สอน Dreamweaver CS3 : ตอนที่ 07 : การกำหนด Editable Regions ใน Template
ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่กับผู้อ่านทุกคนครับ สำหรับคนที่มีความคิดและความฝันว่าอยากจะเริ่มทำอะไรในปีนี้ ผมก็ขอให้ได้ทำครับ ถ้าสิ่งที่คุณคิดจะทำไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร นอกจากตัวเอง ทำไปเลยครับ คนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียวครับ ผมคิดอย่างนั้น เอาล่ะ ! เรามาเรียนกันต่อเลยครับ

ในการใช้งาน Template คุณจำเป็นต้องตั้ง editable regions หรือส่วนที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ส่วนนี้ใน Template จะเอาไว้สำหรับใส่เนื้อหา หรือสิ่งต่างๆไปในหน้าเว็บ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละหน้า

เราสามารถสร้าง editable regions ใน Template ได้โดย :

1. เอา cursor ไปคลิกที่ส่วนที่คุณต้องการให้สามารถเปลี่ยนแปลงได้
2. ไปที่เมนู Insert แล้วเลือก Template Objects แล้วก็เลือก Editable Region
3. ตั้งชื่อเฉพาะให้กับ editable region หรือส่วนที่เปลี่ยนแปลงได้ตัวนั้น เช่น ตั้งว่า content ถ้าคุณจะเอาส่วนนั้นไว้ใส่สิ่งที่เป็นเนื้อหาหลักของหน้า
4. ส่วนที่เป็น editable region ก็จะปรากฏใน Template โดยแสดงเป็นกรอบสี แล้วมีชื่อที่คุณตั้งอยู่ข้างใน ดังรูปตัวอย่างข้างล่าง

ถ้าคุณมี library item (เช่น ส่วนที่เป็นเมนูย่อย ) หรือมี banner หรือสิ่งอื่นๆ อยู่ใน Template ที่จะปรากฎในหน้าเว็บเป็นส่วนใหญ่ที่ใช้ template ตัวนั้นเป็นต้นแบบในการสร้าง แต่ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างในบางหน้า คุณก็สามารถใส่ตัว library item หรือ banner หรือสิ่งอื่นๆ ไว้ใน template ตัวนั้น หลังจากนั้นคุณก็เลือกมัน แล้วก็สร้าง editable region จากสิ่งที่คุณต้องการจะให้เปลี่ยนแปลงได้ วิธีนี้จะทำให้หน้าเว็บใหม่ที่คุณสร้างขึ้นมาโดยใช้ template ตัวนี้เป็นต้นแบบ จะมีสิ่งที่อยู่ใน library item หรือ banner หรือสิ่งอื่นๆ ที่คุณตั้งเป็น editable region ในหน้านั้น แล้วคุณยังก็สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น โดยใส่สิ่งอื่นแทนลงไป ในหน้าที่คุณต้องการจะเปลี่ยนครับ

ตอนต่อไปเราจะพูดถึงเรื่องการสร้างหน้า Html ในเว็ปไซด์ ทั้งในหน้าที่เป็นส่วนของเนื้อหา และหน้าที่เป็นฟอร์ม

สำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้โปรแกรม Dreamweaver CS3 ในแบบที่สอนเป็นวีดีโอ คุณสามารถไปดูรายละเอียดได้ที่เว็ปไซด์นี้ //www.dw3thai.com ซึ่งจะมีดีวีดีสอนการใช้งานโปรแกรมโดยลินดาดอทคอม เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย(พากษ์ไทย) ด้วยความยาวกว่า 10 ชั่วโมง ในราคาเพียง 150 บาท(รวมค่าส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน) และตอนนี้ก็มีทางเลือกอีกทางในการชำระเงิน โดยใช้บริการเรียกเก็บเงินปลายทางจากกรมไปรษณีย์ ซึ่งก็ช่วยให้คุณสะดวกและมั่นใจยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้จาก link นี้ครับCreate Date : 14 มกราคม 2551
Last Update : 14 มกราคม 2551 16:38:39 น.
Counter : 1189 Pageviews.

1 comments
Tesla ดีตรงไหน ทำไมขายดีนัก gollygui
(12 ม.ค. 2565 11:56:12 น.)
เคสไอโฟน ลายน่ารักสุดคิ้วท์ สาวกไอโฟนต้องมี มันต๊าชมาก !! ไม่กินขอบ ไม่ดันฟิลม์ ไม่ติดกล้อง ~ 🎉ร สมาชิกหมายเลข 1495151
(8 ม.ค. 2565 01:25:08 น.)
 รีวิว คอนโด BEAT Bangwa Interchange คอนโดพร้อมอยู่ ติดรถไฟฟ้า 2 สาย ใกล้สาทร เพียง 15 นาที*   pizzpure
(7 ม.ค. 2565 18:32:14 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 293 : ไม้จิ้มฟัน The Kop Civil
(5 ม.ค. 2565 10:53:00 น.)
  
โดย: กระจ้อน วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:40:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tutorcat.BlogGang.com

tutorcat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด