[6][สิว] พบคุณหมอ..ครั้งที่ 4
11-Sep-2008

เมื่อวานนี้ประมาณ 11 โมงกว่าๆ ทางพนักงานของคลินิกโทรมาหา..บอกว่าคุณหมออยากให้เข้ามาไปพบสัปดาห์นี้เลย เพื่อจะได้ดูอาการว่าเป็นยังไง จริงๆ แล้วเรามีคิวนัดกับคุณหมอในสัปดาห์หน้านู่นเลย แต่เนื่องจากที่เริ่มทานยา Roaccutane ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คุณหมอก็อยากเลื่อนนัดให้เร็วขึ้น ก็ ok. ค่ะ...วันนั้นว่างอยู่พอดี

คุณหมอก็สอบถามว่ามีอาการปากแห้ง หรือตาแห้งมากหรือเปล่าหลังจากทานยา Roaccutane ไปแล้ว... ถ้าหากไม่มีอาการพวกนี้มาก คุณหมออยากเปลี่ยนการทานยา จากที่ทานวันเว้นวัน ก็สรุปว่า..เพิ่มการทานยาเป็นวันละ 1 เม็ด

อาการโดยรวมของเราดีขึ้น... ไม่มีสิวอักเสบเม็ดใหม่ๆ บนหน้า แต่มันมาขึ้นตรงคอแทนอ่ะ แค่เม็ดเดียว...

เราก็ถามคุณหมอไปว่า...การรักษารอยสิวเนี่ย ต้องทำหลังจากหลังจากสิวทั้งหมดก่อนใช่ไหม คุณหมอบอกว่า...สามารถรักษารอยสิวไปได้พร้อมๆ กับการรักษาสิวเลย ซึ่งก็คือการทำ IPL ลบรอยสิวทั่วใบหน้า ถ้ากังวลเรื่องรอยสิว ก็สามารถทำได้เลย

แฮะๆ ...ตกลงก็เลยทำ IPL ทั่วหน้าเลย ช่วงนี้ก็ลดเหลือ 2,990 บาท และแถม ultra phono 500 บาท แต่คุณหมอบอกว่าเก็บ ultra phono ไว้ทำคราวหน้าได้ อุอุ ดีเลยค่ะ ซึ่งหลังจากทำ IPL วันนี้ คุณหมอบอกว่าจะทำให้สิวเสี้ยนหมดไป, รูขุมขนที่กว้างจะกระชับเล็กลง, รอยดำรอยแดงของสิวจะจางลง รวมทั้งลดความหมองคล้ำ ผิวจะขาวใสขึ้น


คุณหมอบอกว่า..หลังจากทำ IPL ลดรอยสิวแล้ว เวลาทา BP5 อาจจะเกิดอาการเสบหน้าได้ จึงไม่จำเป็นทิ้งไว้นานถึง 30 นาที หลังทำการรักษาด้วย IPL ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดประมาณ 1-2 สัปดาห์และต้องทายากันแดดเป็นประจำ

สำหรับยาทารักษาสิว...ยังใช้ยาตัวเดิมทั้งหมด คือ BP5, CM2, PS Lotion อ่อ..ต้องเปลี่ยนสบู่ล้างหน้าด้วย เพราะสบู่ล้างหน้า Deep Cleanser จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ตอนนี้ไม่มีปัญหาเรื่องสิวอักเสบแล้ว ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ Ac•P Clear Skin Cleanser ที่เหมาะสำหรับลดการอุดตันของสิวและควบคุมความมันด้วย Salicylic Acid

แล้วคุณหมอก็ให้ไปเตรียมตัวในห้อง Laser ...ซึ่งวันนี้คุณหมอจะยิง IPL ลดรอยสิวทั่วหน้า ตามด้วยยิง Blue Light เพื่อฆ่าเชื้อสิวบริเวณกรามและลำคอ

คุณหมอบอกว่า...ถ้ามีรอยดำของสิวเยอะก็ต้องยิงหลาย shot หน่อยในครั้งแรก แต่ครั้งหลังๆ เมื่อไม่ค่อยมีรอยสิวแล้ว จำนวน shot ก็จะลดลงไปด้วย คุณหมออธิบายให้ฟังก่อน เผื่อว่าคราวหน้าจะได้ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมคุณหมอยิงแป๊บเดียวเอง อะไรประมาณนี้ล่ะค่ะ

หลังจากนั้น...ก็ย้ายไปห้อง Treatment พนักงานก็บอกเลยว่า "ฉีดสิวนะคะ"

ตกใจเลยค่ะ...รีบลุกขึ้นนั่งแล้วบอกว่า "พี่ไม่กดสิวนะคะ ช่วยไปถามคุณหมอให้หน่อยว่าไม่กดได้ไหม"

พนักงานตกใจเล็กน้อย...รีบไปถามหมอ คุณหมอบอกว่าไม่กดก็ได้

น้องเขาก็ถามว่า...เราเคยฉีดสิวหรือกดสิวมาก่อนไหม ก็เลยบอกไปว่า...เคยทำเมื่อ 2-3 ปีก่อน เจ็บมาก...แถมทิ้งรอยไว้อีกตะหาก

น้องพนักงานก็บอกว่าให้ลองฉีดดูสัก 1 เม็ด ถ้าเจ็บก็ไม่ต้องทำต่อ ...โอเช ลองดูสักตั้ง เข็มแรก..ฉีดสิวที่กำลังบวมเป่งตรงลำคอ

เออ...แฮะ ไม่เจ็บ ก็เลยฉีดต่อไป อิอิ คุณหมอวาดสิวมาใน face map ว่าให้ฉีดสิว 4 เม็ด และกดสิว 1 เม็ด หลังจากนั้น..น้องเขาก็ติดพลาสเตอร์เล็กๆ เพื่อห้ามเลือดให้ และบอกว่าประมาณ 5 นาทีก็แกะออกได้ค่ะ


ในที่สุด ก็ได้ฉีดสิวแล้ว ปลาบปลื้มจริงๆ สงสัยไปพบคุณหมอครั้งหน้า..อาจจะโดนแซว ฮ่าๆๆๆๆ...***************************

IPL คืออะไร?
IPL ( Intense Pulsed Light ) คือ เป็นพลังงานแสงความเข้มสูง คล้ายแสงแฟลช ใช้ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง และรักษารอยที่เกิดจากแสงแดดทำร้ายและทำลายเซลล์ผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ และลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย โดยไม่ทำให้ผิวหนังบาดเจ็บและไม่ต้องพักฟื้น


IPL รักษาอะไรได้บ้าง?
- IPL ใช้รักษากระตื้นและรอยดำโดยการทำลายเม็ดสีที่เข้มผิดปกติให้หลุดลอกออก

- ริ้วรอยเล็กๆ และริ้วรอยรอบปาก IPL จะกระตุ้นให้ผิวชั้นกลางสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาริ้วรอยเล็กๆ ก็จะลดลง

- รอยแดง เส้นเลือดแดงฝอยเล็กๆ และฝ้าเส้นเลือด IPL จะทำลายเส้นเลือดฝอยเล็กและทำให้เส้นเลือดหดเล็กลง

- รูขุมขนที่กว้างจะกระชับเล็กลง

- ปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดความหมองคล้ำ ผิวขาวใสขึ้นข้อจำกัดหรือข้อควรปฏิบัติก่อนการรับการรักษาด้วย IPL มีอะไรบ้าง?
IPL ใช้รักษาได้ทุกบริเวณของร่างกาย เช่น ใบหน้า คอ อก แขน มือ หลัง ขา รักแร้ เนื่องจาก IPL ทำงานโดยการจับกับเม็ดสี ทำให้มีข้อจำกัดในการรักษาในบริเวณที่ผิวมีสีเข้มมาก ผู้ที่มีผิวสีเข้ม-ดำ และผู้ที่กลับจากการอาบแดดหรือผิวไหม้แดดมาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ไม่สามารถทำการรักษาได้ด้วย IPL เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ได้

ข้อควรปฏิบัติตัวก่อนการรับการรักษา ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัดเช่นอาบแดดหรือไปเที่ยวทะเลก่อนทำการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์


ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร?
การรักษาเริ่มจากนำเจลเย็นมาทาตรงบริเวณที่จะรักษา และสวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงจ้าที่เกิดจากเครื่อง IPL แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะกำหนดพลังงานแสงที่ตรงกับปัญหาที่ต้องการรักษา แล้วนำหัว IPL มาวางทาบบริเวณที่รักษา และ ปล่อยลำแสงออกมา แสงที่ออกมาจะมีความจ้ามากคล้ายกับแสงแฟลชถ่ายภาพ


ขณะทำการรักษาจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?
ขณะที่แสงถูกปล่อยออกมา จะรู้สึกเหมือนถูกหนังยางดีดเบาๆ และอุ่นเล็กน้อยบนผิว การทำการรักษาด้วย IPL ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดจึงไม่จำเป็นต้องทายาชาในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน?

การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา


ต้องรับการรักษากี่ครั้งจะเห็นผล?
ส่วนใหญ่การรักษาควรต่อเนื่องตั้งแต่ 4 - 6 ครั้ง เดือนละครั้ง โดยทั่วไปหลังการรักษาเพียงครั้งเดียวจะรู้สึกได้ว่า ผิวเรียบขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น รอยดำและรอยแดงจางลง หลังการรักษาประมาณ 4 – 6 ครั้ง รอยแดงและรอยดำรวมทั้งกระตื้นจะจางลงอย่างเห็นได้ชัด สีผิวสม่ำเสมอและเนียนใส


ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วย IPL
การรักษาด้วยวิธีนี้มีความปลอดภัยสูงผลข้างเคียงที่พบในผู้รับการรักษาบาง ราย เช่น หลังทำจะรู้สึกร้อนที่ผิวประมาณ 20-30 นาที มีรอยแดงบางบริเวณซึ่งจะหายไปในเวลา 2–3 ชั่วโมง ในคนที่รักษากระตื้นจะเกิดสะเก็ดหลังทำอยู่ประมาณ 3 - 7 วัน หลังทำการรักษาด้วย IPL ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดประมาณ 1-2 สัปดาห์และต้องทายากันแดดเป็นประจำ
Create Date : 19 กันยายน 2551
Last Update : 17 ตุลาคม 2551 13:36:32 น.
Counter : 1349 Pageviews.

2 comments
  
เป็นไงบางไปทำมากี่ครั้งแล้วค่ะดีไหมกำลังจะตัดสินใจไปทำเหมือนกันแต่กลัวหน้าไหม้ตอนนี้กำลังทำMDอยู่แล้วทำควบคู่กันไปได้ไหม้
โดย: ชมพู่ (จเร ) วันที่: 20 กันยายน 2551 เวลา:20:03:18 น.
  
สวัสดีค่ะคุณชมพู่

คุณหมอยิง IPL เฉพาะจุดที่เป็นสิวและรอยดำให้ประมาณ 2 ครั้งค่ะ จะยิงแน้นสิวมากกว่าเน้นเรื่องลดรอยสิว

แต่สำหรับการทำ IPL แบบยิงทั่วใบหน้า เพื่อลดรอยดำ รอยแดงของสิว เพิ่งทำมาแค่ครั้งเดียวค่ะ เมื่อสัปดาห์ก่อนค่ะ ก็รู้สึกผิวหน้าดูใส และเรียบเนียนขึ้น พอดีว่ามีหลายๆ คนทักค่ะ คิดว่าจะพยายามทำติดต่อกันทุกเดือน

เราไม่แน่ใจว่าสามารถทำ IPL ควบคู่กับ MD ได้หรือเปล่านะคะ ยังไงจะลองสอบถามคุณหมอมาให้ค่ะ
โดย: แซน (จอมยุทธกระบี่หัก ) วันที่: 22 กันยายน 2551 เวลา:12:07:10 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tettsuya.BlogGang.com

จอมยุทธกระบี่หัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]