พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับพระสุปฏิปันโน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับพระสุปฏิปันโน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นพุทธศาสนิกที่เป็นแบบอย่างแก่ชาวไทยทั้งปวง นับแต่ที่พระองค์ท่านออกทรงผนวช และตลอดมา ท่านทรงมีพระราชกรณียกิจที่ส่งเสริม บำรุงพระพุทธศาสนาตลอดมา ทั้งยังทรงมีพระราชศรัทธาเสด็จเยี่ยมเยือนและสนทนาธรรมกับพระสุปฏิปันโนทั้งหลายที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ทั่วทั้งประเทศเป็นพระจริยาวัตรที่พวกเราจะได้เห็นกันบ่อนๆ ไม่ว่าจะใกล้ไกล เพียงใด บางครั้งต้องเสด็จด้วยความลำบากเพราะระยะทางไกล และกันดาร แต่ก็มิได้เป็นอุปสรรคของพระองค์ท่าน ที่จะได้เฝ้ากราบสนทนาธรรมกับบรรดาพระสุปฏิปันโนแต่ละรูป ทำให้พระองค์ท่าน ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงเข้าพระทัยในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ลึกซึ้งพระองค์หนึ่งของแผ่นดินไทย

ในวาระเฉลิมฉลอง ครบรอบพระชนมพรรษา 80 พรรษานี้ จึงได้นำภาพในอดีตของพระองค์ท่านมาให้ได้ชม ได้ปลาบปลื้มใจกันทั่วทุกคนครับ
1. พระเจ้าอยู่หัวฯกับสมเด็จพระสังฆราชฯ2. พระเจ้าอยู่หัวฯกับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี3. พระเจ้าอยู่หัวฯกับครูบาพรหมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า4. พระเจ้าอยู่หัวฯกับใต้ซือเย็นบุญ วัดทิพย์วารีวิหาร5. พระเจ้าอยู่หัวฯกับหลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล6. พระเจ้าอยู่หัวฯและพระราชินี กับหลวงปู่ฝั้น วัดป่าอุดมสมพร7. พระเจ้าอยู่หัวฯกับหลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง8. พระเจ้าอยู่หัวฯและพระราชินีกับหลวงปู่เทสก์ วัดหินหมากแป้ง9. พระเจ้าอยู่หัวฯกับหลวงปู่หลุย วัดถ้ำผาบิ้ง10. พระเจ้าอยู่หัวฯกับหลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง11. พระเจ้าอยู่หัวฯกับครูบาวงศ์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม12. พระเจ้าอยู่หัวฯกับหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่Create Date : 10 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 4 ธันวาคม 2550 0:11:13 น.
Counter : 2646 Pageviews.

1 comments
  
พระพระสุปฏิปันโนในภาพส่วนใหญ่ล้วนละสังขารไปแล้ว ในปัจจุบันยังมีพระอีกจำนวนหนึ่งที่ยังยึดมั่นในแนวทางปฏิปทาของพระพุทธองค์ ขออนุโมธนาบุญกับท่านที่ได้นำภาพที่ควรค่าแก่การนอบน้อมบูชามาฝากชาวพุทธทุกคน
โดย: pratchaya IP: 61.7.133.150 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:32:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Travelaround.BlogGang.com

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]