อยากบริจาคเงินซื้อเครื่องจีที 200 ช่วยทหารชายแดนใต้
รายละเอียดบล๊อกนี้ไม่มีอะไรมาก แค่อยากปรึกษาเพื่อนร่วมบล๊อกเดียวกัน ดิชั้นได้ดูข่าวระเบิดที่ยะลา ร้านอาหารสวนกล้วยเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ในข่าวว่าทางกอ รมน เคยทำเรื่องเสนอซื้อ เครื่องจีที 200 แล้วฝ่ายจัดซื้อไม่อนุมัติ ฟังแล้วสะท้อนใจจริงๆค่ะ สรุป คนที่ลงไปทำงานทางใต้ เท่ากับเราส่งเค้าไปตายหรือคะ ทำไมไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้พวกเค้าเลย ทหารตายหนึ่งคน มีคนร้องไห้อยู่ข้างหลังอีกกี่คน แล้วไหนยังจะญาติพ่อแม่ พี่น้อง ลูกเมียเขาอีกล่ะ ดิชั้นอยากบริจาคเงินซื้อเครื่องนี้ แต่ไม่รู้จะไปบริจาคได้ที่ไหน และอยากให้มีการประชาสัมพันธ์ให้มากๆ ถ้าคนไทยหลายสิบล้านคนช่วยกันบริจาค เราสามารถซื้อเครื่องนี้ได้และปกป้องเจ้าหน้าที่ได้อีกหลายคน

หมายเหตุ ข่าวที่ดิชั้นนำเสนอ เป็นของเดือนเมษา แต่ล่าสุดคือสั่งซื้อไม่ได้

จีที200"ตาทิพย์"จับระเบิด"ตัวช่วย"สรรพาวุธ ทบ.


จีที200"ตาทิพย์"จับระเบิด"ตัวช่วย"สรรพาวุธ ทบ.


"จีที 200" ชุดตรวจสอบระเบิด ค้นหาได้ทั้งอากาศ-บนดิน-ใต้ดิน-ใต้น้ำ ตรวจได้ทั้งระเบิด-อาวุธ-กระสุน-ยาเสพติด เผย "อนุพงษ์" เห็นความสำคัญ เตรียมสั่งซื้อเพิ่ม มั่นใจช่วยให้มีความปลอยดภันมากขึ้น


ยุทธวิธีที่กลุ่มก่อการร้ายในสามจังหวัดชายแดนใต้นิยมใช้อยู่ในเวลานี้ล้วนเกี่ยวข้องกับ"วัตถุระเบิด" ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์แล้วลอบวางระเบิดไว้เพื่อดักรอเจ้าหน้าที่ หรือขุดหลุมระเบิดไว้ริมถนนแล้วซุ่มยิง หรือกระทั่งใช้คาร์บอมบ์คล้ายในต่างประเทศ

แม้แต่เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดเองก็ยอมรับว่าการทำงานมีความเสี่ยงขึ้นทุกวัน เพราะปัจจุบันคนร้ายนิยมประกอบระเบิดไว้ถึง 3 ระบบเพื่อเพิ่มความเสี่ยงแก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งหากประมาทเพียงเสี้ยววินาทีย่อมไม่มีโอกาสแก้ตัวตลอดกาล ดังนั้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ย่อมมิอาจใช้เพียงความรู้และประสบการณ์เท่านั้น แต่จะต้องพึ่งพาอาศัย "เครื่องตรวจวัตถุระเบิด" ที่มีความแม่นยำในการตรวจสอบสูงเพื่อลดความเสี่ยงในการปฏิบัติงานเพราะขึ้นชื่อว่าชีวิตคนย่อมมีความสำคัญกว่าวัตถุเป็นไหนๆ

ปัจจุบันกองทัพบก(ทบ.) มีเครื่องตรวจวัตถุระเบิดที่มีประสิทธิภาพสูง คือ "จีที 200" ซึ่งเป็นเครื่องตรวจหาสารวัตถุระเบิดที่ผลิตจากประเทศอังกฤษ มีความสามารถในการค้นหาสารวัตถุระเบิดได้อย่างดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆของโลก

โครงการนี้ได้เริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ปี2547 และมีการสั่งซื้อเพิ่มเติมในสมัยของพล.อ.สนธิบุญยรัตกลิน เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

โดยหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี จากกรมสรรพาวุธทหารบก ได้นำเครื่องจีที 200 มาใช้ปฏิบัติภารกิจร่วมกับทหารจากกองทัพภาคที่ 1, 2, 3 และ4 ซึ่งจะหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันลงไปปฏิบัติภารกิจในสามจังหวัดชายแดนใต้มานานกว่า4 ปี
ส่วนคุณสมบัติของเครื่องจีที200 คือสามารถตรวจหาสารวัตถุระเบิด อาวุธสงคราม และยาเสพติด โดยใช้หลักการของสนามแม่เหล็กเชื่อมโยงกับสารไดอาร์ พาราและสสาร ที่ต้องการจะตรวจจับ

ภายใต้หลักการที่ว่า"สสารทุกชนิดบนโลกจะมีสนามแม่เหล็กเป็นตัวเชื่อมต่อ ซึ่งเครื่องจีที 200 จะใช้หลักการค้นหาสนามแม่เหล็กซึ่งจะสามารถตรวจจับสารวัตถุระเบิดได้ทั้งในอากาศ บนดิน ใต้ดิน หรือกระทั่งใต้น้ำ" ลักษณะของเครื่องจีที200 มีลักษณะเป็นแท่งยาว มีด้ามจับคล้ายๆ "ไมค์ลอย" บริเวณด้านล่างของเครื่องจะมีกล่องใส่การ์ด ซึ่งการ์ดหรือ "ชิพ" ตัวนี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบสสารประเภทต่างๆ ที่ต้องการค้นหา

หากต้องการตรวจหายาเสพติดก็จะใช้การ์ดหรือชิพแบบหนึ่งหรือหากต้องการตรวจหากระสุนหรืออาวุธปืน และอาวุธสงครามก็จะใช้การ์ดหรือชีพอีกแบบหนึ่ง

แต่ข้อจำกัดประการหนึ่งของการ์ดที่ใช้ตรวจสอบอาวุธก็คือหากอาวุธไม่ผ่านการยิงก็จะตรวจไม่พบ แต่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้โดยตรวจหาจาก "เขม่าดินปืน" หรือ"สารวัตถุระเบิด" ที่ติดมากับอาวุธนั้นๆ

การ์ดที่บรรจุในเครื่องจีที200 จะมีอยู่ทั้งหมด 18 การ์ด โดยจะมีการ์ดที่สามารถตรวจหาวัตถุต้องสงสัยต่างๆ ได้ทั้ง วัตถุระเบิด ยาเสพติด อาวุธปืน อาวุธสงคราม และ กระสุน

ตัวการ์ดหรือชิพจะมีราคาสูงหลายหมื่นบาทต่อชิ้น ซึ่งเมื่อรวมราคาตัวเครื่องจีที 200 กับการ์ดทั้งหมด จำนวน 18 การ์ดจะมีสนนราคาประมาณ 1.25 ล้านบาทต่อเครื่อง

ผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดคนเดิมบอกว่า เครื่องจีที 200 แบบมาตรฐานจะบรรจุ 13 การ์ด แต่กองทัพบกระบุว่า ต้องการถึง 18 การ์ด ทางบริษัทผู้ผลิตจึงผลิตให้ตามที่ร้องขอ

นอกจากการ์ดหรือชิพแล้วอุปกรณ์ที่มีความสำคัญยิ่งในการค้นหาวัตถุระเบิด คือ "เสาอากาศ" ซึ่งจะมีลักษณะเป็นก้านยาวๆ ชี้ไปทางด้านหน้า

เมื่อตรวจพบสารวัตถุระเบิด...เสาอากาศก็จะทำการ"ชี้เป้า" ไปยังทิศทางที่ตรวจพบทันที ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในสามจังหวัดชายแดนใต้รับประกันว่าจีที 200 เป็นเครื่องตรวจหาสารวัตถุระเบิดที่เหมาะสมที่สุดที่นำมาใช้ในพื้นที่ และหลายประเทศก็นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย


คุณประโยชน์ของจีที200 คือเวลาที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมหรือตรวจค้นแหล่งต้องสงสัย จีที 200 จะสามารถบีบพื้นที่กว้างๆให้เหลือ "พื้นที่ต้องสงสัย" ว่าจะมีวัตถุระเบิดในวงจำกัดได้ ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่ประหยัดเวลาและมีความปลอดภัยมากขึ้น

ปัจจุบันมีเครื่องจีที200 กระจายอยู่ในพื้นที่ประมาณ 48 เครื่อง และจะมีการ "จัดซื้อเพิ่มเติม" อีกตามนโยบายของ พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ซึ่งเห็นว่าทุกหน่วยควรจะมีไว้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามแม้เครื่องจีที 200 จะมีประสิทธิภาพสูงล้ำ แต่หากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานไม่ได้ผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดีก็จะไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และร้ายกว่านั้นอาจทำให้เกิดความ "ผิดพลาด" จนส่งผลกระทบต่อ "ผู้บริสุทธิ์" ได้

โดยเจ้าหน้าที่ของไทยที่ผ่านการฝึกอบรมกับผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษมีเพียง"กรมสรรพาวุธทหารบก" เท่านั้น แต่ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานที่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเพียงพอ แต่อยากมีเครื่องจีที 200 ไว้ใช้งาน จึงก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

จีที200 จึงเป็นอุปกรณ์ช่วยเสริมให้หน่วยงานทหารทุกหน่วย เพราะในการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่มีโอกาสตรวจเจอสูงมาก หากมีการซุกซ่อนวัตถุระเบิดเอาไว้

แต่การใช้จะต้องจัดกำลังพลมาจัดฝึกอบรมให้ถึงขั้นใช้งานได้ 100 เปอร์เซ็นต์ก่อน เพราะถ้าไม่ได้ผ่านการฝึกอบรมก็จะใช้ไม่ได้ผลได้เท่าไร และหากไม่ชำนาญจริงๆ แล้วเกิดทำผิดพลาด เช่น ไปจับคนผิดขึ้นมาก็จะเป็นทำบาปเสียมากกว่า หรือถ้าเป็นกรณีที่มีระเบิดอยู่จริง แต่ไม่รู้จักวิธีการใช้ที่ถูกก็จะตรวจไม่พบ และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตขึ้นมาได้


แม้จะยังประสบปัญหาเรื่องการฝึกอบรมที่ยังไม่ทั่วถึงอยู่แต่ก็เชื่อมั่นว่า ปัจจุบันทางทหารได้มีการซักซ้อมในการเก็บกู้วัตถุระเบิดมากขึ้น โดยจะมีการฝึกใช้เครื่องจีที 200 ร่วมกับสุนัขตรวจวัตถุระเบิดเพื่อให้การปฏิบัติงานของทุกฝ่ายเป็นไปในทางเดียวกันมากกว่าเดิม


Create Date : 02 กันยายน 2552
Last Update : 2 กันยายน 2552 16:58:12 น.
Counter : 587 Pageviews.

2 comments
เป็นของตาย นาฬิกาสีชมพู
(19 ก.พ. 2564 08:27:59 น.)
11 กพ 64 ตะพาบ 271 - กำลังใจให้คุณ mcayenne94
(11 ก.พ. 2564 19:17:41 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำคมสอนลูก เล่ม 2 :: กะว่าก๋า
(9 ก.พ. 2564 05:41:27 น.)
คำสอนท่านพุทธทาส ภิกขุ **mp5**
(5 ก.พ. 2564 09:14:26 น.)
  
อยากช่วยเหลือทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ทางภาคใต้เหมือนกันค่ะ

ตอนนี้มีโครงการบริจาคเงิน ยา หรืออะไรบ้างมั้ยคะ

อยากโอนเงิน (ไม่มากนัก) ไปช่วยค่ะ

sistine_chapel@hotmail.com
โดย: น้ำ IP: 124.121.220.56 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:9:58:39 น.
  
ขอข้อมูลไปแปะ FB นะครับ
//www.facebook.com/note.php?saved&preview&suggest¬e_id=178654618067
โดย: i_tee IP: 119.63.85.98, 117.121.208.2 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:03:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thyda.BlogGang.com

reddywein
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]