เคล็ดลับเด็ด ๆ ในการเล่นกอล์ฟให้สนุก
         เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้การเล่นกอล์ฟสนุกมากขึ้นถ้า สามารถทำแล้วเกิดผล ตามที่ได้วางแผนไว้ ชักธงออก กับปักธงไว้ จะเลือกอย่างไร ในการชิพ ข้างกรีน คุณสามารถเลือกว่าจะชักธงออกหรือไม่ก็ได้ โดยไม่ผิดกฎ มีข้อแนะนำดังนี้  หากคุณชิพลงเนินให้ปักธงไว้ เพราะหากชนธง ก็จะถูกชะงักด้วยก้านธง  แต่ถ้าขึ้นเนินขอให้ชักธงออก เพราะขอบหลุมด้านหลังจะสูงกว่าขอบหลุมด้านหน้าเปรียบเสมือนกำแพง มารองรับลูกไว้ พอชนขอบลูกจะลงทันที แต่ถ้าปักธงไว้ลูกชนก้านธง จะกระเด็นออกทันทีเช่นกัน
            จะวางลูกกอล์ฟไว้ตรงไหนดีในการตีแต่ละช็อตตามกฎหัวแม่มือบอกไว้ว่า
เหล็ก สั้น(8,9,PW,SW)เอาลูกไว้กึ่งกลางเท้าทั้งสอง

เหล็กกลาง(๕, ๖, ๗)วางไว้ทางซ้าย ๒ นิ้ว จาก กึ่งกลาง

เหล็กยาว (๒, ๓, ๔) และแฟร์เวย์วูด วางไว้ห่าง ๑ นิ้ว จากส้นเท้าซ้าย
สำหรับไดร์ฟ เวอร์ ให้ตรงส้นเท้าซ้าย เพื่อให้หน้าไม้กระทบเป็นแบบ Top spin ลูกจะวิ่งไกลขึ้น
            
ขยับนิ้วเมื่อรู้สึกเกร็ง  เมื่อจับกริพนิ่ง ๆ นาน ๆ จะเกิดอาการเกร็ง เพราะการรักษา"ชิ้นเดียว" (ONE PIECE) เป็นเวลานาน การขยับนิ้ว ขณะจัดท่าก่อนที่จะจรดลูก จะช่วยลด อาการเครียดได้ ลองสังเกต โปร.ชื่อดังเซอจิโอ กราเซีย จะขยับนิ้ว หรือขยับการจับกริพ เพื่อ ผ่อนคลายอาการเกร็ง การเคลื่อนไหว เล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ จะทำให้มีวงสวิงนุ่มนวลขึ้น
           
เมื่อต้องการความแม่นยำไม่จำเป็นต้องถ่ายน้ำหนักระยะสั้น ๆ ที่ต้องการความแม่นยำมาก ๆ เช่น ๗๐ - ๘๐ หลา ให้น้ำหนักอยู่เท้าซ้ายมากกว่าเล็กน้อย จะทำให้การลงไม้ หนักแน่นและแม่นยำ ไม่จำเป็นต้องถ่ายน้ำหนัก เน้นการลงไม้ให้เด็ดขาดก็พอ เพราะระยะแค่ นี้ต้องการความแม่นยำเท่านั้น
           
 การตีหัวไม้แฟร์เวย์ ให้ได้ระยะและทิศทางตีด้วยสวิงที่นุ่มนวลเหมือนปกติ เพราะ หากตีแรงวงสวิงจะหลุดจากระนาบ(plane) ขาซ้ายจะเหยียดด้วยความแรงของไม้จะพาน้ำหนักตัวไปด้วย ฉะนั้นรักษาเข่าซ้ายให้หยุ่นเข้าไว้ ตีด้วยวงปกติ ให้หน้าไม้ทำงานเองไม่ต้อง เพิ่มพลังเข้าไป
            การหา Tempo ของตัวเองนักกอล์ฟส่วนใหญ่จะสวิงด้วยความแรง โดยไม่คำนึง ถึงความเสมอต้นเสมอปลายในการสวิง มีวิธีการฝึก Tempo ดังนี้ จรดลูกอย่างปกติ ยกไม้ขึ้น ๖ นิ้ว จากลูกขยับไม้ไปข้างหน้า ๒ ฟุต ตีลูกที่วางอยู่ปกติ ทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง คุณจะได้จังหวะ ของคุณ ให้รักษา Tempo ของคุณตรงนี้ ในการตีทุกครั้งให้คงที่และเหมือนเดิมทุกประการ
            เมื่อจุดผ่อนปรนมิใช่ผ่อนปรน "
รู้กฎลดสกอร์
" ยังคงใช้ได้เสมอ อย่างกรณีที่ลูก ตกอยู่บนถนน โล่งๆ หรือรอยล้อรถ ที่คุณมีสิทธิใช้การหย่อนลูกได้และไม่เสียแต้มปรับโดย หย่อนลูกได้หนึ่งตามยาวไม้ และไม่ใกล้หลุม แต่ถ้าคุณเห็นว่าหย่อนลูกแล้วลูกไปตกในไล ที่ไม่ ดี หรือหญ้าสูง คุณควรเลือกเล่น ณ จุดที่ลูกตกเลยจะดีกว่า ฉะนั้นก่อนจะเลือกวิธีหย่อนลูกต้อง ดูให้ดี เพราะเลือกไปแล้วกลับลำไม่ได้
           
 อย่าวิเคราะห์วงสวิงของเพื่อนร่วมก๊วน นักกอล์ฟวันหยุด มักวิเคราะห์วงสวิงของ พรรค พวกว่าผิดโน้น ผิดนี่ นั่นคือหลุมที่ทำให้ท่านตกลงไป เพราะจิตจะเก็บเอามาคิด ฉะนั้น จงอยู่กับเกมส์ของท่าน อย่าสนใจวงสวิงของคนอื่น แต่ถ้าท่านดู T.V. แล้วลอกเลียน แบบของ Tiger Woods ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
           
อย่ายอมแพ้ง่าย ๆ เมื่อเล่น Match Playในการเล่น Match play (หลุมต่อหลุม) จำไว้ว่า อย่ายอมง่าย ๆ เมื่อเพลี่ยงพล้ำ เช่น ลูกของท่านเข้าป่า คู่ต่อสู้อยู่กลางแฟร์เวย์ จงตั้ง ใจที่จะรักษาโบกี้ ต้องพยายามขึ้นกรีน พัตต์ พาร์ ให้ได้ ท่านจะบีบให้คู่ต่อสู้ต้องทำ พาร์จึงจะ ชนะท่าน ดังนั้นจงเล่นเกมส์ของท่าน ไม่ใช่เล่นกับคู่ต่อสู้
           
เล่นอย่างสุขุมและอนุรักษ์ จาก ที-ออฟ แต่ดุดันเมื่ออยู่รอบกรีนหลักการเล่นกอล์ฟ ที่ดีนั้น เมื่อ ที-ออฟ ต้องรักษาลูกให้อยู่ในการเล่นตลอดเวลา การใช้ไม้ ๓ ไดร์ฟ คือการเล่น ที่ฉลาดวิธีหนึ่งเพราะควบคุมได้ง่าย แต่เมื่ออยู่รอบๆ กรีน ต้องเล่นแบบรุก เพื่อให้ลูกใกล้หลุม ที่สุด จะรู้สึกว่าวิธีการเล่นแบบนี้ เป็นที่น่ากลัวสำหรับคู่ต่อสู้ทุกคน
           
การจับไม้ถูกต้อง เป็นการเริ่มต้นที่ดีปัญหานักกอล์ฟส่วนใหญ่ คือการจรดลูกห่าง ตัวมากเกินไป เป็นการเอื้อมตี ทำให้ขาดพลัง และการรักษาระนาบยาก ตำแหน่งที่ถูกต้อง คือ มือทั้งสองจะอยู่ใต้คาง ทดลองแขวนสร้อยคอ ที่มีเหรียญห้อยอยู่ ให้เหรียญที่ห้อยอยู่เหนือมือ หรือมีวิธีการตรวจสอบอีกอย่างหนึ่ง คือ จับไม้จรดลูกธรรมดาแล้วยกมือขวาออก ปล่อยมือขวา ให้ห้อยลงมา ถ้ามือขวายังแตะที่เดิมอยู่แสดงว่าการจับถูกต้อง
          
 การยืนจรดลูก สำหรับนักกอล์ฟสูงอายุ ถ้าท่านมีขีดจำกัดในการหมุนตัวเนื่องจาก ร่างกายไม่ยืดหยุ่นหรือเพราะสูงอายุหมุนตัวยากลำบาก ให้จัดระเบียบท่าทางโดยเปิดเท้า (เท้า ขวาสูงกว่าเท้าซ้าย) ให้แนวปลายเท้าชี้ไปทางซ้ายของเป้า แต่ไหล่ต้องตั้งฉากกับแนวเล็ง เพื่อ ความแม่นยำในการสวิง คุณจะพบว่าการสวิง จะเป็นอิสระจากการหมุนตัวมากขึ้น ตีได้สบาย โดยไม่ต้องหมุนตัวมาก แถมตีได้ตรงอีกด้วย
            
การเล่นให้เสียหายน้อยที่สุดเมื่อ "วงหลุด" บางครั้ง บางวัน คุณอาจจะหลุดขึ้นมา เฉย ๆ ตีเร็ว เทมโป ไม่ดี เหล็กตีไม่ได้ไม้ตีไม่ดี วิธีแก้ที่เร็วที่สุด ให้ลองใช้ไม้ที่ยาวกว่าปกติ ๑ เบอร์ เช่น คุณตี ๑๒๐ หลา ปกติใช้เหล็ก ๙ คุณเปลี่ยนใช้เหล็ก ๘ แล้วตีช้าๆ บนผ่ามือนุ่ม ๆ และรักษาสมดุลของร่างกายไว้ คุณก็รักษาสกอร์ได้โดยไม่หลุดมาก
            
การเล่นลูกบนพื้นโล้นไม่มีหญ้า เมื่อลูกตกอยู่ที่เกลี้ยงไม่มีหญ้า ขอให้ยืดตัวสูงขึ้น เพื่อให้วงสวิงชันขึ้น ยืนจัดท่าทางให้น้ำหนักอยู่บนเท้าซ้ายมากกว่า แล้วสวิงปกติ หน้าไม้จะกระทบลูกก่อนกระทบพื้น ลูกจะวิ่งมากขึ้น แก้ปัญหาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
            
การ "แข็ง" กับช็อตเด็ดการขึ้นกรีนสวิงของพาร์ ๓ หรือขึ้นช็อต ๓ ของพาร์ ๕ ด้วยระยะเหล็กที่มั่นใจที่สุด ถือเป็นช็อตเด็ดประจำวัน  อย่าตั้งใจจนเกร็ง แม้ท่านจะลงไม้อย่างหนักแน่นแต่ลูกอาจจะวิ่งตรงไปซ้าย-ขวา สาเหตุเนื่องจาก ขณะจรดลูกท่านคิด...จะตีให้สุดสวย ทำให้จับกริพแน่นขึ้นโดยไม่รู้ตัว ขณะลงไม้ พยายามส่งไม้ยังเป้าหมาย ทำให้ช่วงล่างไม่หมุนตาม  ลูกก็ไม่เข้าเป้า ที่เขาเรียกกันว่า "แข็ง" นั่นเอง
วิธีการแก้ง่ายๆ คือ ผ่อนคลาย จับกริพ เบาๆ ปล่อยให้ร่างกายหมุนไปตามปกติ จบวงสวิงด้วยการ หันสะโพกเข้าหาเป้าหมาย แก้ได้ แน่นอน
            การแก้วงหลุดในสนาม
ในการเล่นกอล์ฟคงมีสักวันที่อยู่ ๆ ก็ "off" ไปเฉย ๆ ท่าน ต้องทำอย่างไรอย่างหนึ่ง ให้วงกลับมาเร็วที่สุด มีคำแนะนำ คือให้สงบสติอารมณ์สักครู่แล้วออกจากการเล่นชั่วขณะ ใช้ไม้หรือเหล็ก สวิงสุดแรง ๘ - ๑๐ ครั้ง แล้วลดความแรงของการสวิงลง เหลือ ๗๕% จนท่านรู้สึกว่าท่านสวิงช้าลง แค่นั้นฟอร์มก็กลับมาอย่างเหลือเชื่อ
            หลังแข็งเป็นอุปสรรคของการสวิงถ้ารู้สึกกล้ามเนื้อหลังเริ่มแข็ง เครียด ทำให้ระยะ ในการตีลดลง รวมถึงความแม่นยำด้วย ฉะนั้นระหว่างหลุมขอให้ยืดกล้ามเนื้อหลังด้วยวิธีง่าย ๆ จับไดร์ฟเวอร์ข้างละมือชูไม้สูงสุด แล้วหงายไปข้างหลังจนสุดเหนือศีรษะ ทำหลาย ๆครั้งเท่านี้ หลังก็จะผ่อนคลาย ตีได้ระยะและแม่นยำเหมือนเดิม
            
การใช้ Fair way wood ในทรายกลางแฟร์เวย์ ประการแรกต้องมั่นใจว่าลูกอยู่ ในตำแหน่งที่ดี ขอบบังเกอร์ไม่สูง  ให้จับไม้ต่ำเล็กน้อย เพื่อความมั่นคงและง่ายต่อการควบคุม สวิงโดยให้ช่วงล่างนิ่ง ไม่ต้องเกร็งจับกริพเบา ๆ ตีให้ผ่านลูก ให้หน้าไม้ทำงานเอง ลูกก็จะลอย ข้ามบังเกอร์ ได้ระยะที่ต้องการ
            กำหนดเป้าสำรองทุกครั้งที่อยู่ในสนามซ้อม ในการสนามซ้อมให้ปัก ที ๑ อัน ใน แนวเป้าหมายห่างจากลูกที่จะตีห่าง ๑ - ๒ ฟุต ในการตีทุกครั้งให้ตีลูกผ่านที ที่ปักไว้เมื่อออก รอบ ให้หาจุด เล็งสำรอง เช่นใบไม้ รอยไดวอท ฯลฯ ทำหน้าที่เหมือนทีในสนามฝึกหัดของเรา จะช่วยในการเล็งได้เป็นอย่างดี
            
การทำแต้มให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็วนักกอล์ฟที่เล่นมานานๆ จะรู้ว่าการที่จะลดแต้ม ให้เร็วที่สุดนั้น ลูกสั้นต้องดี พัตต์ต้องแม่นยำ ฯลฯ แต่มีวิธีที่ง่ายกว่า คือ ตีลูกให้อยู่ในแฟร์เวย์ ให้ลูกอยู่ในการเล่นไว้ และเมื่อขึ้นกรีนทำ ๒ พัตต์ ก็ให้ได้ แค่นี้จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่าและ การทำ ๒ พัตต์ นั้นต้องคำนวณระยะที่ถูกต้องในการพัตต์ เพราะน้ำหนักในการพัตต์สำคัญกว่า ไล เพื่อทำ ๒ พัตต์
           ทำให้ Tempo คืนมา ถ้าเกิดการ "หลุด" ขึ้นมาอย่างกระทันหัน ลูกวิ่งไปอย่างไม่ มีทิศทาง ให้ลองฝึกด้วยการนับ "หนึ่ง-สอง" นับ หนึ่ง เมื่อขึ้นไม้ และนับ "สอง" เมื่อตีลงมา กระทบลูก ลองฝึกอย่างนี้ Tempo จะกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว
          
 การตีให้ไกล ลากไม้ยาวเพื่อเพิ่มรัศมีนักกอล์ฟหลายคน คิดว่าการลากไม้ยาว เพื่อ เพิ่ม รัศมีของวงสวิงทำให้ตีได้ไกลขึ้น ก็มีส่วนถูก แต่การทำให้วงสวิงกว้าง จะต้องคำนึงให้ดี เพราะการเหยียดแขนหรือกางแขน ไปในแนวราบจะเกิดการเซ และสูญเสียพลัง ดังนั้นวิธีที่ดี ที่สุดคือ รักษาแขนซ้ายให้ตึง และรักษามือทั้งสองให้ห่างจากหู เมื่อขึ้นไม้ถึงจุดสูงสุดวงสวิงก็จะกว้างโดยอัตโนมัติ
              รักษาศีรษะอยู่หลังลูกเมื่อไม้กระทบลูก สำหรับช็อตที่มั่นคง  จงพยายามมองเห็นหน้าไม้กระทบลูก ขณะที่ศีรษะอยู่หลังลูกเท่านั้น เพราะการหมุนตัวจะทำให้ศีรษะเงยขึ้น  เพื่อการลงหน้าไม้ที่สมบูรณ์ ไม่ต้องกดหน้าอยู่กับที่ หลังจากไม้กระทบลูกแล้ว ดังนั้น โปร.ที่สอน ให้ลูกศิษย์ กดหน้านิ่ง...อาจจะมีส่วนไม่ถูกทั้งหมด ขอให้หน้านิ่งขณะไม้กระทบลูกเท่านั้น ก็เกินพอแล้ว
           ตอนจบวงสวิง
ฟ้องว่าทำอะไรผิดเป็นการตรวจสอบอย่างดี เมื่อจบวงสวิง หากตัวของ ท่านเซมาข้างหลัง แสดงว่าการถ่ายน้ำหนักไม่ดี ถ้าเซไปตามลูกแสดงว่า ยืนจรดลูกไกลเกินไป ถ้าถลาไปข้างหน้าแสดงว่าตัวคุณโยกเยก เวลาตีลูกหรือ ตีลูกแรงเกินไป ดังนั้นจงจบวงสวิงด้วย สมดุลในขณะซ้อม ก็จะช่วยทุกสิ่งทุกอย่างได้
           
การเล่นลูกเมื่ออยู่ในพื้นเอียงมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตีขึ้นหรือลงเขา ขอให้จำไว้ว่า "การสมดุล" เป็นเรื่องที่ต้องระวังที่สุดระหว่างการสวิง ต้องรักษาให้มั่นคงออกแรงแค่ ๘๐% แล้วควบคุมความเร็วของไม้ไว้ให้คงที่อย่าหวังผลเลิศ การตี ๑๐๐ % ในพื้นที่เอียง จะผิดพลาด ง่ายเสมอ และจะมีบทลงโทษรุนแรง
           การเรียนรู้ การสมดุลที่ดี สามารถฝึกได้โดยวางเท้าขวาหลังเท้าซ้ายพอประมาณ แล้ววางลูกกอล์ฟข้างหน้า ตีลูกด้วยเหล็ก ๗ เพิ่มความเร็วและความแรงที่ละน้อย จะเป็นการ อุ่นเครื่องของคุณ และเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายอีกด้วย เมื่อทดลองหลายๆ ครั้ง จนรู้สึกได้ ด้วยตัวเองถึงความสมดุล ก็ถือว่าท่านพร้อมที่จะออกรอบแล้ว
           ในสนามซ้อมจงหาจุดพอดีของตัวเอง ไม่มีเบสิกหรือวงสวิงใด ๆ เหมือนกันของนักกอล์ฟทั้งอาชีพหรือสมัครเล่น ตั้งแต่นักกอล์ฟแฮนดิแคป ๐ จนถึง ๒๔ แต่ละคน มีวงสวิง แตกต่างกัน ดังนั้นในขณะฝึกซ้อม ขอให้ทดลองจัดท่าทาง Tempo หรือการวางลูก ท่านอาจจะพบว่า ท่าที่เหมาะสมจะสวิงอย่างไร จึงพอดีกับตัวเอง ทดลองหาจุดพอดีเอาเองคุณจะเล่นกอล์ฟดีขึ้น
           ก้าวตามทิศทางที่ตีลูกออกไป เมื่อท่านประสบปัญหา เซถอยหลังเมื่อตีลูกไปแล้ว แสดงว่าท่านไม่ถ่ายน้ำหนัก หรือการถ่ายน้ำหนักกลับกัน ทำให้ขาดความแม่นยำและลดระยะ ด้วย วิธีแก้ในสนามไดร์ฟ คือ ทุกครั้งที่ตีลูกออกไป ให้ก้าวเท้าขวาตาม เหมือนกับว่า ท่านได้ ถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าซ้ายแล้วจึงก้าวเท้าตามลูกออกไป เมื่อฝึกจนได้ที่แล้ว ท่านจะเรียนรู้การ ถ่ายน้ำหนักที่ดีต่อไป
          
 บทสรุป กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องการการฝึกซ้อม แม้ว่าท่านจะรู้ทฤษฎี รวมทั้งเทคนิค ต่าง ๆ ดีแล้ว แต่หากไม่ซ้อม ขอรับรองว่า ไม่มีโอกาสเก่งเลย แต่ถ้าหากท่านซ้อม โดยไม่รู้ หลักการก็เหมือนกับตาบอดคลำช้าง ไปไม่ถูกทางเช่นกัน ฉะนั้นหากต้องการเล่นกอล์ฟให้ดี ขอให้ท่านศึกษาจากหนังสือ หรือให้ โปร.แนะนำ สิ่งที่ถูกต้อง แล้วนำมา ฝึก....ฝึก....จนสวิง ของ ท่านเป็นอัตโนมัติ กอล์ฟจะเป็นกีฬาที่ท้าทายมากที่สุด และไม่ยากอย่างที่คิด แต่อย่าลืม นะครับ ในการ ออกรอบมีทั้ง good day และ bad day ไม่มีใครตีดีหรือเลวทุกวัน วันใดตีไม่ ดีแล้ว ยังมีความสุข นั่นคือ สุดยอดปรารถนา...ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ

ที่มา

//www.navy.mi.th/navic/document/900908b.html


           ๑. ๑๐๐% GOLF โดย DAVID LEADBETTER
           ๒. หลักสูตร CLASS A แห่งชาติ โดย โปรเชาว์
           ๓. GOLF TIP A DAY โดย BILL KROEN
 

Free TextEditorCreate Date : 30 มิถุนายน 2551
Last Update : 30 มิถุนายน 2551 17:39:15 น.
Counter : 3288 Pageviews.

6 comments
Blog 96 แชมป์เทนนิสรายการ ที่ อเมริกา น้ำจิ้มก่อน US Open 2022 เริงฤดีนะ
(22 ส.ค. 2565 17:54:50 น.)
อุ้มสี
(17 ส.ค. 2565 09:36:35 น.)
Bangkok Airways Run The Kop Civil
(16 ส.ค. 2565 23:28:35 น.)
การ์ตูนเทพบิวบุญสอนนักวิ่งเร็ว และอุซึมากิ นารูโตะ สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ส.ค. 2565 10:56:58 น.)
  
Thank you very much and good bye,good luck.
โดย: nordcapp IP: 58.8.171.252 วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:09:25 น.
  
โดย: ป้าจะอิ๊บ (jipnaja ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:59:46 น.
  
จำชื่อผมไว้.....
ผมจะเป็นมือ1ของไทยแลนด์
โดย: เฟิร์ส IP: 113.53.78.101 วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:23:16:55 น.
  
ขอบคุณมาก
โดย: เทพยุดา IP: 58.8.113.142 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:20:07:31 น.
  
ผมอายุ 13 ตอนนี้ผมเริ่มลงแข่งแล้ว( ฝีมือห่วยเก็บประสบการณ์เฉยๆ) เป็นกำลังใจให้ด้วยละครับ
โดย: เอิ๊บ IP: 124.122.175.97 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:21:56:14 น.
  
อยากเล่นกับพี่แล้วนะ...ไม่ยากอย่างที่คิด อิ
โดย: แก้ว IP: 223.206.129.119 วันที่: 28 มกราคม 2555 เวลา:7:06:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Prdecor.BlogGang.com

prdecor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]