สอนการใช้งานโปรแกรม Dreamweaver CS3 ในขั้นพื้นฐาน : ตอนที่ 10/01 : การ Preview และ upload
สวัสดีครับคุณผู้อ่าน ผมไม่ได้เขียนบทความใหม่เกี่ยวกับเรื่อง Dreamweaver CS3 สักระยะนึงได้แล้ว เนื่องจากต้องติดตามชมบอลยูโร 2008 บวกกับการทำงานอดิเรกที่ไม่ได้ตังค์ ซึ่งเกือบจะกลายเป็นงานหลักของผมไปแล้ว คือการถ่ายรูปผู้หญิงสวยตามงานต่างๆ อย่างรูปตัวอย่างข้างล่างนางแบบคนนี้ชื่อน้องนาครับ ถ้าผมจำไม่ผิด ผมไปถ่ายมาในงาน Big Pro Days 2 ของ Big Camera เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมว่าน้องนานี่ท่าทางจะนิสัยดีครับ

เอาละครับ นอกเรื่องไปพอสมควรแล้ว เรามาเริ่มเรียนกันต่อดีกว่า ตอนนี้ก็เป็นตอนสุดท้ายแล้วเกี่ยวกับพื้นฐานการใช้งาน Dreamweaver CS3 ก่อนที่ผมจะเขียนเรื่องแบบฝึกหัดในการทำเว็บไซด์อีก 3 ตอนเป็นเรื่องต่อไป

ตอนแรกผมกะว่าจะเขียนเรื่องการ Preview ใน Browser และการ upload เว็ปไซด์ไปยัง Server เป็นบทความตอนเดียว แต่เขียนไปเขียนมา มันดันยาว เลยจะแบ่งเป็น 3 ตอนย่อยๆนะครับ และนี่คือตอนที่หนึ่ง

หลังจากที่คุณไปสร้างเว็บไซด์ของคุณเสร็จเรียบร้อย แล้วก็จดชื่อ domain name ของเว็บไซด์คุณแล้ว(รายละเอียดเกี่ยวกับการจด domain name อย่าง //www.catme.com ผมจะไม่พูดถึงในบทความนี้นะครับ) ตอนนี้คุณก็คงต้องการจะ Upload มันไปยัง Server ที่คุณเช่าเอาไว้ ส่วนใหญ่เว็บไซด์ที่สร้างขึ้นจะนิยมไปให้บริษัทที่รับ Host เว็บไซด์เก็บข้อมูลของเว็บไซด์เพื่อเผยแพร่ใน Internet ซึ่งบริษัทที่รับ host เว็บไซด์พวกนี้ก็จะเก็บข้อมูลของเว็บไซด์คุณไว้ใน computer ของบริษัท ซึ่งจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่ออาทิตย์ เพื่อให้คนทั่วโลกเข้ามาดูเว็บไซด์คุณได้ ถ้าไม่ใช่บริษัทที่ใหญ่และมีทุนมาก ก็ไม่ค่อยมีใครจะ host เว็บไซด์เองหรอกครับ เพราะมันต้องใช้เงินและความรู้เกี่ยวกับระบบการรักษาความปลอดภัยมาก

ก่อนที่คุณจะ upload ไฟล์ในเว็บไซด์ของคุณไปยัง server คุณควรจะเช็คว่าเว็บไซด์ที่คุณทำขึ้นจะดูออกมาเป็นยังไง และจะมีปัญหาอะไรบ้างหรือเปล่ากับ Browser ชนิดต่างๆ ผมแนะนำว่าอย่างน้อยคุณควรจะเช็คเว็บไซด์ของคุณกับ Browser 2 ตัวนี้ Internet Explorer(ซึ่งให้มากับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว) และ Firefox ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้ใช้พอสมควร แต่ถ้าคุณอยากจะให้มั่นใจว่าผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OSX ในเครื่องแมคอินทอช ที่มีผู้นิยมใช้มากขึ้นเรื่อยๆ สามารถดูเว็บไซด์ของคุณได้อย่างที่คุณต้องการ คุณก็ควรจะ download และ install โปรแกรม Safari ที่เป็นเวอร์ชั่นของ Windows ที่ link นี้ครับ

ตอนนี้เราก็เริ่มวิธีการ Preview ใน Browser ต่างๆกันเลยครับ

1. คลิกที่เมนู File > Preview in Browser > แล้วก็เลือก Browser ที่คุณต้องการแบบรูปข้างล่าง1.1 คุณจะสังเกตุเห็นว่าในรายชื่อ Browser ของผมมีแค่ IExplore ซึ่งก็เป็นชื่อย่อของ Internet Explorer ถ้าคุณต้องการจะ Preview ใน Browser ตัวอื่นด้วย คุณก็ต้องเลือกที่ Edit Browser List…
1.2 มันก็จะมี Dialog Box ขึ้นมา คุณก็คลิกที่เครื่องหมายบวกดังรูปตัวอย่างข้างล่าง มันก็จะมี dialog Box ขึ้นมาอีก คุณก็คลิกที่ปุ่ม Browse… มันก็จะเข้าไปในโฟลเดอร์ Program Files ของเครื่องคุณ คุณก็เข้าไปหา Browser ที่คุณต้องการจะ Preview ดู เลือกมัน แล้วก็คลิกที่ปุ่ม open ตรงนี้คุณสามารถเลือกให้ Browser ที่คุณเพิ่มเข้ามาเป็น Browser ที่มีความสำคัญรองลงมา โดยเช็คที่สี่เหลี่ยมข้างหน้าคำว่า Secondary browser หลังจากนั้นก็คลิก OK1.3 ตอนนี้คุณก็มีรายชื่อของ Browser ที่คุณจะ Preview ดูเพิ่มขึ้นแล้ว2. ตอนนี้คุณก็สามารถคลิกที่เมนู File > Preview in Browser > แล้วก็เลือก Browser ที่คุณต้องการตัวต่างๆได้แล้ว

3. คุณก็เช็คดูว่า Link รูปภาพ และตัวหนังสือ มันออกมาใน Browser ชนิดต่างๆแบบที่คุณต้องการหรือเปล่า

ถ้าคุณเลือก link แบบ Relative to : Site Root แบบรูปข้างล่าง ซึ่งคุณต้องเลือกตัวนี้ ถ้าคุณทำเว็บไซด์แบบที่มี server side includes(ssi) การ Preview in Browser ใน Dreamweaver CS3 จะใช้งานไม่ได้ คุณต้องติดตั้ง Server เพื่อทดสอบเว็บไซด์ของคุณเองที่บ้านหรือที่ทำงาน หรือคุณก็ต้อง upload ไฟล์ในเว็บไซด์ของคุณไปยัง server ที่คุณเช่าอยู่ เพื่อ Preview หน้าต่างๆในเว็บไซด์ดูยังมีเครื่องมือต่างๆใน Dreamweaver ที่จะช่วยตรวจสอบเว็บไซด์ของคุณ ก่อนที่จะ upload ไปยัง server เช่น

- ไปที่เมนู Site แล้วเลือก Check Links Sitewide เครื่องมือตัวนี้จะช่วยเช็คให้ว่า ในเว็บไซด์ของคุณมี Link ที่คลิกแล้วไม่ไปไหนหรือเปล่า ที่เรียกกันว่า broken linkถ้าคุณอยากดูตัวอย่างวิธีการใช้งานที่เป็นวีดีโอ ก็ได้ดูได้ที่ link นี้ครับ คลิกที่ตัวหนังสือ การเช็ค links sitewide นะครับ

- อีกตัวก็คือ ไปที่เมนู Text แล้วเลือก Check Spelling ซึ่งมันจะตรวจสอบคำผิดในเว็บไซด์ของคุณ แต่จะตรวจสอบได้เฉพาะภาษาอังกฤษนะครับ ภาษาไทยไม่สามารถตรวจสอบได้

ตอนต่อไปผมจะพูดถึงเรื่องการ upload เว็บไซด์ของคุณไปยัง server ครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้โปรแกรม Dreamweaver CS3 ในแบบที่สอนเป็นวีดีโอ คุณสามารถไปดูรายละเอียดได้ที่เว็ปไซด์นี้ //www.dw3thai.com ซึ่งจะมีดีวีดีสอนการใช้งานโปรแกรมโดยลินดาดอทคอม เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย (พากษ์ไทย) ด้วยความยาวกว่า 10 ชั่วโมง ในราคาเพียง 150 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน) และตอนนี้ก็มีทางเลือกอีกทางในการชำระเงิน โดยใช้บริการเรียกเก็บเงินปลายทางจากกรมไปรษณีย์ ซึ่งก็ช่วยให้คุณสะดวกและมั่นใจยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้จาก link นี้ครับCreate Date : 14 กรกฎาคม 2551
Last Update : 14 กรกฎาคม 2551 16:46:29 น.
Counter : 1806 Pageviews.

1 comments
No. 1054 บริษัทชอบแก่ แบบไหน ..? ไวน์กับสายน้ำ
(11 ม.ค. 2565 05:29:10 น.)
"ฝนหลวงฯ"เตรียมฝึกบินทบทวนประจำปีก่อนลุยปฏิบัติการ สมาชิกหมายเลข 3402302
(7 ม.ค. 2565 16:16:26 น.)
 รีวิว คอนโด BEAT Bangwa Interchange คอนโดพร้อมอยู่ ติดรถไฟฟ้า 2 สาย ใกล้สาทร เพียง 15 นาที*   pizzpure
(7 ม.ค. 2565 18:32:14 น.)
หนาวลบ30องค์ศาฯใช่ว่าจะกลัว สมาชิกหมายเลข 4149951
(3 ม.ค. 2565 02:08:05 น.)
  
มีปัญหาในการอัพโหลด แต่เดี๋ยวจะอ่านไปเรื่อยๆ ก่อนค่ะ
โดย: กระจ้อน วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:46:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tutorcat.BlogGang.com

tutorcat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด