ประโยชน์ของงาดำงาดำ เมล็ดธัญพืชเล็ก ๆ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพ ไม่ควรพลาด แต่รู้หรือไม่ว่าในเมล็ดเล็กจิ๋วของงาดำนี้มีสารอาหารอะไร และมีประโยชน์อย่างไรกับสุขภาพบ้าง งาดำ
ภาษาอังกฤษ คือ Black Sesame Seeds
มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum indicum Linn. เป็นพืชที่มีแหล่งกำเนิดในแถบประเทศเอธิโอเปีย ถูกนำเข้ามาในอินเดีย จีน แอฟริกาเหนือ และเอเชียใต้เมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน งาดำเป็นงาชนิดเดียวกับงาขาว แต่แตกต่างกันที่สีของเมล็ดเท่านั้นเองงาดำเป็นพรรณไม้ล้มลุกเนื้ออ่อน มีขนาดเล็ก ลำต้นตั้งตรงถึงยอด ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมสีเขียวเข้มปนม่วง มีร่องตามยาวและมีขนปกคลุม อวบน้ำ สูงประมาณ 0.5-2 เมตร ใบมีลักษณะคล้ายกับใบหญ้างวงช้าง มีขนตลอดทั้งใบ เป็นใบเดียวรูปไข่ หรือรูปหอก ขอบใบเป็นจัก ใบมีสีเขียวอ่อนไปจนถึงเขียวเข้ม บางพันธุ์ใบอาจเป็นสีเหลือง ก้านใบยาว 5 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ กลุ่มละ 1-3 ดอก ก้านดอกสั้น กลีบรองดอกมี 5 แฉก กลีบดอกมีสีขาว ขาวอมชมพู หรือม่วงอ่อน ผลหรือฝักขนาดค่อนข้างกลม รูปทรงกระบอกหรือแบน มีขนสั้น ๆ ปกคลุมรอบฝัก ปลายฝักมีจงอยแหลม เมล็ดมีรูปไข่ งาดำจะมีเมล็ดเป็นสีดำขนาดใหญ่กว่าเม็ดแมงลักเล็กน้อย ส่วนงาขาวจะมีสีนวล


ในประเทศไทยงาดำนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในด้านยารักษาโรค อาหาร และเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นำไปเติมลงในอาหาร หรือแม้แต่นำไปสกัดเป็นน้ำมันงาดำ เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร โดยในงาดำปริมาณ 100 กรัม มีแคลอรี 573 กิโลแคลอรี และมีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

          - น้ำ 4.69 กรัม
          - โปรตีน 17.73 กรัม
          - คาร์โบไฮเดรต 23.45 กรัม
          - ไฟเบอร์ 11.8 กรัม
          - น้ำตาล 0.30 กรัม
          - แคลเซียม 975 มิลลิกรัม
          - ธาตุเหล็ก 14.55 มิลลิกรัม
          - แมกนีเซียม 351 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 629 มิลลิกรัม
          - โพแทสเซียม 468 มิลลิกรัม
          - โซเดียม 11 มิลลิกรัม
          - สังกะสี 7.75 มิลลิกรัม
          - ไทอะมีน 0.791 มิลลิกรัม
          - ไรโบฟลาวิน 0.247 มิลลิกรัม
          - ไนอะซิน 4.515 มิลลิกรัม
          - วิตามินบี 6 0.790 มิลลิกรัม
          - โฟเลต 97 ไมโครกรัม
          - วิตามินอี 0.25 มิลลิกรัม
          - ไขมันอิ่มตัว 6.957 กรัม
          - ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 18.759 กรัม
          - ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 21.773 กรัม


ประโยชน์ของงาดำ รักษาโรคอะไรได้บ้าง

งาดำ ถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันจึงมีการนำงาดำมาสกัดเป็นอาหารเสริมบำรุงสุขภาพมากมาย ประโยชน์ของงาดำมีดังนี้

1. บรรเทาอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์

สำหรับคนที่มีปัญหาข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ การรับประทานงาดำสามารถลดอาการปวดได้ เพราะธาตุทองแดงที่อยู่ในงาดำมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ ทำให้อาการปวดลดลง นอกจากนี้ธาตุทองแดงยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนนั้นสำคัญต่อการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ข้อต่อ กระดูกอ่อน และหลอดเลือดให้แข็งแรง

2. บำรุงผิวพรรณและกระดูก

งาดำเป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งแคลเซียมที่อยู่ในงาดำนั้นมีมากกว่านมถึง 6 เท่า นอกจากนี้ยังมีสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เพิ่มมวลกระดูก จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน ขณะที่วิตามินอีที่อยู่ในงาดำก็ยังมีส่วนสำคัญในการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มชุ่มชื้น หากรับประทานเป็นประจำกระดูกแข็งแรง ผิวพรรณดี ห่างไกลจากริ้วรอยแห่งวัย ดูเด็กลง

3. ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

สารเซซามีนและสานเซซาโมลีน เป็นไฟเบอร์ในกลุ่มลิกแนน (Lignans) ที่มีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารที่อุดมอยู่ในงาดำ นอกจากนี้ในงาดำก็ยังอุดมด้วยสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่มึโครงสร้างใกล้เคียงกับคอเลสเตอรอล แต่ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ ยิ่งรับประทานก็ยิ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย

4. บำรุงหัวใจ

เพราะงาดำสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ จึงทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้น เพราะเมื่อร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง ก็จะส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจสะอาดขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดก็ดีขึ้น ลดความเสี่ยงได้ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคความดันโลหิตสูง
5. ป้องกันโรคมะเร็ง

สารต้านอนุมูลอิสระที่อัดแน่นเต็มเมล็ดงาดำ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้งาดำกลายเป็นอาหารต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ เพราะไฟเบอร์ที่อยู่ในงาดำจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ก็ลดลง นอกจากนี้สารเซซามีนที่มีอยู่ในงาดำก็ยังช่วยป้องกันสารอนุมูลอิสระไปทำลายตับ และเมื่อตับสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ก็จะไม่มีสารพิษสะสมในร่างกายจนก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่หากรับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้เสี่ยงกับโรคมะเร็งได้เหมือนกัน ฉะนั้นต้องรับประทานในปริมาณที่พอดีจะดีที่สุด

6. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

แม้จะเป็นเพียงธัญพืชเมล็ดเล็ก ๆ แต่งาดำก็อุดมไปด้วยไฟเบอร์จำนวนมาก ซึ่งถ้ารับประทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น หมดปัญหาเรื่องท้องผูกได้ ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายลองหางาดำมารับประทานดู

7. บรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS)

กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนถือเป็นปัญหาของสาว ๆ หลายคน เพราะทำให้อารมณ์แปรปรวน หรือเกิดอาการปวดท้อง ปวดศีรษะ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว นอนไม่หลับ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต แต่ถ้าอยากจะลดอาการเหล่านี้แนะนำให้รับประทานงาดำ เพราะงาดำอุดมไปด้วยวิตามินบี แคลเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี ที่ช่วยลดอาการ PMS ได้เป็นอย่างดี 

8. แก้ผมร่วง บำรุงเส้นผม

งาดำเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดี ไม่ว่าจะเป็นไขมันโอเมก้า 3,6 และ 9 ซึ่งล้วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม อีกทั้งช่วยบำรุงให้หนังศีรษะและเส้นผมชุ่มชื้นมีสุขภาพดี ยิ่งถ้าหากใช้น้ำมันงาดำมานวดศีรษะเป็นประจำด้วย จะยิ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณศีรษะทำให้เส้นผมได้รับแร่ธาตุและวิตามินมากขึ้น ไม่หลุดร่วงและยังดกดำเงางามขึ้น


9. ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

แคลเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในงาดำ มีส่วนสำคัญที่ช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ทริปโตเฟน (tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีในงาดำก็ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างทำงานของเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

10. บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Ethnopharmacology พบว่า การรับประทานสารสกัดจากงาดำสามารถช่วยป้องกัน และชะลอกการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยในการศึกษาได้ให้อาสาสมัครที่อยู่ในกลุ่มสูงวัยรับประทานสารสกัดจากงาดำแบบแคปซูลปริมาณ 500 มิลลิกรัม ทุกวันติดต่อกัน 9 สัปดาห์ พบว่าหลังจาก 9 สัปดาห์ผ่านไป อาสาสมัครเหล่านี้มีพัฒนาการในด้านความจำและการเรียนรู้ที่ดีขึ้น 

11. บำรุงสายตา

ในการแพทย์แผนจีนเชื่อว่าดวงตานั้นสัมพันธ์กับตับ ดังนั้นหากตับมีปัญหาก็จะทำให้ดวงตาอ่อนล้า ตาแห้ง และมองเห็นไม่ชัดได้ จึงทำให้มีการนำงาดำมาใช้ในแพทย์แผนจีน เพื่อบำรุงสายตาและตับไปพร้อม ๆ กัน เมื่อตับมีสุขภาพดี ดวงตาก็จะชุ่มชื้นและใสปิ๊ง หมดปัญหาสุขภาพตา


ข้อควรระวังในการรับประทานงาดำ

แม้งาดำจะมีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสุขภาพแต่ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะการรับประทานงาดำอาจส่งผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีการแพ้ถั่ว เพราะงาดำมีสารบางชนิดที่คล้ายกับถั่วลิสง ซึ่งถ้าหากรับประทานเข้าไปอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ และอันตรายถึงชีวิตได้ ฉะนั้นผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีงาดำดีที่สุด

ขณะที่ตำราอายุรเวท ยังระบุด้วยว่า สตรีมีครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ก็ไม่ควรทานงาดำเช่นกัน เพราะงาดำมีฤทธิ์เป็นยาขับประจำเดือน อาจทำให้แท้งได้


กินงาดำอ้วนไหม ควรกินงาดำวันละเท่าไร ?

งาดำเป็นอาหารที่ดีกับสุขภาพ แต่ก็ต้องยอมรับว่างาดำเป็นธัญพืชที่มีแคลอรีสูง ซึ่งถ้าหากรับประทานมาก ๆ ก็อาจจะทำให้ได้รับไขมันและแคลอรีมากเกินไปจนเป็นสาเหตุทำให้อ้วน ดังนั้นถ้าจะรับประทานควรรับประทานแต่น้อย โดยปริมาณงาดำที่ควรรับประทานต่อวันคือ 10-15 กรัม หรือไม่เกินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ

งาดำ กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ดีที่สุด ?

งาดำมีประโยชน์มากมาย และสามารถนำไปเติมในอาหารหรือเครื่องดื่มใด ๆ ก็ได้ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้ประโยชน์จากงาดำสูงสุด แนะนำว่าเวลารับประทานควรเคี้ยวงาดำให้แตกก่อนแล้วค่อยกลืน หรือนำมาบดเป็นผงก่อนแล้วจึงนำมาโรยในอาหาร ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากงาดำมากขึ้น

วิธีซื้องาดำ ควรเลือกอย่างไร ?

งาดำเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารแห้ง ซึ่งควรเลือกซื้องาดำอย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้รับประโยชน์จากงาดำอย่างเต็มที่ โดยควรเลือกซื้องาดำที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อราหรือสิ่งสกปรกปะปนกับงาดำ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการซื้องาดำแบบที่บดสำเร็จแล้ว เพราะอาจมีเชื้อราที่เป็นอันตรายปนเปื้อน เมื่อซื้อมาแล้วก็ควรจะเก็บไว้ในที่แห้งและสะอาดจะช่วยยืดอายุของงาดำได้นานขึ้นเมนูงาดำ ทำอะไรได้บ้าง อร่อยถูกใจ ให้ประโยชน์เพียบ

งาดำสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง ถ้าหากยังนึกไม่ออกจะรับประทานงาดำแบบไหนดี ลองหยิบเมนูเหล่านี้ไปลองทำกันดู

          - น้ำงาดำ เครื่องดื่มสุขภาพประโยชน์เพียบ
          - น้ำข้าวกล้องงาดำ เครื่องดื่มสุขภาพกำลังสอง
          - น้ำเต้าหู้งาดำ เครื่องดื่มสุขภาพอิ่มท้อง ต้อนรับเทศกาลกินเจ
          - ไอศกรีมงาดำ หวานเย็นชื่นใจได้สุขภาพ
          - ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ เมนูเย็นชื่นใจเพื่อสุขภาพ สูตรไม่ใส่นมและครีม
          - ไข่ตุ๋นงาดำ เมนูไข่อร่อยง่ายได้สุขภาพ

อาหารทุกชนิดล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือควรรับประทานอาหารทุกชนิดในปริมาณที่พอเหมาะ และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

Create Date : 07 มีนาคม 2560
Last Update : 12 มีนาคม 2560 23:14:32 น.
Counter : 1813 Pageviews.

43 comments
สวนทวีวนารมย์ สวนขนาดย่อมบริเวณสนามหลวง 2 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 ก.ย. 2562 16:07:41 น.)
วิ่งรักษาโรค 🏃 JenNy & Tristan @ The UK
(26 ส.ค. 2562 01:25:25 น.)
ร่วมกิจกรรม Food For Fun#38 -ข้าวไรซ์เบอรรี่ราดหน้าไก่ใส่เห็ด 3 อย่าง คนผ่านทางมาเจอ
(24 ส.ค. 2562 19:46:32 น.)
ธรรมชาติ-ธรรมะ-ต้นไม้ สมาชิกหมายเลข 4365762
(17 ส.ค. 2562 22:06:51 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณรัชต์สารินท์, คุณmambymam, คุณmoresaw, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเรียวรุ้ง, คุณmcayenne94, คุณอุ้มสี, คุณจินหลิน, คุณก้นกะลา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณ**mp5**, คุณInsignia_Museum, คุณAppleWi, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเนินน้ำ, คุณหอมกร, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณจารุพิชญ์, คุณชมพร, คุณกาปอมซ่า, คุณmastana, คุณALDI, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณQuel, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณnewyorknurse, คุณmultiple, คุณRinsa Yoyolive, คุณcomicclubs, คุณปรัซซี่, คุณmariabamboo

  
ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 8 มีนาคม 2560 เวลา:23:31:52 น.
  
มีประโยชน์มากจริงๆค่ะงาดำ ซุปงาดำอร่อยมากเป็นหนึ่งในเมนูโปรดเลยค่ะ
โดย: ออมอำพัน วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:0:03:30 น.
  
สวัสดีครับคุณปาน

งาดำเป็นพืชที่อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุและสารอาหาร
นอกจากนั้นยังรักษาโรคต่างๆได้
โดยเฉพาะบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ น่าจะเหมาะกับผู้สูงวัย
เพราะหาทานได้ง่าย ราคาไม่แพงมากนัก
ขอบคุณข้อมูลดีๆต่อสุขภาพที่เอามาฝากด้วยครับ

โดย: moresaw วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:8:08:09 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า ต้องหามากินบ้างละ สรรพคุณดีแบบนี้
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:8:10:30 น.
  
งาดำมีประโยชน์มากมายอย่างนี้นี่เอง

รุ้งถึงว่าทำไมแม่พยายามคั่วกินนัก

แต่รุ้งไม่ค่อยชอบค่ะ ต้องพยายามฝืนตัวแล้วเพื่อสุขภาพ

pantawan Health Blog
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:9:54:53 น.
  
มีประโยชน์หลายอย่าง
รสชาดก็อร่อย มันกรุบกรอบดี
เสียที่แคลอรี่สูงนะคะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:11:00:45 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ต้นกล้า อาราดิน Dharma Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

มาอ่านประโยชน์ของงาดำค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:13:52:44 น.
  
มีประโยชน์มากค่ะ ^ ^
โดย: จินหลิน วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:17:51:32 น.
  
pantawan Health Blog

มารับข้อมูลดีๆจ้า
โดย: ก้นกะลา วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:19:07:51 น.
  
ตอนนี้ทานประจำค่ะ

กินง่ายแถมอร่อยด้วย
เห็นเมนูน้ำงาดำ นึกได้ว่าเอามาทำน้ำงาดำดื่มบ้างน่าจะดี

มาโหวดพรุ่งนี้ค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:21:45:02 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจไปให้คุณปานครับ
โดย: **mp5** วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:22:00:21 น.
  
งาดำ บางที่ก็ลืม ได้อ่านแบบนี้ ได้ย้ำเตือนครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:22:12:39 น.
  
งาดำมีประโยชน์มากมายจริง ๆ
พอนึกขึ้นได้ก็หาทานบ้างเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ค่ะน้องปาน

pantawan Health Blog
โดย: AppleWi วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:23:03:42 น.
  
งาดำมีประโยชน์มาก
โดยเฉพาะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
พี่นอนไม่ค่อยหลับ กว่าจะหลับก็ดึกมากแล้ว
ต้องหางาดำมากินมั้ง

pantawan Health Blog
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:1:14:53 น.
  
pantawan Health Blog

ชอบงาดำมากค่ะน้องปาน
เดิมคิดจะนำงาดำคั่วบดมาโรยข้าวก่อนทานทุกครั้ง แต่พี่ต๋ามักลืม
ตอนหลังเลยหุงพร้อมข้าวไปเลยค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:5:14:03 น.
  
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

งา ดำ งาขาว กลิ่นหอมอยู่แล้ว เลยชอบกินมานาน...

ผมไปลาวมา เห็นเขาขายเป็นกระบุง บางอย่างโรย บนอาหาร
แห้งบางอย่าง ผมเพิ่งเขียนเรื่องงา ครับ..

เป็นอาหาร กินเล่น แปลกดีครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:8:12:40 น.
  
งาดำมีประโยชน์มากจริง ๆ
ตอนนี้ก็ดื่มกับน้ำเต้าหู้ค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:8:13:30 น.
  
สวัสดี ยามเช้าน้องปาน
แวะมาเยี่ยมครับ หายไปนาน
..คิดถึงนะ
โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:8:31:10 น.
  
pantawan Health Blog ดู Blog
ไม่แพ้ถั่วค่ะคุณปาน งาดำชอบๆ ค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:11:28:09 น.
  
pantawan Health Blog
มาส่งโหวดค่ะคุณปาน
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:20:27:46 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
แวะมาส่งกำลังใจให้ค่ะพี่ปาน
โดย: จารุพิชญ์ วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:10:50:35 น.
  
ยังไม่ได่อ่านรายละเอียด เพราะตายังไม่สามัคคีจากผ่าต้อกระจก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ชมพร วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:11:57:13 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดีๆที่นำมาฝากกันเสมอนะคะคุณปาน
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:18:45:45 น.
  
สวัสดีจ้าคนน่ารัก
มาอ่านและทำความรู้จักงาดำให้มากขึ้น
ประโยชน์มากมายเลยนะงาดำเนี่ย ส่งพลังจ้าาา
โดย: mastana วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:21:07:43 น.
  
ประโยชน์เยอะนะคะ แต่ไม่ค่อยชอบกินเลยอะ

pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:1:19:17 น.
  
กลับมาแล้วค่าาา

มารายงานตัวพร้อมโหวต

รู้ว่ามีประโยชน์แต่รสชาตินี่ยังไม่ไหวเลยค่ะ แหะๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:9:14:14 น.
  
ขอบคุณสำหรับประโยชน์เรื่องงา
ต้องไปหามาทานซะเเล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: Quel วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:9:23:52 น.
  
รู้ว่างาดำมีประโยชน์ วันนี้มาอ่านเพ่ิมถึงรู้ว่าประโยชน์เยอะกว่าที่คิดจริงค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:13:19:31 น.
  
มาอ่านคุณภาพของงาดำค่ะ

โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 13 มีนาคม 2560 เวลา:20:42:06 น.
  
มีทั้งคุณทั้งโทษเลยเนอะ คงต้องแล้วแต่เวรแต่กรรม เอ๊ย ต้องกินให้มันพอดีๆ 555

อ.เต๊ะ ไม่ชอบกินงาเลยจ้า งา เม้ดเล็กเกินเคี้ยวยากมาก
ยิ่งฟันหลอๆอยู่ด้วย ส่วนใหญ่เลยใช้วิธีกลืนเข้าพุงไปเลยจ๊ะ แฮ่ๆ555

น้องปานบอก แหม เรื่องแค่นี้ เอ็งก็ต้องให้ข้าบอก

เอ็งขี้เกียจเคี้ยว เหรอ เดี๋ยวข้าจะเสียบสายยางให้ พรวดเดียวลงกระเพาะเลย สิ้นเรื่องสิ้นราวไป

เอ็งมา รพ. เมื่อไหร่ โทรหาข้านะ ข้าจะรีบไปเสียบสายยางให้
รอมานานแล้ว

สำหรับเอ็ง กระเพาะครากแบบนี้
ต้องเอาเส้นใหญ่ ไซค์ ซักนิ้วนึง กะลังดี เทพรวดเดียวอิ่มตื้อเลย เย้ย 555

โดย: multiple วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:14:31:56 น.
  


โดย: หอมกร วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:18:52:44 น.
  
แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ
โดย: **mp5** วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:22:00:56 น.
  
ข้อมูลแน่นมากเลยค่า งาดำกับสรรพคุณมากล้น
แบบนี้ ส่วนใหญ่รินกินกะที่โรยบนขนมปังคากินเพียวๆ ก็ไม่ไหวน้าเยอะไปๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:23:43:22 น.
  
ประโยชน์เยอะจริงๆเลยค่ะ นี่ก็มีอบเก็บไว้ว่าจะตำโรยข้าวกินทุกวันเพิ่มแคลเซียม ที่ใหนได้วางอยู่อย่างไรก็อย่างนั้น 5555
โดย: life for eat and travel วันที่: 17 มีนาคม 2560 เวลา:14:03:11 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:22:58:31 น.
  
ขอบคุณโหวตด้วยครับคุณปาน

โดย: moresaw วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:16:26:42 น.
  
มีประโยชน์แล้วยังอร่อยด้วยนะคะ
ทำเมนูได้หลากหลายพอสมควรด้วยค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:17:06:36 น.
  
ขอบคุณโหวตจ้ะคุณปาน
โดย: mambymam วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:19:26:37 น.
  
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:1:12:48 น.
  
โอ้โห ประโยชน์เพียบเลย ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: Raizin Heart วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:14:31:31 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
haiku Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นรู้คร่าว ๆ ว่างาดำมีประโยชน์มาก แต่พออ่าน ๆ แล้วมากมายเหลือเกิน อ่านละขนลุกจนอยากหามากินซะเดี่ยวนี้เลยค่ะ ไม่สายไปเนาะ เริ่มๆ ๆๆ ๆๆ
โดย: mariabamboo วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:18:48:59 น.
  
สวัสดีวันพฤหัสค่าคุณปาน

อากาศร้อนจริงๆค่า

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:14:20:15 น.
  
ขอบคุณสำหรับโหวตจ้าน้องปาน
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:2:10:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Singlenurse.BlogGang.com

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]