้ตลอดเวลา ได้อ่านคำแนะนำดีดีด้านล่าง เลยเอามาเก็บไว้ในบล๊อก เผื่อมีคนอื่นเข้ามาอ่าน จะได้เอาไปใช้ได้บ้าง

ปกติการดูแลเจ้าตัวเล็กก็เป็นเรื่องที่เหนื่อยพอสมควรอยู่แล้ว สำหรับคุณแม่ทั่วไปอาจถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้าหากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์และจะต้องดูแลลูกน้อยไปพร้อมๆ กันด้วยล่ะ นี่ถือว่าไม่ธรรมดาเลยนะคะ

เพราะไหนคุณแม่จะต้องรับมือกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และไหนจะต้องคอยดูแลลูกน้อยทั้งสองไปพร้อมๆ กัน (รวมถึงเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์) แล้วคุณแม่จะรับมือกับการศึกในครั้งนี้ยังไงดีล่ะ เรามีคำแนะนำ

1. อย่าหักโหมนะคะคุณแม่
ตอนนี้คุณแม่ไม่ได้เป็นคุณแม่ของเจ้าตัวเล็กคนเดียวแล้ว แต่กำลังมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมานะคะ ลูกน้อยเขาไม่ว่าหรอกค่ะ ถ้าคุณแม่จะแบ่งเวลาให้กับน้องในท้องบ้าง ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่สามารถทุ่มเทให้กับเจ้าตัวน้อยได้เหมือนเดิม แต่เขาก็ไม่ได้รู้สึกว่าขาดคุณแม่หรอกค่ะ ดังนั้น คุณแม่ก็เพลาๆ ลงบ้างนะคะ ต้องคอยระวังอย่าให้เขาเล่นกับคุณแม่แรง ถือว่าเป็นการดูแลเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในท้องอีกคนหนึ่งไง


2. เห็นทีงานนี้คุณแม่ต้องมีผู้ช่วยซะแล้ว
เพราะคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ จึงจำเป็นต้องบำรุงดูแลตัวเองและลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ บางครั้งจึงไม่สามารถที่จะให้เวลาเต็มที่กับเจ้าตัวเล็กได้เหมือนแต่ก่อน ถึงแม้ว่าคุณแม่อยากจะดูแลเขาให้ดีที่สุด แต่ในช่วงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องหาผู้ช่วยมาคอยช่วย อาจเป็นคุณพ่อ คุณยาย หรือพี่เลี้ยง เพื่อดูแลเขา และคุณแม่จะได้อยู่ห่างๆ อย่างอุ่นใจได้ยังไงล่ะค่ะ ซึ่งเป็นการดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เองและเจ้าตัวน้อยที่นอนอยู่ในครรภ์ค่ะ


3. อย่าลืมดูแลตัวเองบ้างนะ
นอกจากจะต้องดูแลลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์และนอกครรภ์แล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองไปพร้อมๆ กับดูแลลูกน้อยด้วยนะคะ เพราะยิ่งคุณแม่มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงมากเท่าไหร่ เจ้าตัวเล็กในครรภ์ของคุณแม่ก็จะสมบูรณ์แข็งแรงตามเท่านั้น

4. พักผ่อนเยอะๆ
คุณแม่อาจอาศัยช่วงนอนกลางวันของลูกน้อย พักงีบไปพร้อมๆกับเขา ไม่ต้องกังวลใจไปหรอกนะคะคุณแม่ เพราะยังไงคุณแม่ก็มีผู้ช่วยคอยช่วยดูเจ้าตัวน้อยอยู่แล้ว คุณแม่ต้องพักผ่อนเยอะๆ เพื่อลูกค่ะ


5. ดูแลเจ้าตัวน้อยในท้องและนอกท้องไปพร้อมๆ กัน
บางครั้งการดูแลเจ้าตัวเล็กทั้งที่อยู่ในท้องและนอกท้องของคุณแม่ ก็สามารถทำไปพร้อมๆ กันได้ เช่น การอ่านนิทานให้ลูกฟัง ก็สามารถอ่านให้เขาทั้งคู่ฟังในคราวเดียวกันได้ นอกจากนี้การเล่น คุณแม่ก็ยังสามารถเล่นกับลูกทั้งสองพร้อมกันได้อีกด้วย คุณแม่ลองใช้เทคนิคนี้ดูนะคะ ยิ่งถ้าหากเจ้าตัวเล็กที่อยู่นอกท้องยิ่งโตแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นการดีเลยค่ะ ที่จะให้เขาลองพูดทักทายน้อง ฟังเสียงน้องดิ้น แถมยังอาจสามารถเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของคุณแม่ได้อีกด้วย


6. สุขภาพจิตของคุณแม่ก็สำคัญนะ
เมื่อคุณแม่ยิ้ม ลูกทั้งสองก็ยิ้มด้วย คุณแม่อย่าลืมนะคะ ว่าสุขภาพจิตของคุณแม่มีผลต่อภาวะทางอารมณ์ของลูกน้อยมาก ดังนั้นคุณแม่อย่าอารมณ์เสียเลยนะคะ ถึงแม้ว่าบางครั้งเจ้าตัวเล็กจะดื้อบ้าง งอแงบ้าง ก็อารมณ์ดีเข้าไว้เถอะนะคะ ยิ้มไว้ค่ะCreate Date : 08 เมษายน 2552
Last Update : 8 เมษายน 2552 17:36:47 น.
Counter : 571 Pageviews.

3 comments
6 พ.ค. 66 วันเสาร์ของเรา kae+aoe
(18 พ.ค. 2566 06:57:57 น.)
เดือน M=A=Y nonnoiGiwGiw
(11 พ.ค. 2566 16:40:33 น.)
ไปกินข้าวที่อุทัยกัน.... tanjira
(29 เม.ย. 2566 17:15:40 น.)
ไปอ่างทองกันมา ..... tanjira
(25 เม.ย. 2566 07:41:06 น.)
  
Take care na ka.
โดย: CrackyDong วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:19:23:44 น.
  
รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: little nuch วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:6:48:26 น.
  
เหนื่อยเหมือนกันนะคะการที่เลี้ยงลูกระหว่างตั้งท้องด้วย แต่แม่ขิงก็ดีค่ะได้ คุณตาคุณยายมาช่วยเลี้ยงหลาน รักษาสุขภาพด้วยนะคะคุณแม่
โดย: แม่ขิง+น้องเค้ก (nongpancake ) วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:11:06:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wonderfulplace.BlogGang.com

Huda
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด